Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Muôn kiểu bày bán thịt thú rừng dịp cuối năm

Tuấn Trình - 17:35, 17/01/2020

Mặc dù là mặt hàng bị cấm kinh doanh, nhưng thời gian vừa qua, nhiều loại động vật hoang dã vẫn được bày bán bằng các hình thức khác nhau. Tình trạng này đang gây bức xức trong dư luận.

Cá thể rùa quý bán công khai trên đường tại TP. Hồ Chí Minh
Cá thể rùa quý bán công khai trên đường tại TP. Hồ Chí Minh

Để qua mặt cơ quan chức năng, thời gian qua nhiều lái buôn hoạt động theo kiểu lén lút. Muốn mua mặt hàng này, người mua phải có người dắt mối và phải gọi bằng biệt danh mới tiếp cận được. Ví dụ như móng hổ thì mật hóa thành “chân chúa”, tay gấu thành “sữa mẹ”....

Ngoài ra, các lái buôn thường xé lẻ hoạt động, rất khó phát hiện. Theo đó, mỗi nhóm có khoảng 3 người, một người ngồi bán, một cảnh giới và một trông giữ. Bán hết một con, nhóm sẽ di chuyển ra đoạn đường khác và lại bày binh bố trận mới.

Qua nhiều đầu mối, chúng tôi tìm được một đầu nậu tên là Út “mập” ở TP. Hồ Chí Minh. Út “mập” chỉ bán tối đa 2kg sơn dương/ngày, với giá 2 triệu đồng/kg. Út “mập” cho biết, đây là hàng thượng hạng nên rất khan hiếm, nhiều khi có tiền cũng không được ăn. Theo giới thiệu của Út “mập”, sơn dương của anh ta là loại sống trên núi đá cao 800 - 1.000m ở khu vực phía Bắc. Ở đó, có vài thợ săn thiện xạ người dân tộc Mường, Thái chuyên đi lùng sơn dương cung cấp cho Út “mập”.

Ngạc nhiên hơn, thời gian gần đây thịt thú rừng không chỉ bày bán lén lút, mà nhiều nơi còn trắng trợn bày bán công khai. Những ngày cuối năm, tại các giao lộ lớn ở TP. Hồ Chí Minh như Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Thị Thập, Võ Văn Kiệt, xa lộ Hà Nội... xuất hiện nhiều nhóm người bán cá thể rùa quý hiếm công khai ngay trên đường. Mỗi người chỉ trưng một chú rùa duy nhất nhưng khách muốn bao nhiêu cũng có.

Trong vai một ông chủ nhà hàng muốn mua thú rừng để phục vụ những “thượng đế” VIP, chúng tôi gặp một người phụ nữ trùm khăn kín mặt ngồi bán một cá thể rùa. Theo người này quảng cáo, đây là loại rùa có tuổi đời khoảng 70 năm, được mang từ Campuchia về. Người bán hàng chào giá 5 triệu đồng và khẳng định chắc nịch là rùa rừng với những công dụng rất tuyệt vời, như bổ thận, tư âm dưỡng huyết, lưu thông khí huyết, mạnh gân cốt cơ nhục, trừ chứng nhiệt chưng…

Chúng tôi vờ nói giá 5 triệu thì đắt quá. Ngay lập tức một người đàn ông đứng bên mua liền mà không cần trả giá. Vừa bán xong, chị ta quay sang nói: “Trong kia còn vài con như vậy nữa, quyết không thì chị vô lấy”.

Trung tá Phạm Ngọc Toản, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường cho biết, các hành vi săn bắt, giết, nuôi, nhốt, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật hoặc tàng trữ, vận chuyển, buôn bán trái phép cá thể, bộ phận cơ thể, sản phẩm của các loài động vật hoang dã đều là hành vi bị nghiêm cấm. Tùy theo loài và tính chất, mức độ nghiêm trọng mà có thể bị xem xét xử phạt vi phạm hành chính với mức tối đa lên đến 500 triệu đồng, đối với cá nhân theo quy định tại Nghị định 157/2013/ND-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 41/2017/ND-CP) hoặc xử lý hình sự với mức tối đa lên đến 15 năm tù, đối với cá nhân theo quy định tại Điều 234, 244 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Tin cùng chuyên mục
Thực hiện hỗ trợ lao động học nghề ở Quan Hóa (Thanh Hóa): Có hay không việc “rút ruột’ tiền chính sách?

Thực hiện hỗ trợ lao động học nghề ở Quan Hóa (Thanh Hóa): Có hay không việc “rút ruột’ tiền chính sách?

Theo phản ánh của nhiều lao động đã tham gia các lớp đào tạo nghề theo Đề án 1956 trên địa bàn huyện Quan Hóa, các khóa học đã không mang lại hiệu quả như mong muốn. Đặc biệt, trong quá trình triển khai, số tiền Nhà nước hỗ trợ cho người lao động đã không đến được tay họ một cách đầy đủ.
Xã KDang, huyện Đăk Đoa (Gia Lai): Tổ chức thành công Đại hội điểm nhiệm kỳ 2020- 2025

Xã KDang, huyện Đăk Đoa (Gia Lai): Tổ chức thành công Đại hội điểm nhiệm kỳ 2020- 2025

Tin tức - Thùy Dung - 4 giờ trước
Ngày 28/2, Đảng ủy xã Kdang, huyện Đăk Đoa đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020- 2025.
Bạc Liêu và Cà Mau dẫn đầu Cụm thi đua Tây Nam bộ

Bạc Liêu và Cà Mau dẫn đầu Cụm thi đua Tây Nam bộ

Tin tức - N.Tâm - 6 giờ trước
Ngày 28/2, tại Cà Mau, Hội đồng Thi đua- Khen thưởng Trung ương, Cụm thi đua các tỉnh Tây Nam bộ tổ chức Hội nghị tổng kết giao ước thi đua năm 2019 và ký kết giao ước thi đua năm 2020. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự Hội nghị.
Ủy ban Dân tộc nghiệm thu đề tài khoa học

Ủy ban Dân tộc nghiệm thu đề tài khoa học

Tin tức - Hoàng Quý - 6 giờ trước
Sáng ngày 28/2, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức họp Hội đồng nghiệm thu đề tài “Xác định thành phần, tên gọi của một số dân tộc và xây dựng Danh mục các dân tộc Việt Nam”. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh là Chủ tịch Hội đồng. Đề tài do TS. Phan Văn Hùng, nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT làm chủ nhiệm.
Cần Thơ: Cách ly 9 hành khách về từ vùng dịch Daegu (Hàn Quốc)

Cần Thơ: Cách ly 9 hành khách về từ vùng dịch Daegu (Hàn Quốc)

Tin tức - N.Tâm - 7 giờ trước
Sáng 28/2, Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ đã đón chuyến bay chở 136 hành khách từ Hàn Quốc trở về. Tuy nhiên có 9 người do đến từ Daegu là vùng tâm dịch Covid-19 nên được cách ly tập trung tại Trường Quân sự ở quận Ô Môn, cách trung tâm Cần Thơ khoảng 20 km, để theo dõi. Những hành khách còn lại được giám sát y tế tại nhà hoặc nơi lưu trú.
Làm mới âm nhạc Tây Nguyên để gần hơn với công chúng

Làm mới âm nhạc Tây Nguyên để gần hơn với công chúng

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 11 giờ trước
Kaly Trần, chàng trai dân tộc Ba Na chia sẻ, muốn âm nhạc của người Ba Na được bảo tồn, phát huy hiệu quả thì phải tìm được “không gian sống” cho nó chứ không thể giữ gìn theo những cách khiên cưỡng. Đó cũng là lý do mà ban nhạc dân gian Kaly Band được thành lập với hơn 100 thành viên “chân đất”, do Kaly Trần làm Trưởng nhóm.
Thanh Hóa: Ổn định đời sống cho đồng bào dân tộc Khơ-mú

Thanh Hóa: Ổn định đời sống cho đồng bào dân tộc Khơ-mú

Dân tộc - Miền núi - Nguyễn Nam - 12 giờ trước
Thời gian qua, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với UBND huyện biên giới Mường Lát và các đơn vị liên quan thực hiện Đề án “Ổn định đời sống và phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc Khơ-mú, tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2016 - 2020” nhằm nâng cao đời sống, xóa bỏ dần các tập tục lạc hậu và hỗ trợ sinh kế cho người dân.
Chiêm Hóa thu hồi sổ đỏ đã cấp sai quy định

Chiêm Hóa thu hồi sổ đỏ đã cấp sai quy định

Bạn đọc - Hiếu Anh - 12 giờ trước
Báo Dân tộc và Phát triển số 1584, ra ngày 3/1/2020 có đăng tải bài viết Chiêm Hóa (Tuyên Quang): Đất đang tranh chấp vẫn được cấp sổ đỏ. Bài viết phản ánh, đơn thư của bà Ma Thị Bắc, dân tộc Tày, thôn Thôm Bưa, xã Tân Mỹ, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) phản ánh về việc thửa đất lâm nghiệp của gia đình bà đang tranh chấp với gia đình ông Quan Văn Nhung chưa giải quyết xong, thì UBND huyện bất ngờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho gia đình ông Nhung.
Lào Cai: Giám sát chặt chẽ ATVSTP tại các khu vực cách ly

Lào Cai: Giám sát chặt chẽ ATVSTP tại các khu vực cách ly

Đời sống - Xã hội - Trọng Bảo - 12 giờ trước
Hiện mỗi ngày, các cơ sở cách ly người bị nghi nhiễm virus Covid-19 trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang thực hiện cung cấp hàng trăm suất ăn cho người dân khi vào cách ly, điều trị. Với số lượng suất ăn lớn như vậy, công tác kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) được cơ quan chức năng đặc biệt quan tâm.
Thực trạng tranh chấp đất đai vùng DTTS: Cần có giải pháp căn cơ

Thực trạng tranh chấp đất đai vùng DTTS: Cần có giải pháp căn cơ

Bạn đọc - Vũ Lợi - 12 giờ trước
Đất không cấp được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), hoặc đất cấp trong sổ không giống như thực tế, đất không có giấy tờ; một bộ phận người dân còn thiếu hiểu biết, thờ ơ với việc đăng ký cấp sổ đỏ… là thực trạng ở nhiều địa phương vùng cao của tỉnh Điện Biên, kéo dài trong nhiều năm, không chỉ khiến tình trạng khiếu kiện kéo dài, gây mất an ninh trật tự mà còn dẫn đến các vụ án đau lòng.
Cuộc sống mới dưới chân Chóp Chài

Cuộc sống mới dưới chân Chóp Chài

Phóng sự - Ký sự - Hà Văn Đạo - 13 giờ trước
Với độ cao gần 400m so với mực nước biển, núi Chóp Chài, TP. Tuy Hòa (Phú Yên) như một biểu tượng của người dân nơi đây. Những căn cứ địa cách mạng xưa giờ đã thành những cánh đồng trù phú, màu xanh mướt trải dài. Cuộc sống mới của đồng bào nơi đây đang đổi thay từng ngày.