Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mường Nhé (Điện Biên): Tăng cường ngăn dịch Covid-19

Vũ Lợi - 14:53, 18/02/2020

Mường Nhé là huyện duy nhất của tỉnh Điện Biên có biên giới với Trung Quốc và hoạt động thông thương qua lối mở A Pa Chải - Long Phú (huyện Giang Thành, tỉnh Vân Nam). Trước ảnh hưởng virus Covid-19 gây ra, những ngày qua chính quyền, các ngành chức năng của huyện Mường Nhé tăng cường triển khai các biện pháp ngăn chặn tránh lây lan vào biên giới Việt Nam.

Để phòng dịch Covid-19, huyện Mường Nhé (Điện Biên) tiến hành khử trùng và kiểm tra tất cả các phương tiện, người ra vào
Để phòng dịch Covid-19, huyện Mường Nhé (Điện Biên) tiến hành khử trùng và kiểm tra tất cả các phương tiện, người ra vào

Những ngày qua, tất cả các phương tiện, con người ra vào huyện Mường Nhé đều phải tạm dừng ở chốt kiểm dịch đặt tại xã Quảng Lâm để cán bộ đoàn liên ngành tiến hành phun thuốc khử trùng, tiêu độc, phòng, chống nguy cơ lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Ông Nguyễn Khắc Huy, Phó Trưởng khoa kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS (Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé), tỉnh Điện Biên, cho biết: Tại chốt, các cán bộ phải thay nhau túc trực 24/24 giờ thực hiện nhiệm vụ phun phòng và đo thân nhiệt cho tất cả hành khách lưu thông; đồng thời lập danh sách các trường hợp nghi ngờ chuyển về cơ sở cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm và quản lý theo quy định. Hiện, tại các chốt chưa phát hiện có bệnh nhân sốt và nghi ngờ nhiễm virus Covid-19 .

Để quản lý hoạt động thông thương qua lối mở A Pa Chải - Long Phú (thông với huyện Giang Thành, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), cấp ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng A Pa Chải, thuộc xã Sín Thầu cũng đã chủ động lên kế hoạch ứng phó chi tiết, tăng cường hàng chục cán bộ chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tuần tra các đường tiểu ngạch, đường mòn biên giới, ngăn chặn công dân xuất nhập cảnh trái phép vào huyện Mường Nhé.

Thiếu tá Đặng Văn Tuấn, Đồn trưởng Đồn biên phòng A Pa Chải, huyện Mường Nhé cho biết: Tất cả cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ không quản ngại khó khăn, dầm mình “ăn gió nằm sương”, gác từng đường mòn lối mở với quyết tâm ngăn chặn dịch Covid-19 lây nhiễm vào Việt Nam thông qua hoạt động xuất nhập cảnh trái phép.

Còn đối với Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, nhân lực luôn sẵn sàng, ứng phó kịp thời nếu dịch xảy ra. Hai khu vực cách ly cho người có biểu hiện dịch tễ liên quan virus Covid-19 được thành lập, với 25 giường bệnh. Bên cạnh việc thực hiện công tác chuyên môn, thời gian này, các cán bộ y tế của Trung tâm cũng được huy động 100% quân số để tập kết vật tư y tế, thuốc men, sẵn sàng kiểm soát nhiễm khuẩn và điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona nếu có.

Tỉnh Điện Biên đã cho học sinh tạm nghỉ học từ ngày 6/2, tuy nhiên nhưng các cán bộ, giáo viên trên địa bàn vẫn phải túc trực tại trường để dọn dẹp, vệ sinh, sát khuẩn trường lớp, nơi ăn ở; đồng thời theo dõi tình hình học sinh tại nhà thông qua phụ huynh và người thân của các em. Bà Nguyễn Thị Minh Hồng, Hiệu trưởng Trường phổ thông bán trú, tiểu học Leng Su Sìn, xã Leng Su Sìn cho biết: Trong những ngày không phải lên lớp, nhiều thầy, cô giáo còn tình nguyện vào tận bản tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân, phụ huynh học sinh về cách vệ sinh cá nhân, phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tại gia đình.

Đến thời điểm này, tỉnh Điện Biên chưa ghi nhận ca dương tính nào với dịch Covid-19. Tuy nhiên, với tinh thần “phòng, chống dịch bệnh như chống giặc” của các cấp chính quyền, các đơn vị, địa phương trên tuyến đầu biên giới huyện Mường Nhé sẽ là yếu tố quan trọng, góp phần ngăn chặn dịch vào Việt Nam từ khu vực biên giới.

Tất cả cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ không quản ngại khó khăn, dầm mình “ăn gió nằm sương”, gác từng đường mòn lối mở với quyết tâm ngăn chặn dịch Covid-19 lây nhiễm vào Việt Nam thông qua hoạt động xuất nhập cảnh trái phép.

Thiếu tá Đặng Văn Tuấn, Đồn trưởng Đồn biên phòng A Pa Chải, huyện Mường Nhé

Tin cùng chuyên mục
Chống dịch nơi biên giới

Chống dịch nơi biên giới

“Ăn lán, ngủ rừng” trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thiếu thốn đủ thứ nhưng những cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đóng quân trên địa bàn huyện Tràng Định (Lạng Sơn) vẫn ngày đêm bám trụ các chốt chặn ở đường mòn lối mở; nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Tin nổi bật trang chủ
Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3

Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3

Tin tức - PV - 31 phút trước
Trong thời gian tới, dịch bệnh COVID-19 dự báo còn diễn biến phức tạp, khó lường và tiếp tục ảnh hưởng bất lợi đến phát triển kinh tế - xã hội nước ta. Quan điểm chỉ đạo, điều hành của Chính phủ luôn coi sức khỏe, tính mạng của người dân là ưu tiên hàng đầu, quyết tâm ngăn chặn, kiểm soát không để dịch bệnh COVID-19 bùng phát; bảo đảm an sinh xã hội, nhu cầu sống tối thiểu của người dân, nhất là người nghèo, người yếu thế.
Công ty CP Cấp thoát nước Bình Phước: Miễn 100% tiền sử dụng nước cho các khu cách ly, người nghèo

Công ty CP Cấp thoát nước Bình Phước: Miễn 100% tiền sử dụng nước cho các khu cách ly, người nghèo

Nhịp cầu nhân ái - Thanh Liêm - 21:41, 09/04/2020
Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Phước (100% vốn tư nhân) đã thực hiện chính sách hỗ trợ khách hàng nhằm chung tay cùng cả nước trong công tác phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.
Không được chủ quan với Covid-19

Không được chủ quan với Covid-19

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Định - 20:57, 09/04/2020
Nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Italia, Tây Ban Nha, Iran, Anh, Đức... đã và đang mất kiểm soát trước đại dịch Covid-19. Có những bệnh viện, bệnh nhân la liệt ngoài hành lang. Có những nước, người bệnh bị chết ngay tại cửa bệnh viện, khi chưa đến lượt mình được chữa. Lại có nước người bệnh bị chết nhiều giờ ở ngoài đường, chỉ được phủ tạm cái chăn...
Vinamilk ủng hộ gần 15 tỷ đồng tiếp sức cho lực lượng tuyến đầu chống dịch

Vinamilk ủng hộ gần 15 tỷ đồng tiếp sức cho lực lượng tuyến đầu chống dịch

Đời sống - Xã hội - PV - 20:43, 09/04/2020
Tính đến nay, Vinamilk đã ủng hộ gần 15 tỷ đồng thông qua nhiều hoạt động tiếp sức cho hơn 4.000 cán bộ, y bác sỹ, chiến sỹ tuyến đầu chống dịch của Trung ương và các tỉnh, thành trên cả nước.
Vì sao

Vì sao "cát tặc" tung hoành trên sông Krông Nô?

Bạn đọc - An Nguyễn - 18:53, 09/04/2020
Trong vòng chưa đầy 1 năm qua, nhiều tàu khai thác cát trái phép trên sông Krông Nô bị các lực lượng chức năng tỉnh Đăk Lăk và Đăk Nông bắt giữ. Tuy nhiên, sau khi bàn giao về cho địa phương, những phương tiện vi phạm nhanh chóng được trao lại cho chủ phương tiện.
Hà Nội: Vốn ủy thác 650 tỷ đồng để giúp người dân vượt khó trong đại dịch

Hà Nội: Vốn ủy thác 650 tỷ đồng để giúp người dân vượt khó trong đại dịch

Kinh tế - Việt Hải - Trần Việt - 15:19, 09/04/2020
Thường trực Hội đồng Nhân dân TP. Hà Nội đã đồng ý với đề xuất của UBND TP. Hà Nội bổ sung nguồn vốn ngân sách của Thành phố ủy thác cho Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Thành phố năm 2020 (đợt 1) là 650 tỷ đồng.
Chuyên gia y tế đề nghị phạt nặng người vô ý thức đổ ra đường

Chuyên gia y tế đề nghị phạt nặng người vô ý thức đổ ra đường

Tin tức - PV - 13:10, 09/04/2020
Theo chuyên gia, tâm lý chủ quan rồi đổ ra đường trong những ngày thực hiện cách ly xã hội của nhiều người là hành động đáng lên án và phải phạt nặng
Trà Bồng (Quảng Ngãi): Thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Đảng để thoát khỏi huyện nghèo

Trà Bồng (Quảng Ngãi): Thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Đảng để thoát khỏi huyện nghèo

Chính sách dân tộc - Thành Nhân - 08:47, 09/04/2020
Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm trong giảm nghèo vùng đồng bào DTTS, những năm qua, huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) đã tận dụng sự hỗ trợ từ các chương trình, chính sách đặc thù dành cho vùng DTTS, miền núi để đầu tư xây dựng hạ tầng, nhằm tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội (KT-XH) phát triển bền vững.
Thủ tướng: Thổi luồng gió mới, quyết tâm mới khắc phục khó khăn, vươn lên mạnh mẽ

Thủ tướng: Thổi luồng gió mới, quyết tâm mới khắc phục khó khăn, vươn lên mạnh mẽ

Thời sự - PV - 20:47, 08/04/2020
Chiều 8/4, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc chuẩn bị nội dung Hội nghị trực tuyến “4 trong 1” của Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Hội nghị phải thổi một luồng gió mới, một quyết tâm mới vào cuộc sống để khởi động thời kỳ khắc phục khó khăn, vươn lên mạnh mẽ.
Phát triển bền vững khu vực đồng bằng trước biến đổi khí hậu: Thiếu thống nhất trong ứng phó thiên tai (Bài 1)

Phát triển bền vững khu vực đồng bằng trước biến đổi khí hậu: Thiếu thống nhất trong ứng phó thiên tai (Bài 1)

Sự kiện - Bình luận - Sỹ Hào - 16:16, 08/04/2020
Khu vực đồng bằng có vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, nhưng vai trò này đang trở nên mong manh trước biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng phức tạp. Để phát triển bền vững khu vực đồng bằng, cần thiết phải có một tầm nhìn chiến lược, nhất là trong ứng phó với thiên tai.