Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng ở địa bàn khó khăn

Trọng Bảo - 23:04, 26/03/2020

Sìn Hồ là huyện biên giới khó khăn nhất của tỉnh Lai Châu. Trước đây, chất lượng đảng viên và hoạt động của các tổ chức cơ sở đảng, nhất là các thôn, bản vùng sâu, vùng xa còn nhiều hạn chế. Nhờ thực hiện tốt Nghị quyết về nâng cao chất lượng công tác kết nạp đảng viên, gắn với xây dựng củng cố chi bộ bền vững mà đến nay, chất lượng đảng viên và hoạt động của các chi bộ đã có sự khởi sắc.

Người dân xã Tủa Sín Chải, huyện Sìn Hồ chăm chỉ lao động, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập
Người dân xã Tủa Sín Chải, huyện Sìn Hồ chăm chỉ lao động, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập

Năm 2011, xã Tủa Sín Chải, huyện Sìn Hồ mới có 7 chi bộ. Đến nhiệm kỳ đại hội 2015 - 2020, Đảng ủy xã đã thực hiện điều động các đảng viên từ xã về các bản, đầu tiên là thành lập các chi bộ ở các bản còn “trắng” chi bộ. Với cách làm này, cuối năm 2015 toàn xã đã có 17 chi bộ.

“Đến thời điểm này, các bản đã có đủ đảng viên là người địa phương để thành lập chi bộ và hoạt động rất hiệu quả”, ông Sùng A Di, Bí thư Đảng ủy xã Tủa Sín Chải cho biết.

Đến nay, Tủa Sín Chải đã không còn tình trạng bản “trắng” chi bộ và đảng viên. Số đảng viên là người DTTS không ngừng tăng lên và trở thành hạt nhân trong phát triển kinh tế để Nhân dân học tập và làm theo.

Trước đây, gia đình ông Giàng Phá Vừ, ở bản Tủa Sín Chải thuộc diện khó khăn trong xã. Với cương vị là đảng viên trong bản, ông Vừ mạnh dạn đi đầu chuyển đổi cây trồng vật nuôi, đưa các giống cây như sa nhân, thảo quả… vào trồng. Từ đó, đời sống của gia đình ông đã từng bước thay đổi, thu nhập của gia đình cải thiện qua từng năm.

“Mình là đảng viên nên phải tiên phong đi đầu thì bà con mới tin tưởng làm theo. Giờ nhiều hộ trong bản cũng biết trồng thảo quả, sa nhân, thu nhập mỗi năm cũng vài chục triệu đồng. Đồng thời, vận động học sinh đến trường, đến lớp, tổ chức vệ sinh môi trường trong bản, nhốt trâu, nhốt bò không để lây lan dịch bệnh. Cả bản đã không còn hộ đói, nghèo mà đã đủ ăn, đủ mặc rồi”, ông Vừ cho biết.

Những đổi thay ở Đảng bộ xã Tủa Sín Chải, chỉ là một trong rất nhiều đổi thay của tổ chức cơ sở đảng địa bàn vùng sâu, vùng xa của huyện Sìn Hồ. Quan tâm, bám sát cơ sở để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; đề ra các giải pháp thiết thực giúp đỡ các tổ chức cơ sở đảng, nhất là ở các vùng khó khăn được huyện Sìn Hồ đặc biệt quan tâm triển khai. Chính những giải pháp này, đã từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ, xây dựng tổ chức cơ sở đảng phát triển theo chiều sâu. Đồng thời, nâng hiệu quả hoạt động của tổ chức cơ sở đảng, góp phần thực hiện hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ huyện 2015 - 2020 đã đề ra.

Ông Nguyễn Văn Thao, Phó Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Sìn Hồ cho biết, chủ trương phân công các đảng ủy viên ở Đảng bộ xã về giúp các bản; tăng cường và nâng cao chất lượng công tác kết nạp đảng ở các bản vùng sâu, vùng xa đã tăng thêm tính bền vững của chi bộ, củng cố đội ngũ lãnh đạo nhất là Bí thư, Phó Bí thư. 

Hệ thống chính trị được tăng cường, củng cố tạo chuyển biến tích cực đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội huyện Sìn Hồ. Hiện thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện đạt 23 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm 4 - 5%/năm; an ninh trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Lạng Sơn: Hệ thống thư viện chưa phát huy hiệu quả

Lạng Sơn: Hệ thống thư viện chưa phát huy hiệu quả

Đời sống - Xã hội - Nghĩa Hiệp - 21:37, 04/04/2020
Tỉnh Lạng Sơn có 10 thư viện cấp huyện với trên 127.500 bản sách, tuy nhiên hiện các thư viện chưa phát huy được hiệu quả trong hoạt động. Văn hóa đọc sách của người dân trên địa bàn huyện chưa cao. Theo thống kê của Thư viện tỉnh Lạng Sơn, trong năm 2019, chỉ có 350 thẻ mượn sách được thư viện cấp huyện trên toàn tỉnh phát cho bạn đọc.
Thực hiện hỗ trợ lao động học nghề ở Quan Hóa (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm được làm rõ

Thực hiện hỗ trợ lao động học nghề ở Quan Hóa (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm được làm rõ

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 20:52, 04/04/2020
Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/2/2020 có đăng tải bài viết: “Thực hiện hỗ trợ lao động học nghề ở Quan Hóa (Thanh Hóa): Có hay không việc “rút ruột’ tiền chính sách?”, phản ánh những bất cập trong thực hiện hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Đề án 1956 ở huyện Quan Hóa. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), các cơ quan liên quan của tỉnh Thanh Hóa và UBND huyện Quan Hóa đã vào cuộc xác minh. Theo đó, nhiều sai phạm được làm rõ.
Để tranh Đông Hồ không trở thành ký ức

Để tranh Đông Hồ không trở thành ký ức

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 20:28, 04/04/2020
Tranh dân gian Đông Hồ với sức sống hơn 5 thế kỷ đã và đang để lại những dấu ấn đậm nét, những sắc thái riêng trong văn hóa dân gian Việt Nam. Giữ gìn, tôn vinh và phát triển nghề làm tranh dân gian Đông Hồ hiện là vấn đề vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, trên thực tế câu chuyện bảo tồn, phát huy tranh dân gian Đông Hồ đang có những tín hiệu vui.
“Ai ở nơi nào, ở yên chỗ đó”

“Ai ở nơi nào, ở yên chỗ đó”

Đời sống - Xã hội - Tuấn Trình - 14:57, 04/04/2020
Khi được nghe chính tâm sự từ những người đã và đang sống trong các khu vực cách ly phòng, chống Covid-19 thì mới thấy được một cuộc sống khác, không hề “ngột ngạt” như ai đó vẫn hình dung. Thậm chí đối với nhiều người, đây là một trải nghiệm thú vị khi được “sống chậm”, bởi từng ngày trôi qua thật yên bình.
Sơn La: Đưa chỉ tiêu BHXH, BHYT vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp

Sơn La: Đưa chỉ tiêu BHXH, BHYT vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp

Kinh tế - Tuấn Trình - 14:53, 04/04/2020
Trong năm 2019, Sơn La đứng trong top 5 tỉnh dẫn đầu toàn quốc về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện với gần 13.100 người, đạt 112,15% kế hoạch được giao, tăng hơn 8.300 người so với năm 2018.
“3 trước, 4 tại chỗ”: Giải pháp chống dịch quyết liệt ở Quảng Ninh

“3 trước, 4 tại chỗ”: Giải pháp chống dịch quyết liệt ở Quảng Ninh

Đời sống - Xã hội - Nghĩa Hiệp - 14:50, 04/04/2020
Thực hiện, triển khai nghiêm túc giải pháp “3 trước”, “4 tại chỗ” để ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm dịch bệnh, với phương châm lấy phòng là chính, cách ly là chủ đạo, người dân là trung tâm, hộ gia đình là nòng cốt, tỉnh Quảng Ninh đang triển khai tốt công tác phòng dịch Covid-19.
Bộ GDĐT công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020

Bộ GDĐT công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020

Tin tức - laodong.vn - 11:53, 04/04/2020
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa chính thức công bố bộ đề thi tham khảo kỳ thi THPT Quốc gia 2020 để giáo viên, học sinh chủ động trong việc ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi.
Thủ tướng: Bảo đảm sức khỏe, tính mạng của nhân dân là mục tiêu tối thượng

Thủ tướng: Bảo đảm sức khỏe, tính mạng của nhân dân là mục tiêu tối thượng

Thời sự - PV - 11:12, 04/04/2020
Xã hội chậm lại nhưng những người làm công tác phòng chống dịch, các lực lượng, chính quyền các cấp, đặc biệt là ngành y tế phải tăng tốc. Quan tâm sớm hơn, kịp thời hơn đối với người nghèo, không để ai bị đói kém. Bảo đảm cuộc sống tối thiểu cho người dân như điện, nước, gạo, thực phẩm, rau, thuốc chữa bệnh…
Hiệu quả từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở Bố Trạch

Hiệu quả từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở Bố Trạch

Kinh tế - Quỳnh Chi - 09:41, 04/04/2020
Thực hiện Đề án Chuyển đổi cơ cấu cây trồng và vật nuôi, thủy sản, giai đoạn 2016 - 2020, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã xuất hiện nhiều mô hình mới có hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân.
Khánh Sơn (Khánh Hòa): Đối mặt với nhiều nỗi lo trong mùa khô

Khánh Sơn (Khánh Hòa): Đối mặt với nhiều nỗi lo trong mùa khô

Môi trường sống - Thành Nhân - 09:35, 04/04/2020
Khánh Sơn là huyện miền núi của tỉnh Khánh Hòa, địa hình đồi núi có độ dốc cao nên mùa khô thường thiếu nước trầm trọng. Năm nay, tuy mới bước vào đầu mùa khô hạn, nhưng nhiều công trình cấp nước sinh hoạt trên địa bàn huyện Khánh Sơn đã“hụt hơi”; nỗi lo thiếu nước sinh hoạt, sản xuất đang hiển hiện trước mắt. Bên cạnh đó, Khánh Sơn còn phải đối mặt với nguy cơ cháy rừng cao.