Thực hiện Nghị định số 146/2018/NĐ-CP: Quyền lợi người tham gia BHYT được mở rộng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 146/2018/NĐ-CP có hiệu lực kể từ ngày 01/12/2018, thay thế Nghị định số 105/2014/NĐ-CP ngày 15/11/2014 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT. Nghị định được ban hành đã mở rộng quyền lợi cho bệnh nhân khám, chữa bệnh (KCB) bằng BHYT.


Theo ông Phan Văn Toàn, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế (Bộ Y tế) cho biết: Nghị định 146/2018/NĐ-CP đã bổ sung một số đối tượng tham gia BHYT; quy định tham gia theo hộ gia đình; bỏ quy định giao quỹ khám, chữa bệnh cho cơ sở khám chữa bệnh (kể cả trạm y tế xã), thay vào đó là giao tổng mức thanh toán; sửa đổi, bổ sung một số quy định cụ thể về thanh toán chi phí KCB BHYT; quy định cụ thể hơn về hợp đồng KCB BHYT.

Nghị định 146 được ban hành, quyền lợi người khám, chữa bệnh bằng BHYT được mở rộng.
Nghị định 146 được ban hành, quyền lợi người khám, chữa bệnh bằng BHYT được mở rộng.

Để tạo thuận lợi cho việc tham gia BHYT tự nguyện theo hộ gia đình, Nghị định cũng điều chỉnh: Không bắt buộc toàn bộ thành viên hộ gia đình phải tham gia BHYT cùng một thời điểm; thực hiện giảm trừ mức đóng khi thành viên thứ 2 tham gia trong năm tài chính. Bổ sung, mở rộng các trường hợp được ngân sách nhà nước đóng 100% phí mua thẻ BHYT.

Về quyền lợi khi đi KCB tại cơ sở không ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT hoặc KCB không đúng thủ tục thì được thanh toán theo tỷ lệ mức lương cơ sở áp dụng cho từng tuyến bệnh viện nơi người bệnh đến khám, chữa bệnh thay vì quy định số tiền cụ thể như hiện nay. Với quy định này, nếu bệnh nhân khám tại tuyến xã, phường, sẽ được chỉ định thực hiện một số xét nghiệm cơ bản thay vì chỉ khám “chay” như hiện nay.

Theo ông Nguyễn Tất Thao, Phó trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT-BHXH Việt Nam thì mức hưởng khi đi KCB đúng nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu và xuất trình đầy đủ thủ tục KCB BHYT sẽ được quy định với mức 100%, 95%, 80% theo mức hưởng của đối tượng. Đối tượng được hỗ trợ 100% chi phí KCB cụ thể như người có công với cách mạng; cựu chiến binh; người được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng; người thuộc hộ nghèo, người DTTS ở vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn; thân nhân của người có công với cách mạng; người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng.

Nghị định 146 cũng quy định về thanh toán chi phí KCB bệnh đối với người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm cung cấp hóa đơn thu đối với số tiền cùng chi trả đủ 6 tháng lương cơ sở để người bệnh có căn cứ đề nghị cơ quan BHXH xác nhận không phải cùng chi trả trong năm đó.

Số tiền cùng chi trả vượt quá 6 tháng lương cơ sở được tính từ ngày 1 tháng 1, quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí KCB trong phạm vi quyền lợi của người bệnh kể từ thời điểm người bệnh tham gia đủ 5 năm liên tục đến hết ngày 31 tháng 12 của năm đó.

Đối với việc quản lý quỹ BHYT, Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định không giao quỹ cho cơ sở có người đăng ký KCB ban đầu dựa trên số thu BHYT. Các trạm y tế xã cũng không bị rào cản về việc bị khống chế tỷ lệ quỹ được sử dụng tại trạm y tế là dưới 20% quỹ KCB, BHYT như hiện nay, góp phần đảm bảo quyền lợi cho người bệnh và tăng cường y tế cơ sở.

Với những quy định chi tiết, cụ thể của Nghị định 146 góp phần đảm bảo tính công bằng trong thực hiện chế độ chính sách BHYT, nhằm tránh bỏ sót đối tượng tham gia BHYT, tạo niềm tin cho người tham gia và góp phần tăng nhanh tỷ lệ bao phủ BHYT.

SƠN MINH

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.