Người có uy tín của bản A La

Cách đây hai năm, bản A La được xem là bản nghèo nhất của xã Ba Nang, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị, thế nhưng cuộc sống người dân trong bản bây giờ đã đổi thay. Theo ông Hồ My, Chủ tịch UBND xã Ba Nang, sự đổi thay từ cách nghĩ, cách làm của đồng bào Vân Kiều nơi đây, là nhờ vào sự góp sức của ông Hồ Văn Thu, Người có uy tín của bản A La. Ông là tấm gương để người dân nơi đây noi theo. Nhờ có ông, người dân ở đây không còn trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước nữa, nhà nào cũng có trâu, bò, lợn, gà, thóc lúa đầy bồ…


Bản A La
Ông Hồ Thu (phía trái) đi vận động dân bản hiến đất làm đường giao thông.

Trong phong trào xây dựng NTM, ông Hồ Thu luôn tích cực vận động bà con tham gia, gia đình ông còn chủ động hiến hàng ngàn m2 đất để xây dựng cầu cho người dân đi. Lúc nào cũng vậy, ông chỉ mong người dân trong bản sống đoàn kết, có của ăn của để.

Ông Hồ Thu bảo, nhà mình ở gần suối Rlây. Cứ đến mùa mưa lũ, nước dâng lên đục ngầu và chảy xiết. Nhiều người đã bỏ mạng ở dòng suối Rlây này khi cố vượt qua trong mùa mưa lũ. Cách đây mấy năm, có thầy giáo miền xuôi lên cắm bản khi vượt suối Rlây trong lúc nước lũ đang dâng cao và đã bị dòng nước hung hãn cuốn trôi. Hôm đó, có vài người dân bản A La đứng bên suối nhưng không thể cứu được, chỉ biết gạt nước mắt bất lực nhìn theo dòng nước lũ. Vậy nên, khi có chủ trương làm cầu, gia đình ông đã hiến 2000m2 để làm cầu.. Có cầu rồi, từ nay không phải chứng kiến cảnh sáng các cháu cũng phải lội suối đến trường…

Điều đáng trân trọng ở ông Hồ Thu là bên cạnh việc nhiệt tình tham gia các hoạt động, phong trào ở địa phương, ông còn là người tiên phong trong phát triển kinh tế. Hiện nay, gia đình ông có hơn 3ha rừng; gần 5 sào lúa nước, 8 con trâu, 20 con dê… và hàng trăm con gà, ngan. Mỗi năm, gia đình ông Hồ Văn Thu có tổng thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Không chỉ chăm lo cho riêng gia đình mà ông Thu còn giúp nhiều hộ dân trong bản vươn lên thoát nghèo. Anh Hồ Thắng, bản A La cho biết: Gia đình anh trước đây là hộ nghèo. Từ khi ông Thu hướng dẫn cho cách làm ăn nên nay đã thoát khỏi hộ nghèo. Anh Hồ Thắng cũng cho hay, ở trong bản, bà con có gì khó khăn đều tìm đến nhờ ông hướng dẫn.

“Mới đây vợ chồng anh Hồ Việt ốm nặng nhưng lại nhờ thầy mo đến làm lễ, hay tin ông Thu đến gặp nói phải đi khám bệnh viện thôi nên giờ sức khỏe của anh Việt mới ổn định. Không có ông Thu không biết anh Việt sẽ ra sao”, anh Thắng kể .

Ông Hồ My, Chủ tịch xã Ba Nang đánh giá: Mấy năm gần đây cuộc sống người dân bản A La khá hơn nhiều. Người dân đã biết chăn nuôi tập trung, trồng rừng… biết thâm canh sản xuất để đảm bảo an ninh lương thực. Hiện nay bản A La chỉ còn ít hộ nghèo nữa. Chính quyền xã đang tập trung xây dựng A La thành bản nông thôn mới để nhân rộng. Tuy nhiên, để điều đó thành sự thật, thì vai trò của những Người có uy tín như ông Hồ Thu rất quan trọng. Bởi bà con trong bản rất tin tưởng, kính trọng thường làm theo điều ông khuyên bảo.

MINH THỨ

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.