Trưởng bản Vừ Tồng Mà với sự phát triển ở Lưu Thông

Trước đây đồng bào Mông ở bản Lưu Thông (xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) sống trên các đỉnh núi cao. Qua quá trình vận động của chính quyền, các tổ chức chính trị, đoàn thể, đặc biệt là vai trò tích cực của Trưởng bản Vừ Tồng Mà, Người có uy tín của bản, 55 hộ dân đã bảo nhau cùng hạ sơn xây dựng cuộc sống mới.


Trưởng bản Vừ Tồng Mà là già làng có uy tín trong cộng đồng người Mông ở bản Lưu Thông. Nhờ vào uy tín của ông nên các phong trào bản Lưu Thông luôn phát triển.
Trưởng bản Vừ Tồng Mà là già làng có uy tín trong cộng đồng người Mông ở bản Lưu Thông. Nhờ vào uy tín của ông nên các phong trào bản Lưu Thông luôn phát triển.

Trưởng bản Vừ Tồng Mà chia sẻ, đối với người Mông, chỉ tuyên truyền không là chưa đủ, bà con phải mắt thấy tai nghe mới làm theo. Vì thế, ngoài vận động bà con, thì việc gì cán bộ cũng phải gương mẫu làm trước.

Theo lời Trưởng bản, thời gian đầu đến khai hoang lập bản, cuộc sống người Mông bản Lưu Thông gặp khó khăn lắm. Mừng vì dân đã nghe lời cán bộ xuống định cư ở đây để tránh xa những hủ tục, từ bỏ trồng cây thuốc phiện, thế nhưng lo vẫn nhiều. Lo làm sao người dân có đất để sản xuất để họ không bỏ bản, không di cư. Vì thế hằng đêm, ông cùng cán bộ phải thường xuyên đi vận động hướng dẫn cho người dân cách làm kinh tế trồng ngô, trồng sắn, không phá rừng, không săn bắn động vật. Đồng thời, vận động bà con cùng thực hiện chủ trương đưa rừng về vườn, chăn nuôi nhốt tập trung không thả rông…

“Rất mừng là công lao mình không đổ bể, người dân nghe theo và yên tâm bám bản. Giờ thì mọi việc tốt rồi. Bản Lưu Thông nay đã tăng thêm 3 hộ nữa là thành 58 hộ với 321 khẩu, sống đoàn kết chia sẻ khó khăn, kinh nghiệm làm ăn với nhau, bảo ban nhau tránh xa tệ nạn xã hội…

Từ sự vận động của Trưởng bản Vừ Tồng Mà, bà con phát huy tiềm năng về vốn đất, vốn rừng để chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà, trồng lúa, ngô, khoai sọ, bí xanh phù hợp với vùng cao. Hiện nay, ở Lưu Thông mỗi gia đình thường nuôi 3-5 con bò, có những hộ trên 10 con, cá biệt có hộ nuôi tới 20 con. Nhờ Nhà nước đầu tư xây dựng con đường từ Quốc lộ 7 vào bản nên các nông sản của đồng bào được các thương lái tiêu thụ ổn định nên người dân phấn khởi tăng gia sản xuất để đảm bảo và nâng cao cuộc sống.

Năm 2018, người dân ở bản Lưu Thông đã thu hoạch được hơn 100 tấn lúa, hàng chục tấn ngô gần 100 tấn bí xanh, chăn nuôi được hàng trăm con trâu, bò, còn lợn và gia cầm khác thì không thống kê hết. Cả bản có 48 nhà lợp ngói, 50 nhà có tivi, nhà nào cũng có bể nước sạch. Đời sống văn hoá ở đây cũng khác trước nhiều, tục “bắt vợ” không còn, trai gái yêu nhau đưa về thưa với cha mẹ rồi làm lễ cưới. Lễ cưới gọn hơn xưa, chỉ một ngày thôi. Các cặp vợ chồng ở đây sống yêu thương và thủy chung, không có ai bỏ vợ, biết thực hiện sinh đẻ có kế hoạch… Con em của bản đến tuổi đều được đi học, nhiều em đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Bản đã có 2 cán bộ đang công tác trong ngành công an, 1 người làm cán bộ huyện và 2 người là công chức cấp xã, 4 người là giáo viên. Trưởng bản Vừ Tồng Mà cũng đã từng làm Phó Chủ tịch Hội Nông dân và Chủ tịch MTTQ xã; có con trai tốt nghiệp Học viện An ninh và con gái tốt nghiệp cao đẳng sư phạm.

Không chỉ động viên bà con đoàn kết để phát triển kinh tế, Trưởng bản Vừ Tồng Mà còn vận động xây dựng phong trào hiếu học ở Lưu Thông. Hiện bản có ba dòng họ đều có quỹ khuyến học, con em trong bản đỗ đạt hay có thành tích học tập tốt đều được nhận những món quà có giá trị về cả vật chất lẫn tinh thần. Những năm gần đây, mặc dù trên địa bàn xã Lưu Kiền vẫn còn vài điểm nóng về ma túy nhưng bản Lưu Thông vẫn bình yên, không có người buôn bán, tàng trữ và sử dụng các chất ma túy.

Ông Lương Bá Vin, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Tương Dương cho biết: “Trưởng bản Vừ Tồng Mà là già làng có uy tín và làm nhiều việc tốt đối với cộng đồng người Mông ở Lưu Thông. Nhờ vào uy tín của ông nên các phong trào bản Lưu Thông luôn phát triển, đời sống mọi mặt đã khởi sắc”. Hiện tại bản Lưu Thông được đánh giá là bản điển hình để huyện nhân rộng tới các bản khác trên địa bàn học tập…

MINH THỨ

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.