Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghiên cứu xác định nhu cầu, nội dung, phương pháp đào tạo nhằm xây dựng đội ngũ trí thức các DTTS

PV - 14:52, 25/02/2020

Ngày 25/02/2020, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức họp Hội đồng tư vấn, đánh giá, nghiệm thu nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp bộ của Đề tài “Nghiên cứu xác định nhu cầu, nội dung, phương pháp đào tạo nhằm xây dựng đội ngũ trí thức các dân tộc thiểu số”. TS. Bế Trường Thành, nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT là Chủ tịch Hội đồng. Tham dự phiên họp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông, các thành viên Hội đồng, đại diện cơ quan chủ trì thực hiện nhiệm vụ và các thành viên nhóm nghiên cứu.

Quang cảnh phiên họp Hội đồng
Quang cảnh phiên họp Hội đồng

Được triển khai nghiên cứu trong 2 năm (2017-2019), Đề tài tập trung nghiên cứu, xác định nhu cầu, nội dung, phương pháp đào tạo nhằm xây dựng đội ngũ trí thức dân tộc thiểu số (DTTS). Từ đó, làm rõ cơ sở lý luận, khung phân tích, tìm hiểu kinh nghiệm quốc tế; triển khai đánh giá thực trạng đội ngũ trí thức, các chính sách xây dựng đội ngũ trí thức DTTS và nhu cầu, nội dung, phương pháp đào tạo và giải pháp tổ chức thực hiện nhằm xây dựng đội ngũ trí thức các DTTS.

Từ việc đánh giá thực trạng và các kết quả nghiên cứu, trong giải pháp tổ chức thực hiện công tác đào tạo đội ngũ trí thức DTTS, Đề tài đề xuất: Rà soát, quy hoạch sắp xếp hệ thống mạng lưới cơ sở giáo dục phù hợp với điều kiện vùng DTTS và miền núi; Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, củng cố và phát triển hệ thống trường phổ thông dân tộc nội trú, trường dự bị dân tộc; Tăng cường năng lực và xây dựng cơ chế đặc thù cho đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý; Tập trung nghiên cứu, rà soát, chỉnh sửa, bổ sung các nội dung trong các chương trình giáo dục nhằm tích hợp các kiến thức phù hợp với đặc điểm vùng miền, đặc điểm của người DTTS; Nâng cao vai trò của Học viện Dân tộc trong xây dựng các chương trình đào tạo đặc thù, đáp ứng nhu cầu của địa phương, mở rộng các cơ sở chi nhánh để tăng cường đào tạo tại chỗ và triển khai đào tạo hệ dự bị đại học một số chuyên ngành vùng DTTS còn thiếu như bác sỹ, dược sỹ, kỹ sư công nghệ thông tin, chế biến nông, lâm sản...

Về cơ chế, chính sách cho công tác đào tạo đội ngũ trí thức DTTS, Đề tài đề xuất nghiên cứu xây dựng và ban hành chính sách khuyến khích, thu hút nhân tài, các nhà khoa học, nhà quản lý tham gia phát triển giáo dục đào tạo vùng DTTS; Chú trọng phát hiện, quy hoạch, bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và thực hiện tốt chính sách sử dụng, đãi ngộ cán bộ người DTTS; Xây dựng và ban hành chính sách phân bổ, sử dụng trí thức DTTS trong các cơ quan quản lý nhà nước nhằm nâng cao vị thế và góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội vùng DTTS...

Tại phiên họp, các đại biểu đánh giá cao các nội dung nghiên cứu và các đề xuất, kiến nghị của Đề tài. Một số đại biểu đề nghị cần làm rõ hơn các công cụ, khung phân tích và số liệu điều tra, khảo sát. Ngoài ra, cần cập nhật, kế thừa thêm các dữ liệu mới của cuộc Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, các báo cáo mới nhất của các bộ, ngành để làm căn cứ và có những đề xuất, kiến nghị phù hợp.

Các thành viên Hội đồng thống nhất nghiệm thu Đề tài ở mức “Đạt” và đề nghị Ban Chủ nhiệm Đề tài triển khai chỉnh sửa, hoàn thiện theo các ý kiến nhận xét, góp ý trong thời gian quy định.


Tin cùng chuyên mục
Buôn làng đổi thay từ xây dựng Nông thôn mới

Buôn làng đổi thay từ xây dựng Nông thôn mới

Sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), các buôn làng ở tỉnh Đăk Lăk đã khoác lên mình diện mạo mới; đặc biệt người dân vùng sâu, vùng xa đã thay đổi cách nghĩ, cách làm trong lao động, sản xuất.
Tin nổi bật trang chủ
Cảnh báo “tín dụng đen” vào học đường

Cảnh báo “tín dụng đen” vào học đường

Pháp luật - Lê Hường - 1 giờ trước
Công an huyện Krông Buk (Đăk Lăk) vừa phá đường dây cho vay nặng lãi, đối tượng cho vay và người vay đều đang là học sinh của Trường THPT Phan Đăng Lưu, huyện Krông Buk.
Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3

Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Trong thời gian tới, dịch bệnh COVID-19 dự báo còn diễn biến phức tạp, khó lường và tiếp tục ảnh hưởng bất lợi đến phát triển kinh tế - xã hội nước ta. Quan điểm chỉ đạo, điều hành của Chính phủ luôn coi sức khỏe, tính mạng của người dân là ưu tiên hàng đầu, quyết tâm ngăn chặn, kiểm soát không để dịch bệnh COVID-19 bùng phát; bảo đảm an sinh xã hội, nhu cầu sống tối thiểu của người dân, nhất là người nghèo, người yếu thế.
Công ty CP Cấp thoát nước Bình Phước: Miễn 100% tiền sử dụng nước cho các khu cách ly, người nghèo

Công ty CP Cấp thoát nước Bình Phước: Miễn 100% tiền sử dụng nước cho các khu cách ly, người nghèo

Nhịp cầu nhân ái - Thanh Liêm - 21:41, 09/04/2020
Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Phước (100% vốn tư nhân) đã thực hiện chính sách hỗ trợ khách hàng nhằm chung tay cùng cả nước trong công tác phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.
Tiếng tù và của người Dao

Tiếng tù và của người Dao

Sắc màu 54 - Giang Lam - 21:14, 09/04/2020
Người Dao ở Tuyên Quang có nhiều nhạc cụ được sử dụng trong các nghi lễ thờ cúng như kèn pí lè, trống, thanh la, chũm chọe, chuông nhạc..., trong đó tù và là nhạc cụ độc đáo. Theo quan niệm người Dao, tiếng tù và chính là thanh âm thiêng liêng có ý nghĩa kết giao giữa đời thực và thế giới tâm linh.
Không được chủ quan với Covid-19

Không được chủ quan với Covid-19

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Định - 20:57, 09/04/2020
Nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Italia, Tây Ban Nha, Iran, Anh, Đức... đã và đang mất kiểm soát trước đại dịch Covid-19. Có những bệnh viện, bệnh nhân la liệt ngoài hành lang. Có những nước, người bệnh bị chết ngay tại cửa bệnh viện, khi chưa đến lượt mình được chữa. Lại có nước người bệnh bị chết nhiều giờ ở ngoài đường, chỉ được phủ tạm cái chăn...
Canh tác trên đá

Canh tác trên đá

Phóng sự - Ký sự - Hiếu Anh - 20:50, 09/04/2020
Theo một số tài liệu ghi lại, người Mông có mặt sớm nhất tại huyện Đồng Văn, Mèo Vạc (Hà Giang). Sinh sống ở vùng cao nguyên đá, người Mông đã hình thành và phát triển một tri thức canh tác vô cùng độc đáo, đó là canh tác trên đá.
Vinamilk ủng hộ gần 15 tỷ đồng tiếp sức cho lực lượng tuyến đầu chống dịch

Vinamilk ủng hộ gần 15 tỷ đồng tiếp sức cho lực lượng tuyến đầu chống dịch

Đời sống - Xã hội - PV - 20:43, 09/04/2020
Tính đến nay, Vinamilk đã ủng hộ gần 15 tỷ đồng thông qua nhiều hoạt động tiếp sức cho hơn 4.000 cán bộ, y bác sỹ, chiến sỹ tuyến đầu chống dịch của Trung ương và các tỉnh, thành trên cả nước.
Phát triển bền vững khu vực đồng bằng trước biến đổi khí hậu: “Bước cùng nhau” để phát triển (Bài 2)

Phát triển bền vững khu vực đồng bằng trước biến đổi khí hậu: “Bước cùng nhau” để phát triển (Bài 2)

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 20:39, 09/04/2020
An ninh lương thực quốc gia đang bị đe dọa khi khu vực đồng bằng đang chịu tác động mạnh bởi biến đổi khí hậu (BĐKH). Điều này đòi hỏi phải có một chương trình phát triển tổng thể đồng bằng, tránh tình trạng “mạnh ai nấy làm” trong ứng phó BĐKH.
Vì sao

Vì sao "cát tặc" tung hoành trên sông Krông Nô?

Bạn đọc - An Nguyễn - 18:53, 09/04/2020
Trong vòng chưa đầy 1 năm qua, nhiều tàu khai thác cát trái phép trên sông Krông Nô bị các lực lượng chức năng tỉnh Đăk Lăk và Đăk Nông bắt giữ. Tuy nhiên, sau khi bàn giao về cho địa phương, những phương tiện vi phạm nhanh chóng được trao lại cho chủ phương tiện.
Hà Nội: Vốn ủy thác 650 tỷ đồng để giúp người dân vượt khó trong đại dịch

Hà Nội: Vốn ủy thác 650 tỷ đồng để giúp người dân vượt khó trong đại dịch

Kinh tế - Việt Hải - Trần Việt - 15:19, 09/04/2020
Thường trực Hội đồng Nhân dân TP. Hà Nội đã đồng ý với đề xuất của UBND TP. Hà Nội bổ sung nguồn vốn ngân sách của Thành phố ủy thác cho Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Thành phố năm 2020 (đợt 1) là 650 tỷ đồng.