Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Ngành Nông nghiệp ĐBSCL: Kịch bản nào để ứng phó khi có dịch bệnh

N. Tâm - 10:04, 17/02/2020

Trước diễn biến bất thường của dịch viêm phổi cấp do virus Covid-19, nếu các doanh nghiệp không kịp thời chuyển hướng thì hầu hết các mặt hàng nông, thủy sản của đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đều bất lợi. Do đó, việc xây dựng kịch bản để ứng phó là hết sức cần thiết.

Người trồng Thanh Long lo lắng vì Thanh Long tồn đọng quá nhiều
Người trồng Thanh Long lo lắng vì Thanh Long tồn đọng quá nhiều

Không kịp trở tay

Tỉnh Tiền Giang hiện có hơn 63.000ha cây ăn trái, trong đó, có 7.000ha thanh long trồng chuyên canh, sản lượng gần 200.000 tấn trái/năm. Đây được xem là loại cây trồng chủ lực của tỉnh, chủ yếu tiêu thụ ở thị trường Trung Quốc (chiếm khoảng hơn 80% sản lượng). Do ảnh hưởng bởi dịch viêm phổi cấp Covid-19, thanh long không được thương lái thu mua nên giá tuột dốc, từ 35.000 đồng/kg đối với thanh long ruột đỏ nay xuống còn 1.000 - 2.000 đồng/kg, thậm chí người trồng bỏ mặc không thu hoạch.

Còn nông dân huyện Bình Tân là nơi trồng khoai lang tím giống Nhật Bản lớn nhất của Vĩnh Long và xuất khẩu chủ yếu bằng đường tiểu ngạch sang Trung Quốc cũng đang đứng ngồi không yên. Ông Sơn Văn Luận, Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp dịch vụ Thanh Ngọc (xã Thành Trung, huyện Bình Tân) cho biết: “Trong những ngày Tết vừa qua, bạn hàng bên Trung Quốc ngừng mua khoai lang tím Nhật Bản vì dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, không biết bao giờ họ sẽ mua lại. Vào thời điểm thu hoạch rộ, mỗi ngày HTX xuất sang Trung Quốc khoảng vài chục tấn khoai lang tím”.

Ông Đàm Văn Hưng, chủ cơ sở bưởi da xanh Hương Miền Tây, huyện Mỏ Cày Bắc (Bến Tre), cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, bưởi da xanh của cơ sở đã ngưng xuất sang Trung Quốc. “Ngày thường, nửa tháng cơ sở đưa sang Trung Quốc khoảng vài trăm kg bưởi da xanh. Nhưng hiện nay, nhiều mối bên đó không lấy hàng nữa vì dịch bệnh. Năm nay, dịp Tết bưởi da xanh giá không cao, từ 37.000 - 40.000 đồng/kg và hiện còn tồn kho rất nhiều”, ông Hưng nói.

Bài học cho trái cây hậu dịch

Là lãnh đạo đơn vị có thâm niên sản xuất xoài xuất khẩu, ông Võ Việt Hưng, Giám đốc HTX Xoài Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) cho biết, thời gian qua, HTX là đơn vị được các đối tác chọn sản xuất và cung ứng xoài xuất khẩu sang thị trường khó tính nhất.

“Dịch Covid-19 bùng phát rộng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và nền kinh tế lớn trên thế giới. Tuy nhiên, điều này không gây ảnh hưởng nhiều đến nông dân sản xuất thuộc HTX. 

Sau lô xoài khoảng 8 tấn đầu tiên đi Mỹ, chúng tôi đang nhận thêm nhiều đơn đặt hàng khác từ nhiều đối tác tại các nước như: Úc, Nga... Dự kiến, khoảng tháng 3 - 4/2020, chúng tôi sẽ xuất khẩu 5 - 10 tấn hàng đi các nước theo đơn đặt hàng”, ông Hưng nói thêm.

Hiện tại, HTX Xoài Mỹ Xương có 100 thành viên sản xuất hơn 90ha xoài, sản lượng khoảng 1.000 tấn mỗi năm. HTX còn liên kết sản xuất khoảng 400ha xoài các loại, theo tiêu chuẩn GAP. Thời gian qua, HTX đã xuất khẩu xoài sang các thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga, Nhật Bản, Úc… với giá cao hơn 10 - 15% so các thị trường khác.

Trong khi các nhà vườn tìm đầu ra cho nông sản bị tắc lại bởi thị trường Trung Quốc đóng cửa, thì HTX Quyết Thắng, xã Xuân Hòa, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) đã tất bật trở lại công việc chăm sóc vườn vú sữa tím sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán. Ông Nguyễn Văn Thiên, Giám đốc HTX chia sẻ: “Hai năm trở lại đây, nhờ được ngành chuyên môn khuyến cáo sản xuất trái cây an toàn vệ sinh thực phẩm, nhiều nhà vườn đã áp dụng làm theo. Từ đó, sản phẩm đạt theo tiêu chuẩn xuất qua Mỹ, nên đợt dịch này HTX chúng tôi không bị ảnh hưởng nhiều”.

Hai năm trở lại đây, nhờ được ngành chuyên môn khuyến cáo sản xuất trái cây an toàn vệ sinh thực phẩm, nhiều nhà vườn đã áp dụng làm theo. Từ đó, sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất qua Mỹ, nên đợt dịch này HTX chúng tôi không bị ảnh hưởng nhiều”.

Ông Nguyễn Văn Thiên,

Giám đốc HTX Quyết Thắng

Tin nổi bật trang chủ
Công ty CP Cấp thoát nước Bình Phước: Miễn 100% tiền sử dụng nước cho các khu cách ly, người nghèo

Công ty CP Cấp thoát nước Bình Phước: Miễn 100% tiền sử dụng nước cho các khu cách ly, người nghèo

Nhịp cầu nhân ái - Thanh Liêm - 2 giờ trước
Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Phước (100% vốn tư nhân) đã thực hiện chính sách hỗ trợ khách hàng nhằm chung tay cùng cả nước trong công tác phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.
Không được chủ quan với Covid-19

Không được chủ quan với Covid-19

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Định - 3 giờ trước
Nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Italia, Tây Ban Nha, Iran, Anh, Đức... đã và đang mất kiểm soát trước đại dịch Covid-19. Có những bệnh viện, bệnh nhân la liệt ngoài hành lang. Có những nước, người bệnh bị chết ngay tại cửa bệnh viện, khi chưa đến lượt mình được chữa. Lại có nước người bệnh bị chết nhiều giờ ở ngoài đường, chỉ được phủ tạm cái chăn...
Vinamilk ủng hộ gần 15 tỷ đồng tiếp sức cho lực lượng tuyến đầu chống dịch

Vinamilk ủng hộ gần 15 tỷ đồng tiếp sức cho lực lượng tuyến đầu chống dịch

Đời sống - Xã hội - PV - 3 giờ trước
Tính đến nay, Vinamilk đã ủng hộ gần 15 tỷ đồng thông qua nhiều hoạt động tiếp sức cho hơn 4.000 cán bộ, y bác sỹ, chiến sỹ tuyến đầu chống dịch của Trung ương và các tỉnh, thành trên cả nước.
Vì sao

Vì sao "cát tặc" tung hoành trên sông Krông Nô?

Bạn đọc - An Nguyễn - 5 giờ trước
Trong vòng chưa đầy 1 năm qua, nhiều tàu khai thác cát trái phép trên sông Krông Nô bị các lực lượng chức năng tỉnh Đăk Lăk và Đăk Nông bắt giữ. Tuy nhiên, sau khi bàn giao về cho địa phương, những phương tiện vi phạm nhanh chóng được trao lại cho chủ phương tiện.
Hà Nội: Vốn ủy thác 650 tỷ đồng để giúp người dân vượt khó trong đại dịch

Hà Nội: Vốn ủy thác 650 tỷ đồng để giúp người dân vượt khó trong đại dịch

Kinh tế - Việt Hải - Trần Việt - 8 giờ trước
Thường trực Hội đồng Nhân dân TP. Hà Nội đã đồng ý với đề xuất của UBND TP. Hà Nội bổ sung nguồn vốn ngân sách của Thành phố ủy thác cho Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Thành phố năm 2020 (đợt 1) là 650 tỷ đồng.
Chuyên gia y tế đề nghị phạt nặng người vô ý thức đổ ra đường

Chuyên gia y tế đề nghị phạt nặng người vô ý thức đổ ra đường

Tin tức - PV - 10 giờ trước
Theo chuyên gia, tâm lý chủ quan rồi đổ ra đường trong những ngày thực hiện cách ly xã hội của nhiều người là hành động đáng lên án và phải phạt nặng
Trà Bồng (Quảng Ngãi): Thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Đảng để thoát khỏi huyện nghèo

Trà Bồng (Quảng Ngãi): Thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Đảng để thoát khỏi huyện nghèo

Chính sách dân tộc - Thành Nhân - 15 giờ trước
Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm trong giảm nghèo vùng đồng bào DTTS, những năm qua, huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) đã tận dụng sự hỗ trợ từ các chương trình, chính sách đặc thù dành cho vùng DTTS, miền núi để đầu tư xây dựng hạ tầng, nhằm tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội (KT-XH) phát triển bền vững.
Thủ tướng: Thổi luồng gió mới, quyết tâm mới khắc phục khó khăn, vươn lên mạnh mẽ

Thủ tướng: Thổi luồng gió mới, quyết tâm mới khắc phục khó khăn, vươn lên mạnh mẽ

Thời sự - PV - 20:47, 08/04/2020
Chiều 8/4, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc chuẩn bị nội dung Hội nghị trực tuyến “4 trong 1” của Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Hội nghị phải thổi một luồng gió mới, một quyết tâm mới vào cuộc sống để khởi động thời kỳ khắc phục khó khăn, vươn lên mạnh mẽ.
Phát triển bền vững khu vực đồng bằng trước biến đổi khí hậu: Thiếu thống nhất trong ứng phó thiên tai (Bài 1)

Phát triển bền vững khu vực đồng bằng trước biến đổi khí hậu: Thiếu thống nhất trong ứng phó thiên tai (Bài 1)

Sự kiện - Bình luận - Sỹ Hào - 16:16, 08/04/2020
Khu vực đồng bằng có vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, nhưng vai trò này đang trở nên mong manh trước biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng phức tạp. Để phát triển bền vững khu vực đồng bằng, cần thiết phải có một tầm nhìn chiến lược, nhất là trong ứng phó với thiên tai.
Đề nghị Đồng Nai giải ngân 17.000 tỷ đồng cho sân bay Long Thành trong năm nay

Đề nghị Đồng Nai giải ngân 17.000 tỷ đồng cho sân bay Long Thành trong năm nay

Thời sự - PV - 16:10, 08/04/2020
Sáng 8/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc làm việc trực tuyến với tỉnh Đồng Nai về tình hình kinh tế - xã hội, trong đó có công tác giải phóng mặt bằng Dự án sân bay Long Thành.