Hợp tác xã Nhung Lũy: Nơi hiện thực những ý tưởng khởi nghiệp

Đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế trên địa bàn huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, chị Đinh Tuyết Nhung, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nhung Lũy ở thôn Nà Nghè, xã Yến Dương đã phát huy tinh thần khởi nghiệp, dám nghĩ, dám làm, hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp từ mô hình chăn nuôi và dịch vụ kết hợp.


Con đường khởi nghiệp của chị Đinh Tuyết Nhung bắt đầu từ năm 2014. Khi nhìn thấy ưu thế về đất đai cũng như điều kiện tự nhiên thuận lợi, chị đã cùng chồng mạnh dạn đầu tư vốn để xây dựng trang trại chăn nuôi lợn, với quy mô hơn 250 con lợn thịt và hàng chục con lợn nái sinh sản.

Ban đầu chị Nhung cũng gặp không ít khó khăn khi giá thịt lợn phụ thuộc rất nhiều vào thị trường, có lúc bấp bênh, không ổn định. Từ đó chị luôn trăn trở tìm hướng đi mới cho riêng mình. Nhận thấy vào dịp cuối năm, các gia đình thường chế biến lạp sườn, thịt gác bếp, một món ăn truyền thống của người địa phương để làm quà biếu. Ý tưởng đưa sản phẩm này trở thành hàng hóa cạnh tranh trên thị trường bỗng dưng nảy ra trong đầu chị.

HTX Nhung Lũy tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư, thúc đẩy liên kết sản xuất tiêu thụ nông sản của các HTX năm 2019.
HTX Nhung Lũy tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư, thúc đẩy liên kết sản xuất tiêu thụ nông sản của các HTX năm 2019.

Học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, chị bắt tay vào làm những mẻ lạp sườn, thịt gác bếp đầu tiên, pha chế theo công thức, tỷ lệ nhất định, tạo ra sản phẩm thơm ngon, hợp khẩu vị với đa số người tiêu dùng. Từ đây, chị Nhung đã thành lập HTX Nhung Lũy do chị làm Giám đốc.

Chỉ tính riêng dịp Tết Nguyên đán 2019, HTX của chị đã sản xuất được 1,5 tấn lạp sườn và thịt gác bếp thành phẩm, tiêu thụ chủ yếu tại các thị trường Hà Nội, Thái Nguyên, Ninh Bình, Thanh Hóa…

Chị Nhung cho biết: Xác định hướng đi lâu dài nên những thủ tục, hồ sơ chứng minh cho chất lượng sản phẩm là thực sự cần thiết, đó là điều kiện cần để có thể quảng bá sâu rộng sản phẩm. Vì thế, chị mang sản phẩm đi đăng ký an toàn vệ sinh thực phẩm, làm hồ sơ công bố sản phẩm, gắn mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc.

Kết hợp với trại chăn nuôi lợn, chị Nhung đã kêu gọi các thành viên trong HTX trồng chuối tây, một loại cây ưu thế ở vùng đất Bắc Kạn. Với loại cây này, chị đã sản xuất sản phẩm chuối sấy dẻo theo quy trình khép kín và HTX của chị đứng ra làm đầu mối tiêu thụ chuối tây cho người dân.

Hiện, HTX đầu tư 2 máy sấy nông sản với công suất 1 tấn/lượt sấy và 1 tạ/lượt sấy, một lò sấy đốt bằng củi. Ngoài ra, HTX còn sản xuất các loại sản phẩm như mắc mật khô nguyên hạt, mắc mật nghiền khô, măng khô, gạo nếp nương, cơm cháy…

Chị Đinh Tuyết Nhung kiểm tra sản phẩm của HTX.
Chị Đinh Tuyết Nhung kiểm tra sản phẩm của HTX.

Không chỉ dừng lại trong lĩnh vực hoạt động của HTX, chị Nhung còn liên kết với nhiều HTX trong và ngoài tỉnh bằng những ý tưởng độc đáo. Hiện, chị đang kết nối với một HTX ở Thái Nguyên để thu mua nguyên liệu chè đạt chuẩn VietGAP, tiến hành sản xuất chè đinh dạng túi lọc; liên kết với HTX Dược liệu Bảo Châu (huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) để sản xuất các loại trà thanh nhiệt như: Trà hạt muồng, giảo cổ lam.

Mô hình sản xuất theo chuỗi của HTX đã cho thu về mỗi năm trên 1 tỷ đồng. Không chỉ tâm huyết với sản phẩm mình làm ra, HTX còn thu hút người tiêu dùng bởi tinh thần bảo vệ môi trường. Nhiều sản phẩm được đóng gói bằng bao bì thân thiện, dễ phân hủy.

Chị Nhung cho biết, chi phí cho những túi giấy hay túi nylon phân hủy sinh học của HTX cao hơn nhiều so với loại túi nylon thông thường, nhưng ngược lại, đã ghi điểm trong mắt người tiêu dùng. Mục tiêu của HTX hướng đến là những sản phẩm chất lượng cao, an toàn, thân thiện với môi trường.

HTX Nhung Lũy được thành lập, không chỉ giúp thành viên tiêu thụ nông sản, khai thác được tiềm năng, lợi thế mà còn góp phần không nhỏ trong việc tạo sinh kế, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Đặc biệt, chị Tuyết Nhung còn là một trong những đoàn viên, thanh niên mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm với nhiều ý tưởng sáng tạo. Năm 2017, chị Đinh Tuyết Nhung đã tham gia và đạt giải Nhất cuộc thi “Ý tưởng của thanh niên trong phát triển nông nghiệp bền vững” tỉnh Bắc Kạn, với giải thưởng là kinh phí hỗ trợ sản xuất kinh doanh 90 triệu đồng.

Tiếp nối thành công đó, tháng 9/2018, chị Tuyết Nhung tham gia cuộc thi “Dự án khởi nghiệp lần thứ 4 năm 2018” do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA), Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao phối hợp cùng các đối tác chiến lược phát động cuộc thi. Ý tưởng của chị đã lọt vào vòng chung kết toàn quốc.

HỒNG MINH

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.