Đăk Lăk: Nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách

Trong thời gian qua, với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương, các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị-xã hội trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk, hoạt động tín dụng chính sách đã có nhiều thay đổi tích cực. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã tạo điều kiện cho người dân tiếp cận nguồn vốn chính sách phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống, góp phần quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.


Tiếp sức cho người dân

Năm 2016, nhờ vốn vay 50 triệu đồng từ chương trình hộ nghèo của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), gia đình anh Nguyễn Văn Dương ở thôn Đài Đồng, xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn đã đầu tư nuôi 1 cặp bò sinh sản. Nhờ chăm sóc, phòng bệnh gia súc chu đáo, chăn nuôi đúng kỹ thuật, hiện nay gia đình anh đang có 5 con bò, 4 con bê trị giá 200 triệu đồng.

Năm 2018, sau khi gia đình anh đã trả hết số nợ, gia đình anh đã đầu tư kết hợp trồng cây ăn quả. Anh Dương tâm sự: “Nhờ vốn vay ưu đãi kịp thời, nhanh chóng của NHCSXH, mà gia đình chúng tôi mới có được như ngày hôm nay. Gia đình chúng tôi cũng như bao gia đình khác rất cảm ơn NHCSXH đã tạo điều kiện, cơ hội cho chúng tôi được tiếp cận và vay vốn để giải quyết khó khăn trong cuộc sống”.

Nhờ vốn vay ưu đãi, anh Nguyễn Văn Dương, xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn (Đăk Lăk) đã có điều kiện phát triển chăn nuôi, tăng thu nhập.
Nhờ vốn vay ưu đãi, anh Nguyễn Văn Dương, xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn (Đăk Lăk) đã có điều kiện phát triển chăn nuôi, tăng thu nhập.

Hay như gia đình anh Y Din KTLa, dân tộc Ê-đê, thuộc diện hộ nghèo nhiều năm liền trên địa bàn buôn Sút MĐưng, xã Cư Suê, huyện Cư Mgar. Năm 2016, gia đình anh vay 50 triệu đồng từ chương trình hộ nghèo của NHCSXH để khai hoang mở rộng diện tích trồng cà phê và nuôi lợn rừng. Sau thời gian chăm chỉ lao động, gia đình anh đã trả được toàn bộ số nợ vay ngân hàng và đầu tư mở rộng vườn cà phê giống, hồ tiêu và trồng xen canh cây bơ để tạo thêm thu nhập cho gia đình.

Gia đình anh Dương và gia đình anh Y Din KTLa chỉ là những ví dụ về hiệu quả tín dụng chính sách trong vùng đồng bào DTTS. Bởi theo thống kê, trong 5 năm qua, trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk có 299.271 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn tín dụng chính sách phát triển kinh tế, với số tiền lên tới 6.761 tỷ đồng.

Đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn

Tính đến tháng 6/2019, tổng nguồn vốn của NHCSXH tỉnh Đăk Lăk đạt 4.663 tỷ đồng, tăng 1,661 tỷ đồng so với cuối năm 2014 (tỷ lệ tăng bình quân hằng năm đạt trên 10%), trong đó nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác cho NHCSXH tỉnh đạt 217,7 tỷ đồng, tăng 98 tỷ đồng so với trước khi có Chỉ thị số 40-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.

Chị Phạm Thị Trâm, xã Đray Bhăng, huyện Cưkuin vay 20 triệu đồng đầu tư trồng nấm bào ngư, mỗi năm trừ chi phí mang lại cho chị thu nhập hơn 40 triệu đồng.
Chị Phạm Thị Trâm, xã Đray Bhăng, huyện Cưkuin vay 20 triệu đồng đầu tư trồng nấm bào ngư, mỗi năm trừ chi phí mang lại cho chị thu nhập hơn 40 triệu đồng.

Điều phấn khởi là, vốn vay NHCSXH đã đầu tư đúng đối tượng, có hiệu quả, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho người dân trên địa bàn. Nhờ đó, giai đoạn 2014-2015, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm từ 10,02% xuống còn 6,01%; giai đoạn 2016-2018 giảm từ 19,37% xuống còn 12,81% (theo chuẩn nghèo đa chiều); đến nay có 43 xã trên địa bàn đã đạt chuẩn nông thôn mới.

Ông Nguyễn Tử Ân, Giám đốc NHCSXH tỉnh Đăk Lăk chia sẻ: Ngay sau khi có Chỉ thị số 40-CT/TW, tỉnh Đăk Lăk đã huy động mọi nguồn lực để tạo lập nguồn vốn, mở rộng cho vay trên địa bàn, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn phát triển sản xuất, giải quyết việc làm cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. NHCSXH tỉnh Đăk Lăk cũng đã tăng cường nâng cao chất lượng hoạt động uỷ thác, đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến tất cả các thôn, buôn ở 183 Điểm giao dịch xã, phường, thị trấn với 4.222 Tổ tiết kiệm và vay vốn.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk có trên 202 nghìn hộ được vay vốn, với tổng dư nợ hơn 4.659 tỷ đồng, tăng gần 291 tỷ đồng so với cuối năm 2018, từ nguồn vốn vay đã có nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách từng bước cải thiện, nâng cao đời sống, trong đó nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo; ngoài ra hàng chục nghìn lao động có thêm việc làm,…

Tiếp tục triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 40, NHCSXH tỉnh Đăk Lăk đang đẩy mạnh công tác huy động mọi nguồn lực, ưu tiên tăng vốn vay cho các vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Đồng thời, phối hợp với các cấp chính quyền, cơ quan chuyên ngành tích cực tuyên truyền, vận động nhằm tạo sự chuyển biến mới về nhận thức, khơi dậy tinh thần chủ động vươn lên của các tầng lớp cán bộ, đảng viên, Nhân dân trong việc sử dụng nguồn vốn chính sách đầu tư có hiệu quả vào Chương trình giảm nghèo bền vững và xây dựng NTM.

PHƯƠNG LINH

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.