Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Năng suất cao, người trồng nấm vẫn lo

PV - 10:47, 16/07/2019

Nhờ nguồn thu nhập cao hơn so với nhiều loại cây màu khác nên nghề trồng nấm đang phát triển mạnh ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Tuy nhiên thời gian gần đây, với việc trồng nấm theo hướng công nghệ cao cho năng suất lớn, người trồng nấm lại gặp phải vấn đề khó khăn về đầu ra của sản phẩm…

Sản phẩm nấm bào ngư của ông Phạm Văn Triều, xã Long Hưng, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng được nhiều khách hàng đến thăm quan, chọn mua. Sản phẩm nấm bào ngư của ông Phạm Văn Triều, xã Long Hưng, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng được nhiều khách hàng đến thăm quan, chọn mua.

Theo báo cáo của Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), năm 2016, tổng sản lượng nấm của cả nước đạt 136,504 nghìn tấn. Tốc độ tăng trưởng sản lượng nấm qua các năm của Việt Nam đạt bình quân 11,88%/năm. Riêng vùng Đông Nam bộ và ĐBSCL là khu vực sản xuất nấm lớn nhất khu vực phía Nam, với gần 80.000 tấn nấm/năm.

Nghề trồng nấm ở ĐBSCL đang hình thành một cách tự phát. Người trồng nấm thường tự học hỏi kỹ thuật, mua meo giống ở các khu vực khác để trồng nên hiệu quả còn thấp. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng khí hậu thời tiết lúc mưa dai, lúc lại nắng nóng kéo dài, làm tăng dịch bệnh, năng suất kém. Nông dân sử dụng trộn nhiều loại thuốc kích thích và thuốc trừ sâu, làm cho nấm không an toàn.

Trước thực trạng trên, thời gian qua, người trồng nấm đã thay đổi phương thức sản xuất, trong đó chú trọng tới thời tiết thay đổi bất thường và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho sản phẩm.

Ông Phạm Văn Triều, xã Long Hưng, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng, là một trong những nông dân chuyển đổi thành công mô hình trồng nấm bào ngư xám. Theo ông tính toán, với diện tích trại là 100m2, chất 8.000 bịch phôi và chi phí xây dựng cơ bản và meo giống là 100 triệu đồng. Năng suất thực tế 250g/bịch, tổng cộng thu được là 2 tấn nấm, với giá bán dao động từ 40.000-50.000 đồng/kg, thu được 82 triệu đồng. Trừ tất cả các khoản chi phí, lãi thu về được 21 triệu đồng.

Ông Triều chia sẻ: “Lúc trước, tôi trồng nấm cực lắm, tốn công rất nhiều, suốt này dầm mưa, dầm nắng. Nay trồng nấm theo công nghệ sản xuất hiện đại, ít công chăm sóc, mỗi ngày chỉ phun nước 3 lần, mỗi lần khoảng 3 phút, mà không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chỉ sử dụng vôi để khử trùng nền trại và sử dụng cồn 900 vệ sinh dụng cụ thu hoạch. Nhưng khó khăn lớn nhất là đầu ra của sản phẩm chưa ổn định, chưa có nơi thu mua số lượng lớn, nên tôi không dám mở rộng khu sản xuất”,

Tại tỉnh Hậu Giang, hiện nay số lượng nông dân trồng nấm rơm trong nhà trên 40 hộ, với quy mô từ 48-200m2 tập trung chủ yếu ở thị xã Long Mỹ, huyện Long Mỹ và huyện Vị Thuỷ. Hằng năm, nông dân sản xuất từ 6-7 vụ, sản lượng trung bình mỗi ngày có thể cung cấp trên 3 tấn nấm tươi. Tuy nhiên, đầu ra sản phẩm của các hộ chủ yếu là bán lẻ, chưa có một đơn vị nào bao tiêu sản phẩm.

Là một trong những tỉnh phát triển mạnh nghề nấm, bà Võ Thị Thanh Vân, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang chia sẻ, hiện tại, tỉnh có khoảng 104 hộ tham gia sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu, tập trung chủ yếu là sản xuất nấm rơm và nấm bào ngư. Diện tích sản xuất nấm rơm vào khoảng 5.000ha với sản lượng 60 tấn nấm rơm. Nấm bào ngư đạt 2,0 triệu bịch, ước tính sản đạt 600 tấn nấm tươi. Tốc độ phát triển trung bình đạt 2,32%.

Để phát triển nghề nấm của tỉnh hiệu quả, địa phương xác định, tiếp tục hướng đến sản xuất theo công nghệ cao, tập huấn cập nhật kỹ thuật mới cho nông dân. Bên cạnh đó, các điểm trình diễn mô hình trồng nấm rơm trong nhà, nấm bào ngư với các diện tích, quy mô lớn.

“Tỉnh sẽ tăng cường giải pháp, mời gọi doanh nghiệp tham gia chuỗi sản xuất, chế biến và tiêu thụ nấm ăn trên địa bàn, hỗ trợ chính sách tín dụng để bà con nông dân có điều kiện chuyển đổi mô hình sản xuất tăng thu nhập cao cho người trồng nấm ăn”, bà Vân cho biết.

N.TÂM

Tin cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Sức hút từ sản phẩm OCOP vùng DTTS

Quảng Ninh: Sức hút từ sản phẩm OCOP vùng DTTS

Quảng Ninh là địa phương đầu tiên trong cả nước được chọn thí điểm Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP). Hiện nay, toàn tỉnh Quảng Ninh có 402 sản phẩm OCOP, trong đó nhiều sản phẩm OCOP được sản xuất tại vùng DTTS và miền núi đang thu hút được sự quan tâm của người tiêu dùng.
Tin nổi bật trang chủ
Viết tiếp vụ việc công trình 35 Hàng Bè (Hà Nội): Đi tìm thế lực chống lưng cho sai phạm

Viết tiếp vụ việc công trình 35 Hàng Bè (Hà Nội): Đi tìm thế lực chống lưng cho sai phạm

Pháp luật - Tổ phóng viên điều tra - 2 giờ trước
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 26/5/2020 có đăng tải bài viết: “Vi phạm tại công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Xử lỗi nhẹ để che lỗi nặng?”. Bài báo phản ánh việc thi công công trình 35 Hàng Bè không chỉ gây lún, nứt, hư hỏng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh, uy hiếp tính mạng của nhiều người đang làm việc tại nhà số 33 Hàng Bè nhưng chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè vẫn cố tình không đưa ra giải pháp sửa chữa và đền bù thỏa đáng. Đặc biệt nghiêm trọng hơn là, công trình 35 Hàng Bè xây dựng sai so với giấy phép xây dựng (GPXD) được cấp, vi phạm các quy định về bảo vệ phố cổ.Dư luận không chỉ bức xúc với thái độ ngang nhiên coi thường pháp luật, coi thường mạng sống con người của chủ đầu tư và đơn vị thi công công trình 35 Hàng Bè mà còn đặt ra rất nhiều nghi vấn về sự thiếu minh bạch, bao che cho sai phạm của chính quyền và các cơ quan chức năng phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm!
Hỏi - đáp pháp luật: Sử dụng lao động chưa thành niên có vi phạm pháp luật?

Hỏi - đáp pháp luật: Sử dụng lao động chưa thành niên có vi phạm pháp luật?

Hỏi đáp pháp luật - Thiên Đức - 7 giờ trước
Anh Điểu Tín ở Bình Phước hỏi, tôi mới mở một cửa hàng bán gas ở địa phương. Hiện có một số nam thanh niên 16 tuổi đã nghỉ học xin vào làm chỗ tôi. Vậy, nếu tôi nhận các cháu vào làm thì có vi phạm pháp luật được không?
Vinamilk dành tặng món quà ý nghĩa cho trẻ em Quảng Nam nhân dịp 1/6

Vinamilk dành tặng món quà ý nghĩa cho trẻ em Quảng Nam nhân dịp 1/6

Đời sống - Xã hội - PV - 8 giờ trước
Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đồng hành cùng tỉnh Quảng Nam mang đến niềm vui uống sữa cho hơn 34.000 trẻ em mầm non và tiểu học, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn thông qua Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và chương trình Sữa học đường đúng vào dịp ngày Quốc tế thiếu nhi và hưởng ứng 20 năm Ngày sữa thế giới - 1/06/2020.
Đúng sai, để làm gì?

Đúng sai, để làm gì?

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 9 giờ trước
Ngày 21/5, hình ảnh do tài khoản Facebook của một người mẹ đăng tải về việc con gái là học sinh lớp 1 tại Trường Tiểu học Quang Trung, quận Ngô Quyền (TP. Hải Phòng) bị phê bình vì đi học sớm và phải đứng giữa trưa nắng chờ giờ vào trường. Một bức ảnh thôi, nhưng đã gây sóng gió suốt tuần qua, khiến những người lớn tranh cãi kịch liệt chuyện đúng sai.
Cẩn trọng với chiêu trò trộm tôm khi thu hoạch

Cẩn trọng với chiêu trò trộm tôm khi thu hoạch

Pháp luật - Minh Triết - 11 giờ trước
Người nuôi tôm ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vẫn thường xuyên đối diện nạn trộm cắp tôm vào mỗi vụ thu hoạch. Để tránh thiệt hại, ngoài sự vào cuộc của cơ quan chức năng, các chủ hộ nuôi tôm cũng cần đề cao cảnh giác.
Gia lai: Chuyện gieo chữ ở làng A Lao

Gia lai: Chuyện gieo chữ ở làng A Lao

Giáo dục - Thùy Dung - 12 giờ trước
Điểm trường làng A Lao thuộc Trường Tiểu học Lơ Pang, xã Lơ Pang, huyện Mang Yang (Gia Lai) nằm cách điểm trường chính khoảng 9km. Hầu hết người dân là đồng bào DTTS nghèo khó và thiếu thốn. Cha mẹ thường xuyên lên rẫy, ít quan tâm đến việc học của con cái nên công tác giáo dục vùng này luôn gặp nhiều khó khăn.
Những bài thuốc từ cây đỗ quyên

Những bài thuốc từ cây đỗ quyên

Vườn thuốc quanh ta - TK - 12 giờ trước
Hoa đỗ quyên là loài hoa được yêu thích để trưng bày trong ngày Tết nhưng không chỉ vậy chúng còn là một vị thuốc đông y giúp chữa nhiều căn bệnh.
Tin buồn

Tin buồn

Tin tức - PV - 12 giờ trước
Báo Dân tộc và Phát triển và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin
Ra mắt Trang thông tin điện tử Người làm nghề

Ra mắt Trang thông tin điện tử Người làm nghề

Tin tức - PV - 12 giờ trước
Mới đây, Trang thông tin điện tử nguoilamnghe.vn đã ra mắt và chính thức hoạt động, trở thành cầu nối của các nghệ nhân tâm huyết trong lĩnh vực mỹ nghệ kim hoàn đá quý.
Nghị lực vượt khó của cậu học trò Giàng Seo Áo

Nghị lực vượt khó của cậu học trò Giàng Seo Áo

Giáo dục - Trọng Bảo - 12 giờ trước
Giàng Seo Áo, dân tộc Mông, quê ở Bảo Nhai, huyện Bắc Hà (Lào Cai) sinh ra trong gia đình có 7 anh chị em. Bố đau ốm triền miên nên gánh nặng cơm áo đều dồn lên đôi vai gầy của mẹ. Nhà nghèo nên chỉ có Áo và một người em được đi học, các anh chị em khác đều phải bỏ học giữa chừng.