Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Ngôi nhà” của loài gấu

PV - 10:32, 16/07/2019

Từ năm 2015, Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã nước Việt, thôn Nga 3, xã Cúc Phương, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình đang được xem là “ngôi nhà” mới cho loài gấu. Những năm qua, Trung tâm đã tiến hành cứu hộ được 23 cá thể gấu (gấu ngựa và gấu chó) đều thuộc loài nguy cấp, quý, hiếm tại Việt Nam.

Nhân viên Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã nước Việt hướng dẫn du khách cách cho gấu ăn. Nhân viên Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã nước Việt hướng dẫn du khách cách cho gấu ăn.

Bà Ngô Thị Mai Hương, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã nước Việt cho biết: Hiện còn gần 800 cá thể gấu vẫn đang bị nuôi nhốt tại các gia đình trên khắp cả nước, việc giải cứu gấu khỏi các khu nuôi nhốt tư nhân hiện nay được ví như cuộc chay đua với thời gian. Thực tế chứng minh, việc nuôi gấu lấy mật khiến chúng chết dần, chết mòn và sống đau đớn trong các khu chuồng sắt chật hẹp. Những con gấu được cứu hộ từ hoạt động buôn bán, nuôi nhốt trái phép thì tàn tật, kiệt sức, ốm đau. Đa số các cá thể gấu khi được cứu hộ về trung tâm đều trong tình trạng sức khỏe rất yếu, răng vỡ, chân tay nứt nẻ, thừa cân do bị nhốt nhiều năm trong cũi sắt. Thậm chí có những cá thể gấu bị mù mắt, cụt chi và phải cắt bỏ túi mật.

Mỗi con gấu sống ở Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã nước Việt có một cuộc đời, một số phận khác nhau, nhưng tất cả chúng đều có một điểm chung là đã từng là nạn nhân của việc buôn bán động vật trái phép, bị nuôi nhốt, hút mật. Điển hình như chú gấu ngựa Hai Chân (tên gọi do các nhân viên cứu hộ tại Trung tâm đặt cho) được giải thoát khỏi 1 trại nuôi gấu lấy mật ở phường Ninh Phong, TP. Ninh Bình. Chú gấu được đưa về cách đây không lâu trong tình trạng sức khỏe yếu, béo phì, gan mật bị ảnh hưởng, bị mất 2 chi trước-có thể do bị sập bẫy hoặc bị cắt để phục vụ nhu cầu về súp tay gấu, rượu tay gấu.

Chị Quách Thị Lành, là 1 trong 7 nhân viên dân tộc Mường, chăm sóc gấu tại Trung tâm chia sẻ: “Chúng tôi phải dành nhiều thời gian để kiểm tra, theo dõi sức khỏe cho từng chú gấu và có phương pháp điều trị riêng. Sau đó, gấu được chuyển sang các khu nhà có trang bị các đồ làm giàu môi trường như võng, giường, ống giấu thức ăn để gấu thích nghi dần với môi trường rộng hơn cũi và bắt đầu phục hồi các chức năng. Sau khi ở nhà gấu từ 1 đến 2 tuần, gấu sẽ được cho ra khu bán hoang dã. Ở khu này, chúng tôi cũng cố gắng giữ lại nguyên vẹn địa hình, các cây xanh đã có ban đầu, với các quả đồi nhỏ, tạo độ dốc cho gấu vận động và dần phục hồi được bản năng tự nhiên”.

Tại Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã nước Việt, gấu sẽ được chăm sóc theo các tiêu chuẩn chăm sóc và phúc lợi động vật cao nhất của quốc tế, phục hồi sức khỏe và phục hồi tập tính tự nhiên trong môi trường bán hoang dã được tạo ra trong cơ sở bảo tồn. Khi các điều kiện môi trường tự nhiên cho phép và đồng thời có những cá thể gấu phù hợp, trung tâm sẽ tiến hành tái thả gấu về môi trường tự nhiên.

Nhằm mục đích nâng cao ý thức bảo vệ loài gấu trước tình trạng tuyệt chủng, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ, từ thăng 3/2019, Trung tâm đã mở cửa thăm quan miễn phí cho du khách đến trực tiếp trải nghiệm khu sinh sống tự nhiên của loài gấu. Tại khuôn viên bán hoang dã rộng hơn 22.000m2, du khách được tìm hiểu sâu hơn về cuộc sống của gấu và công việc của những người chăm sóc gấu, các chương trình giáo dục trải nghiệm như “Hướng dẫn bé làm đồ ăn cho gấu”, “Em biết gì về gấu”,…được thiết kế theo yêu cầu, phù hợp với lứa tuổi.

Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã nước Việt đã thật sự trở thành “ngôi nhà” an toàn cho loài gấu trên khắp cả nước. “Chúng tôi mong muốn tạo ra môi trường để giúp loài gấu gần gũi với thiên nhiên. Đây sẽ là nơi chúng được sống, được bảo vệ và phục hồi khỏi những tổn thương sau thời gian dài. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền với người dân, phối hợp với chính quyền địa phương trong công cuộc giải cứu, đưa gấu về với “mái nhà” chung”, bà Ngô Thị Mai Hương nhấn mạnh.

NGHĨA HIỆP

Tin cùng chuyên mục
Mù Cang Chải (Yên Bái): Tích cực hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”

Mù Cang Chải (Yên Bái): Tích cực hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”

Nhằm chung tay hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã tích cực triển khai nhiều hoạt động cụ thể. Đặc biệt, phong trào đã làm thay đổi ý thức của người dân trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp.
Tin nổi bật trang chủ
Tăng cường hợp tác toàn diện với Lào, Campuchia

Tăng cường hợp tác toàn diện với Lào, Campuchia

Nhận lời mời của Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào và Chính phủ Hoàng gia Campuchia, từ ngày 10-13/12/2019, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm chính thức hai nước Lào và Campuchia. Tham gia Đoàn công tác tháp tùng Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ có lãnh đạo một số bộ, ngành. Về phía Ủy ban Dân tộc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông.
Cam go cuộc chiến chống ma túy vùng DTTS

Cam go cuộc chiến chống ma túy vùng DTTS

Pháp luật - Hồng Phúc - 8 giờ trước
Theo Báo cáo số 162/BC UBDT của Ủy ban Dân tộc (UBDT) ngày 21/11 về công tác phòng chống HIV, AIDS năm 2019, có 2.800 người nghiện trong vùng DTTS và có 1.317 người nhiễm HIV mới (trong đó có gần 400 người DTTS), gần 2.000 người tử vong do AIDS.
Chuyện về hai cô giáo “đi xin” ở vùng cao Quảng Ngãi

Chuyện về hai cô giáo “đi xin” ở vùng cao Quảng Ngãi

Nhịp cầu nhân ái - Lê Phương - 10 giờ trước
Chỉ cần nghe thông tin ở đâu có khả năng “xin” được là các cô lại chủ động liên lạc, để xin hỗ trợ. Một lần chưa được thì xin nhiều lần. Chính sự chân thành của các cô đã thuyết phục được nhiều nhà hảo tâm từ khắp mọi nơi. Nhờ vậy, học sinh ở các điểm trường vùng cao Tây Trà (Quảng Ngãi) đã có được nơi học tập, vui chơi tốt hơn.
Hoàng Văn Sử và thương hiệu thịt trâu sấy Bảo Yên

Hoàng Văn Sử và thương hiệu thịt trâu sấy Bảo Yên

Nghề nghiệp - Việc làm - Trọng Bảo - 11 giờ trước
Lâu nay, thịt trâu sấy Bảo Yên, huyện Bảo Yên (Lào Cai) nổi tiếng trong cả nước bởi hương vị thơm ngon, trở thành món quà quý của du khách mỗi lần đến với huyện miền núi này. Anh Hoàng Văn Sử ở bản Pác Mạc, xã Vĩnh Yên, Bảo Yên luôn cố gắng giữ gìn thương hiệu của món ăn này…
Nghệ nhân Ưu tú Tạ Yên Lơ

Nghệ nhân Ưu tú Tạ Yên Lơ

Sắc màu 54 - Sơn Ngọc - 11 giờ trước
Nghệ nhân Ưu tú Tạ Yên Lơ ở thôn Là A, xã Phước Hà, huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) là người tâm huyết gìn giữ và phát huy truyền thống văn hóa đặc sắc của đồng bào Raglai.
Phòng chống thiên tai thời 4.0

Phòng chống thiên tai thời 4.0

Khoa học - Công nghệ - Hồng Minh - 11 giờ trước
Không nằm ngoài xu hướng phát triển của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, những năm qua, việc ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) vào lĩnh vực phòng, chống thiên tai (PCTT) trên địa bàn cả nước, đặc biệt là ở các tỉnh miền núi đang là giải pháp tối ưu nhất trong việc giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra. Với những kết quả đã đạt được từ ứng dụng KHCN, việc sử dụng các thiết bị thông minh để cảnh báo thiên tai sẽ là xu hướng tất yếu trong tương lai.
Tình trạng học sinh người Đan Lai bỏ học: Chưa có giải pháp ngăn chặn hiệu quả

Tình trạng học sinh người Đan Lai bỏ học: Chưa có giải pháp ngăn chặn hiệu quả

Giáo dục - Minh Thứ - 11 giờ trước
Mặc dù đã rất nỗ lực trong việc vận động học sinh đến trường, nhưng những tháng đầu năm học 2019-2020, Trường THCS Châu Cam, xã Châu Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An) có thời điểm vẫn vắng tới 40 học sinh, chủ yếu là học sinh người Đan Lai. Đến nay, tình trạng này đã được cải thiện hơn, nhưng vẫn còn nhiều em có nguy cơ bỏ học.
Bảo đảm cung cầu hàng hóa Tết Nguyên đán Canh Tý

Bảo đảm cung cầu hàng hóa Tết Nguyên đán Canh Tý

Kinh tế - Thúy Hồng - 11 giờ trước
Tính đến thời điểm này, chỉ còn hơn tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Việc chuẩn bị hàng hóa phục vụ thị trường Tết cổ truyền tại thời điểm này được các địa phương chủ động triển khai. Đáng chú ý là Chương trình bình ổn thị trường để bảo đảm nguồn cung hàng hóa, nhất là ở các tỉnh miền núi.
Đồng bào dân tộc Cống đón Tết hoa trong niềm vui mới

Đồng bào dân tộc Cống đón Tết hoa trong niềm vui mới

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 11 giờ trước
Năm nay, Tết hoa mào gà (Tết hoa) của đồng bào dân tộc Cống tại các xã Pa Tần (huyện Nậm Pồ), Pa Thơm (huyện Ðiện Biên) và Nậm Kè (huyện Mường Nhé) đón thêm những niềm vui, cơ hội mới, khi vinh dự được đón Chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL), mở ra thêm cơ hội phát triển du lịch ở vùng khó.
Đăk Nông: Di tích lịch sử quốc gia thành phế tích

Đăk Nông: Di tích lịch sử quốc gia thành phế tích

Bạn đọc - Lê Hường - 11 giờ trước
Được đầu tư gần 30 tỷ đồng để xây dựng, sau đó là tu sửa, cải tạo, tuy nhiên, sau 6 năm được xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia, Khu căn cứ kháng chiến B4 - Liên tỉnh IV ở xã Nam Nung, huyện Krông Nô (Đăk Nông) đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều vị trí, hạng mục của di tích đang trở thành phế tích.
Hiệu quả kép từ việc hỗ trợ thanh niên DTTS khởi nghiệp

Hiệu quả kép từ việc hỗ trợ thanh niên DTTS khởi nghiệp

Kinh tế - Thanh Huyền - 11 giờ trước
Theo báo cáo của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, thực hiện nhiệm vụ đoàn kết, tập hợp thanh niên DTTS, trong 5 năm qua, các cấp bộ Hội đã tổ chức nhiều hoạt động giúp đỡ, đồng hành với thanh niên DTTS trong phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.