Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người Bí thư Chi bộ tận tâm vì dân

Minh Thứ - 10:09, 25/03/2020

Về xóm Bắc Sơn 2, xã miền núi Bắc Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) hỏi đến ông Bùi Văn Thống, ai cũng biết và dành cho ông nhiều tình cảm trân trọng. Năm 1992, sau khi xuất ngũ ông Bùi Văn Thống trở về quê nghèo để phát triển kinh tế, chăm lo cho gia đình và tham gia các hoạt động xã hội.

Ông Bùi Văn Thống (trái) trong thư viện của xóm do chính ông dành nhiều tâm huyết xây dựng.
Ông Bùi Văn Thống (trái) trong thư viện của xóm do chính ông dành nhiều tâm huyết xây dựng

Tận tâm với dân

Năm 1999, ông Bùi Văn Thống được tín nhiệm bầu là Bí thư Chi bộ, Trưởng xóm Bắc Sơn 2. Lúc này, cuộc sống người dân trong xóm còn rất nhiều khó khăn, ông đã bàn với các đảng viên phát động phong trào thi đua phát triển kinh tế, trong đó đảng viên gương mẫu làm trước để người dân làm theo. Công việc đầu tiên của chi bộ là vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thâm canh tăng năng suất sản lượng để có giá trị thu nhập cao hơn…

Từ chủ trương, Bí thư chi bộ Bùi Văn Thống tiên phong làm gương. Ông động viên gia đình chăm chỉ lao động sản xuất, tiên phong đưa giống lúa chất lượng cao của tập đoàn TH vào sản xuất và cho thu nhập cao. Từ việc trồng lúa TH, kết hợp chăn nuôi gà, lợn, mỗi năm trừ chi phí gia đình ông có thu nhập gần 40 triệu đồng. Hiện nay, gia đình ông được xem là hộ tiêu biểu trong phát triển kinh tế gia đình, được nhiều người dân đến học hỏi.

Khi cuộc sống người dân khá lên, ông cùng với các đảng viên tiếp tục vận động bà con hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới. Bằng uy tín, sự tận tâm của ông, người dân đồng thuận hưởng ứng, tích cực tham gia thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, chăm chỉ sản xuất giảm nghèo, nâng cao thu nhập. Để thuận lợi cho việc đi lại, giao thương hàng hóa, ông vận động được nhiều hộ tự nguyện hiến hàng ngàn mét vuông đất và ngày công để làm đường giao thông nông thôn… Nhờ đó, từ xóm nghèo đến nay thu nhập của người dân xóm Bắc Sơn 2 đã đạt hơn 39 triệu đồng/người/năm. Trong 556 hộ, hiện nay chỉ còn 3 hộ nghèo, 98% đường xóm được bê tông hóa…

Người ông của học sinh nghèo

Bên cạnh việc hướng dẫn Nhân dân lao động sản xuất, phát triển kinh tế tăng thu nhập giảm nghèo, người dân xóm Bắc Sơn 2 còn ghi nhận sự đóng góp công sức và tiền của của Trưởng xóm Bùi Văn Thống vì thế hệ tương lai. Sau khi nhà văn hóa xóm được xây dựng mới, ông bàn với chi bộ và Nhân dân để nguyên ngôi nhà 3 gian cũ để làm thư viện cho các cháu và người dân đến học và đọc tìm hiểu kiến thức trong các lĩnh vực.

Để có được một thư viện đúng nghĩa, ông đã không quản ngại đi gõ cửa nhiều nơi, nhiều tổ chức để xin sách về phục vụ Nhân dân và các cháu học sinh nghèo. Hiện thư viện của xóm đã có hơn 4.500 đầu sách các loại. Đích thân ông Thống còn đến gặp Bí thư Huyện ủy Yên Thành xin hỗ trợ hơn 20 bộ bàn ghế cho thư viện để học sinh đến học tiếng Anh miễn phí tuần 2 buổi. Hiện nay, lớp tiếng Anh miễn phí của xóm đã có hơn 100 em tham gia học tập. Nhiều em được bồi dưỡng kiến thức trong học tập đã trở thành học sinh giỏi của trường, huyện và tỉnh.

Nhận xét về ông Bùi Văn Thống, Bí thư Đảng ủy xã Bắc Thành Nguyễn Duy Tuấn nói: “Nhờ vai trò lãnh đạo của Bí thư Chi bộ, Trưởng xóm Bùi Văn Thống cùng các đảng viên, mà Bắc Sơn 2 từ xóm nghèo đã vươn lên trở thành xóm kiểu mẫu của xã. Đảng ủy xã luôn xem ông là tấm gương để các xóm nhân rộng và làm theo”.

Tin cùng chuyên mục
Huyện Mai Sơn (Sơn La): Cán bộ tín dụng chính sách tận tâm vì người nghèo

Huyện Mai Sơn (Sơn La): Cán bộ tín dụng chính sách tận tâm vì người nghèo

Đảm nhiệm vai trò Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Mai Sơn (Sơn La), anh Cầm Văn Sơn có điều kiện thuận lợi để tìm hiểu nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trong việc vay vốn để phát triển kinh tế gia đình. Nhiều năm qua, anh luôn là “cầu nối” hiệu quả giữa người nghèo với vốn tín dụng chính sách.
Tin nổi bật trang chủ
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk): “Cấp tốc chi viện” tuyến đầu chống dịch Covid - 19

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk): “Cấp tốc chi viện” tuyến đầu chống dịch Covid - 19

Nhịp cầu nhân ái - PV - 4 giờ trước
Chung tay cùng Chính phủ và xã hội, Vinamilk đã liên tiếp thực hiện nhiều hoạt động đồng hành và tiếp sức cho các “anh hùng áo trắng” trong cuộc chiến với dịch bệnh. Ngày 31/3, Vinamilk đã ủng hộ các sản phẩm dinh dưỡng có tổng trị giá 1 tỷ đồng cho khoảng 3.500 các y bác sĩ, nhân viên y tế và bệnh nhân nội trú tại Bệnh viện Bạch Mai trong giai đoạn bệnh viện đang bị cách ly.
Lập 30 chốt giám sát người và xe vào Thủ đô Hà Nội từ 18h chiều nay

Lập 30 chốt giám sát người và xe vào Thủ đô Hà Nội từ 18h chiều nay

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Từ 18 giờ chiều nay (2/4) Hà Nội sẽ có 30 điểm chốt liên ngành tại các cửa ngõ ra vào Thủ đô, đảm bảo thực hiện nghiêm cách ly xã hội phòng Covid-19.
Có một Đền Hùng ở Kiên Giang

Có một Đền Hùng ở Kiên Giang

Sắc màu 54 - Phan Thị Anh Thư - 10 giờ trước
Từ năm 2010, Kiên Giang chọn Lễ hội Đền Hùng Tân Hiệp là 1 trong 8 lễ hội tiêu biểu của tỉnh. Hàng năm, khu di tích lịch sử - văn hóa Đền Hùng tại Tân Hiệp đã đón hàng ngàn lượt khách về thăm viếng, số lượng khách tham quan du lịch không ngừng tăng lên.
Gói hỗ trợ chưa có tiền lệ cho hàng triệu người dân trong COVID-19

Gói hỗ trợ chưa có tiền lệ cho hàng triệu người dân trong COVID-19

Thời sự - PV - 10 giờ trước
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ thống nhất cao với nội dung dự thảo Nghị quyết, giao các bộ chức năng rà soát, tiếp thu các ý kiến tại phiên họp để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành theo thầm quyền.
Thủ tướng:

Thủ tướng: "Chúng ta không gục ngã mà vẫn tăng trưởng"

Thời sự - PV - 17:50, 01/04/2020
Phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3, Thủ tướng nhấn mạnh: "Trong bối cảnh dịch bệnh, chúng ta không gục ngã mà vẫn tăng trưởng đứng đầu khu vực ASEAN".
Chương trình phục hồi thu nhập ở Bá Thước (Thanh Hóa): Huyện sẽ chỉ đạo các đơn vị vào cuộc kiểm tra

Chương trình phục hồi thu nhập ở Bá Thước (Thanh Hóa): Huyện sẽ chỉ đạo các đơn vị vào cuộc kiểm tra

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 15:38, 01/04/2020
Vừa qua, Báo Dân tộc và Phát triển đã đăng tải bài viết: “Thanh Hóa: Chương trình phục hồi thu nhập liệu có tạo được sinh kế cho người dân?”. Bài viết phản ánh về một số bất cập trong Dự án phục hồi thu nhập quốc lộ 217 trên địa bàn huyện Bá Thước (Thanh Hóa). Sau khi Báo đăng, ngày 31/3, ông Võ Minh Khoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã ký Công văn số 539/UBND-NN để báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa và một số cơ quan báo chí phản ánh vụ việc.
Thủy điện tích nước giữa mùa khô: Xem lại quy trình vận hành thủy điện

Thủy điện tích nước giữa mùa khô: Xem lại quy trình vận hành thủy điện

Bạn đọc - Khánh Thư - 10:51, 01/04/2020
Giữa mùa khô, 108,7ha cây trồng ở xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) bị héo úa, một số diện tích đã bị chết do thiếu nước tưới. Nguyên nhân chính là do nhà máy thủy điện chặn dòng tích nước để nghiệm thu một số hạng mục!?.
Giỗ Tổ Hùng Vương 2020: Thiêng liêng hai tiếng “Đồng bào”

Giỗ Tổ Hùng Vương 2020: Thiêng liêng hai tiếng “Đồng bào”

Sự kiện - Bình luận - Sỹ Hào - 10:36, 01/04/2020
Những giá trị tinh thần thiêng liêng của ngày Giỗ tổ Hùng Vương gói trọn trong hai tiếng “đồng bào”. Năm nay, “nghĩa đồng bào” một lần nữa được hiệu triệu, khi ngày Quốc lễ diễn ra đúng thời điểm cả nước “tổng tiến công” phòng, chống đại dịch toàn cầu Covid-19.
Xóa bỏ làng nghề gạch ngói Cừa: Đất bỏ hoang, người làng nghề thất nghiệp

Xóa bỏ làng nghề gạch ngói Cừa: Đất bỏ hoang, người làng nghề thất nghiệp

Đời sống - Xã hội - Minh Thứ - 10:25, 01/04/2020
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về xóa hệ thống lò gạch thủ công nhằm tránh ô nhiễm môi trường, làng nghề gạch ngói Cừa, xã Nghĩa Hoàn, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã chính thức bị “xóa sổ”. Nhưng hiện nay, hơn 30ha đất đang bỏ hoang, cùng hàng trăm lao động của làng nghề chưa biết “đi đâu về đâu”?.
Thủ tướng nói rõ về cách ly toàn xã hội

Thủ tướng nói rõ về cách ly toàn xã hội

Thời sự - PV - 10:19, 01/04/2020
Sáng 01/4, phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020, Thủ tướng nêu rõ cách ly xã hội không phải ngăn cấm giao thông, phong tỏa xã hội… Chúng ta vẫn phải duy trì hàng hoá lưu thông, sản xuất an toàn, nhất là hàng thiết yếu, vật tư y tế, hàng hoá xuất khẩu, đặc biệt xuất khẩu bằng đường biển, đường bộ vẫn bình thường.