Gương sáng Làng Kim

Là người gắn bó với mảnh đất Làng Kim, xã Quang Kim, huyện Bát Xát (Lào Cai) đã mấy chục năm, ông Vàng Văn Phủ, Người có uy tín trong cộng đồng dân tộc Giáy Làng Kim nhận thấy tiềm năng, điều kiện để chuyển đổi cây trồng vật nuôi nâng cao thu nhập là rất lớn.


Tận dụng nguồn nước lưu thông tự nhiên, ông Phủ mạnh dạn đào 2 ao nuôi cá. Thức ăn thì tận dụng từ chăn nuôi trong gia đình và phụ phẩm nông nghiệp, kỹ thuật thì nhờ cán bộ khuyến nông của xã hướng dẫn và đọc thêm sách báo… Nhờ tuân thủ đúng quy trình và phòng bệnh tốt nên cá trong ao nuôi của gia đình ông Phủ sinh trưởng và phát triển khá nhanh, mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng cây ngô, cây lúa.

“Với 2 ao nuôi của gia đình, mỗi năm bình quân gia đình tôi xuất bán khoảng 40 tấn cá thương phẩm, thu về trên 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, tôi cũng chăn nuôi thêm trâu, trồng lúa, ngô vào rau màu, mỗi năm tổng thu nhập của cả gia đình cũng đạt khoảng 200 triệu đồng”, ông Phủ cho biết.

Ông Vàng Văn Phủ (bên phải ảnh) là Người có uy tín ở thôn Làng Kim.
Ông Vàng Văn Phủ (bên phải ảnh) là Người có uy tín ở thôn Làng Kim.

Theo ông Phủ, với trách nhiệm là Người có uy tín trong thôn, muốn bà con tin tưởng, thì bản thân mình phải tiên phong đi trước, làm trước. Bà con thấy được hiệu quả rồi thì khắc tự học tập làm theo. Đối với những hộ có hoàn cảnh khó khăn, ông Phủ sẵn sàng hỗ trợ để bà con có điều kiện mở rộng sản xuất, nâng cao thu nhập. Điển hình như hộ gia đình anh Vàng A Lủ, trước đây gia đình khó khăn, ông Phủ đã cho anh Lủ mượn 2 con trâu để lấy sức kéo sức cày phục vụ sản xuất. Nhờ chăm chỉ làm ăn, đến nay hộ anh Lủ đã vươn lên thành hộ khá trong thôn. Ngoài ra ông còn vận động, hỗ trợ về kỹ thuật cho hàng chục hộ gia đình khác như gia đình ông Vàng A Hòa, Vàng A Vùi… đào ao thả cá mang lại thu nhập cao.

Từ hiệu quả mô hình nuôi cá của gia đình ông Phủ, nhiều hộ dân ở thôn Làng Kim cũng mạnh dạn chuyển đổi nhiều diện tích đất sản xuất không hiệu quả sang đào ao thả cá. Theo thống kê, đến thời điểm hiện tại, thôn Làng Kim có 56/154 hộ có ao nuôi cá, với sản lượng trên 100 tấn các thương phẩm mỗi năm, thu về trên 5,7 tỷ đồng.

Hiện tại, ông Phủ còn là Trưởng dòng họ Vàng, một dòng họ tích cực tham gia hiệu quả phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Ông Trần Văn Ngọc, Chủ tịch UBND xã Quang Kim cho biết: Toàn xã Quang Kim hiện có 16 Người có uy tín. Với trách nhiệm của mình, Người có uy tín đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con tích cực tham gia lao động sản xuất, đưa các giống cây con mới vào nuôi trồng để tăng thu nhập.

TRỌNG BẢO

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.