Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Món quà thắm tình ở xã vùng biên

Thanh Chương - Minh Luận - 14:28, 30/12/2019

Ngoài việc quản lý, bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới, các đơn vị Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Long An đã có những việc làm rất ý nghĩa, thiết thực đối với Nhân dân khu vực biên giới.

Bộ đội Biên phòng Long An tặng quà cho đồng bào khu vực biên giới
Bộ đội Biên phòng Long An tặng quà cho đồng bào khu vực biên giới

Long An có đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Svây Riềng và Prây Veng (Campuchia), đời sống của bà con Nhân dân biên giới còn nhiều khó khăn. Những năm trước đây, có không ít các em học sinh phải gác lại con đường học hành để phụ giúp gia đình mưu sinh. 

Trước thực tế đó, hưởng ứng Chương trình “Nâng bước em đến trường” do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Long An đã phối hợp cùng các đơn vị và chính quyền địa phương tổ chức khảo sát thực trạng các điểm trường trên địa bàn quản lý; xây dựng kế hoạch, phát động Chương trình “Nâng bước em đến trường”. Đến nay, đã có 64 em học sinh trên địa bàn biên giới tỉnh, được tiếp tục cắp sách đến trường nhờ tình thương yêu, đùm bọc của những người chiến sĩ BĐBP. 

Để tạo sức lan tỏa sâu rộng thực hiện Chương trình “Nâng bước em đến trường”, mỗi cán bộ Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh nhận đỡ đầu 2 em; mỗi phòng, ban nhận đỡ đầu 2 em. Từ việc tiết kiệm những đồng tiền lương, phụ cấp của cán bộ, chiến sĩ và tăng gia sản xuất, lao động gây quỹ, mỗi em học sinh được đơn vị nhận đỡ đầu và hỗ trợ 500.000 đồng/tháng.

Trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình, các Đồn Biên phòng thường xuyên cử cán bộ liên hệ với gia đình, nhà trường, địa phương trực tiếp kèm cặp, giúp đỡ các em học sinh được nhận đỡ đầu. Có thể khẳng định, trên những nẻo đường khu vực biên giới, hình ảnh “Người chiến sĩ Biên phòng”, đã trở thành thân quen, gần gũi trong lòng dân biên giới.

Đặc biệt trong công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân biên giới, hằng năm BĐBP Long An Việt Nam đã tổ chức các đoàn khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà cho người dân nghèo, đã phần nào giúp bà con Nhân dân biên giới giảm bớt khó khăn, ổn định cuộc sống. 

Không chỉ hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em nghèo vùng biên giới trên con đường tới trường, BĐBP tỉnh Long An còn mở rộng các hoạt động khuyến học sang các phum, sóc nghèo của nước bạn Campuchia. Để thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, các xã, lực lượng bảo vệ biên giới đã tổ chức kết nghĩa, giúp đỡ Nhân dân khu vực biên giới của cả hai nước về nhiều mặt, trong đó có công tác khuyến học. Trong năm học 2019 - 2020, BĐBP tỉnh Long An đã nhận đỡ đầu 19 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của 17 xã biên giới, với số tiền 114 triệu đồng. Chương trình “Nâng bước em đến trường” không chỉ hỗ trợ các em học sinh nghèo vùng biên giới giữa hai nước Việt Nam - Campuchia, mà còn góp phần tạo nguồn cán bộ cho địa phương sau này. Chính các em sẽ trở thành những nhân tố trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, xây dựng biên giới đoàn kết, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Trên những nẻo đường biên giới xa xôi, hình ảnh những người lính mang quân hàm xanh càng trở nên gần gũi và thân thương. Con đường tới trường hôm nay của các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn không còn là rừng thẳm, suối sâu, mà được trải rộng thênh thang bằng tình yêu thương, đùm bọc của cộng đồng và người lính Biên phòng. 

Tin cùng chuyên mục
Công ty cổ phần sản xuất biến thế HBT Việt Nam trao quà học sinh nghèo

Công ty cổ phần sản xuất biến thế HBT Việt Nam trao quà học sinh nghèo

Chiều 1/6, nhân ngày Quốc tế thiếu nhi, Vụ Địa phương II (Ủy ban Dân tộc), cùng Công ty cổ phần sản xuất biến thế HBT Việt Nam phối hợp với Tỉnh đoàn Đăk Lăk tổ chức tặng quà cho 200 em học sinh DTTS thuộc diện nghèo, có hoàn cảnh khó khăn và mồ côi đang được cơ sở Lưu trú sắc tộc Têrêxa, TP. Buôn Ma Thuột nuôi dưỡng.
Tin nổi bật trang chủ
Viết tiếp vụ việc công trình 35 Hàng Bè (Hà Nội): Đi tìm thế lực chống lưng cho sai phạm

Viết tiếp vụ việc công trình 35 Hàng Bè (Hà Nội): Đi tìm thế lực chống lưng cho sai phạm

Pháp luật - Tổ phóng viên điều tra - 21:57, 02/06/2020
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 26/5/2020 có đăng tải bài viết: “Vi phạm tại công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Xử lỗi nhẹ để che lỗi nặng?”. Bài báo phản ánh việc thi công công trình 35 Hàng Bè không chỉ gây lún, nứt, hư hỏng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh, uy hiếp tính mạng của nhiều người đang làm việc tại nhà số 33 Hàng Bè nhưng chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè vẫn cố tình không đưa ra giải pháp sửa chữa và đền bù thỏa đáng. Đặc biệt nghiêm trọng hơn là, công trình 35 Hàng Bè xây dựng sai so với giấy phép xây dựng (GPXD) được cấp, vi phạm các quy định về bảo vệ phố cổ.Dư luận không chỉ bức xúc với thái độ ngang nhiên coi thường pháp luật, coi thường mạng sống con người của chủ đầu tư và đơn vị thi công công trình 35 Hàng Bè mà còn đặt ra rất nhiều nghi vấn về sự thiếu minh bạch, bao che cho sai phạm của chính quyền và các cơ quan chức năng phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm!
Hỏi - đáp pháp luật: Sử dụng lao động chưa thành niên có vi phạm pháp luật?

Hỏi - đáp pháp luật: Sử dụng lao động chưa thành niên có vi phạm pháp luật?

Hỏi đáp pháp luật - Thiên Đức - 16:18, 02/06/2020
Anh Điểu Tín ở Bình Phước hỏi, tôi mới mở một cửa hàng bán gas ở địa phương. Hiện có một số nam thanh niên 16 tuổi đã nghỉ học xin vào làm chỗ tôi. Vậy, nếu tôi nhận các cháu vào làm thì có vi phạm pháp luật được không?
Vinamilk dành tặng món quà ý nghĩa cho trẻ em Quảng Nam nhân dịp 1/6

Vinamilk dành tặng món quà ý nghĩa cho trẻ em Quảng Nam nhân dịp 1/6

Đời sống - Xã hội - PV - 15:29, 02/06/2020
Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đồng hành cùng tỉnh Quảng Nam mang đến niềm vui uống sữa cho hơn 34.000 trẻ em mầm non và tiểu học, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn thông qua Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và chương trình Sữa học đường đúng vào dịp ngày Quốc tế thiếu nhi và hưởng ứng 20 năm Ngày sữa thế giới - 1/06/2020.
Đúng sai, để làm gì?

Đúng sai, để làm gì?

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 14:25, 02/06/2020
Ngày 21/5, hình ảnh do tài khoản Facebook của một người mẹ đăng tải về việc con gái là học sinh lớp 1 tại Trường Tiểu học Quang Trung, quận Ngô Quyền (TP. Hải Phòng) bị phê bình vì đi học sớm và phải đứng giữa trưa nắng chờ giờ vào trường. Một bức ảnh thôi, nhưng đã gây sóng gió suốt tuần qua, khiến những người lớn tranh cãi kịch liệt chuyện đúng sai.
Cẩn trọng với chiêu trò trộm tôm khi thu hoạch

Cẩn trọng với chiêu trò trộm tôm khi thu hoạch

Pháp luật - Minh Triết - 12:15, 02/06/2020
Người nuôi tôm ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vẫn thường xuyên đối diện nạn trộm cắp tôm vào mỗi vụ thu hoạch. Để tránh thiệt hại, ngoài sự vào cuộc của cơ quan chức năng, các chủ hộ nuôi tôm cũng cần đề cao cảnh giác.
Gia lai: Chuyện gieo chữ ở làng A Lao

Gia lai: Chuyện gieo chữ ở làng A Lao

Giáo dục - Thùy Dung - 11:57, 02/06/2020
Điểm trường làng A Lao thuộc Trường Tiểu học Lơ Pang, xã Lơ Pang, huyện Mang Yang (Gia Lai) nằm cách điểm trường chính khoảng 9km. Hầu hết người dân là đồng bào DTTS nghèo khó và thiếu thốn. Cha mẹ thường xuyên lên rẫy, ít quan tâm đến việc học của con cái nên công tác giáo dục vùng này luôn gặp nhiều khó khăn.
Những bài thuốc từ cây đỗ quyên

Những bài thuốc từ cây đỗ quyên

Vườn thuốc quanh ta - TK - 11:43, 02/06/2020
Hoa đỗ quyên là loài hoa được yêu thích để trưng bày trong ngày Tết nhưng không chỉ vậy chúng còn là một vị thuốc đông y giúp chữa nhiều căn bệnh.
Tin buồn

Tin buồn

Tin tức - PV - 11:42, 02/06/2020
Báo Dân tộc và Phát triển và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin
Ra mắt Trang thông tin điện tử Người làm nghề

Ra mắt Trang thông tin điện tử Người làm nghề

Tin tức - PV - 11:35, 02/06/2020
Mới đây, Trang thông tin điện tử nguoilamnghe.vn đã ra mắt và chính thức hoạt động, trở thành cầu nối của các nghệ nhân tâm huyết trong lĩnh vực mỹ nghệ kim hoàn đá quý.
Nghị lực vượt khó của cậu học trò Giàng Seo Áo

Nghị lực vượt khó của cậu học trò Giàng Seo Áo

Giáo dục - Trọng Bảo - 11:31, 02/06/2020
Giàng Seo Áo, dân tộc Mông, quê ở Bảo Nhai, huyện Bắc Hà (Lào Cai) sinh ra trong gia đình có 7 anh chị em. Bố đau ốm triền miên nên gánh nặng cơm áo đều dồn lên đôi vai gầy của mẹ. Nhà nghèo nên chỉ có Áo và một người em được đi học, các anh chị em khác đều phải bỏ học giữa chừng.