Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những “đầu tầu” trong vùng đồng bào DTTS

Hoài Dương - 10:12, 27/11/2019

Cả nước hiện có 34.031 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín đã phát huy tốt vai trò “đầu tàu, cầu nối”, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, giữ vững an ninh quốc phòng ở cơ sở.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn tặng quà của UBDT cho Người có uy tín tỉnh Lâm Đồng
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn tặng quà của UBDT cho Người có uy tín tỉnh Lâm Đồng

Ông Mùa A Sùng, Người có uy tín thôn Tấu Giữa, Trạm Tấu (Yên Bái) cho biết: Khi được bầu làm Người có uy tín của thôn, việc đầu tiên của ông là quyết tâm vận động bà con đẩy lùi hủ tục một số hủ tục còn đeo bám đồng bào. Đặc biệt là những hủ tục trong tang ma, cưới hỏi. Từ sự nhiệt tình, trách nhiệm của ông đối với cộng đồng, bà con đã nghe. Đến nay, việc cưới, việc tang đã được bà con tổ chức theo nếp sống mới, văn minh hơn, tiến bộ hơn. Cùng với đó, ông Sùng vận động Nhân dân không nuôi gia súc gần nơi ở, làm bể nước, nhà vệ sinh. Nhờ đó, hiện 100% các gia đình ở thôn Tấu Giữa đã có nhà vệ sinh, góp phần cùng địa phương hoàn thiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Cũng như ông Mùa A Sùng, đội ngũ Người có uy tín trong cả nước đã và đang phát huy vai trò trong việc vận động người dân tích cực tham gia phát triển KT-XH, giữ gìn an ninh trật tự, đẩy lùi nhiều hủ tục… Đặc biệt, trong xây dựng NTM, Người có uy tín luôn nêu gương, khuyến khích người dân góp công, góp sức xây dựng NTM.

Tiêu biểu như ông Lường Văn Chúng, sinh năm 1968, dân tộc Tày, Người có uy tín tại xóm Đâư Cọ, xã Phúc Sen, huyện Quảng Uyên (Cao Bằng). Thời gian qua, ông luôn gương mẫu đi đầu trong hiến đất, đóng góp tiền và vận động bà con trong xóm đóng góp số tiền mua vật liệu, ngày công lao động, bê tông 3 tuyến mương thủy lợi dài 3km; làm đường nội đồng, đường bê tông xóm, tạo thuận lợi cho phát triển sản xuất và sinh hoạt. Trong hai năm 2016 - 2017, ông Chúng đã vận động Nhân dân di dời 45 chuồng trâu, bò ra khỏi gầm sàn nhà ở...

Trong đội ngũ Người có uy tín trên cả nước còn rất nhiều cá nhân tiêu biểu, có thể kể đến như: Bà Đinh Thị Nheo, dân tộc H’rê ở thôn Tà Pía, xã Sơn Hải, huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi); ông Bùi Văn Phượng, dân tộc Mường, ở xóm Tân Thành, xã Yên Trị, huyện Yên Thủy (Hòa Bình); ông Hồ Lý dân tộc Cor, thôn Trà Xuông, xã Trà Quân, huyện Tây Trà (Quảng Ngãi)…

Những năm qua, bằng uy tín, sự am hiểu thực tiễn địa phương và phong tục tập quán dân tộc, tiên phong, gương mẫu, Người có uy tín đã có nhiều cách tuyên truyền hành động cụ thể, thiết thực hỗ trợ cho bà con đoàn kết xây dựng cuộc sống, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Tin cùng chuyên mục
Người đàn bà hát ở miền bazan

Người đàn bà hát ở miền bazan

Thể thao - Giải trí - Tiêu Dao - 00:38, 23/01/2020
Mang trong mình chất hoang dã của đại ngàn, và ngọn lửa với âm nhạc của đại ngàn Tây Nguyên, “Người đàn bà hát” đã thổi bùng lên đam mê trong lòng người. Ở nơi ấy, chị vẫn hát bằng nỗi niềm riêng của mình.
Hướng về Ngày hội lớn

Hướng về Ngày hội lớn

Công tác Dân tộc - Hoàng Thanh - 00:26, 23/01/2020
Năm 2020, Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc lần thứ II sẽ diễn ra trong bối cảnh đất nước có nhiều sự kiện chính trị trọng đại, vùng đồng bào DTTS và miền núi có nhiều khởi sắc. Đây cũng là dịp khẳng định và ghi nhận công lao đóng góp to lớn của đồng bào các DTTS, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
Quyền phát triển các DTTS nhìn từ một Đề án

Quyền phát triển các DTTS nhìn từ một Đề án

Sự kiện - Bình luận - TS. Hoàng Xuân Lương - 00:16, 23/01/2020
Việt Nam là một quốc gia thống nhất gồm nhiều dân tộc. Sự phát triển của từng dân tộc luôn gắn với sự phát triển chung của đất nước, tạo nên sức mạnh của toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ðảng và Nhà nước ta rất coi trọng việc thực hiện các quyền của đồng bào DTTS. Các quyền này được ghi nhận trong Hiến pháp, được cụ thể hóa trong các bộ luật, luật chuyên ngành và được Nhà nước bảo đảm thực hiện bằng các chính sách.
Công tác dân tộc dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Công tác dân tộc dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền - 23:57, 22/01/2020
Dưới góc nhìn của các chuyên gia, đối tác quốc tế, công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc của Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu rất đáng tự hào. Do đó, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, cùng hợp tác, đồng hành với sự phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi của Việt Nam… là khẳng định của nhiều chuyên gia, đối tác phát triển.
Đảng ủy cơ quan Ủy ban Dân tộc: Đoàn kết, phát huy dân chủ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Đảng ủy cơ quan Ủy ban Dân tộc: Đoàn kết, phát huy dân chủ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 23:49, 22/01/2020
Năm 2019 đã khép lại với những thành tựu nổi bật của lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc, trong đó có những sự kiện mang dấu ấn lịch sử. Để đạt được những thành tựu đó, Đảng ủy cơ quan Ủy ban Dân tộc đã chủ động phối hợp cùng Ban Cán sự Đảng trong lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.
Bứt phá để về đích

Bứt phá để về đích

Kinh tế - Khánh Thư - 23:32, 22/01/2020
Năm 2020 là năm bản lề quan trọng, là năm cuối thực hiện kế hoạch giai đoạn 2016 - 2020 và chiến lược 10 năm giai đoạn 2010 - 2020. Những thành tựu trong những năm vừa qua là động lực để đưa con tàu kinh tế nước ta bứt phá để về đích.
Tư tưởng lớn trong một bức thư

Tư tưởng lớn trong một bức thư

Sự kiện - Bình luận - Phương Hạ - 23:13, 22/01/2020
Bức thư của Bác Hồ gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam tại Pleiku ngày 19/4/1946 thể hiện tư tưởng lớn của Người về đại đoàn kết toàn dân tộc. Gần 74 năm, nội dung bức thư này vẫn còn nguyên giá trị.
Bài phát biểu chúc Tết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Bài phát biểu chúc Tết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - PV - 17:13, 22/01/2020
Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu chúc Tết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại cuộc gặp mặt, chúc Tết các đồng chí lão thành cách mạng, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam... sáng 22/1 (tức ngày 28 Tết Kỷ Hợi 2020).
Ký ức chợ phiên

Ký ức chợ phiên

Phóng sự - Ký sự - Phùng Hải Yến - 15:37, 22/01/2020
Với mỗi con người sinh ra và lớn lên ở miền núi, những phiên chợ vùng cao in sâu nhiều kỷ niệm. Để mai đây, cho dù bôn ba khắp nẻo, từng trải nghiệm mua sắm tại các siêu thị khổng lồ, ngập tràn hàng hóa, thì hình ảnh chợ phiên mộc mạc quê nhà vẫn không thể phai mờ.
Say đắm điệu Sli

Say đắm điệu Sli

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 15:25, 22/01/2020
Sli (hay còn gọi là hát sloong hao) là một trong những làn điệu dân ca đặc sắc của đồng bào Nùng ở Bắc Giang. Bên chén rượu Xuân hay trong ngày lễ hội, trong lễ cưới, … những câu Sli ngọt ngào, tình tứ luôn được cất lên, hòa quyện với thanh âm của núi rừng khiến cho người nghe say đắm.