Mang xuân yêu thương về với hộ nghèo

Tết năm nay, hàng trăm hộ gia đình ở huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) no ấm hơn, bởi bà con đang được sưởi ấm bằng tình cảm yêu thương do Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) mang đến.


Bên ngoài Hội trường UBND xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, một cậu bé người Dao chừng 5 tuổi đang tung tăng nhảy nhót. Khi thấy bố em xách chiếc túi đựng chăn ấm và quà Tết vừa được Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng tận tay trao tặng, em hớn hở chạy tới ghé tay xách cùng bố.

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng tặng quà Tết cho các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn huyện Nguyên Bình (Cao Bằng).
Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng tặng quà Tết cho các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn huyện Nguyên Bình (Cao Bằng).

Anh Lý Kiềm Hin, thôn Nà Hoảng, xã Tam Kim cùng con đỡ chiếc chăn xúc động nói: “Ngày thường đã được các bác NHCSXH cho vay vốn, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi trồng trọt để phát triển kinh tế, Tết đến còn được lãnh đạo Ngân hàng từ Hà Nội lên đây tặng quà chúc Tết, bà con vui lắm. Bà con chúng tôi chỉ biết cám ơn bằng cách phải cố gắng làm ăn để không còn nghèo nữa”.
Được biết, Tam Kim và Hoa Thám là 2 xã có truyền thống cách mạng của huyện Nguyên Bình. Đây là nơi sinh sống chủ yếu của bà con các dân tộc Dao, Nùng, Mông, Mường… Những năm qua, dù cấp ủy Đảng, chính quyền và bà con địa phương đã có nhiều cố gắng trong phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống. Tuy nhiên, do đặc thù kinh tế thuần nông, giao thông đi lại khó khăn, cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, nên đời sống nhân dân còn vất vả, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, người dân nơi đây rất cần sự quan tâm, hỗ trợ trên mọi lĩnh vực từ các cấp, các ngành, từ cộng đồng.

Là ngân hàng được Chính phủ thành lập để thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác để giảm nghèo bền vững, tạo việc làm, phát triển nguồn lực, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị và phát triển kinh tế-xã hội, nên ngay từ khi thành lập, NHCSXH đã luôn đi sát dân, ở gần dân, đồng hành trong từng chính sách, từng chương trình tín dụng.

Còn nhớ, cách đây ít ngày, tại phiên họp HĐQT NHCSXH quý IV/2018, Thống đốc NHNN kiêm Chủ tịch HĐQT NHCSXH Lê Minh Hưng cũng đã nhấn mạnh, trong kết quả chung toàn ngành Ngân hàng, NHCSXH đóng góp quan trọng, đặc biệt chính sách tín dụng là chính sách căn cơ, bền vững, lâu dài trong thực hiện công tác bảo đảm an sinh xã hội.

Theo đó, 16 năm qua, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, chuyên môn được Thủ tướng Chính phủ giao, cán bộ, viên chức, lao động toàn hệ thống NHCSXH luôn chú trọng phát huy truyền thống và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Bằng tấm lòng thiện nguyện, cán bộ, viên chức, lao động NHCSXH đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, giúp đỡ người nghèo và các đối tượng chính sách, thực hiện trách nhiệm đối với cộng đồng và tri ân người có công với đất nước.

Như một truyền thống tốt, dù công việc bộn bề nhưng những ngày giáp Tết Nguyên đán, lãnh đạo NHCSXH luôn dành thời gian đến thăm, chúc Tết người có công, người nghèo, bà con các DTTS, vùng sâu vùng xa. Chỉ tính trong năm 2018, riêng tại Cao Bằng, NHCSXH đã dành hơn 2 tỷ đồng xây dựng điểm trường tại huyện Thông Nông, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, cán bộ lão thành cách mạng, xây nhà Đại đoàn kết, xây Bia tưởng niệm Liệt sĩ Biên phòng tại Đồn Biên phòng Sóc Giang (huyện Hà Quảng)…

Cũng trong năm 2018, Công đoàn NHCSXH đã chỉ đạo các cấp công đoàn trong hệ thống, phối hợp với chuyên môn đồng cấp tổ chức thực hiện các chương trình an sinh xã hội, với tổng số tiền trên 27,6 tỷ đồng nhằm thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, cán bộ tiền khởi nghĩa, cán bộ lão thành Cách mạng; Xây nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách; Ủng hộ hỗ trợ đồng bào bị thiên tai do mưa lũ; Ủng hộ lực lượng vũ trang bảo vệ Tổ quốc, tặng quà động viên Quân và dân các huyện đảo Trường Sa …

Ngoài các hoạt động trên, các Công đoàn cơ sở NHCSXH trực thuộc cũng đã tích cực ủng hộ hỗ trợ hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em và thực hiện các chương trình an sinh xã hội khác.

Đón Xuân 2019 tại huyện Nguyên Bình có 200 hộ dân đã được nhận 200 phần quà Tết. Cùng với hành trình tới Cao Bằng hôm nay, khởi đầu từ trái tim của những người làm tín dụng chính sách, các cán bộ NHCSXH đang thực hiện hàng chục chuyến đi mang mùa Xuân yêu thương ấm áp đến mọi miền đất nước…

VIỆT HẢI – MAI HƯƠNG

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.