Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người giữ hồn dân ca Sán Chí

Hồng Minh - 11:13, 22/05/2020

Là một trong những đại biểu tiêu biểu của tỉnh Bắc Giang sẽ tham dự Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc lần thứ II, năm 2020, ông Lâm Minh Sặp, người Sán Chí (một trong hai nhóm của dân tộc Sán Chay), xã Kiên Lao, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) mang trong mình niềm vinh dự lớn lao, cũng như một sự kỳ vọng góp thêm tiếng nói, dấu ấn trong kỳ Đại hội mới để văn hóa của người Sán Chí, cũng như của cộng đồng các DTTS luôn được giữ gìn và phát huy.

Ông Lâm Minh Sặp cùng các thành viên trong CLB dân ca Sán Chí xã Kiên Lao.
Ông Lâm Minh Sặp cùng các thành viên trong CLB dân ca Sán Chí xã Kiên Lao.

Sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng, mang đậm bản sắc văn hóa của người Sán Chí, ngay từ nhỏ ông Sặp đã được nghe mẹ và bà con hàng xóm hát những làn điệu dân ca của dân tộc mình. Anh trai ông là Nghệ nhân Lâm Văn Đông, một người có tiếng trong làng hát dân ca Sán Chí ở Lục Ngạn. Với truyền thống văn hóa đó, đến năm 10 tuổi, ông Sặp đã say mê và bắt đầu học hát.

Sau khi học hết lớp 7 (năm 1971), ông tham gia công tác và được phân công làm Thư ký, rồi Đội trưởng Hợp tác xã nông nghiệp của thôn, kiêm Bí thư chi đoàn. Do nhanh nhẹn, hoạt bát và có vốn văn hóa văn nghệ về dân ca Sán Chí đã giúp ông có nhiều lợi thế qua các phong trào của địa phương. Năm 1975, ông được bầu làm Bí thư Đoàn xã Kiên Lao. Từ đó đến năm 2010, ông được cán bộ và Nhân dân tín nhiệm bầu vào các vị trí chủ chốt của xã như: Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Bí Thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã. Ở cương vị nào, ông cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong quá trình công tác, dù công việc bận rộn, nhưng ông vẫn dành thời gian sưu tầm, lưu giữ những làn điệu dân ca Sán Chí. Từ những năm 70 của thế kỷ trước, ông Sặp đã bắt đầu dày công biên chép và tự sáng tác thành công được trên 200 bài hát dân ca Sán Chí theo giai điệu cổ về các lĩnh vực trong đời sống.

Cuối năm 2010, ông được nghỉ hưu. Năm 2011, ông đã vận động người dân thành lập Câu lạc bộ (CLB) dân ca Sán Chí xã Kiên Lao, với 20 thành viên tham gia; và ông được bầu là Chủ nhiệm CLB.

Với vai trò mới này, ông Sặp đã tích cực tuyên truyền về những nét đẹp của làn điệu dân ca Sán Chí đến đông đảo người dân, đồng thời vận động hội viên một mặt tiếp tục sưu tầm những bài dân ca đã có để làm phong phú thêm, mặt khác đẩy mạnh sáng tác những bài hát mới với chủ đề ca ngợi Đảng, ca ngợi Bác Hồ, ngợi ca quê hương đất nước; về tinh thần đoàn kết dân tộc và cổ vũ phong trào xây dựng nông thôn mới, đồng thời mở các lớp truyền dạy kỹ năng hát cho thế hệ trẻ.

Hiện nay, CLB dân ca Sán Chí xã Kiên Lao đã phát triển lên 70 hội viên. Sau gần 10 năm hoạt động, CLB đã sáng tác thêm được hơn 300 bài hát mới, mở được 3 lớp dạy hát dân ca Sán Chí cho 40 cháu học sinh từ 8 - 15 tuổi. Không chỉ hoạt động tích cực ở xã, huyện, CLB còn tích cực tham gia giao lưu hát với các CLB ở huyện bạn, tỉnh bạn. Qua đó, giúp cho hội viên CLB học hỏi thêm được nhiều kỹ năng thể hiện bài hát, cũng như những bài hát mới.

Với những đóng góp của mình cho công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc, ông Lâm Minh Sặp đã được ngành Văn hóa tặng nhiều Giấy khen. Đặc biệt, năm 2019, ông Lâm Minh Sặp vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú. Với ông đây là niềm vui, niềm vinh dự lớn để ông tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp bảo tồn và phát huy làn điệu dân ca Sán Chí.

Hiện, CLB dân ca Sán Chí xã Kiên Lao có 70 hội viên. Sau gần 10 năm hoạt động, CLB đã sáng tác thêm được hơn 300 bài hát mới, mở được 3 lớp dạy hát dân ca Sán Chí cho 40 cháu học sinh từ 8 - 15 tuổi. Hội viên CLB học thêm được nhiều kỹ năng thể hiện bài hát, cũng như những bài hát mới.


Tin cùng chuyên mục
Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Trong nhiều năm qua, các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đều coi trọng công tác quy hoạch, sắp xếp dân cư, xem đây là “trụ cột” quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội; giữ gìn phát triển bản sắc văn hóa bản địa vùng đồng bào DTTS. Tuy nhiên, trong quá trình tái định cư và chuyển đổi môi trường cư trú, nhiều di sản văn hóa đã bị biến đổi, mai một…
Tin nổi bật trang chủ
Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2030 mang dấu ấn sâu sắc

Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2030 mang dấu ấn sâu sắc

Khẳng định sự cần thiết và đề nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021-2030 (sau đây gọi tắt là Chương trình MTQG)... là những vấn đề được đặt ra trong phiên họp ngày 28/5 của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.
Cả nước có 5.177 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Cả nước có 5.177 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Tin tức - Hồng Minh - 21:28, 29/05/2020
Sáng 29/5, tại tỉnh Quảng Trị, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương đã tổ chức Hội nghị toàn quốc Văn phòng Điều phối nông thôn mới các cấp và tập huấn Chương trình OCOP năm 2020. Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam.
Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài DTTS, miền núi năm 2020

Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài DTTS, miền núi năm 2020

Tin tức - Hồng Minh - 19:06, 29/05/2020
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi năm 2020.
Đại hội Đảng bộ huyện Quan Sơn lần thứ VI thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ huyện Quan Sơn lần thứ VI thành công tốt đẹp

Thời sự - Quỳnh Trâm - 19:04, 29/05/2020
Từ ngày 27-29/5, Đảng bộ huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là Đại hội Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy Thanh Hóa đầu tiên được chọn tổ chức đại hội điểm.
Hiểm họa từ những “thần tượng” giang hồ

Hiểm họa từ những “thần tượng” giang hồ

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 15:48, 29/05/2020
Giang Rồng, Dũng Trọc, Huấn Hoa Hồng, Khánh Sky… là những cái tên quen thuộc với giới trẻ trên mạng xã hội. Với ngôn ngữ, kiểu hành xử xã hội đen, những “thần tượng” kiểu này thu hút hàng triệu người theo dõi, hiện tượng này trở thành mối nguy hại khôn lường với thanh thiếu niên.
Bát Xát (Lào Cai): Người dân gặp khó vì chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Bát Xát (Lào Cai): Người dân gặp khó vì chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Pháp luật - Trọng Bảo - 15:41, 29/05/2020
Từ năm 2006, hàng chục hộ ở thị trấn Bát Xát, đã được UBND huyện Bát Xát (Lào Cai) đồng ý cho chuyển đổi mục đích sử dụng diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản. Hiệu quả của việc chuyển đổi đã được chứng minh, nhưng mô hình này đang có nguy cơ tắc nghẽn vì còn thiếu tính pháp lý.
An Giang: Chi 70 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Hậu

An Giang: Chi 70 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Hậu

Tin tức - Minh Triết - 11:56, 29/05/2020
Thời gian qua, khu vực ấp An Thị, xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang liên tục xảy ra các vụ sạt lở đất bờ sông từ khu vực thượng lưu rạch Cái Hố thuộc ấp An Thị đến khu vực rạch Cái Hố đổ ra nhánh trái sông Hậu, đe dọa hàng trăm hộ dân trong khu vực, trong đó có hàng chục hộ dân buộc phải di dời khẩn cấp.
Thanh Hóa: Nhiều hộ nghèo bị bỏ lọt khi bình xét ở thôn, xã

Thanh Hóa: Nhiều hộ nghèo bị bỏ lọt khi bình xét ở thôn, xã

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 11:43, 29/05/2020
Khi chi trả hỗ trợ dịch Covid-19 của Chính phủ, một số địa phương tỉnh Thanh Hóa phát hiện nhiều hộ khá giả vẫn nằm trong danh sách hộ cận nghèo để hưởng tiền chính sách. Trong khi đó, người nghèo thực sự thì lại bị bỏ lọt.
Truy cứu trách nhiệm để rừng bị phá ở Ea Súp (Đăk Lăk): Đánh bật tư duy “hạ cánh an toàn”

Truy cứu trách nhiệm để rừng bị phá ở Ea Súp (Đăk Lăk): Đánh bật tư duy “hạ cánh an toàn”

Bạn đọc - Sông Cài - 10:43, 29/05/2020
Chỉ trong vòng chục năm, hàng nghìn ha rừng tại huyện Ea Súp (Đăk Lăk) bị cạo trọc. Cơ quan chức năng bước đầu xác định, các chủ rừng buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng.
Bước phát triển mới ở An Lão

Bước phát triển mới ở An Lão

Dân tộc - Miền núi - Thành Nhân - 10:39, 29/05/2020
An Lão là huyện miền núi của tỉnh Bình Định với gần 40% dân số là đồng bào DTTS. Trong giai đoạn 2009 - 2019, từ nguồn vốn của các chương trình, dự án, huyện đã được đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, hỗ trợ sản xuất và an sinh xã hội. Nhờ đó, đời sống của người dân từng bước được cải thiện, diện mạo nông thôn miền núi ngày một khởi sắc.
Xã miền núi Tiến Thành (Nghệ An): Quyết tâm mới trên chặng đường mới

Xã miền núi Tiến Thành (Nghệ An): Quyết tâm mới trên chặng đường mới

Sự kiện - Bình luận - Minh Thứ - 10:33, 29/05/2020
Quyết tâm hoàn thành và vượt các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội (KT-XH), nâng cao đời sống cho người dân và bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn mà Đại hội Đảng bộ xã lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra. Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hữu Đại, Bí thư Đảng bộ xã Tiến Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) khi trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển.