Vai trò của Người có uy tín ở Đồng Tâm

Với 32 năm công tác trong bộ máy chính quyền và là Người có uy tín tại thôn Đồng Tâm, xã Bạch Đích, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang, ông Lưu Quang Mìn (1959), dân tộc Nùng luôn nêu cao vai trò, tinh thần trách nhiệm của mình trong công tác, nhờ đó ông Mìn luôn được bà con tín nhiệm, nghe theo.


Ông Lưu Quang Mìn, Người có uy tín ở xã Bạch Đích, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang.
Ông Lưu Quang Mìn, Người có uy tín ở xã Bạch Đích, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang.

Thôn Đồng Tâm, là 1 trong 19 thôn của xã Bạch Đích cách trung tâm xã 2km, cách trung tâm huyện Yên Minh 32km. Là địa bàn cư trú của 44 hộ dân với hơn 290 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Nùng và Tày.

Theo ông Mìn, trước đây đời sống của người dân trong thôn Đồng Tâm rất khó khăn, chủ yếu dựa vào trồng trọt, làm nương rẫy. Bên cạnh đó, do địa bàn gần biên giới, bởi vậy, trong một thời gian dài, ở thôn Đồng Tâm tình trạng vượt biên lao động trái phép, nạn buôn bán phụ nữ, trẻ em cũng diễn ra thường xuyên và phức tạp.

Với vai trò vừa là cán bộ xã, vừa là Người có uy tín, ông Mìn luôn quan tâm đến các vấn đề xảy ra ở biên giới, ông kết hợp với chính quyền tăng cường vận động tuyên truyền bà con không vượt biên lao động trái phép và buôn bán phụ nữ, trẻ em.
“Ngoài các buổi tổ chức họp dân cùng chính quyền, tôi còn phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương cùng các ban, ngành, đoàn thể thường xuyên xuống thôn, bản gần gũi với Nhân dân để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và củng cố niềm tin của Nhân dân với Đảng, với chính quyền. Qua đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con phòng chống tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em; không vượt biên lao động trái phép…”, ông Mìn, tâm sự.

“Trước đây, vào thời điểm năm 1985-1987 do điều kiện cuộc sống khó khăn, người dân thiếu hiểu biết pháp luật, tỷ lệ buôn bán phụ nữ, trẻ em, vượt biên trái phép của đồng bào trên địa bàn được cho là điểm nóng, từ năm 2010 đến nay, trên địa bản xã không còn nạn buôn bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới, tuy nhiên do các hoạt động thương mại giữa biên giới hai nước ngày càng phát triển, vì vậy, tỷ lệ vượt biên đã giảm”, ông Mìn chia sẻ.

Ông Lưu Quang Mìn còn tích cực trong việc chủ động kết hợp chặt chẽ với UBMTTQ thôn, trưởng thôn, bí thư chi bộ thôn, cùng các đoàn thể trong xã đến từng nhà để tuyên truyền, vận động bà con chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đặc biệt là vận động tuyên truyền xóa bỏ các hủ tục lạc hậu.

“Trước đây, việc thách cưới trong thôn còn diễn ra phổ biến, việc lấy vợ, lấy chồng đều do bố mẹ đi hỏi cưới và sắp đặt thì nay việc thách cưới không còn, lấy nhau là do nam nữ tìm hiểu và tự nguyện đến với nhau. Trước đây con gái sinh ra không được đi học, thì nay trai gái đều được đến trường. Trước đây, đám cưới, đám ma được bà con tổ chức linh đình kéo dài từ 3-4 ngày, gây tốn kém thì nay đã được rút gọn trong 1 ngày, thậm chí là 1 bữa nên các khoản chi phí được cắt giảm đáng kể. Hiện nay, các hủ tục lạc hậu đều được xóa bỏ, người dân chủ yếu quan tâm đến việc phát triển kinh tế”, ông Mìn chia sẻ.

Như vậy, từ những thay đổi trong nhận thức, các tập tục lạc hậu được xóa bỏ, tình trạng vượt biên trái phép, nạn buôn bán phụ nữ, trẻ em cũng không còn…, diện mạo thôn Đồng Tâm, xã Bạch Đích đã có nhiều thay đổi, người dân đã tu chí làm ăn, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đạt được những kết quả đó có một phần không nhỏ công sức của ông Lưu Quang Mìn.

HOÀI DƯƠNG

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.