Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Nâng cao giá trị cho cà gai leo Yên Thủy

Hồng Phúc - 15:17, 17/02/2020

Theo khoa học, cà gai leo là loại cây dại, thường mọc hoang ở các bờ bụi… có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là về các bệnh liên quan đến gan. Loại cây này khá dễ trồng, ít bị sâu bệnh và phát triển quanh năm, trung bình 3 tháng là có thể thu hoạch được.

Các thành viên HTX Nông - lâm nghiệp Bảo Hiệu chăm sóc cây dược liệu cà gai leo
Các thành viên HTX Nông - lâm nghiệp Bảo Hiệu chăm sóc cây dược liệu cà gai leo

Từ lâu, cà gai leo đã được người dân xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy (Hòa Bình) trồng nhiều, nhưng chỉ bán nguyên liệu thô và đầu ra cũng hạn chế. Đau đáu nỗi niềm làm sao để tăng giá trị kinh tế cho loài dược liệu quý trên quê hương, anh Bùi Quý Hợi (ở xã Bảo Hiệu) đã đem mẫu cà gai leo Yên Thủy đi kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy, loại cây này có dược tính cao hơn nhiều so với cây trồng ở các địa phương khác.

Từ kết quả có được, đầu năm 2016, anh Hợi đứng ra vận động thành lập Hợp tác xã (HTX) Nông - Lâm nghiệp Bảo Hiệu với 9 thành viên. HTX hoạt động chính trong lĩnh vực cung cấp giống cây lâm nghiệp và trồng các loại cây đặc sản, đặc biệt là phát triển cây dược liệu cà gai leo.

HTX đã xây dựng vùng cung ứng giống cây dược liệu cà gai leo và liên tục nhân rộng. Cuối năm 2016, HTX sản xuất thành công 100 vạn cây giống, đến năm 2017 đạt 150 vạn cây và năm 2018 là trên 200 vạn cây. HTX đã chủ động liên kết với các doanh nghiệp dược uy tín như Công ty CP Dược OPC Bắc Giang, Công ty Dược Hà Nội, Công ty CP Dược Sao Mai (TP.Hòa Bình)… để ký kết các hợp đồng, tạo thị trường tiêu thụ ổn định cho thành viên.

Anh Hợi đã sớm nhận ra, để nâng cao giá trị kinh tế cây cà gai leo thì không chỉ dừng lại ở cung cấp sản phẩm nguyên liệu. Qua hàng chục lần thử nghiệm, tiêu tốn hàng trăm triệu đồng, những mẻ cao cà gai leo ra đời. Sản phẩm này còn giữ nguyên được dược tính quý trong cây cà gai leo mà giá trị kinh tế gấp hàng chục lần thành phẩm thô. Bênh cạnh đó, HTX còn cho ra mắt thị trường dòng sản phẩm trà cà gai leo túi lọc. Từ đó đến nay, bình quân mỗi năm, HTX xuất bán ra thị trường hơn 20.000 hộp sản phẩm cao cà gai leo, gần 10.000 hộp trà cà gai leo và hơn 50 tấn cà gai khô cho các công ty dược trong và ngoài nước.

Gần 3 năm phát triển sản xuất cao cà gai leo theo mô hình khép kín (thành viên trồng nguyên liệu theo tiêu chuẩn VietGAP, HTX bao tiêu đầu ra), HTX đã thay đổi tư duy sản xuất của các thành viên, từ manh mún, nhỏ lẻ, sang sản xuất tập trung theo chuỗi giá trị. HTX hiện nay có 12 hộ thành viên, thu hút 20 lao động, liên kết với 2 tổ hợp tác (THT) và 200 hộ tham gia, bảo đảm thu nhập bình quân của mỗi thành viên đạt gần 10 triệu đồng/tháng, thu nhập của thành viên THT và các hộ tham gia liên kết đạt 4 - 6 triệu đồng/tháng.

Hệ thống phân phối sản phẩm của HTX đã xuất bán trên phạm vi cả nước với trên 200 đại lý, điểm kinh doanh, nhiều siêu thị. Sản phẩm cao cà gai leo của HTX đã đạt chứng nhận OCOP của tỉnh.

“Thời gian tới, HTX sẽ phát triển vùng nguyên liệu theo hướng liên kết thêm với các hộ trong, ngoài xã và các huyện lân cận với quyết tâm đưa thương hiệu “Cà gai leo Yên Thủy” tiếp cận và vươn tới thị trường mới, bảo đảm nguồn sinh kế bền vững cho người dân”, Giám đốc Bùi Quý Hợi cho biết.

HTX sẽ phát triển vùng nguyên liệu theo hướng liên kết thêm với các hộ trong, ngoài xã và các huyện lân cận với quyết tâm đưa thương hiệu “Cà gai leo Yên Thủy” vươn tới thị trường mới, bảo đảm nguồn sinh kế bền vững cho người dân”.

Giám đốc HTX Nông - Lâm nghiệp Bảo Hiệu Bùi Quý Hợi.

Tin cùng chuyên mục
Vĩnh Phúc: Áp dụng công nghệ cao để thúc đẩy phát triển nông nghiệp

Vĩnh Phúc: Áp dụng công nghệ cao để thúc đẩy phát triển nông nghiệp

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao là xu thế tất yếu nhằm tạo ra những đột phá mới, đảm bảo nông nghiệp tăng trưởng ổn định với năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng cao. Để phát triển bền vững các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, Vĩnh Phúc đã tập trung một số giải pháp như: Hỗ trợ đầu tư cơ sở chăn nuôi gia súc, vùng sản xuất rau an toàn theo quy trình VietGAP, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung; hỗ trợ trồng cây dược liệu và cơ sở chế biến nông sản…
Tin nổi bật trang chủ
Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3

Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3

Tin tức - PV - 19 phút trước
Trong thời gian tới, dịch bệnh COVID-19 dự báo còn diễn biến phức tạp, khó lường và tiếp tục ảnh hưởng bất lợi đến phát triển kinh tế - xã hội nước ta. Quan điểm chỉ đạo, điều hành của Chính phủ luôn coi sức khỏe, tính mạng của người dân là ưu tiên hàng đầu, quyết tâm ngăn chặn, kiểm soát không để dịch bệnh COVID-19 bùng phát; bảo đảm an sinh xã hội, nhu cầu sống tối thiểu của người dân, nhất là người nghèo, người yếu thế.
Công ty CP Cấp thoát nước Bình Phước: Miễn 100% tiền sử dụng nước cho các khu cách ly, người nghèo

Công ty CP Cấp thoát nước Bình Phước: Miễn 100% tiền sử dụng nước cho các khu cách ly, người nghèo

Nhịp cầu nhân ái - Thanh Liêm - 21:41, 09/04/2020
Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Phước (100% vốn tư nhân) đã thực hiện chính sách hỗ trợ khách hàng nhằm chung tay cùng cả nước trong công tác phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.
Không được chủ quan với Covid-19

Không được chủ quan với Covid-19

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Định - 20:57, 09/04/2020
Nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Italia, Tây Ban Nha, Iran, Anh, Đức... đã và đang mất kiểm soát trước đại dịch Covid-19. Có những bệnh viện, bệnh nhân la liệt ngoài hành lang. Có những nước, người bệnh bị chết ngay tại cửa bệnh viện, khi chưa đến lượt mình được chữa. Lại có nước người bệnh bị chết nhiều giờ ở ngoài đường, chỉ được phủ tạm cái chăn...
Vinamilk ủng hộ gần 15 tỷ đồng tiếp sức cho lực lượng tuyến đầu chống dịch

Vinamilk ủng hộ gần 15 tỷ đồng tiếp sức cho lực lượng tuyến đầu chống dịch

Đời sống - Xã hội - PV - 20:43, 09/04/2020
Tính đến nay, Vinamilk đã ủng hộ gần 15 tỷ đồng thông qua nhiều hoạt động tiếp sức cho hơn 4.000 cán bộ, y bác sỹ, chiến sỹ tuyến đầu chống dịch của Trung ương và các tỉnh, thành trên cả nước.
Vì sao

Vì sao "cát tặc" tung hoành trên sông Krông Nô?

Bạn đọc - An Nguyễn - 18:53, 09/04/2020
Trong vòng chưa đầy 1 năm qua, nhiều tàu khai thác cát trái phép trên sông Krông Nô bị các lực lượng chức năng tỉnh Đăk Lăk và Đăk Nông bắt giữ. Tuy nhiên, sau khi bàn giao về cho địa phương, những phương tiện vi phạm nhanh chóng được trao lại cho chủ phương tiện.
Hà Nội: Vốn ủy thác 650 tỷ đồng để giúp người dân vượt khó trong đại dịch

Hà Nội: Vốn ủy thác 650 tỷ đồng để giúp người dân vượt khó trong đại dịch

Kinh tế - Việt Hải - Trần Việt - 15:19, 09/04/2020
Thường trực Hội đồng Nhân dân TP. Hà Nội đã đồng ý với đề xuất của UBND TP. Hà Nội bổ sung nguồn vốn ngân sách của Thành phố ủy thác cho Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Thành phố năm 2020 (đợt 1) là 650 tỷ đồng.
Chuyên gia y tế đề nghị phạt nặng người vô ý thức đổ ra đường

Chuyên gia y tế đề nghị phạt nặng người vô ý thức đổ ra đường

Tin tức - PV - 13:10, 09/04/2020
Theo chuyên gia, tâm lý chủ quan rồi đổ ra đường trong những ngày thực hiện cách ly xã hội của nhiều người là hành động đáng lên án và phải phạt nặng
Trà Bồng (Quảng Ngãi): Thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Đảng để thoát khỏi huyện nghèo

Trà Bồng (Quảng Ngãi): Thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Đảng để thoát khỏi huyện nghèo

Chính sách dân tộc - Thành Nhân - 08:47, 09/04/2020
Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm trong giảm nghèo vùng đồng bào DTTS, những năm qua, huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) đã tận dụng sự hỗ trợ từ các chương trình, chính sách đặc thù dành cho vùng DTTS, miền núi để đầu tư xây dựng hạ tầng, nhằm tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội (KT-XH) phát triển bền vững.
Thủ tướng: Thổi luồng gió mới, quyết tâm mới khắc phục khó khăn, vươn lên mạnh mẽ

Thủ tướng: Thổi luồng gió mới, quyết tâm mới khắc phục khó khăn, vươn lên mạnh mẽ

Thời sự - PV - 20:47, 08/04/2020
Chiều 8/4, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc chuẩn bị nội dung Hội nghị trực tuyến “4 trong 1” của Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Hội nghị phải thổi một luồng gió mới, một quyết tâm mới vào cuộc sống để khởi động thời kỳ khắc phục khó khăn, vươn lên mạnh mẽ.
Phát triển bền vững khu vực đồng bằng trước biến đổi khí hậu: Thiếu thống nhất trong ứng phó thiên tai (Bài 1)

Phát triển bền vững khu vực đồng bằng trước biến đổi khí hậu: Thiếu thống nhất trong ứng phó thiên tai (Bài 1)

Sự kiện - Bình luận - Sỹ Hào - 16:16, 08/04/2020
Khu vực đồng bằng có vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, nhưng vai trò này đang trở nên mong manh trước biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng phức tạp. Để phát triển bền vững khu vực đồng bằng, cần thiết phải có một tầm nhìn chiến lược, nhất là trong ứng phó với thiên tai.