Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhớ lời Bác dạy

Nam Hương - 10:16, 04/02/2020

Trong tâm trí người phụ nữ dân tộc Hà Nhì - Chu Chà Me (năm nay tròn 80 tuổi), ký ức về hai lần vinh dự được gặp Bác Hồ mãi đẹp đẽ và không bao giờ quên. Những lời căn dặn của Bác luôn khắc sâu trong tâm trí, là động lực để bà phấn đấu trở thành người con ưu tú của dân tộc Hà Nhì và là một cán bộ gương mẫu. Bà đang là người “truyền lửa” cho nhiều thế hệ thanh niên dân tộc Hà Nhì thêm nghị lực, phấn đấu hướng đến cuộc sống tốt đẹp.

Bức ảnh là phần ký ức vô cùng đẹp đẽ của bà Chu Chà Me (hàng đầu, ngoài cùng bên trái) với vị lãnh tụ kính yêu.
Bức ảnh là phần ký ức vô cùng đẹp đẽ của bà Chu Chà Me (hàng đầu, ngoài cùng bên trái) với vị lãnh tụ kính yêu.

Bên bờ kênh tả thuộc phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ (Điện Biên), gia đình bà Chu Chà Me là một trong số ít hộ thuộc dân tộc Hà Nhì chuyển về sinh sống. Căn nhà khang trang, ấm cúng được bày trí hiện đại, nhưng phòng khách vẫn được bà Me dành riêng một không gian trang trọng đặt bức ảnh lịch sử “Hồ Chủ tịch với đoàn đại biểu nữ các dân tộc Tây Bắc” (1959) - tấm ảnh kỷ niệm sâu sắc nhất tuổi thanh xuân của bà Me, khi lần đầu được gặp Bác Hồ.

Những ký ức không quên!

Đầu năm 1959, được sự động viên của cán bộ Đồn Biên phòng Leng Su Sìn, cô gái Chu Chà Me, khi ấy 17 tuổi, quyết tâm vượt núi băng rừng về Trường Dân tộc khu tự trị Thái Mèo (sau này đổi tên thành Trường Dân tộc khu tự trị Tây Bắc) với khát khao được học cái chữ, rồi mong muốn trở về xây dựng quê hương và giúp đỡ bà con Hà Nhì.

Một ngày đầu tháng 5/1959, trong dịp chào mừng ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5), bà Me là một trong số những học sinh có vinh dự được đi gặp Bác Hồ. Khi nghe tin, bà không giấu nổi niềm vui, chỉ kịp vận lên mình bộ trang phục truyền thống dân tộc Hà Nhì đẹp nhất, hồ hởi bước lên xe đi về Ủy ban Khu tự trị.

Nhìn thấy Bác, có chị dân tộc hô to “Páu Hồ xem pi” (Bác Hồ muôn năm), rồi cả hội trường vang lên tiếng hô “Bác Hồ muôn năm”... Trước mặt Chà Me khi ấy Bác Hồ đẹp như tiên, da Bác hồng hào khỏe mạnh và Bác đẹp hơn trong ảnh rất nhiều. “Trước kia khi còn ở nhà, các anh bộ đội biên phòng vẫn thường kể cho Nhân dân trong bản tôi nghe về Bác. Hôm ấy gặp Bác, tôi cứ ngắm ngây người ra. Bác thấy tôi và mỉm cười hiền hậu. Trước mặt tôi, Bác bình dị mà gần gũi quá…”, bà Me nhớ lại.

Chờ phút giây xúc động trôi qua, Bác ân cần hỏi thăm từng người. Đến lượt Chà Me, Bác dặn: Cháu còn trẻ, tương lai còn ở phía trước. Cháu cố gắng học tập cho tốt và phải học thêm nữa. Cháu về nhà vận động thanh niên dân tộc Hà Nhì đi học, đi học nhiều mới có hiểu biết, có hiểu biết mới làm chủ được cách mạng, làm chủ được quê hương cháu, miền núi mới tiến kịp được miền xuôi… Cuối buổi gặp mặt, Chà Me lại vinh dự được đứng chụp ảnh cùng Bác.

“Tôi đứng đối diện với Bác, vui cười, mắt nhìn thẳng vào Bác. Sau này khoảng khắc ấy đã trở thành một ký ức đẹp đẽ nhất tuổi thanh xuân của tôi”, bà Me bồi hồi nói.

Bà Chu Chà Me (bên trái) chia sẻ về kỷ niệm lần được gặp Bác.
Bà Chu Chà Me (bên trái) chia sẻ về kỷ niệm lần được gặp Bác

Hơn 1 năm sau, bà Me được Huyện ủy Mường Tè chọn đi dự Lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9/1960 tại Hà Nội. Trước nguyện vọng thiết tha của cán bộ, hội viên Đoàn phụ nữ Việt Bắc và Tây Bắc, 8 giờ sáng ngày 4/9, Bác Hồ tới thăm chị em ở nhà khách của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Trong hàng trăm phụ nữ các dân tộc Tây Bắc, Việt Bắc, Bác Hồ vẫn nhận ra Chu Chà Me.

Bác tiến lại gần bà và hỏi: “Cháu Chà Me à! Cháu đã học lớp mấy rồi? Cháu về quê thấy thanh, thiếu niên dân tộc Hà Nhì đã đi học nhiều chưa? Rồi Bác khen Chà Me có tiến bộ, nhưng vẫn cần nâng cao trình độ văn hóa thì mới đóng góp cho dân tộc mình, cho xã hội tốt được…”.

Bất ngờ xen lẫn xúc động, khi ấy bà không thể ngờ rằng, vị lãnh tụ của dân tộc bận trăm công nghìn việc nhưng vẫn nhớ tới bà, vẫn quan tâm tới việc học của những người Hà Nhì ở miền biên viễn… Ngưng một lát, như để hoài niệm về phút giây ấy, bà Me tiếp lời: “Thưa Bác! Thanh niên Hà Nhì đã đi học nhiều hơn trước rồi ạ”.

Bác khen: “Thế thì tốt lắm! Cháu về nhà nói lại với thanh niên Hà Nhì là Bác rất mong các cháu tiến bộ nhanh”.

Cũng trong buổi gặp gỡ ấy, Bác còn căn dặn chị em DTTS phải tự cố gắng, phấn đấu vươn lên, cố gắng học tập, nâng cao trình độ văn hóa để rút ngắn khoảng cách giữa nam và nữ. Nam giới có kỹ sư, bác sĩ thì nữ giới cũng phải có kỹ sư, bác sĩ thì mới bình đẳng được…

Luôn phấn đấu để làm Bác vui lòng

Hoàn thành khóa học tại Trường Dân tộc khu tự trị Thái Mèo vào tháng 9/1959, bà Me trở về quê hương nhận công tác. Đó chính là môi trường thuận lợi để bà thực hiện lời dạy của Bác. Bà cũng không quên truyền đạt lại từng câu, từng chữ cho dân bản và thanh niên Hà Nhì về lời căn dạy của Bác.

Còn với bản thân bà Me, được nghe những lời căn dạy của Bác, bà thầm nhủ phải luôn cố gắng học tập và công tác tốt để được gặp lại Bác, làm Bác vui lòng. “Lời căn dạy của Bác cho đến ngày hôm nay, từng câu, từng chữ vẫn khắc sâu trong tâm trí. Mỗi lần nhìn bức ảnh ngỡ Bác vẫn ở bên tôi, sống mãi với đời tôi, luôn gần gũi như cha, như mẹ động viên, khích lệ tôi trong công việc hằng ngày”, bà Me chia sẻ.

Lời dạy của Bác chính là sức mạnh giúp bà Me vượt qua những khó khăn, không tự ti bản thân là người DTTS. Từ một cô gái 17 tuổi mới học lớp 1, bà đã phấn đấu trở thành cán bộ người dân tộc Hà Nhì đầu tiên có trình độ đại học. Noi gương bà, hàng trăm con em dân tộc Hà Nhì đã nỗ lực học tập, vươn lên trở thành tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân, đứng trong hàng ngũ của Đảng và tham gia vào nhiều vị trí quan trọng trong cấp ủy đảng, chính quyền và đóng góp không nhỏ cho sự phát triển chung của địa phương.

Tin cùng chuyên mục
Lặng thầm chiếu bóng vùng cao

Lặng thầm chiếu bóng vùng cao

Trong thời đại công nghệ 4.0, sóng điện thoại, mạng internet đã được phủ sóng rộng rãi, nhiều khu vực, địa bàn, nghề chiếu bóng lưu động (CBLĐ) đã không còn sôi động. Nhưng đối với người dân các bản vùng sâu, vùng biên giới khó khăn trên địa bàn tỉnh Điện Biên, mỗi lần nghe tin đội chiếu bóng về là bà con rất háo hức, thôn bản vui như có hội.
Tin nổi bật trang chủ
Rà soát lần cuối Báo cáo Chủ trương đầu tư Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030

Rà soát lần cuối Báo cáo Chủ trương đầu tư Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030

Ngày 21/2, tại Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã chủ trì phiên họp Rà soát lần cuối Báo cáo Chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các vụ, đơn vị của UBDT và các thành viên trong Ban Soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng Đề án.
Sóc Trăng: Chủ động chống hạn, mặn

Sóc Trăng: Chủ động chống hạn, mặn

Kinh tế - Song Vy - 10 giờ trước
Là tỉnh có bờ biển dài 72km, tỉnh Sóc Trăng thường chịu thiệt hại rất lớn về sản xuất nông nghiệp do hạn hán và xâm nhập mặn. Để chống hạn, mặn lâu dài, Sóc Trăng đã xây dựng cho mình kịch bản thích ứng với thiên tai, bước đầu đã giảm thiểu thiệt hại.
Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019

Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019

Video - PV - 11 giờ trước
Tối 12/11, tại Nhà hát Âu Cơ (Hà Nội) đã diễn ra Lễ tuyên dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019.
Mắc khén rừng

Mắc khén rừng

Sản phẩm - Thị trường - BTK - 11 giờ trước
Mắc khén là loại gia vị đặc biệt mà núi rừng Tây Bắc ban tặng cho đồng bào các dân tộc nơi đây. Vị riêng của mắc khén đã làm cho nhiều món ăn của đồng bào trở nên đặc biệt không nơi nào có. Bởi vậy, thiếu mắc khén thì ẩm thực Tây Bắc như thiếu đi hương vị của núi rừng.
Lanh Quản Bạ thành sản phẩm OCOP

Lanh Quản Bạ thành sản phẩm OCOP

Nghề nghiệp - Việc làm - Lê Hải - 12 giờ trước
Từ lâu dệt lanh không chỉ là một nghề tạo ra sản phẩm thuần túy, mà nó còn là một nét văn hóa đặc sắc của người Mông ở Cao nguyên đá. Để gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa và thương mại của nghề dệt lanh, huyện Quản Bạ (Hà Giang) đã đưa dệt lanh vào Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và đã đạt được những thành công nhất định.
Bài thuốc dân gian cho sản phụ sau sinh

Bài thuốc dân gian cho sản phụ sau sinh

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 12 giờ trước
Sau sinh mẹ thường gặp nhiều vấn đề sức khỏe, khi đó hãy ứng dụng ngay các bài thuốc dân gian rất hiệu quả. Dưới đây là những bài thuốc dân gian hay nhất.
Những “chiến sĩ” trên mặt trận chống dịch

Những “chiến sĩ” trên mặt trận chống dịch

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 12 giờ trước
Trong cuộc chiến chống dịch viêm phổi cấp Covid-19, đội ngũ nhân viên y tế là những “chiến sĩ” tuyến đầu của mặt trận chống dịch. Mặc dù biết khó khăn, nguy hiểm trước mắt, nhưng ai cũng sẵn sàng nhận nhiệm vụ với tinh thần quyết tâm cao nhất.
Lớp học đánh cồng chiêng trong trường Đại học

Lớp học đánh cồng chiêng trong trường Đại học

Sắc màu 54 - Lê Hường - 12 giờ trước
Việc truyền dạy đánh cồng chiêng cho thế hệ trẻ đã được ngành Văn hóa các cấp tỉnh Đăk Lăk triển khai nhiều năm. Để tạo sức lan tỏa hơn, từ năm 2019, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đăk Lăk mở lớp truyền dạy diễn tấu cồng chiêng tại các đơn vị sự nghiệp; Trường Đại học Tây Nguyên được chọn để thí điểm.
Bản người Mông dựng nhà ở cho giáo viên

Bản người Mông dựng nhà ở cho giáo viên

Giáo dục - Đào Thọ - 12 giờ trước
Bản vùng cao của người Mông ở xã biên giới Nhôn Mai, huyện Tương Dương (Nghệ An) thời điểm này nhộn nhịp người qua lại. Khi kỳ nghỉ đang kéo dài để cô, trò cùng chung sức phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virut Covid-19 gây ra cũng chính là lúc bà con dân bản chung tay sửa sang lại mấy gian phòng lụp xụp để thầy cô yên tâm bám trường, bám lớp.
Lễ hội Ném còn 3 nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc

Lễ hội Ném còn 3 nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc

Video - PV - 12 giờ trước
Lễ hội Ném còn 3 nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc lần thứ VI có sự tham gia của 5 đoàn với gần 1.000 đại biểu, diễn viên, vận động viên đến từ các địa phương huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu ), TP. Điện Biên, huyện Mường Nhé ( tỉnh Điện Biên ) – Việt Nam; huyện Nhọt U tỉnh Phông Sa Lỳ - Lào; huyện Giang Thành, tỉnh Vân Nam – Trung Quốc.
Lạm quyền?

Lạm quyền?

Cùng trao đổi - Khánh Thư - 12 giờ trước
Thời gian qua, việc xử lý vi phạm theo Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 gặp rất nhiều khó khăn do nhiều quy định “vênh” với thực tế. Vì thế, năm 2020 này, Quốc hội sẽ xem xét để cho ý kiến, thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 (gọi tắt là Dự thảo Luật).