Lào Cai: Phát huy hiệu quả vốn tín dụng chính sách

Gần 5 năm qua, thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW (Chỉ thị số 40) ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, cuộc sống của đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai đã có nhiều đổi thay tích cực.


Gia đình bà Vàng Thị Lình, dân tộc Tày ở thôn Na Hối Tày, xã Na Hối, huyện Bắc Hà là một trong những hộ điển hình về sử dụng vốn vay hiệu quả. Bà Lình tâm sự: Gia đình bà gồm 5 khẩu, con cái còn nhỏ, cuộc sống gia đình vốn rất khó khăn vất vả, hai vợ chồng làm đủ nghề vẫn không đủ nuôi 5 miệng ăn. Tháng 8/2012 gia đình bà vay được 22 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) để đầu tư mua 1 con ngựa, 1 đôi lợn nái.

Nhờ chăm sóc chu đáo, kết hợp trồng trọt thêm hoa màu, đến năm 2016, gia đình bà đã trả hết nợ và thoát nghèo, hiện gia đình có 2 con ngựa và 8 con lợn và 50 cây mận tam hoa. Gia đình bà tiếp tục vay thêm 50 triệu đồng từ chương trình sản xuất kinh doanh để đầu tư mở rộng mô hình phát triển sản xuất, trở thành hộ làm kinh tế giỏi trong xã.

Vốn tín dụng chính sách đã giúp cho nhiều hộ đồng bào DTTS đầu tư phát triển sản xuất thoát nghèo.
Vốn tín dụng chính sách đã giúp cho nhiều hộ đồng bào DTTS đầu tư phát triển sản xuất thoát nghèo.

Tại phiên giao dịch ở xã Tả Phìn, huyện Sa Pa, bà Giàng Thị Sáu phấn khởi cho biết: Trước kia, cuộc sống gia đình bà rất khó khăn. Năm 2016, bà được Hội Phụ nữ và Tổ tiết kiệm và vay vốn hướng dẫn vay 30 triệu đồng vốn ưu đãi từ NHCSXH phát triển kinh tế gia đình. Số tiền này gia đình bà đã đầu tư vào mua cây giống và trồng hoa địa lan. Năm 2018, gia đình bà đã trả nợ ngân hàng, tích lũy và thoát nghèo.

Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị 40, bên cạnh nguồn vốn các chương trình tín dụng chính sách từ Trung ương chuyển về, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai đã chỉ đạo UBND tỉnh, các sở ngành có liên quan bố trí ngân sách cấp tỉnh, cấp huyện để bổ sung nguồn vốn cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn…

Tính đến 30/6/2019, tổng nguồn vốn đạt trên 2.830 tỷ đồng, tăng trên 980 tỷ đồng so với cuối năm 2014. Nguồn vốn ngân sách địa phương đã giúp cho 1.473 lượt hộ nghèo được vay vốn, 4.921 lượt lao động vay vốn duy trì và tạo việc làm…

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai thực hiện 20 chương trình tín dụng chính sách, tăng 6 chương trình so với trước khi có Chỉ thị số 40-CT/TW. Tổng doanh số cho vay 5 năm đạt trên 3.580 tỷ đồng; tăng trưởng tín dụng trong 5 năm 984 tỷ đồng; tỷ lệ tăng trưởng bình quân hằng năm đạt 10,6%/năm. Trong 5 năm qua, đã có 107.373 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn từ NHCSXH.

Vốn tín dụng chính sách đã giúp cho hơn 40 nghìn hộ thoát nghèo, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm từ 17,61% cuối năm 2014 (theo tiêu chí cũ) xuống còn 16,25% cuối năm 2018 theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016-2020; 44 xã/143 xã đạt chuẩn nông thôn mới; bộ mặt nông thôn được cải thiện. Việc vay vốn tín dụng chính sách với thủ tục đơn giản, không phải thế chấp, lãi suất ưu đãi, nhận tiền vay, trả nợ trả lãi tại điểm giao dịch xã đã giúp người dân từng bước tiếp cận được các chương trình tín dụng chính thức trực tiếp, hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi, tín dụng đen… Từ đó vươn lên thoát nghèo.

Để hiệu quả triển khai Chỉ thị số 40 sâu rộng hơn nữa, ông Nguyễn Hải Hà, Giám đốc NHCSXH chi nhánh tỉnh Lào Cai cho rằng, các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp tiếp tục quan tâm hơn nữa đến hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn, hỗ trợ cơ sở vật chất, điều kiện làm việc cho NHCSXH. Ưu tiên dành nhiều hơn nữa nguồn vốn từ ngân sách địa phương ủy thác qua NHCSXH để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn.

Đồng thời, thường xuyên chỉ đạo củng cố và kiện toàn ban đại diện hội đồng quản trị cấp tỉnh, huyện và nâng cao hơn nữa vai trò trách nhiệm của chính quyền và các tổ chức chính trị-xã hội trong việc thực hiện tốt chính sách tín dụng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

MAI HƯƠNG

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.