Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lại thêm một mùa dưa không ngọt

Thùy Dung - Lê Hường - 11:53, 12/02/2020

Hàng trăm tấn dưa hấu của nông dân từ các tỉnh Bình Định, Phú Yên lên Gia Lai thuê đất trồng không bán được, hoặc bán với giá rẻ mạt chỉ 500 đồng/kg khiến nông dân thua lỗ, không ít người đứng trước nguy cơ mất trắng. Để hỗ trợ nông dân vượt qua khó khăn, nhiều cá nhân, đơn vị trong và ngoài tỉnh đang chung tay giải cứu dưa hấu.

Dưa hấu được nhiều tổ chức, cá nhân giải cứu đưa đi các địa phương khác tiêu thụ
Dưa hấu được nhiều tổ chức, cá nhân giải cứu đưa đi các địa phương khác tiêu thụ

Khóc ròng với dưa

Nhận thấy khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp và giá dưa những năm gần đây tăng cao, nông dân từ các tỉnh Phú Yên, Bình Định đã lên các huyện Ia Pa, Krông Pa, Ayun Pa, Kong Chro (Gia Lai) thuê đất trồng dưa hấu.

Năm 2018 gia đình anh Nguyễn Thanh Phúc, xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn (Bình Định) đã “cắm” giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và gom tất cả vốn liếng trong nhà được 500 triệu đồng lên thôn Quyết Thắng, xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa (Gia Lai) thuê 3ha đất trồng dưa. Mỗi ha dưa đầu tư khoảng 150 - 180 triệu đồng, sản lượng 40 - 50 tấn. “Nếu dưa được 3.000 đồng/kg thì mới thu hồi được vốn đầu tư, nhưng giá cả như hiện nay mỗi ha âm gần 1/3 số vốn đầu tư rồi”, anh Phúc buồn bã nói.

Tương tự, cánh đồng dưa tại thôn Bônsômơlơng xã Ia Yeng, huyện Phú Thiện (Gia Lai) sai trĩu quả nhưng không có người mua. Ông Nguyễn Quốc Doanh, ở xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn (Bình Định) cho biết ông phải “cắm” sổ đỏ của gia đình vào ngân hàng để lấy 300 triệu đồng tiền mặt đi trồng dưa. Riêng tiền thuê đất đã mất 60 triệu đồng, còn tiền giống, phân bón, công chăm sóc… mà giờ chẳng ai hỏi mua. Ông không biết lấy gì để trả nợ ngân hàng.

Theo số liệu thống kê từ hai huyện Ia Pa và Krông Pa, trong vụ Đông - Xuân 2019 - 2020, huyện Ia Pa có 416ha dưa, huyện Krông Pa có 608ha dưa. Ông Đinh Xuân Duyên, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Krông Pa cho biết: Hầu hết chủ dưa là ở các tỉnh Phú Yên, Bình Định lên thuê đất trồng. Chủ yếu là trồng tự phát và đầu ra là bán cho thương lái xuất đi Trung Quốc. Vì thế, khi thị trường Trung Quốc bế tắc, thì người trồng dưa điêu đứng.

Chung tay giải cứu dưa hấu

Sau khi thông tin về dưa hấu tại các huyện phía Đông Nam tỉnh Gia Lai bị rớt giá 500 đồng/kg khiến người rất nhiều cá nhân, tổ chức trên cả nước đã trực tiếp đến tận ruộng dưa để mua giúp bà con. Hàng chục tấn dưa được “giải cứu” đã khiến giá dưa tăng gấp 2 - 3 lần.

Tại Gia Lai, HTX Nông nghiệp liên hiệp Gia Lai cũng đã mở 9 điểm bán dưa tại TP. Pleiku và sẽ tiếp tục mở rộng điểm bán ra các vùng lân cận. Theo đó, trong ngày 6/2, HTX đã mua gần 10 tấn, với giá 3.000 đồng/kg. Trong ngày 7/2, HTX đã tiếp tục đẩy mạnh thu mua dưa hấu cho người dân với gần 10 tấn. Bà Hoàng Anh, thành viên HĐQT HTX cho biết: “Chúng tôi đang làm mọi cách giúp nông dân tiêu thụ dưa. Tùy thuộc vào nhu cầu thị trường, HTX sẽ thu mua cho người dân với giá cao nhất có thể”.

Hệ thống siêu thị Co. opmart Gia Lai cũng đã ưu tiên mua giúp dưa hấu cho bà con. Chỉ trong 2 ngày, hệ thống siêu thị và kênh bán hàng của Co. opmart Gia Lai đã thu mua gần 60 tấn dưa hấu cho người dân, với giá thu mua là 3.900 đồng/kg. Ông Bùi Quốc Bình, Giám đốc siêu thị Co. opmart Gia Lai cho biết: Nếu tiêu thụ hết, Co. opmart sẽ tiếp tục thu mua cho người dân. Với phương châm chung tay vì người dân trồng dưa, chúng tôi sẽ bán dưa không lợi nhuận. Theo đó, giá bán tại siêu thị vẫn là 3.900 đồng/kg, bằng với giá mua tại ruộng dưa.

Không riêng Gia Lai, người trồng dưa tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Kon tum, Đăk Lăk cũng đang rơi vào cảnh tương tự.


Tin cùng chuyên mục
Vừa chống dịch, vừa tìm giải pháp bù thu ngân sách

Vừa chống dịch, vừa tìm giải pháp bù thu ngân sách

Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, cùng với công tác tập trung mọi nguồn lực để phòng chống dịch, nhiều địa phương cũng đồng thời phải lo tính phương án để bù thu ngân sách do tạm dừng hoạt động lưu thông các cửa khẩu trên tuyến biên giới.
Tin nổi bật trang chủ
Rà soát lần cuối Báo cáo Chủ trương đầu tư Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030

Rà soát lần cuối Báo cáo Chủ trương đầu tư Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030

Ngày 21/2, tại Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã chủ trì phiên họp Rà soát lần cuối Báo cáo Chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các vụ, đơn vị của UBDT và các thành viên trong Ban Soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng Đề án.
Sóc Trăng: Chủ động chống hạn, mặn

Sóc Trăng: Chủ động chống hạn, mặn

Kinh tế - Song Vy - 11 giờ trước
Là tỉnh có bờ biển dài 72km, tỉnh Sóc Trăng thường chịu thiệt hại rất lớn về sản xuất nông nghiệp do hạn hán và xâm nhập mặn. Để chống hạn, mặn lâu dài, Sóc Trăng đã xây dựng cho mình kịch bản thích ứng với thiên tai, bước đầu đã giảm thiểu thiệt hại.
Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019

Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019

Video - PV - 12 giờ trước
Tối 12/11, tại Nhà hát Âu Cơ (Hà Nội) đã diễn ra Lễ tuyên dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019.
Mắc khén rừng

Mắc khén rừng

Sản phẩm - Thị trường - BTK - 12 giờ trước
Mắc khén là loại gia vị đặc biệt mà núi rừng Tây Bắc ban tặng cho đồng bào các dân tộc nơi đây. Vị riêng của mắc khén đã làm cho nhiều món ăn của đồng bào trở nên đặc biệt không nơi nào có. Bởi vậy, thiếu mắc khén thì ẩm thực Tây Bắc như thiếu đi hương vị của núi rừng.
Lanh Quản Bạ thành sản phẩm OCOP

Lanh Quản Bạ thành sản phẩm OCOP

Nghề nghiệp - Việc làm - Lê Hải - 13 giờ trước
Từ lâu dệt lanh không chỉ là một nghề tạo ra sản phẩm thuần túy, mà nó còn là một nét văn hóa đặc sắc của người Mông ở Cao nguyên đá. Để gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa và thương mại của nghề dệt lanh, huyện Quản Bạ (Hà Giang) đã đưa dệt lanh vào Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và đã đạt được những thành công nhất định.
Bài thuốc dân gian cho sản phụ sau sinh

Bài thuốc dân gian cho sản phụ sau sinh

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 13 giờ trước
Sau sinh mẹ thường gặp nhiều vấn đề sức khỏe, khi đó hãy ứng dụng ngay các bài thuốc dân gian rất hiệu quả. Dưới đây là những bài thuốc dân gian hay nhất.
Những “chiến sĩ” trên mặt trận chống dịch

Những “chiến sĩ” trên mặt trận chống dịch

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 13 giờ trước
Trong cuộc chiến chống dịch viêm phổi cấp Covid-19, đội ngũ nhân viên y tế là những “chiến sĩ” tuyến đầu của mặt trận chống dịch. Mặc dù biết khó khăn, nguy hiểm trước mắt, nhưng ai cũng sẵn sàng nhận nhiệm vụ với tinh thần quyết tâm cao nhất.
Lớp học đánh cồng chiêng trong trường Đại học

Lớp học đánh cồng chiêng trong trường Đại học

Sắc màu 54 - Lê Hường - 13 giờ trước
Việc truyền dạy đánh cồng chiêng cho thế hệ trẻ đã được ngành Văn hóa các cấp tỉnh Đăk Lăk triển khai nhiều năm. Để tạo sức lan tỏa hơn, từ năm 2019, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đăk Lăk mở lớp truyền dạy diễn tấu cồng chiêng tại các đơn vị sự nghiệp; Trường Đại học Tây Nguyên được chọn để thí điểm.
Bản người Mông dựng nhà ở cho giáo viên

Bản người Mông dựng nhà ở cho giáo viên

Giáo dục - Đào Thọ - 13 giờ trước
Bản vùng cao của người Mông ở xã biên giới Nhôn Mai, huyện Tương Dương (Nghệ An) thời điểm này nhộn nhịp người qua lại. Khi kỳ nghỉ đang kéo dài để cô, trò cùng chung sức phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virut Covid-19 gây ra cũng chính là lúc bà con dân bản chung tay sửa sang lại mấy gian phòng lụp xụp để thầy cô yên tâm bám trường, bám lớp.
Lễ hội Ném còn 3 nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc

Lễ hội Ném còn 3 nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc

Video - PV - 13 giờ trước
Lễ hội Ném còn 3 nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc lần thứ VI có sự tham gia của 5 đoàn với gần 1.000 đại biểu, diễn viên, vận động viên đến từ các địa phương huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu ), TP. Điện Biên, huyện Mường Nhé ( tỉnh Điện Biên ) – Việt Nam; huyện Nhọt U tỉnh Phông Sa Lỳ - Lào; huyện Giang Thành, tỉnh Vân Nam – Trung Quốc.
Lạm quyền?

Lạm quyền?

Cùng trao đổi - Khánh Thư - 13 giờ trước
Thời gian qua, việc xử lý vi phạm theo Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 gặp rất nhiều khó khăn do nhiều quy định “vênh” với thực tế. Vì thế, năm 2020 này, Quốc hội sẽ xem xét để cho ý kiến, thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 (gọi tắt là Dự thảo Luật).