Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019: Lợi ích thiết thực với người dân

Cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 đã bắt đầu khởi động. Có thể nói, cuộc tổng điều tra có ý nghĩa thiết thực với đời sống người dân, trong đó có người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) còn nhiều khó khăn. Để hiểu hơn những tâm tư, nguyện vọng, mong muốn của đồng bào DTTS về cuộc tổng điều tra này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ngắn một số cán bộ, sinh viên, người dân là người DTTS.


Bà Phạm Thị Mùi, dân tộc Mường, cán bộ UBND huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa: Mong muốn cuộc tổng điều tra sẽ phản ánh đầy đủ, khách quan, chính xác về chất lượng sống của người dân.

baodantoc_1

Chúng tôi được biết cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 sẽ điều tra những thông tin chung về dân số, trình độ học vấn và trình độ chuyên môn kỹ thuật, tình trạng hôn nhân, mức độ phát triển dân số, tình hình lao động việc làm, thực trạng về nhà ở, điều kiện sinh hoạt cơ bản của người dân… Đây là cuộc tổng điều tra có ý nghĩa rất lớn, sát sườn nhất, toàn diện nhất đời sống Nhân dân. Đặc biệt, là đối với người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS-nơi còn nhiều khó khăn. Là cán bộ người DTTS, sinh sống và làm việc tại huyện miền núi có đông đồng bào DTTS sinh sống, chúng tôi rất mong muốn cuộc tổng điều tra sẽ phản ánh đầy đủ, khách quan, chính xác về chất lượng sống của người dân. Từ đó, làm cơ sở để xây dựng các chính sách hỗ trợ vùng đồng bào DTTS, vùng đặc biệt khó khăn sát thực tiễn, phù hợp với địa phương.

Chúng tôi cũng nhận thức được rằng, để cuộc tổng điều tra thành công thì mỗi người dân đóng vai trò chủ thể rất quan trọng. Chúng tôi sẽ phối hợp tốt với các ngành chức năng trong việc cung cấp thông tin chính xác để cuộc tổng điều tra đạt được kết quả tốt.

Hoàng Thanh Tùng, dân tộc Cao Lan (Yên Sơn, Tuyên Quang), sinh viên Học viện Quân y, Hà Nội: Đồng bào DTTS rất cần nâng cao thể trạng và tầm vóc.

baodantoc_2

Là sinh viên năm cuối của Học viện Quân y, tôi có cơ hội được đi thực tế tại nhiều vùng đồng bào DTTS, và ngay ở địa phương của tôi, chất lượng sống của người dân vẫn chưa cao. Từ cơ sở hạ tầng, điều kiện sống, công tác chăm sóc sức khỏe, chất lượng giáo dục… của đồng bào DTTS hiện còn nhiều khó khăn. Đặc biệt, tình trạng thanh niên DTTS không có việc làm, không có định hướng nghề nghiệp ngày càng lớn.

Chiến dịch ra quân tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 đã bắt đầu triển khai trên phạm vi toàn quốc, chúng tôi kỳ vọng kết quả của cuộc tổng điều tra này sẽ phác họa bức tranh trung thực nhất về cuộc sống của người dân, trong đó có khoảng cách về sự phát triển ở vùng DTTS, miền núi so với miền xuôi. Đồng bào DTTS rất cần tiếp tục được quan tâm về mọi mặt để nâng cao chất lượng cuộc sống. Đặc biệt là các chính sách về y tế, giáo dục, các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, giải quyết việc làm cho thanh niên DTTS.

Ông Hồ Văn Niên, thôn Vực Long, xã Tà Rụt, huyện Đak krông, tỉnh Quảng Trị: Cần tăng cường hướng dẫn, giúp đỡ người dân trong việc kê khai thông tin.

baodantoc_3

Nhiều năm nay, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chính sách phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS, miền núi. Người dân chúng tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước đã có chính sách hỗ trợ đồng bào DTTS xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống. Tại địa phương tôi, những hộ dân neo đơn, hộ nghèo, hộ gia đình chính sách… đều rất được quan tâm. Chính sách xóa nhà tạm cho người dân là chính sách rất nhân văn, người dân phấn khởi khi có được nơi ở ổn định. Tuy chất lượng sống của người dân được cải thiện đáng kể, song vẫn còn nhiều khó khăn. So với các vùng thành phố, vùng thuận lợi mà tôi có dịp đến thì vẫn còn nhiều khoảng cách phát triển.

Người dân chúng tôi mong muốn, sau cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm hơn nữa đến vùng DTTS, để người dân chúng tôi thêm cơ hội phát triển. Hiện nay, ở địa phương tôi, vẫn còn nhiều đồng bào DTTS không nói được tiếng phổ thông, còn hạn chế trong đọc và viết tiếng Việt nên tôi nghĩ rằng để cuộc điều tra đạt kết quả tốt, các ngành chức năng cần tăng cường hướng dẫn, giúp đỡ người dân trong việc kê khai thông tin.

THANH HUYỀN

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.