Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Làng nghệ nhân Kon Klốc: Nơi văn hóa là động lực cho sự phát triển

PV - 15:57, 20/02/2020

Kon Klốc là làng đứng đầu với danh sách 5 nghệ nhân vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú


Nghệ nhân A Huy đánh đàn Tơ rưng
Nghệ nhân A Huy đánh đàn Tơ rưng

Ẩn giữa bạt ngàn cà phê, cao su xanh tốt, làng Kon Klốc, xã Đăk Mar, huyện Đăk Hà là một trong những làng dân tộc thiểu số Xơ đăng có đời sống kinh tế xã hội phát triển nhất của tỉnh Kon Tum. Không những vậy, Kon Klốc còn là làng đứng đầu với danh sách 5 nghệ nhân vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú.

Sáng sớm mùng 2 Tết, 120 hộ dân làng Kon Klốc, xã Đăk Mar, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum đã tập trung đông đủ ở Nhà rông của làng để cùng vui Tết. Sự kiện này được người dân làng Kon Klốc duy trì từ nhiều năm nay và bà con gọi là Ngày Tết Đại đoàn kết.

Sau phần Lễ tổ chức trang trọng có lời phát biểu của già làng, thôn trưởng về kết quả làm ăn của năm cũ, mục tiêu phấn đấu trong năm mới, dân làng bước vào phần Hội với không khí vui tươi, phấn khởi. Điều đặc biệt ở làng Kon Klốc là đàn ông đều biết đánh cồng chiêng và phụ nữ ai cũng biết múa những điệu xoang truyền thống của người Xơ đăng.

Già làng A Veng, làng Kon Klốc, phấn khởi: “Cuộc sống bây giờ khác xưa nhiều lắm. Có ông bà tổ tiên thì mới có mình và có con cháu. Dịp Tết như thế này đánh cồng, tấu chiêng, múa xoang vừa để nhớ ông bà, vừa là dịp để dân làng ôn lại nhiều hơn về truyền thống của người Xơ đăng. Làng Kon Klốc chúng tôi vẫn duy trì được Lễ mừng Nhà rông mới, Lễ cúng bến nước, rồi Lễ ăn cơm mới đấy. Lễ hội ông bà để lại vẫn sống cùng bà con mà”.

Cùng với các Lễ hội được tổ chức trong năm, những ngày Tết là dịp để bà con Xơ đăng ở làng Kon Klốc được vui chơi, ăn uống và đắm mình trong bầu không khí đậm chất văn hóa truyền thống.

Đi từ đầu làng đến cuối làng chỗ nào cũng tràn ngập âm thanh của núi rừng. Đó là nhờ làng Kon Klốc có tới 5 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú. Các loại nhạc cụ truyền thống như: tơ rưng, tinh ning, klông pút… đều do các nghệ nhân làm rồi truyền dạy cho con cháu cách sử dụng. Không chỉ những người già như nghệ nhân A Veng, A Lang, mà nhiều người trẻ như A Huy cũng đã được công nhận là nghệ nhân dân gian.

Già A Lang cười vui, ông bà tổ tiên chỉ truyền lại cho những người đam mê thôi. “Nếu chúng ta không có tinh thần để cố gắng chắc chắn không làm được. Mình phải cố gắng, phải học hỏi với người lớn tuổi người ta đã biết trước người ta dạy cho mình. Mình làm theo họ những chỗ nào còn thiếu sót họ chỉ bảo cho mình.

Lớp trẻ hiện tại bây giờ mình không cố gắng lôi kéo người ta để người ta học hỏi thì nay mai họ không còn say mê truyền thống văn hóa dân tộc. Mình đã cố gắng lôi kéo, truyền đạt cho họ, nói cho họ biết. Xong rồi mình phải dạy cho họ từng cồng một, từng chiêng một”, Già A Lang nói thêm.

Nhờ bảo tồn, phát huy được nhiều lễ thức, âm nhạc truyền thống ngay trong cuộc sống thường ngày, làng Kon Klốc giờ là địa chỉ mà du khách trong và ngoài nước muốn ghé thăm mỗi khi đến Kon Tum.

Cùng với công việc chính là sản xuất nông nghiệp, người làng Kon Klốc còn dành thời gian cho việc chế tác nhạc cụ dân tộc, dệt vải, đan lát để vừa thỏa mãn đam mê vừa có thêm thu nhập. Đội cồng chiêng, đội múa xoang của làng liên tục trình diễn trong các hoạt động địa phương rồi đi cả trong Nam, ngoài Bắc tham gia những sự kiện ở tầm quốc gia và quốc tế.

Nghệ nhân A Huy, 42 tuổi, người chuyên chỉnh những chiếc chiêng méo, chiêng rè về lại âm chuẩn ban đầu, tự hào: “Đội cồng chiêng, múa xoang của làng mình đa số là người trẻ. Đi biểu diễn, giao lưu ở tỉnh, ở Hà Nội ai cũng thích. Bà con dân làng ai cũng vui, ai cũng thích với những lần giới thiệu, giao lưu văn hóa của bà con Xơ đăng mình với bạn bè các dân tộc khác”.

 Làng nghệ nhân Kon Kloc: Nơi văn hóa là động lực cho sự phát triển (Trong hình: Các nghệ nhân ưu tú A Veng, A Lang và A Huy (từ trái qua phải) cùng tấu nhạc mừng năm mới.)
Làng nghệ nhân Kon Kloc: Nơi văn hóa là động lực cho sự phát triển (Trong hình: Các nghệ nhân ưu tú A Veng, A Lang và A Huy (từ trái qua phải) cùng tấu nhạc mừng năm mới.)

Ông A Kây, Phó trưởng Phòng Văn hóa, Thể thao và Du lịch huyện Đăk Hà cho biết, Kon Klốc là làng có nhiều nghệ nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú nhất của tỉnh Kon Tum. Trong đó người già nhất 70 tuổi, người ít tuổi nhất 42 tuổi. Các giá trị văn hóa truyền thống của người Xơ đăng đang được bà con tiếp nối thành công.

“Ở làng Kon Klốc, từ nền tảng các nghệ nhân ưu tú đó, bà con đã tham gia các Lễ hội lớn của huyện, trong tỉnh và thậm chí đã đến những nơi xa nhất của đất nước để giới thiệu với bạn bè văn hóa của người Xơ đăng. Đây là làng có sự liên tục, tiếp nối giữa thế hệ các nghệ nhân. Đây là điều rất mừng trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa”, ông A Kây nói.

Cùng với sự giao hòa của đất trời mùa Xuân, người Xơ đăng ở làng Kon Klốc, xã Đăk Mar, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum mừng năm mới bằng các điệu xoang và âm thanh cồng chiêng rộn rã tươi vui. Bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống ngay trong cuộc sống thường ngày là cách mà các thế hệ người dân ở làng Kon Klốc đang thực hiện, để nối dài tiếng cồng chiêng, nối dài những mùa Xuân của dân tộc, mùa Xuân của đất nước./.

Tin cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Giảm phí thăm quan để khởi động lại du lịch

Quảng Ninh: Giảm phí thăm quan để khởi động lại du lịch

Quảng Ninh là địa phương có tiềm năng du lịch lớn, với nguồn tài nguyên du lịch biển, rừng, tâm linh, cùng nhiều khu vui chơi giải trí được đầu tư… Bằng các hình thức liên kết, giảm giá dịch vụ nhưng không giảm chất lượng, ngành Du lịch tỉnh Quảng Ninh đã tái khởi động và đã có nhiều chuyển biến tích cực.
Tin nổi bật trang chủ
Cần tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các văn bản mới của Đảng về công tác dân vận

Cần tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các văn bản mới của Đảng về công tác dân vận

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương tại Hội nghị quán triệt, triển khai các văn bản mới năm 2019 và 2020 của Đảng liên quan đến công tác dân vận ở khu vực trung du và miền núi phía Bắc diễn ra sáng ngày 5/6/2020, tại TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Dự Hội nghị còn có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Điểu K’Ré, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Dân vận Trung ương; Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình; Nguyễn Phước Lộc, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy và Ban Dân vận các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc.
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk): Vững vàng nội địa, tiến công xuất khẩu

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk): Vững vàng nội địa, tiến công xuất khẩu

Sản phẩm - Thị trường - PV - 1 giờ trước
Lần thứ 8 liên tiếp, Vinamilk được vinh danh trong Top “50 công ty niêm yết tốt nhất” do Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn. Đây là kết quả của những chiến lược kinh doanh hiệu quả trong năm 2019 và những tháng đầu năm 2020, giữa bối cảnh nền kinh tế trong nước và thế giới đang chịu các tác động của dịch Covid - 19.
Thanh Hóa: Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết đã giảm đáng kể

Thanh Hóa: Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết đã giảm đáng kể

Sức khỏe - Quỳnh Chi - 3 giờ trước
Sau 5 năm thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (HNCHT) trong vùng DTTS giai đoạn 2015 - 2020” của Thủ tướng Chính phủ, với sự nỗ lực vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức chính trị, xã hội ở Thanh Hóa, tình trạng này đã được cải thiện và giảm đáng kể.
Đề án đầu tư vùng chuyên canh cây quế Trà Bồng (Quảng Ngãi): Vừa “khai sinh” đã “khai tử”

Đề án đầu tư vùng chuyên canh cây quế Trà Bồng (Quảng Ngãi): Vừa “khai sinh” đã “khai tử”

Kinh tế - Lê Phương - 3 giờ trước
Được xem là “thủ phủ” của cây quế, hơn 5 năm trước, huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) đã xin chủ trương đầu tư vùng chuyên canh quế tập trung. Nhưng khi được UBND tỉnh thông qua, huyện lại xin dừng Đề án.
Hướng đi mới cho NTM vùng cao

Hướng đi mới cho NTM vùng cao

Sản phẩm - Thị trường - Khánh Thư - 4 giờ trước
Để xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao thì việc phát huy nội lực của địa phương là chủ đạo. Một trong những yêu cầu đặt ra là, các địa phương phải phát huy thế mạnh, khai thác các sản phẩm chủ lực, từ đó tạo sức bật cho tăng trưởng.
Đời sống của đồng bào Mảng ở Nậm Nhùn (Lai Châu): Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống của đồng bào Mảng ở Nậm Nhùn (Lai Châu): Còn đó nhiều khó khăn

Dân tộc - Miền núi - Hoài Dương - 6 giờ trước
Có điện lưới quốc gia, có đường giao thông bê tông vào đến bản, trẻ em được đến trường… là những đổi thay tại các bản người Mảng ở huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) hôm nay. Tuy nhiên, cuộc sống của người dân vẫn còn nghèo, vấn đề quan trọng nhất đặt ra là cần tạo được sinh kế giúp đồng bào có thu nhập, hướng tới thoát nghèo bền vững.
Thực hiện bình đẳng giới ở Khánh Hòa: Hiệu quả từ công tác truyền thông

Thực hiện bình đẳng giới ở Khánh Hòa: Hiệu quả từ công tác truyền thông

Dân tộc - Miền núi - Lê Phương - 6 giờ trước
Nhờ đẩy mạnh công tác truyền thông, đồng bào DTTS ở các địa phương miền núi tỉnh Khánh Hòa ngày càng nâng cao nhận thức về bình đẳng giới (BĐG), nhiều cặp vợ chồng đã biết chia sẻ với nhau công việc nhà, nuôi dạy con cái.
Thanh Hóa: Bi hài việc huyện “dọa” kiện xã ra tòa

Thanh Hóa: Bi hài việc huyện “dọa” kiện xã ra tòa

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 6 giờ trước
Để khắc phục nợ, UBND xã Thiệu Công, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đã vay tạm hơn 3 tỷ đồng từ UBND huyện Thiệu Hóa. Nhưng sau gần 2 năm, xã vẫn chưa hoàn ứng cho huyện. Đòi mãi không xong, huyện ra “tối hậu thư” sẽ khởi kiện ra tòa!
Quảng Trị khắc phục hậu quả sau dịch Covid-19: Khó gấp đôi, cố gắng gấp ba

Quảng Trị khắc phục hậu quả sau dịch Covid-19: Khó gấp đôi, cố gắng gấp ba

Kinh tế - Hồng Minh - 7 giờ trước
Vừa tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, vừa đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, đang là “mục tiêu kép” được thực hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị để khắc phục những hậu quả do dịch Covid-19 gây ra. Với tinh thần khó khăn gấp đôi thì phải cố gắng gấp ba, trong thời gian tới bức tranh về kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị sẽ dần khởi sắc.
Huyện Ba Vì (Hà Nội): Chú trọng công tác tuyên truyền trong xây dựng NTM

Huyện Ba Vì (Hà Nội): Chú trọng công tác tuyên truyền trong xây dựng NTM

Kinh tế - Hoài Dương - 7 giờ trước
Nhằm tạo sự đồng thuận trong Nhân dân và mang lại hiệu quả thiết thực trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), ngay từ những ngày đầu triển khai, huyện Ba Vì đã xác định công tác tuyên truyền cũng là một chủ thể trong xây dựng NTM thông qua các hình thức tuyên truyền như: Báo, đài, băng rôn, khẩu hiệu,…
Người cán bộ gương mẫu ở Mường Nhé

Người cán bộ gương mẫu ở Mường Nhé

Đời sống - Xã hội - Minh Thu - 8 giờ trước
Từng làm cán bộ cơ sở, rồi Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện và nay là Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Nhé (Điện Biên), ông Thào A Dế đã để lại những dấu ấn sâu đậm trên từng cương vị công tác. Đặc biệt là việc tham mưu cho UBND huyện Mường Nhé thực hiện sắp xếp, ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), bảo đảm quốc phòng - an ninh trên địa bàn huyện Mường Nhé.