Người có uy tín trong cộng đồng dân tộc Bố Y

Những năm gần đây, nhiều chị em dân tộc Bố Y ở Hà Giang đã khẳng định vị thế, vai trò của bản thân trong gia đình và xã hội được cộng đồng tín nhiệm, nể trọng. Tiêu biểu như bà Lộc Thị Liên, Người có uy tín trong cộng đồng dân tộc Bố Y thôn Nậm Lương, xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ (Hà Giang).


Bà Lộc Thị Liên, Người có uy tín trong cộng đồng dân tộc Bố Y thôn Nậm Lương.
Bà Lộc Thị Liên, Người có uy tín trong cộng đồng dân tộc Bố Y thôn Nậm Lương.

Bà Lộc Thị Liên đã “lên chức” bà ngoại hơn 5 năm nay nhưng vẫn gánh vác nhiều trọng trách công tác xã hội ở cả cấp thôn và cấp xã. Ở cấp thôn, bà được bà con tín nhiệm bầu làm Người có uy tín trong cộng đồng dân tộc Bố Y thôn Nậm Lương. Ở cấp xã, bà gánh vác thêm trọng trách Chủ tịch Hội Nghệ dân gian xã Quyết Tiến. Bên cạnh đó, bà còn kiêm thêm một “vai” trong Ban Phát triển Du lịch cộng đồng dân tộc thôn Nậm Lương.

Thôn Nậm Lương có 240 hộ dân, trong đó có khoảng 70% số hộ là dân tộc Bố Y, còn lại là dân tộc Dao và Kinh. Bà con sống bằng nghề nông nghiệp: trồng ngô và làm lúa nước. Năm 2015, thôn văn hóa Nậm Lương được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đầu tư Dự án “Bảo tồn làng văn hóa truyền thống dân tộc Bố Y”, trong đó các hợp phần: Xây dựng nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Bố Y; bảo tồn văn hóa phi vật thể; xây dựng đường giao thông nội thôn… Với vai trò là Người có uy tín của thôn, bà Lộc Thị Liên đã phối hợp cùng với cán bộ văn hóa của tỉnh và của huyện đến từng hộ gia đình làm công tác tư tưởng, vận động bà con hăng hái tham gia vào các phần việc của Dự án.

Cụ thể như vận động một số nghệ nhân có kinh nghiệm tham gia trình tường bằng đất cho Nhà văn hóa cộng đồng thôn Nậm Lương; vận động một số hộ dân hiến đất ruộng để mở rộng đường giao thông nội thôn; tham gia lớp truyền dạy may, thêu trang phục truyền thống dân tộc Bố Y; trực tiếp truyền dạy các bài hát dân ca, dân vũ dân tộc Bố Y cho đội văn nghệ thôn Nậm Lương…
Thời điểm thôn Nậm Lương vừa được tỉnh bàn giao tiếp quản Nhà văn hóa cộng đồng, để bảo vệ một số trang thiết bị loa đài của thôn, mỗi đêm, bà Lộc Thị Liên phải luân phiên cùng các thành viên trong Ban Phát triển Du lịch cộng đồng thôn lên trực tại Nhà Văn hóa để trông giữ tài sản. Vất vả là vậy nhưng bà chưa bao giờ kêu ca, phàn nàn đòi hỏi quyền lợi chính sách cho bản thân.

Những cống hiến, đóng góp của bà Lộc Thị Liên cho cộng đồng dân tộc Bố Y đã được tỉnh Hà Giang và huyện Quản Bạ ghi nhận bằng việc trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen cho bà.

BĂNG NGÂN

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.