Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những cây cầu nối nhịp mùa Xuân

Thành Nhân - 15:17, 19/02/2020

Thời gian qua, nhiều địa bàn khó khăn, giao thông chia cắt ở Bình Định, Phú Yên đã được hưởng lợi từ Dự án Đầu tư xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (LRAMP) do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ, nhờ đó, góp phần cải thiện đời sống nhân dân thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Cầu Thanh Sơn, xã An Tân, huyện An Lão (Bình Định) được Dự án LRAMP tài trợ vừa hoàn thành
Cầu Thanh Sơn, xã An Tân, huyện An Lão (Bình Định) được Dự án LRAMP tài trợ vừa hoàn thành

Về thôn Đá Giăng, xã Xuân Lâm, thị xã Sông Cầu (Phú Yên) những ngày này, bà con ai nấy cũng vui mừng, vì trước Tết Nguyên đán, cây cầu bê tông vững chắc bắc qua suối Đá Giăng đã được hoàn thành, hiện thực hóa ước mơ từ bao đời nay của người dân. Ông Nguyễn Thanh Sơn, một người dân ở đây phấn khởi cho hay: “Tui sống ở đây gần hết đời người. Hằng ngày phải đi qua đi lại bằng cây cầu tạm bợ hoặc lội băng qua suối rất nguy hiểm. Giờ Nhà nước xây cho cây cầu bê tông, bà con ở đây mừng lắm”.

Cũng như người dân thôn Đá Giăng, người dân ở thôn Tân Thuận, xã miền núi Sơn Hội, huyện Sơn Hòa (Phú Yên) nay đã yên tâm hơn mỗi khi qua suối. Trước đây, người dân trong thôn qua lại suối bằng cây cầu treo bằng gỗ. Khi có dự án LRAMP về thôn, cây cầu được đầu tư xây dựng bằng bê tông cốt thép gồm hai nhịp, dài 16m trước sự vui mừng của hàng trăm hộ dân nơi đây.

Theo bà Trương Thị Bích Liên, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Hội, trước đây vào mùa mưa, tất cả hoạt động giao thương, vận chuyển nông sản của người dân thôn Tân Thuận đều rất khó khăn, có lúc bị gián đoạn do nước lớn, người dân không qua được suối. Đi lại trên cầu treo thì quá nguy hiểm. Ngày làm cầu bê tông, bà con mừng lắm vì thoát khỏi cảnh nước lũ cô lập. 

Được biết, tại Phú Yên, từ năm 2017 đến nay, dự án LRAMP đã thi công và đưa nhiều công trình cầu dân sinh vào sử dụng, tạo thuận lợi cho việc đi lại, sinh hoạt, bảo đảm an toàn giao thông, góp phần thay đổi diện mạo giao thông ở các vùng đặc biệt khó khăn. Theo ông Nguyễn Khoa Khanh, Phó Giám đốc Ban Quản lý Các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên, điều đặc biệt của dự án LRAMP là, các cây cầu được xây dựng tại các thôn, buôn vùng sâu, vùng xa, nơi bất lợi về giao thông. Tuy kinh phí đầu tư xây dựng mỗi cây cầu không lớn, nhưng rất có ý nghĩa và giá trị đối với cuộc sống của người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS của tỉnh.

Còn ở Bình Định, những năm qua, dự án LRAMP cũng đã tài trợ xây dựng hàng chục cây cầu dân sinh cho những vùng đất khó. Riêng năm 2019, dự án tài trợ hơn 78 tỷ đồng giúp xây dựng 15 cầu. Đơn cử như cầu Thanh Sơn, thuộc xã An Tân, huyện An Lão. 

Ông Nguyễn Đức Thạch, Trưởng thôn Thanh Sơn (huyện An Lão), phấn khởi: Lâu nay, người dân xóm 4 rất khổ sở mỗi khi qua lại sông An Lão vì không có cầu. Chỉ cách có hơn 100m nhưng hàng hóa, nông sản muốn đưa đến chợ tiêu thụ phải trung chuyển nhiều lần, chi phí cao, đời sống người dân rất khó khăn. Đặc biệt là đến mùa mưa lũ, học sinh ở xóm 4 phải nguy hiểm vượt sông bằng đò ngang để đến trường. Mỗi khi trong xóm có người ốm cả làng phải xúm vào khiêng võng vượt sông mới kịp đến trạm y tế. Bây giờ, có cầu bắc qua sông rồi, người dân ở đây ai cũng đều rất vui mừng. 

Đánh giá về hiệu quả mang lại từ các công trình cầu, cống dân sinh vừa được xây dựng, ông Trần Thanh Dũng, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Định cho rằng, đây là những công trình giao thông có ý nghĩa rất lớn đối với đời sống dân sinh của người dân ở các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, góp phần giúp người dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. 

Tin nổi bật trang chủ
Cảnh báo “tín dụng đen” vào học đường

Cảnh báo “tín dụng đen” vào học đường

Pháp luật - Lê Hường - 5 phút trước
Công an huyện Krông Buk (Đăk Lăk) vừa phá đường dây cho vay nặng lãi, đối tượng cho vay và người vay đều đang là học sinh của Trường THPT Phan Đăng Lưu, huyện Krông Buk.
Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3

Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Trong thời gian tới, dịch bệnh COVID-19 dự báo còn diễn biến phức tạp, khó lường và tiếp tục ảnh hưởng bất lợi đến phát triển kinh tế - xã hội nước ta. Quan điểm chỉ đạo, điều hành của Chính phủ luôn coi sức khỏe, tính mạng của người dân là ưu tiên hàng đầu, quyết tâm ngăn chặn, kiểm soát không để dịch bệnh COVID-19 bùng phát; bảo đảm an sinh xã hội, nhu cầu sống tối thiểu của người dân, nhất là người nghèo, người yếu thế.
Công ty CP Cấp thoát nước Bình Phước: Miễn 100% tiền sử dụng nước cho các khu cách ly, người nghèo

Công ty CP Cấp thoát nước Bình Phước: Miễn 100% tiền sử dụng nước cho các khu cách ly, người nghèo

Nhịp cầu nhân ái - Thanh Liêm - 21:41, 09/04/2020
Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Phước (100% vốn tư nhân) đã thực hiện chính sách hỗ trợ khách hàng nhằm chung tay cùng cả nước trong công tác phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.
Tiếng tù và của người Dao

Tiếng tù và của người Dao

Sắc màu 54 - Giang Lam - 21:14, 09/04/2020
Người Dao ở Tuyên Quang có nhiều nhạc cụ được sử dụng trong các nghi lễ thờ cúng như kèn pí lè, trống, thanh la, chũm chọe, chuông nhạc..., trong đó tù và là nhạc cụ độc đáo. Theo quan niệm người Dao, tiếng tù và chính là thanh âm thiêng liêng có ý nghĩa kết giao giữa đời thực và thế giới tâm linh.
Không được chủ quan với Covid-19

Không được chủ quan với Covid-19

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Định - 20:57, 09/04/2020
Nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Italia, Tây Ban Nha, Iran, Anh, Đức... đã và đang mất kiểm soát trước đại dịch Covid-19. Có những bệnh viện, bệnh nhân la liệt ngoài hành lang. Có những nước, người bệnh bị chết ngay tại cửa bệnh viện, khi chưa đến lượt mình được chữa. Lại có nước người bệnh bị chết nhiều giờ ở ngoài đường, chỉ được phủ tạm cái chăn...
Vinamilk ủng hộ gần 15 tỷ đồng tiếp sức cho lực lượng tuyến đầu chống dịch

Vinamilk ủng hộ gần 15 tỷ đồng tiếp sức cho lực lượng tuyến đầu chống dịch

Đời sống - Xã hội - PV - 20:43, 09/04/2020
Tính đến nay, Vinamilk đã ủng hộ gần 15 tỷ đồng thông qua nhiều hoạt động tiếp sức cho hơn 4.000 cán bộ, y bác sỹ, chiến sỹ tuyến đầu chống dịch của Trung ương và các tỉnh, thành trên cả nước.
Vì sao

Vì sao "cát tặc" tung hoành trên sông Krông Nô?

Bạn đọc - An Nguyễn - 18:53, 09/04/2020
Trong vòng chưa đầy 1 năm qua, nhiều tàu khai thác cát trái phép trên sông Krông Nô bị các lực lượng chức năng tỉnh Đăk Lăk và Đăk Nông bắt giữ. Tuy nhiên, sau khi bàn giao về cho địa phương, những phương tiện vi phạm nhanh chóng được trao lại cho chủ phương tiện.
Hà Nội: Vốn ủy thác 650 tỷ đồng để giúp người dân vượt khó trong đại dịch

Hà Nội: Vốn ủy thác 650 tỷ đồng để giúp người dân vượt khó trong đại dịch

Kinh tế - Việt Hải - Trần Việt - 15:19, 09/04/2020
Thường trực Hội đồng Nhân dân TP. Hà Nội đã đồng ý với đề xuất của UBND TP. Hà Nội bổ sung nguồn vốn ngân sách của Thành phố ủy thác cho Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Thành phố năm 2020 (đợt 1) là 650 tỷ đồng.
Chuyên gia y tế đề nghị phạt nặng người vô ý thức đổ ra đường

Chuyên gia y tế đề nghị phạt nặng người vô ý thức đổ ra đường

Tin tức - PV - 13:10, 09/04/2020
Theo chuyên gia, tâm lý chủ quan rồi đổ ra đường trong những ngày thực hiện cách ly xã hội của nhiều người là hành động đáng lên án và phải phạt nặng
Trà Bồng (Quảng Ngãi): Thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Đảng để thoát khỏi huyện nghèo

Trà Bồng (Quảng Ngãi): Thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Đảng để thoát khỏi huyện nghèo

Chính sách dân tộc - Thành Nhân - 08:47, 09/04/2020
Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm trong giảm nghèo vùng đồng bào DTTS, những năm qua, huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) đã tận dụng sự hỗ trợ từ các chương trình, chính sách đặc thù dành cho vùng DTTS, miền núi để đầu tư xây dựng hạ tầng, nhằm tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội (KT-XH) phát triển bền vững.