Người có uy tín ở Gò Quao (Kiên Giang): “Nêu gương trước, vận động sau”

Gò Quao là huyện vùng sâu của tỉnh Kiên Giang, có đông đồng bào Khmer sinh sống (chiếm 31%). Những năm qua, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer đã và đang phát huy tốt vai trò cầu nối giữa Nhân dân với Đảng, chính quyền và Mặt trận Tổ quốc các cấp. Người có uy tín trong đồng bào Khmer trở thành lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện hiệu quả các cuộc vận động tại địa phương.


baodantoc_nguoi_co_uy_tin

Điển hình như ông Danh Liễu, ở ấp An Hòa, xã Định An (huyện Gò Quao), hơn 10 năm nay đã có nhiều đóng góp cho địa phương. Trước kia, ông Danh Liễu nguyên là Bí thư Đảng ủy xã Định An, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Gò Quao. Nghỉ hưu năm 2010, ông tiếp tục tích cực tham gia vận động xây dựng các công trình phúc lợi xã hội. Từ năm 2010 đến nay, được người dân bầu chọn là Người có uy tín trong cộng đồng dân cư, ông Danh Liễu đã vận động người dân đóng góp xây dựng 4 cây cầu, cất mới 4 căn nhà, sửa chữa 3km đường giao thông nông thôn với tổng kinh phí trên 200 triệu đồng, trong đó, bản thân ông và người thân đóng góp trên 25 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn vận đồng hàng trăm ngày công lao động. Mỗi khi địa phương có xảy ra mâu thuẫn, ông Danh Liễu đều tham gia hòa giải thành công.

Tại huyện Gò Quao còn có Hoà thượng Trần Nhiếp, trụ trì chùa Thanh Gia, là Người có uy tín trong cộng đồng dân tộc Khmer xã Định Hoà. Hòa thượng Trần Nhiếp đã đứng ra vận động các nhà hảo tâm, bà con tham gia xây dựng những cây cầu bằng cầu bê-tông cốt thép thay thế dần cầu khỉ, giúp người dân đi lại dễ dàng hơn”. Thời gian qua, Hòa thượng Trần Nhiếp đã huy động được hàng chục tỷ đồng để xây trên 200 cây cầu, cất 40 căn nhà, đổ bê-tông khoảng 10km đường nông thôn và khoan hơn 30 cây nước cho dân nghèo ở các huyện Gò Quao, Vĩnh Thuận, An Biên và U Minh Thượng (tỉnh Kiên Giang)…

Bà Phạm Thị Hòa, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Gò Quao cho biết: Gò Quao có 42 Người có uy tín trong đồng bào DTTS, trong đó dân tộc Khmer 37 người, Hoa 3 người, Kinh 2 người. “Thời gian qua, những Người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer Gò Quao là cánh tay nối dài của chính quyền, Mặt trận Tổ quốc trong công các vận động, tuyên truyền người dân tham gia các phong trào ở địa phương, tham gia hòa giải thành công các vụ việc mâu thuẫn, thắt chặt tình đoàn kết ở xóm làng, vận động tuyên truyền đồng bào DTTS xóa bỏ dần phong tục, tập quán lạc hậu, góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo ở địa phương”.

P. NGHI – LINH LINH

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.