Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mưa đá, dông lốc làm 1 người mất tích, 3 người bị thương

PV - 16:36, 19/02/2019

Tính đến 19h ngày 18/2, mưa đá và dông lốc tại một số tỉnh miền núi phía Bắc đã làm 1 người mất tích, 3 người bị thương. Ước thiệt hại ban đầu khoảng 26 tỷ đồng.

Mưa đá, dông lốc làm 1 người mất tích, 3 người bị thương Mưa đá, dông lốc làm 1 người mất tích, 3 người bị thương

Cụ thể, tại tỉnh Thái Nguyên, dông lốc đã làm 571 ngôi nhà bị tốc mái, trong đó TP. Thái Nguyên có 502 nhà, thị xã Phổ Yên 66 nhà và huyện Định Hóa 3 nhà.

Dông lốc cũng làm đổ 50 m kênh cấp 2 Núi Cốc thuộc xã Tiên Phong, thị xã Phổ Yên; 5 điểm trường bị tốc mái và hư hỏng các công trình phụ trợ; 2 cơ sở chăn nuôi bị ảnh hưởng; 2 khu sản xuất rau an toàn tại TP. Thái Nguyên và huyện Định Hóa bị tốc nhà lưới, hư hỏng hệ thống khung nhà; Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên bị tốc khoảng 500 m2 mái tôn.

Hệ thống điện lưới cũng bị hư hỏng nghiêm trọng, cháy 1 trạm biến áp, 1 hệ thống cắt điện, 1 cầu dao và một số cột điện bị gẫy đổ, khiến một số khu vực mất điện trong nhiều giờ. Hàng chục cây xanh đô thị bị bật gốc, gẫy đổ, nhiều cây lớn có độ tuổi gần 50 năm.

Tại tỉnh Lào Cai, 538 ngôi nhà bị ảnh hưởng do mưa đá, dông lốc, trong đó 20 nhà bị thiệt hại hoàn toàn, 140 nhà bị thiệt hại từ mức độ nhẹ đến nặng, 312 nhà bị tốc mái và 66 nhà bị hư hỏng công trình phụ trợ. Đối với sản xuất nông, lâm nghiệp, tổng diện tích bị ảnh hưởng và thiệt hại lên tới 17,1 ha; hơn 1.000 con gia cầm bị thiệt hại. Bên cạnh đó, 5 trường học và 6 công trình cơ sở hạ tầng khác bị ảnh hưởng.

TTXVN dẫn nguồn báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên, mưa lớn, mưa đá kèm lốc xoáy đã khiến 1 người mất tích là Lò Văn Dương (tại khu vực lòng hồ Sông Đà, thôn Huổi Trẳng, xã Tủa Thàng, huyện Tủa Chùa); 255 nhà dân bị thiệt hại, trong đó 1 nhà bị nghiêng cần di dời ở huyện Tuần Giáo, 16 nhà bị đổ sập hoàn toàn, 238 nhà bị tốc mái. Mưa lớn, lốc xoáy cũng khiến 14 điểm trường bị tốc mái; 1 thuyền bị chìm tại lòng hồ Sông Đà ở Tủa Chùa; 1 nhà thi đấu đa năng bị sập, một số tường bao và cổng nhà bị gãy đổ.

Tại huyện Ba Bể (tỉnh Bắc Kạn) có 312 nhà dân ở các xã Cao Trĩ, Thượng Giáo, Khang Ninh, Nam Mẫu, Quảng Khê, Địa Linh… bị tốc mái, hư hỏng. Phân trường Bản Duống (Coọc Mu, xã Hoàng Trĩ) bị tốc mái. Theo báo cáo của UBND huyện Pác Nặm, toàn huyện có 13 nhà dân bị tốc mái, trong đó tập trung chủ yếu ở xã Bộc Bố. Ngoài thiệt hại về tài sản, huyện Ba Bể có 3 người bị thương do mưa lốc.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Báicho biết, tính đến 11h ngày 18/2, tỉnh có 276 ngôi nhà bị hư hỏng, trong đó 5 nhà bị sập đổ hoàn toàn tại hai huyện Yên Bình, Lục Yên; 271 ngôi nhà bị tốc mái ở các huyện Mù Cang Chải, Trấn Yên, Văn Chấn, Yên Bình. Thiên tai còn làm 1 nhà văn hóa bị sập đổ; 4 nhà văn hóa, nhà tập thể, nhà máy và một ngôi nhà của một trường học ở huyện Yên Bình bị tốc mái. Mưa đá và lốc xoáy làm hơn 5 ha hoa màu, cây lâm nghiệp bị đổ gãy và thiệt hại 58 lồng cá tại huyện Yên Bình.

Tại huyện Na Hang (tỉnh Tuyên Quang), mưa kèm dông lốc xảy ra trên diện rộng đã làm tốc mái 105 nhà dân và 8 điểm trường, trong đó có 2 điểm trường ở xã Thượng Nông bị tốc mái hoàn toàn. Lốc xoáy cũng làm cho nhiều cây xanh bị bật gốc, đổ ngã, nhiều diện tích cây lâm nghiệp, hoa màu bị thiệt hại, nhiều tàu thuyền, lồng bè nuôi cá của người dân bị ảnh hưởng. Toàn bộ huyện Na Hang mất điện kéo dài đến 10h ngày 18/2.

Tuy không gây thiệt hại về người, nhưng mưa kèm dông lốc đã làm hơn 300 nhà dân bị hư hỏng, 3 trường học bị ảnh hưởng, nhiều cột điện bị gãy, nhiều cây xanh bật gốc, gãy cành.

Theo báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Giang, chiều tối 17 và rạng sáng 18/2, mưa dông mạnh đã xuất hiện tại nhiều huyện, thành phố, gây thiệt hại nặng về tài sản tại các huyện Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên, Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc và Bắc Mê. Tổng thiệt hại do mưa dông trên địa bàn tỉnh ước tính gần 6 tỷ đồng.

Ngay sau khi xảy ra dông lốc, mưa đá, lãnh đạo UBND các tỉnh và chính quyền các huyện, xã đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương cử lực lượng đến thăm hỏi, tặng quà và hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống.

THEO BÁO ĐT CHÍNH PHỦ

Tin cùng chuyên mục
Sơn La: Đưa chỉ tiêu BHXH, BHYT vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp

Sơn La: Đưa chỉ tiêu BHXH, BHYT vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp

Trong năm 2019, Sơn La đứng trong top 5 tỉnh dẫn đầu toàn quốc về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện với gần 13.100 người, đạt 112,15% kế hoạch được giao, tăng hơn 8.300 người so với năm 2018.
Tin nổi bật trang chủ
Lạng Sơn: Hệ thống thư viện chưa phát huy hiệu quả

Lạng Sơn: Hệ thống thư viện chưa phát huy hiệu quả

Đời sống - Xã hội - Nghĩa Hiệp - 21:37, 04/04/2020
Tỉnh Lạng Sơn có 10 thư viện cấp huyện với trên 127.500 bản sách, tuy nhiên hiện các thư viện chưa phát huy được hiệu quả trong hoạt động. Văn hóa đọc sách của người dân trên địa bàn huyện chưa cao. Theo thống kê của Thư viện tỉnh Lạng Sơn, trong năm 2019, chỉ có 350 thẻ mượn sách được thư viện cấp huyện trên toàn tỉnh phát cho bạn đọc.
Thực hiện hỗ trợ lao động học nghề ở Quan Hóa (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm được làm rõ

Thực hiện hỗ trợ lao động học nghề ở Quan Hóa (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm được làm rõ

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 20:52, 04/04/2020
Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/2/2020 có đăng tải bài viết: “Thực hiện hỗ trợ lao động học nghề ở Quan Hóa (Thanh Hóa): Có hay không việc “rút ruột’ tiền chính sách?”, phản ánh những bất cập trong thực hiện hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Đề án 1956 ở huyện Quan Hóa. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), các cơ quan liên quan của tỉnh Thanh Hóa và UBND huyện Quan Hóa đã vào cuộc xác minh. Theo đó, nhiều sai phạm được làm rõ.
Để tranh Đông Hồ không trở thành ký ức

Để tranh Đông Hồ không trở thành ký ức

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 20:28, 04/04/2020
Tranh dân gian Đông Hồ với sức sống hơn 5 thế kỷ đã và đang để lại những dấu ấn đậm nét, những sắc thái riêng trong văn hóa dân gian Việt Nam. Giữ gìn, tôn vinh và phát triển nghề làm tranh dân gian Đông Hồ hiện là vấn đề vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, trên thực tế câu chuyện bảo tồn, phát huy tranh dân gian Đông Hồ đang có những tín hiệu vui.
“Ai ở nơi nào, ở yên chỗ đó”

“Ai ở nơi nào, ở yên chỗ đó”

Đời sống - Xã hội - Tuấn Trình - 14:57, 04/04/2020
Khi được nghe chính tâm sự từ những người đã và đang sống trong các khu vực cách ly phòng, chống Covid-19 thì mới thấy được một cuộc sống khác, không hề “ngột ngạt” như ai đó vẫn hình dung. Thậm chí đối với nhiều người, đây là một trải nghiệm thú vị khi được “sống chậm”, bởi từng ngày trôi qua thật yên bình.
Sơn La: Đưa chỉ tiêu BHXH, BHYT vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp

Sơn La: Đưa chỉ tiêu BHXH, BHYT vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp

Kinh tế - Tuấn Trình - 14:53, 04/04/2020
Trong năm 2019, Sơn La đứng trong top 5 tỉnh dẫn đầu toàn quốc về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện với gần 13.100 người, đạt 112,15% kế hoạch được giao, tăng hơn 8.300 người so với năm 2018.
“3 trước, 4 tại chỗ”: Giải pháp chống dịch quyết liệt ở Quảng Ninh

“3 trước, 4 tại chỗ”: Giải pháp chống dịch quyết liệt ở Quảng Ninh

Đời sống - Xã hội - Nghĩa Hiệp - 14:50, 04/04/2020
Thực hiện, triển khai nghiêm túc giải pháp “3 trước”, “4 tại chỗ” để ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm dịch bệnh, với phương châm lấy phòng là chính, cách ly là chủ đạo, người dân là trung tâm, hộ gia đình là nòng cốt, tỉnh Quảng Ninh đang triển khai tốt công tác phòng dịch Covid-19.
Bộ GDĐT công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020

Bộ GDĐT công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020

Tin tức - laodong.vn - 11:53, 04/04/2020
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa chính thức công bố bộ đề thi tham khảo kỳ thi THPT Quốc gia 2020 để giáo viên, học sinh chủ động trong việc ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi.
Thủ tướng: Bảo đảm sức khỏe, tính mạng của nhân dân là mục tiêu tối thượng

Thủ tướng: Bảo đảm sức khỏe, tính mạng của nhân dân là mục tiêu tối thượng

Thời sự - PV - 11:12, 04/04/2020
Xã hội chậm lại nhưng những người làm công tác phòng chống dịch, các lực lượng, chính quyền các cấp, đặc biệt là ngành y tế phải tăng tốc. Quan tâm sớm hơn, kịp thời hơn đối với người nghèo, không để ai bị đói kém. Bảo đảm cuộc sống tối thiểu cho người dân như điện, nước, gạo, thực phẩm, rau, thuốc chữa bệnh…
Hiệu quả từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở Bố Trạch

Hiệu quả từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở Bố Trạch

Kinh tế - Quỳnh Chi - 09:41, 04/04/2020
Thực hiện Đề án Chuyển đổi cơ cấu cây trồng và vật nuôi, thủy sản, giai đoạn 2016 - 2020, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã xuất hiện nhiều mô hình mới có hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân.
Khánh Sơn (Khánh Hòa): Đối mặt với nhiều nỗi lo trong mùa khô

Khánh Sơn (Khánh Hòa): Đối mặt với nhiều nỗi lo trong mùa khô

Môi trường sống - Thành Nhân - 09:35, 04/04/2020
Khánh Sơn là huyện miền núi của tỉnh Khánh Hòa, địa hình đồi núi có độ dốc cao nên mùa khô thường thiếu nước trầm trọng. Năm nay, tuy mới bước vào đầu mùa khô hạn, nhưng nhiều công trình cấp nước sinh hoạt trên địa bàn huyện Khánh Sơn đã“hụt hơi”; nỗi lo thiếu nước sinh hoạt, sản xuất đang hiển hiện trước mắt. Bên cạnh đó, Khánh Sơn còn phải đối mặt với nguy cơ cháy rừng cao.