Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Lào Cai: Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây nông nghiệp

Trọng Bảo - 15:39, 13/11/2019

Nghị quyết Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã xác định, phát triển nông nghiệp là nền tảng để xây dựng các ngành kinh tế khác; trong đó, mục tiêu cụ thể là mỗi héc ta (ha) canh tác phải đạt từ 75 triệu đồng. Thực hiện mục tiêu này, địa phương đã lồng ghép nhiều chương trình, dự án, với những cách làm sáng tạo, tạo ra nhiều mô hình, cách làm kinh tế hiệu quả.

Lào Cai: Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây nông nghiệp
Nông dân xã Quang Kim, huyện Bát Xát áp dụng công nghệ cao vào trồng dưa lê lai mang lại hiệu quả cao.
Nông dân xã Quang Kim, huyện Bát Xát áp dụng công nghệ cao vào trồng dưa lê lai mang lại hiệu quả cao.

Theo thống kê, từ năm 2015 đến nay, đã có hơn 2.800 tỷ đồng đầu tư trực tiếp cho lĩnh vực phát triển sản xuất nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Dựa vào thế mạnh từng vùng, từng địa phương, tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo quyết liệt, tạo nên sự thay đổi căn bản trong tư duy sản xuất nông nghiệp của nông dân. Tư tưởng trông chờ, ỷ lại bị đẩy lùi mà thay vào đó là tâm thế dám nghĩ, dám làm và mạnh dạn của mỗi người nông dân.

Trước đây, với 1ha đất canh tác của hộ gia đình chị Trần Thị Thơm ở thôn Làng Pẳn, xã Quang Kim chủ yếu trồng ngô và đậu tương. Mặc dù vất vả quanh năm, nhưng thu nhập cũng chẳng được là bao. Từ năm 2017, gia đình chị đã áp dụng công nghệ cao vào sản xuất bằng việc phủ nylon mặt luống để trồng giống dưa lê lai. Ngay vụ đầu tiên, gia đình chị Thơm đã thu về hơn 4 tấn dưa quả, bán ra thị trường được gần 150 triệu đồng. Trừ chi phí, chị Thơm còn lãi gần 100 triệu đồng.

“Dùng nylon phủ mặt luống giúp giữ độ ẩm cho đất tốt hơn, cùng với đó thì cỏ cũng không mọc được, như vậy là mình đã bớt công làm cỏ. Sâu bệnh cũng không có nơi trú ngụ, nên có con nào mình chủ yếu bắt bằng tay thôi không phải phun thuốc nữa. Thương lái về tận ruộng xem cách canh tác của mình nên rất an tâm về chất lượng sản phẩm”, chị Thơm cho biết.

Hộ gia đình ông Vũ Văn Tình ở bản Cóc, xã Việt Tiến, huyện Bảo Yên đã mạnh dạn chuyển đổi hơn 1 mẫu đất nông nghiệp không hiệu quả sang trồng dâu nuôi tằm. Theo ông Tình, trồng dâu nuôi tằm mang lại thu nhập cao gấp nhiều lần so với trồng ngô, lúa. Đã làm nông nghiệp thì nuôi con gì, trồng cây gì cũng đều vất vả. Trồng dâu nuôi tằm cũng vậy, tuy vất vả nhưng bù lại đã tận dụng được lao động trong gia đình. 

Trên đây chỉ là hai ví dụ cho thấy hiệu quả của việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao thu nhập cho người nông dân trên địa bàn tỉnh. 

Ông Nguyên Anh Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, cho biết: Với cách làm này, sản xuất nông nghiệp của tỉnh Lào Cai đã có những chuyển biến tích cực. Nếu như năm 2015, thu nhập trên 1ha canh tác mới chỉ đạt 45,6 triệu đồng thì 4 năm sau (năm 2019), con số này đã đạt 75 triệu đồng. 

“So với các tỉnh miền núi trong vùng, con số này thực sự ấn tượng và có ý nghĩa đối với việc góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân, cũng như thay đổi bộ mặt nông thôn miền núi”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Cũng theo ông Tuấn, với việc đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu trong ngành Nông nghiệp tại các địa phương trong những năm qua, góp phần không nhỏ cho mục tiêu giảm nghèo bền vững của Lào Cai, giúp địa phương hoàn thành các tiêu chí về thu nhập và hộ nghèo theo chuẩn nông thôn mới. Năm 2018, thu nhập bình quân khu vực nông thôn của tỉnh Lào Cai đạt 23,46 triệu đồng/người/năm, tăng 16,02 triệu đồng so với năm 2010. Tính đến hết tháng 9/2019, bình quân thu nhập khu vực nông thôn ước đạt 24,5 triệu đồng/người/năm.

Tin cùng chuyên mục
Cù Lao Dung (Sóc Trăng): Tái cơ cấu nông nghiệp thích ứng với BĐKH

Cù Lao Dung (Sóc Trăng): Tái cơ cấu nông nghiệp thích ứng với BĐKH

Cù Lao Dung (Sóc Trăng) là huyện có nước biển bao bọc, với 7 xã đảo. Đồng bào chủ yếu sống bằng sản xuất nông nghiệp, trong đó mía được coi là cây trồng chủ đạo. Với đặc thù bốn mặt giáp biển, dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu (BĐKH) nhất là nắng hạn, xâm nhập mặn; triều cường dâng cao đe dọa hệ thống đê bao, làm ảnh hưởng đến sản xuất của người dân.
Tin nổi bật trang chủ
Tăng niềm tin cho hàng Việt

Tăng niềm tin cho hàng Việt

Sản phẩm - Thị trường - Tùng Nguyên - 9 giờ trước
Với việc triển khai Chương trình “mỗi xã phường một sản phẩm” (OCOP), Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” ngày càng đi vào thực chất hơn.
Quảng Ninh: Nhiều mô hình dân vận khéo trong vùng DTTS

Quảng Ninh: Nhiều mô hình dân vận khéo trong vùng DTTS

Pháp luật - Tuấn Trình - 9 giờ trước
Trong những năm qua, công tác dân vận của tỉnh Quảng Ninh đã có những bước chuyển biến tích cực, góp phần phát huy dân chủ, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo sự đồng thuận trong xã hội để thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng trên địa bàn toàn tỉnh.
Gỡ khó để phát triển OCOP

Gỡ khó để phát triển OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Tùng Nguyên - 9 giờ trước
Các sản phẩm khi tham gia Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) đã được nâng tầm giá trị. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số khó khăn cần sớm được tháo gỡ để sản phẩm OCOP tiếp tục phát triển.
Cai nghiện ma túy tại cộng đồng: Tháo gỡ từ chính sách

Cai nghiện ma túy tại cộng đồng: Tháo gỡ từ chính sách

Đời sống - Xã hội - Sỹ Hào - 13 giờ trước
Hiện nay, công tác cai nghiện ma túy tại cộng đồng vẫn gặp vô vàn khó khăn. Trong đó, nổi lên là những khoảng trống trong cơ chế, chính sách hỗ trợ cho công tác cai nghiện ở cơ sở.
Văn hóa Raglai trước nguy cơ mai một

Văn hóa Raglai trước nguy cơ mai một

Đời sống - Xã hội - Thành Nhân-V. Thành - 13 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều nỗ lực trong việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS. Tuy nhiên, chỉ có người già tâm huyết, còn giới trẻ bây giờ chỉ thích nhạc trẻ, nhạc ngoại, để cho những bậc cao niên phải thở dài và giấu nỗi buồn vào những cánh rừng xa…
Một thủ đoạn làm ăn cần phải lên án

Một thủ đoạn làm ăn cần phải lên án

Bạn đọc - Đông Hưng - Văn Hùng - 13 giờ trước
Suốt thời gian dài, nhiều người dân sinh sống ở Bình Thuận đã tiêu thụ khối lượng lớn thịt bò tươi của ông Nguyễn Đình Tân (38 tuổi, thường trú xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận). Thịt bò của ông Tân có màu tươi rói, giá bán rẻ bất ngờ, hút nhiều khách hàng tấp nập mua. Nhiều người thắc mắc thì được ông lý giải là đại lý lớn nên phân phối rẻ.
Tinh xảo nghề đúc đồng Đại Bái

Tinh xảo nghề đúc đồng Đại Bái

Sắc màu 54 - Việt Hà - 14 giờ trước
Làng nghề gò, đúc đồng Đại Bái cổ xưa có tên làng Văn Lãng hay còn gọi là làng Bưởi, thuộc huyện Gia Bình (Bắc Ninh). Làng nằm trên một dải đất cao bên bờ sông Bái Giang. Từ bao đời nay, kỹ thuật luyện đồng Đại Bái không ngừng hoàn thiện và tinh xảo.
Lai Châu: Bộ đội Biên phòng cùng dân xây dựng NTM

Lai Châu: Bộ đội Biên phòng cùng dân xây dựng NTM

Đời sống - Xã hội - Trọng Bảo - 14 giờ trước
Năm 2018, xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ là xã biên giới đầu tiên của tỉnh Lai Châu hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM). Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết: Trong quá trình xây dựng NTM, bên cạnh nguồn lực đầu tư của Nhà nước, xã cũng đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ cả về nhân lực và vật lực từ Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng.
Tiếp sức cho vùng khó

Tiếp sức cho vùng khó

Chính sách dân tộc - Lê Phương - 14 giờ trước
Xác định phát triển kinh tế, là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác giảm nghèo vùng đồng bào DTTS, từ các chương trình, dự án như 30a, 135, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, các địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định đã tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, trong đó, chú trọng đầu tư hệ thống điện - đường - trường - trạm.
Lời cảm ơn

Lời cảm ơn

Tin tức - PV - 14:15, 05/12/2019
Cha, ông, cụ chúng tôi là cụ LƯƠNG THANH DIỆP, sinh năm 1931; trú quán tại: Nhà riêng số 13/1 EVELYNE-PARKCITY, Lê Trọng Tấn, phường La Khê, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, do tuổi cao, sức yếu đã từ trần vào hồi 15 giờ 28 phút ngày 02/12/2019 (tức ngày 07 tháng 11 năm Kỷ Hợi), hưởng thọ 89 tuổi. Tang lễ được tổ chức tại nhà riêng. An táng tại Nghĩa trang Ngân Hà Viên, Thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.