Cao Phong (Hòa Bình): Khó giữ vững tiêu chí môi trường

Thời gian gần đây, rác thải sinh hoạt của người dân khu vực nông thôn huyện Cao Phong (Hòa Bình) không được thu gom và vận chuyển. Từ đó, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến việc giữ vững tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn.


Nhiều bãi rác mọc lên dọc Quốc lộ 6, “cửa ngõ” ra vào huyện Cao Phong suốt nhiều tháng nay.
Nhiều bãi rác mọc lên dọc Quốc lộ 6, “cửa ngõ” ra vào huyện Cao Phong suốt nhiều tháng nay.

Đã gần 9 tháng qua (tháng 10/2018 đến nay), ngày nào gia đình bà Quách Thị Liễu trú tại xóm Đỉnh Cun, xã Thu Phong cũng phải chở rác vào khu vườn cách xa nơi ở để chôn lấp. Gia đình bà có 5 khẩu, sống bằng nghề trồng và kinh doanh cam ven Quốc lộ 6, rác thải sinh hoạt của gia đình bà mỗi ngày chất đầy 1 bao tải dứa.

Bà Liễu cho biết: “Trước đây, xóm Đỉnh Cun nói riêng, xã Thu Phong nói chung chưa có HTX thu gom rác thải. Kể từ năm 2015, khi xã Thu Phong đạt chuẩn NTM, HTX Nông nghiệp và Kinh doanh Tổng hợp (NN&KDTH) Cao Phong có lịch thu gom rác tại địa phương 2 lần/1 tuần. Tuy nhiên, đến tháng 10/2018, không hiểu vì lý do gì HTX lại không tiến hành thu gom và vận chuyển rác thải nữa”.

Đáng nói là, không phải hộ dân nào trên địa bàn cũng có ý thức và có diện tích để làm nơi chứa rác như gia đình bà Liễu. Vì vậy, tại khu vực ngay ngã ba đi vào thị trấn Cao Phong và nhiều khu vực khác, rác thải được tập kết thành từng bao tải, to, nhỏ vứt ngổn ngang, chất đống ven đường, gây ô nhiễm môi trường nặng nề.

Ông Bùi Văn Dân, Chủ tịch UBND xã Thu Phong chia sẻ: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do hiện nay đơn vị thu gom rác thải trên địa bàn không có tiếng nói chung với người dân trong việc thu gom, vận chuyển rác thải. Việc thu gom rác tại xã Thu Phong do HTX NN&KDTH Cao Phong triển khai.

Tuy nhiên, theo lý giải của HTX thu gom rác thải, do giao thông không thuận tiện, đường liên thôn quá nhỏ, xe vận chuyển rác không đến từng hộ gia đình để thu gom rác, nên yêu cầu người dân phải thu gom, vận chuyển rác đến đường quốc lộ, từ đó tập kết rác để HTX thuận tiện trong việc vận chuyển.

Song, theo ý kiến của người dân cùng một mức thu tiền ở mỗi khẩu trên địa bàn (7.000 đồng/khẩu), thì việc vận chuyển, thu gom rác phải được thu tận nơi như những địa bàn khác. “Chính vì sự bất đồng, không thống nhất này giữa đơn vị thu gom rác thải và người dân, nên dẫn đến tình trạng trên”, ông chủ tịch xã cho hay.

Theo ông Nguyễn Văn Khoa, Giám đốc HTX NN&KDTH Cao Phong, mức giá vệ sinh môi trường thu hiện nay, là 7.000 đồng/khẩu được HTX thực hiện theo đúng Quyết định số 02/2017/QĐ-UBND. Song việc thu gom rác thải tận nơi sinh sống của người dân tại vùng nông thôn trên địa bàn huyện Cao Phong chỉ đủ chi phí thực hiện 3 lần/tháng thay vì 8 lần/tháng như trước đây.

Được biết, đến nay, chỉ có 2/6 đơn vị thuộc huyện Cao Phong là xã Tây Phong và thị trấn Cao Phong vẫn đang duy trì thực hiện việc thu gom, vận chuyển rác thải 8 lần/tháng. Còn ở 4 xã khác của huyện chỉ tiến hành thu gom 3 lần/tháng. Tuy nhiên, với số lần thu gom 3 lần/tháng là quá ít, như vậy dẫn đến tình trạng rác thải bị tập kết bừa bãi gây ô nhiễm môi trường nặng nề. Đặc biệt, đây là địa phương “cửa ngõ” của huyện, do đó các cấp chính quyền địa phương cần sớm có phương án giải pháp phù hợp hơn để giải quyết vấn đề về rác thải sinh hoạt trên địa bàn, đảm bảo tiêu chí về môi trường trong quá trình thực hiện NTM.

NGHĨA HIỆP

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.