Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lồng ghép vốn đầu tư công trình giao thông ở vùng DTTS và miền núi: Lời giải từ cơ chế quản lý

Sỹ Hào - 22:42, 19/12/2019

Lồng ghép nguồn lực là một trong những yếu tố quan trọng để đầu tư có hiệu quả các công trình hạ tầng ở miền núi. Nhưng hiện việc lồng ghép “nói thì dễ, làm thì khó”, bởi cơ chế chưa rõ ràng.

Tuyến đường giao thông Pá Vạt - Háng Lìa (huyện Điện Biên Đông) sau 12 năm khởi công vẫn còn dang dở. (Ảnh tư liệu)
Tuyến đường giao thông Pá Vạt - Háng Lìa (huyện Điện Biên Đông) sau 12 năm khởi công vẫn còn dang dở. (Ảnh tư liệu)

“Mắc” khi thực hiện

Đối với các địa phương miền núi, khi lập dự toán phân bổ ngân sách triển khai Chương trình mục tiêu giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới (NTM) thường ưu tiên các dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, khi triển khai, nhiều dự án chậm tiến độ, thậm chí phải dừng vô thời hạn do cách làm “được chăng hay chớ” của địa phương.

Dự án đường giao thông Pá Vạt - Háng Lìa, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên) là một ví dụ. Đây là dự án giao thông nông thôn cấp IV, nền đường rộng 4m, mặt đường 3m, kết cấu mặt đường đá dăm láng nhựa dài 10,9 km, thuộc nhóm C, có tổng mức đầu tư hơn 32 tỷ đồng từ nguồn vốn vay tín dụng ưu đãi và các nguồn vốn khác theo kế hoạch hằng năm của UBND tỉnh Điện Biên. Được khởi công năm 2009, nhưng đến nay dự án đã khép lại, dù rằng tuyến đường vẫn như khi chưa có dự án!.

Nguyên nhân là do trong quá trình thi công, chủ đầu tư (UBND huyện Điện Biên Đông) đã tự ý nắn tuyến, thay đổi thiết kế so với ban đầu khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Do đó, đến năm 2012, dự án đã bị UBND tỉnh Điện Biên “tuýt còi”, cho tạm dừng thực hiện. Mặc dù UBND huyện Điện Biên Đông đã quyết toán 8,8 tỷ đồng (tại thời điểm năm 2012) nhưng vì UBND tỉnh chưa có ý kiến có tiếp tục cho triển khai hay không, nên UBND huyện cũng không thanh lý hợp đồng để khép lại dự án.

Cuối năm 2016, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên đề xuất cho phép tiếp tục đầu tư tuyến đường bằng nguồn vốn JICA của chính phủ Nhật Bản tài trợ. Nhưng phía JICA yêu cầu chủ đầu tư (UBND huyện Điện Biên Đông) phải thanh lý hợp đồng và khép lại dự án cũ thì mới tiếp tục đầu tư, tránh dự án chồng dự án.

Do chủ đầu tư không có hồ sơ hoàn thiện nên JICA đã chuyển đầu tư sang nơi khác.

“Vướng” trong cơ chế

Bên cạnh những dự án “treo” vì nguyên nhân như trên, hiện ở khu vực miền núi cũng có nhiều công trình giao thông chậm tiến độ do “vướng” bởi những quy định hiện hành về đầu tư công.

Cũng tại Điện Biên, hiện tỉnh đang loay hoay với nhiều dự án giao thông thuộc nhóm B đang triển khai dang dở. Ðiển hình là dự án đường giao thông Na Phay - Huổi Chanh - bản Gia Phú A, B, xã Mường Nhà (huyện Ðiện Biên), với tổng mức đầu tư 125 tỷ đồng từ nguồn vốn hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách Trung ương và Chương trình mục tiêu quốc phòng an ninh trên địa bàn trọng điểm. Theo Quyết định số 40/2015/QÐ-TTg, dự án được hỗ trợ 100% vốn ngân sách Trung ương.

Dự án được thực hiện từ năm 2016 - 2019, nhưng khi triển khai thì gặp vướng mắc trong giải phóng mặt bằng nên chủ đầu tư (UBND tỉnh Điện Biên) phải xin điều chỉnh dự án đến năm 2020. Đề xuất điều chỉnh này được Bộ Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận, nhưng cũng vì thế mà dự án chưa bố trí được vốn để thực hiện.

Bởi, theo Công văn số 916/BKHÐT-TH, ngày 5/2/216 của Bộ Kế hoạch và Ðầu tư thông báo vốn trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 cho các địa phương, thì ngân sách Trung ương ưu tiên bố trí vốn cho dự án đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng nhưng chưa được bố trí đủ vốn. Vì “lỡ” điều chỉnh thời gian thực hiện, lại mới được đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016 - 2020, nên dự án đường giao thông Na Phay - Huổi Chanh - bản Gia Phú A, B buộc phải… chờ vốn.

Tin cùng chuyên mục
Công ty cổ phần sản xuất biến thế HBT Việt Nam trao quà học sinh nghèo

Công ty cổ phần sản xuất biến thế HBT Việt Nam trao quà học sinh nghèo

Chiều 1/6, nhân ngày Quốc tế thiếu nhi, Vụ Địa phương II (Ủy ban Dân tộc), cùng Công ty cổ phần sản xuất biến thế HBT Việt Nam phối hợp với Tỉnh đoàn Đăk Lăk tổ chức tặng quà cho 200 em học sinh DTTS thuộc diện nghèo, có hoàn cảnh khó khăn và mồ côi đang được cơ sở Lưu trú sắc tộc Têrêxa, TP. Buôn Ma Thuột nuôi dưỡng.
Tin nổi bật trang chủ
Viết tiếp vụ việc công trình 35 Hàng Bè (Hà Nội): Đi tìm thế lực chống lưng cho sai phạm

Viết tiếp vụ việc công trình 35 Hàng Bè (Hà Nội): Đi tìm thế lực chống lưng cho sai phạm

Pháp luật - Tổ phóng viên điều tra - 2 giờ trước
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 26/5/2020 có đăng tải bài viết: “Vi phạm tại công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Xử lỗi nhẹ để che lỗi nặng?”. Bài báo phản ánh việc thi công công trình 35 Hàng Bè không chỉ gây lún, nứt, hư hỏng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh, uy hiếp tính mạng của nhiều người đang làm việc tại nhà số 33 Hàng Bè nhưng chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè vẫn cố tình không đưa ra giải pháp sửa chữa và đền bù thỏa đáng. Đặc biệt nghiêm trọng hơn là, công trình 35 Hàng Bè xây dựng sai so với giấy phép xây dựng (GPXD) được cấp, vi phạm các quy định về bảo vệ phố cổ.Dư luận không chỉ bức xúc với thái độ ngang nhiên coi thường pháp luật, coi thường mạng sống con người của chủ đầu tư và đơn vị thi công công trình 35 Hàng Bè mà còn đặt ra rất nhiều nghi vấn về sự thiếu minh bạch, bao che cho sai phạm của chính quyền và các cơ quan chức năng phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm!
Hỏi - đáp pháp luật: Sử dụng lao động chưa thành niên có vi phạm pháp luật?

Hỏi - đáp pháp luật: Sử dụng lao động chưa thành niên có vi phạm pháp luật?

Hỏi đáp pháp luật - Thiên Đức - 7 giờ trước
Anh Điểu Tín ở Bình Phước hỏi, tôi mới mở một cửa hàng bán gas ở địa phương. Hiện có một số nam thanh niên 16 tuổi đã nghỉ học xin vào làm chỗ tôi. Vậy, nếu tôi nhận các cháu vào làm thì có vi phạm pháp luật được không?
Vinamilk dành tặng món quà ý nghĩa cho trẻ em Quảng Nam nhân dịp 1/6

Vinamilk dành tặng món quà ý nghĩa cho trẻ em Quảng Nam nhân dịp 1/6

Đời sống - Xã hội - PV - 8 giờ trước
Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đồng hành cùng tỉnh Quảng Nam mang đến niềm vui uống sữa cho hơn 34.000 trẻ em mầm non và tiểu học, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn thông qua Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và chương trình Sữa học đường đúng vào dịp ngày Quốc tế thiếu nhi và hưởng ứng 20 năm Ngày sữa thế giới - 1/06/2020.
Đúng sai, để làm gì?

Đúng sai, để làm gì?

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 9 giờ trước
Ngày 21/5, hình ảnh do tài khoản Facebook của một người mẹ đăng tải về việc con gái là học sinh lớp 1 tại Trường Tiểu học Quang Trung, quận Ngô Quyền (TP. Hải Phòng) bị phê bình vì đi học sớm và phải đứng giữa trưa nắng chờ giờ vào trường. Một bức ảnh thôi, nhưng đã gây sóng gió suốt tuần qua, khiến những người lớn tranh cãi kịch liệt chuyện đúng sai.
Cẩn trọng với chiêu trò trộm tôm khi thu hoạch

Cẩn trọng với chiêu trò trộm tôm khi thu hoạch

Pháp luật - Minh Triết - 11 giờ trước
Người nuôi tôm ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vẫn thường xuyên đối diện nạn trộm cắp tôm vào mỗi vụ thu hoạch. Để tránh thiệt hại, ngoài sự vào cuộc của cơ quan chức năng, các chủ hộ nuôi tôm cũng cần đề cao cảnh giác.
Gia lai: Chuyện gieo chữ ở làng A Lao

Gia lai: Chuyện gieo chữ ở làng A Lao

Giáo dục - Thùy Dung - 12 giờ trước
Điểm trường làng A Lao thuộc Trường Tiểu học Lơ Pang, xã Lơ Pang, huyện Mang Yang (Gia Lai) nằm cách điểm trường chính khoảng 9km. Hầu hết người dân là đồng bào DTTS nghèo khó và thiếu thốn. Cha mẹ thường xuyên lên rẫy, ít quan tâm đến việc học của con cái nên công tác giáo dục vùng này luôn gặp nhiều khó khăn.
Những bài thuốc từ cây đỗ quyên

Những bài thuốc từ cây đỗ quyên

Vườn thuốc quanh ta - TK - 12 giờ trước
Hoa đỗ quyên là loài hoa được yêu thích để trưng bày trong ngày Tết nhưng không chỉ vậy chúng còn là một vị thuốc đông y giúp chữa nhiều căn bệnh.
Tin buồn

Tin buồn

Tin tức - PV - 12 giờ trước
Báo Dân tộc và Phát triển và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin
Ra mắt Trang thông tin điện tử Người làm nghề

Ra mắt Trang thông tin điện tử Người làm nghề

Tin tức - PV - 12 giờ trước
Mới đây, Trang thông tin điện tử nguoilamnghe.vn đã ra mắt và chính thức hoạt động, trở thành cầu nối của các nghệ nhân tâm huyết trong lĩnh vực mỹ nghệ kim hoàn đá quý.
Nghị lực vượt khó của cậu học trò Giàng Seo Áo

Nghị lực vượt khó của cậu học trò Giàng Seo Áo

Giáo dục - Trọng Bảo - 12 giờ trước
Giàng Seo Áo, dân tộc Mông, quê ở Bảo Nhai, huyện Bắc Hà (Lào Cai) sinh ra trong gia đình có 7 anh chị em. Bố đau ốm triền miên nên gánh nặng cơm áo đều dồn lên đôi vai gầy của mẹ. Nhà nghèo nên chỉ có Áo và một người em được đi học, các anh chị em khác đều phải bỏ học giữa chừng.