Khánh Hòa: Hỗ trợ phát triển sản xuất giúp đồng bào giảm nghèo hiệu quả

Nhiều năm qua, công tác giảm nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi luôn được tỉnh Khánh Hòa quan tâm.Theo đó, hàng loạt chính sách được ban hành, trong đó chính sách hỗ trợ sản xuất do Ban Dân tộc tỉnh triển khai tại 40 xã vùng đồng bào DTTS và miền núi đang mang lại hiệu quả tích cực.


Hộ nghèo được tiếp sức

Một trong những chính sách đang triển khai hiệu quả là hỗ trợ vốn sản xuất. Nhờ nguồn vốn này, hàng ngàn hộ đồng bào nghèo đã được tiếp sức để vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo bền vững. Theo Ban Dân tộc tỉnh Khánh Hòa, từ năm 2016 đến nay, Ban đã triển khai hỗ trợ hơn 12,2 tỷ đồng cho hơn 1.000 hộ nghèo và cận nghèo; đồng thời hướng dẫn người dân cách thức tổ chức nhiều mô hình kinh tế hiệu quả. Quá trình triển khai các mô hình, có sự giám sát của cán bộ về sử dụng vốn đúng mục đích, nhờ đó các mô hình đều đạt hiệu quả.

Nhiều hộ đồng bào DTTS ở Khánh Vĩnh được hỗ trợ giống bưởi da xanh để trồng bước đầu đã mang lại hiệu quả.
Nhiều hộ đồng bào DTTS ở Khánh Vĩnh được hỗ trợ giống bưởi da xanh để trồng bước đầu đã mang lại hiệu quả.

Đơn cử như gia đình ông Bo Bo Dương, thôn Xà Bói, xã Sơn Hiệp, huyện Khánh Sơn có 1,7 sào đất canh tác nhưng không có vốn để đầu tư sản xuất. Sau khi khảo sát thực tế, năm 2016, Ban Dân tộc tỉnh đã hỗ trợ gia đình ông hơn 12 triệu đồng để trồng mía tím. Đồng thời, hướng dẫn, tập huấn cho ông cách chăm sóc mía. Từ việc trồng mía tím xen bắp, ngay vụ đầu, ông Dương đã thu được 35 triệu đồng. Ông Dương cho biết: “Từ nguồn vốn hỗ trợ, mô hình đã có hiệu quả nên tôi tích lũy được số vốn kha khá, mua máy bơm nước, phân bón để tăng hiệu quả sản xuất. Hiện nay, gia đình đã thoát nghèo và còn tích lũy xây được căn nhà khang trang”.

Tương tự, gia đình ông Cao Nam (thị trấn Khánh Vĩnh) được hỗ trợ đầu tư 150 cây bưởi da xanh, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Trong quá trình trồng, ông Nam đã áp dụng đúng kỹ thuật được chuyển giao nên các cây giống đều phát triển tốt. “Đây là cơ hội để gia đình có thêm thu nhập thoát nghèo, tôi sẽ cố gắng chăm sóc, đầu tư mở rộng diện tích”, ông Cao Nam phấn khởi nói.

Tiếp tục hỗ trợ

Theo ông Đặng Văn Tuấn, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Khánh Hòa, phần lớn những mô hình sản xuất của người dân thời gian qua, đã phát huy hiệu quả kinh tế. Nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo, có điều kiện tái đầu tư và mở rộng quy mô sản xuất. Bình quân mỗi năm, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh giảm từ 5 đến 6% theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016-2020. Ngoài ra, mô hình còn góp phần nâng cao nhận thức và từng bước thay đổi tập quán canh tác của đồng bào DTTS.

Theo ông Tuấn, Ban Dân tộc tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành, địa phương triển khai nhân rộng trên địa bàn 40 xã vùng đồng bào DTTS và miền núi. Cụ thể, từ nay đến năm 2020, trung bình mỗi năm, Ban Dân tộc tỉnh sẽ hỗ trợ cho 10 hộ/xã (7 hộ nghèo, 3 hộ cận nghèo), mức hỗ trợ là 12 triệu đồng/hộ nghèo và 10 triệu đồng/hộ cận nghèo. Bên cạnh đó, Ban tiếp tục thực hiện các chính sách cho vay vốn ưu đãi để mở rộng mô hình kinh tế hộ sản xuất đối với hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo.

“Tuy nhiên, để mô hình kinh tế đạt hiệu quả hơn nữa, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương cần nghiên cứu, tham mưu, đề xuất những mô hình sản xuất phù hợp với điều kiện tự nhiên, hộ gia đình để hỗ trợ và nhân rộng; tăng cường theo dõi và quản lý chặt chẽ việc sản xuất. Khi triển khai các chương trình, dự án, các địa phương cần chú trọng tới công tác tuyên truyền, vận động bà con nâng cao ý thức tự lực, tranh thủ sự hỗ trợ đầu tư của Nhà nước, nỗ lực vươn lên thoát nghèo”, ông Đặng Văn Tuấn chia sẻ thêm.

LÊ PHƯƠNG

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.