Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mừng, lo sau Tết

Sỹ Hào - 15:51, 05/02/2020

Sau Tết Nguyên đán Canh Tý, Chính phủ cũng như các bộ, ngành, địa phương đã triển khai nhiệm vụ của năm 2020 với tinh thần khẩn trương, quyết liệt. Tuy nhiên, cùng với những thuận lợi là không ít những khó khăn đặt ra, đòi hỏi sự quyết tâm rất cao của toàn xã hội để đạt được những mục tiêu đề ra trong những tháng đầu năm...

Người dân ở một số vùng DTTS và miền núi vẫn phải nhận trợ cấp gạo cứu đói sau thời điểm Tết Nguyên đán
Người dân ở một số vùng DTTS và miền núi vẫn phải nhận trợ cấp gạo cứu đói sau thời điểm Tết Nguyên đán

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê (TCTK), trong tháng 1/2020, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 448,1 nghìn tỷ đồng, tăng 3,6% so với tháng trước, tăng 10,2% so với cùng kỳ năm 2019. Hoạt động bán lẻ và kinh doanh dịch vụ diễn ra sôi động. Các bộ, ngành, địa phương, các doanh nghiệp đã cung ứng kịp thời, đầy đủ các mặt hàng phục vụ Tết. Giá các mặt hàng thiết yếu cơ bản phù hợp với thu nhập của người dân; trật tự, an toàn giao thông được bảo đảm…

Thế nhưng cùng với niềm vui, vẫn còn đó những nỗi lo. Một nỗi lo cũ năm nào cũng xảy ra là tình trạng thiếu đói. Theo số liệu của TCTK, trong tháng 1/2020, cả nước có hơn 2,9 nghìn hộ thiếu đói, tương ứng với 10,1 nghìn nhân khẩu thiếu đói. Số hộ thiếu đói vẫn tập trung ở những địa phương miền núi, phần đông là hộ đồng bào DTTS. Trong đó, Sơn La có hơn 1,3 nghìn hộ với hơn 5,2 nghìn nhân khẩu; Yên Bái có 663 hộ với 2,3 nghìn nhân khẩu; Bắc Kạn có 482 hộ với hơn 1 nghìn nhân khẩu; Lào Cai có 385 hộ với hơn 1,4 nghìn nhân khẩu… 

Với phương châm không để người dân nào bị đói và không có Tết, Chính phủ đã xuất cấp 4.900 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các địa phương để hỗ trợ Nhân dân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Đây là chính sách an sinh cần thiết, nhưng cũng đặt ra câu hỏi: Bao giờ chúng ta sẽ không phải cấp gạo cứu đói nữa?

Một nỗi lo khác sau Tết, là tình trạng giá các mặt hàng thiết yếu có xu hướng tăng. Theo số liệu của TCTK, so với tháng 1/2019, trong tháng đầu của năm 2020, giá gạo nếp tăng 2,13%, gạo tẻ ngon tăng 0,85%; giá miến tăng 1,6%, giá bún khô, mỳ ăn liền, phở ăn liền tăng 0,13 - 0,68%... 

Đáng chú ý, ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi đã khiến giá thịt lợn trong tháng 1/2020 tăng cao (tăng 8,29% so với tháng 1/2019). Dịch tả lợn châu Phi cũng đã khiến tổng đàn lợn của cả nước giảm 25% so với cùng kỳ năm 2019. Thịt lợn tăng giá cùng với thiếu nguồn cung đã khiến các mặt hàng thực phẩm khác tăng theo. Trong đó, giá thịt gia cầm tươi sống tăng 2,84%; giá thủy sản tươi sống tăng 1,71%; trứng gia cầm các loại tăng 2,28%; giá quả tươi tăng 2,9%...

Để bảo đảm nguồn cung thực phẩm, ổn định về giá, trong tháng 2/2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Bộ Công Thương sẽ nhập khẩu 100 nghìn tấn thịt lợn. Đây là việc làm cấp thiết, nhưng chỉ là giải pháp tình thế. Ngay từ lúc này, các bộ ngành, địa phương cần triển khai quyết liệt các cơ chế, chính sách hỗ trợ người chăn nuôi để tái đàn.

Và cái lo mới nhất, lớn nhất hiện nay là dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV). Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu.. Kinh tế - xã hội của nước ta vì thế chắc chắn sẽ chịu những ảnh hưởng không mấy thuận lợi trong thời gian tới, đặc biệt là ngành Nông nghiệp. 

Theo dự báo của Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam, dưới những tác động tâm lý tiêu cực của thị trường đối với diễn biến bệnh dịch, trong nhóm hàng nông sản, cả ba mặt hàng ngô, đậu tương và lúa gạo đều giảm giá mạnh, lần lượt là 1,55%, 3,27% và 3,44%. Việc giá lúa gạo giảm 3,44% gây sức ép rất lớn đến mục tiêu tăng trưởng của ngành lúa gạo nước ta.

Những tác động của tâm lý tiêu cực của thị trường đối với diễn biến bệnh dịch, trong nhóm hàng nông sản, cả ba mặt hàng ngô, đậu tương và lúa gạo đều giảm giá mạnh, lần lượt là 1,55%, 3,27% và 3,44%. Việc giá lúa gạo giảm 3,44% gây sức ép rất lớn đến mục tiêu tăng trưởng của ngành lúa gạo nước ta.

Theo dự báo của Sở Giao dịch Hàng hóa

Việt Nam


Tin cùng chuyên mục
Sóc Trăng: Chủ động chống hạn, mặn

Sóc Trăng: Chủ động chống hạn, mặn

Là tỉnh có bờ biển dài 72km, tỉnh Sóc Trăng thường chịu thiệt hại rất lớn về sản xuất nông nghiệp do hạn hán và xâm nhập mặn. Để chống hạn, mặn lâu dài, Sóc Trăng đã xây dựng cho mình kịch bản thích ứng với thiên tai, bước đầu đã giảm thiểu thiệt hại.
Tin nổi bật trang chủ
Phát triển nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu vùng DTTS: Cần xây dựng những mô hình phù hợp

Phát triển nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu vùng DTTS: Cần xây dựng những mô hình phù hợp

Khoa học - Công nghệ - Hồng Phúc - 16:07, 25/02/2020
Tổ chức Phát triển của Liên Hợp quốc đánh giá Việt Nam là 1 trong 5 nước đứng đầu thế giới dễ bị tổn thương nhất và tổn thương trực tiếp do quá trình biến đổi khí hậu (BĐKH). Những năm gần đây, BĐKH đang ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp của nước ta, nhất là với vùng DTTS và miền núi...
Chế độ tiền lương khi nghỉ việc vì lý do khách quan

Chế độ tiền lương khi nghỉ việc vì lý do khách quan

Hỏi đáp pháp luật - Thiên Đức - 15:48, 25/02/2020
Chị Lò Thị Xinh (Sơn La) hỏi: Tôi làm công nhân cho một nhà máy ở Vĩnh Phúc hơn 3 năm nay, có ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Tuy nhiên, thời gian qua, công ty tôi cho công nhân nghỉ vì lý do phòng tránh dịch Covid-19. Vậy, trong thời gian nghỉ dịch, chúng tôi có được hưởng lương không?
Thủ tướng: Chưa có cơ sở để điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng

Thủ tướng: Chưa có cơ sở để điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng

Thời sự - PV - 15:34, 25/02/2020
Sáng 25/2, kết luận cuộc họp của Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cần hết sức thận trọng, không bi quan, xác định rõ, phân tích kỹ tình hình, xem xét các yếu tố tác động của dịch COVID-19 để có giải pháp phù hợp.
Người dân Sơn Tây giữ làng sạch đẹp

Người dân Sơn Tây giữ làng sạch đẹp

Môi trường sống - T.Nhân – T.Hậu - 15:12, 25/02/2020
Những năm gần đây, ở huyện miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi) ngày càng có nhiều thôn, làng đạt tiêu chí “xanh-sạch-đẹp”. Kết quả này là nhờ vào sự thay đổi trong nhận thức, ý thức bảo vệ sức khỏe, môi trường của cộng đồng dân cư.
Bánh tráng Mỹ Lồng

Bánh tráng Mỹ Lồng

Du lịch - Ẩm thực - PV - 14:43, 25/02/2020
Làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng thuộc xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm, cách TP. Bến Tre khoảng 10km. Nhiều thế hệ người Mỹ Lồng suốt một đời tận tụy tráng từng chiếc bánh tráng và truyền “bí quyết” lại cho con cháu để giữ lấy cái nghề của cha ông. Ở làng Mỹ Lồng ngày nay có nhiều gia đình có đến 2 - 3 thế hệ sống bằng nghề này.
Những chiến sĩ áo trắng trong khu vực cách ly

Những chiến sĩ áo trắng trong khu vực cách ly

Sức khỏe - Tuấn Trình - 11:06, 25/02/2020
Trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19, sức khỏe, sự hồi phục của bệnh nhân được đổi bằng đôi mắt đỏ vì những ngày thiếu ngủ của bác sĩ cùng đội ngũ nhân viên y tế. Họ thực sự là những “chiến sĩ”, trên mặt trận phòng chống dịch.
Một gia đình làm nhiều việc nghĩa

Một gia đình làm nhiều việc nghĩa

Nhịp cầu nhân ái - Trương Thanh Liêm - 10:57, 25/02/2020
Tuy hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả, nhưng nhiều năm nay vợ chồng ông Kiềm và bà Ớ luôn dành tất cả những gì tốt nhất cho người nghèo với tấm lòng nhân ái cao đẹp đáng trân trọng.
Nữ già làng tiêu biểu ở Ia Mơr

Nữ già làng tiêu biểu ở Ia Mơr

Gương sáng giữa cộng đồng - Mạnh Cường - 10:46, 25/02/2020
Trong cộng đồng dân tộc Jrai ở Gia Lai có một nữ già làng giàu lòng nhân ái, được bà con tín nhiệm. Bà là Ksor H’Blam ở xã Ia Mơr, huyện Chư Prông (Gia Lai).
Thủ tướng: Loại vaccine nào cho căn bệnh sụt giảm kinh tế?

Thủ tướng: Loại vaccine nào cho căn bệnh sụt giảm kinh tế?

Thời sự - PV - 10:42, 25/02/2020
Sáng 25/2, Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính-tiền tệ quốc gia đã họp dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng.
Người dân cần nâng cao nhận thức sử dụng mạng xã hội

Người dân cần nâng cao nhận thức sử dụng mạng xã hội

Pháp luật - Nghĩa Hiệp - 10:34, 25/02/2020
Luật An ninh mạng được thông qua ngày 1/1/2019, đã góp phần giúp cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát và xử lý tốt hơn những thông tin giả, những thông tin không được xác thực, gây hoang mang cộng đồng trên không gian mạng xã hội (MXH). Tính đến nay, có rất nhiều trường hợp đã bị xử lý hành chính và trong số đó có cả những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng đến xã hội.