Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Ninh Bình: Ai vẽ “con đường ma” trên đất dân?

Trình Ba - 11:20, 18/02/2020

Gần 10 năm sinh sống trên đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), gia đình ông Mạc Vương Tuyên, thôn Bình Khê, xã Ninh Nhất, TP. Ninh Bình (Ninh Bình) bất ngờ phát hiện thửa đất của mình đã bị chỉnh lý trên trích lục bản đồ. Trong phần chỉnh lý đó, bỗng nhiên xuất hiện một “con đường ma” đi thẳng vào đất của người nhà Chủ tịch UBND xã?!.

Địa điểm “con đường ma” xuất hiện trên thửa đất của ông Mạc Vương Tuyên
Địa điểm “con đường ma” xuất hiện trên thửa đất của ông Mạc Vương Tuyên

Trong đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng và cơ quan báo chí, ông Tuyên phản ánh: Gia đình ông có thửa đất số 260, tờ bản đồ số 11, có diện tích 646,4m2, ở thôn Bình Khê, xã Ninh Nhất, TP. Ninh Bình. Thửa đất này được UBND TP. Ninh Bình cấp sổ đỏ ngày 14/4/2008; thời hạn sử dụng lâu dài.

Tháng 8/2018, gia đình ông Tuyên tiến hành xây tường bao quanh diện tích đất đã được cấp sổ đỏ. Lúc này, UBND xã Ninh Nhất đã cử cán bộ về kiểm tra, sau đó lập biên bản vi phạm hành chính. Nội dung biên bản nêu rõ: Hộ ông Tuyên đã xây dựng tường bao trên đất nông nghiệp đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất. 

Ngỡ ngàng với việc bị UBND xã lập biên bản vi phạm hành chính khi xây tường bao trên đất của mình đã được cấp sổ đỏ, gia đình ông Tuyên tìm hiểu và bất ngờ phát hiện trong trích lục bản đồ xã Ninh Nhất năm 2009 lưu tại xã, trên thửa đất gia đình bỗng nhiên xuất hiện một “con đường ma”. Con đường này đi từ đường tránh Quốc lộ 1A qua đất của gia đình ông vào thẳng đất của hộ ông Nguyễn Như Dược, là bố đẻ của ông Nguyễn Như Bằng, Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất (thửa đất 262, tờ bản đồ số 11 - Pv).

Để “chắc ăn”, gia đình ông Tuyên đã kiểm tra kỹ Sổ đỏ ngày 14/4/2008; qua đó khẳng định trong phần trích lục bản đồ thửa đất 260, tờ bản đò số 11 của gia đình không hề thấy có con đường này. 

Qua điều tra, xác minh, được biết trong trích lục bản đồ địa chính năm 1986, 1997, 2006 xã Ninh Nhất đều không thể hiện việc có con đường đi qua thửa đất của gia đình ông Tuyên đang sử dụng. Các trích lục cũng như trên sổ đỏ của gia đình ông Tuyên đều cho thấy, thửa đất của gia đình là liền thổ. Trước khi được cấp sổ đỏ năm 2008, việc đo đạc, vẽ bản đồ năm 2006 cũng không hề thể hiện có con đường này. Tuy nhiên, không hiểu lý do vì sao trên trích lục bản đồ xã Ninh Nhất năm 2009 lại xuất hiện con đường này?. 

 Để tìm hiểu thêm vụ việc, phóng viên đã làm việc với ông Nguyễn Như Bằng, Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất. Tại buổi làm việc, ông Bằng thừa nhận ông Nguyễn Như Dược là bố đẻ mình; thửa đất mang tên ông Dược là của họ hàng nhờ trông giữ. Về con đường đi qua đất đã được cấp sổ đỏ của hộ ông Tuyên, ông Bằng cho rằng đã có từ trước, các tờ bản đồ trước đó cũng thể hiện rõ. Ông phủ nhận không có liên quan đến con đường này, vì khi đó làm Bí thư Đảng ủy xã. 

 Trong khi đó, trong đơn tố cáo, gia đình ông Tuyên nêu rõ: “Ông Nguyễn Như Bằng đã chỉ đạo cán bộ địa chính là ông Trần Minh Giang làm sai lệch hồ sơ, tự ý vẽ đường ngang qua đất nhà tôi nhằm mục đích lấy đất làm đường vào thửa đất 262 tờ bản đồ số 11 mang tên Nguyễn Như Dược là bố đẻ của ông Bằng”.

Trao đổi với Báo Dân tộc và Phát triển, gia đình ông Tuyên và một số người dân thôn Bình Khê, xã Ninh Nhất rất bức xúc về sự việc trên và yêu cầu, cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ ai là người đã tự ý vẽ con đường chạy qua đất nhà ông Mạc Vương Tuyên để đi thẳng vào đất người nhà Chủ tịch UBND xã.

Tin nổi bật trang chủ
Công ty CP Cấp thoát nước Bình Phước: Miễn 100% tiền sử dụng nước cho các khu cách ly, người nghèo

Công ty CP Cấp thoát nước Bình Phước: Miễn 100% tiền sử dụng nước cho các khu cách ly, người nghèo

Nhịp cầu nhân ái - Thanh Liêm - 21:41, 09/04/2020
Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Phước (100% vốn tư nhân) đã thực hiện chính sách hỗ trợ khách hàng nhằm chung tay cùng cả nước trong công tác phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.
Không được chủ quan với Covid-19

Không được chủ quan với Covid-19

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Định - 20:57, 09/04/2020
Nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Italia, Tây Ban Nha, Iran, Anh, Đức... đã và đang mất kiểm soát trước đại dịch Covid-19. Có những bệnh viện, bệnh nhân la liệt ngoài hành lang. Có những nước, người bệnh bị chết ngay tại cửa bệnh viện, khi chưa đến lượt mình được chữa. Lại có nước người bệnh bị chết nhiều giờ ở ngoài đường, chỉ được phủ tạm cái chăn...
Vinamilk ủng hộ gần 15 tỷ đồng tiếp sức cho lực lượng tuyến đầu chống dịch

Vinamilk ủng hộ gần 15 tỷ đồng tiếp sức cho lực lượng tuyến đầu chống dịch

Đời sống - Xã hội - PV - 20:43, 09/04/2020
Tính đến nay, Vinamilk đã ủng hộ gần 15 tỷ đồng thông qua nhiều hoạt động tiếp sức cho hơn 4.000 cán bộ, y bác sỹ, chiến sỹ tuyến đầu chống dịch của Trung ương và các tỉnh, thành trên cả nước.
Vì sao

Vì sao "cát tặc" tung hoành trên sông Krông Nô?

Bạn đọc - An Nguyễn - 18:53, 09/04/2020
Trong vòng chưa đầy 1 năm qua, nhiều tàu khai thác cát trái phép trên sông Krông Nô bị các lực lượng chức năng tỉnh Đăk Lăk và Đăk Nông bắt giữ. Tuy nhiên, sau khi bàn giao về cho địa phương, những phương tiện vi phạm nhanh chóng được trao lại cho chủ phương tiện.
Hà Nội: Vốn ủy thác 650 tỷ đồng để giúp người dân vượt khó trong đại dịch

Hà Nội: Vốn ủy thác 650 tỷ đồng để giúp người dân vượt khó trong đại dịch

Kinh tế - Việt Hải - Trần Việt - 15:19, 09/04/2020
Thường trực Hội đồng Nhân dân TP. Hà Nội đã đồng ý với đề xuất của UBND TP. Hà Nội bổ sung nguồn vốn ngân sách của Thành phố ủy thác cho Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Thành phố năm 2020 (đợt 1) là 650 tỷ đồng.
Chuyên gia y tế đề nghị phạt nặng người vô ý thức đổ ra đường

Chuyên gia y tế đề nghị phạt nặng người vô ý thức đổ ra đường

Tin tức - PV - 13:10, 09/04/2020
Theo chuyên gia, tâm lý chủ quan rồi đổ ra đường trong những ngày thực hiện cách ly xã hội của nhiều người là hành động đáng lên án và phải phạt nặng
Trà Bồng (Quảng Ngãi): Thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Đảng để thoát khỏi huyện nghèo

Trà Bồng (Quảng Ngãi): Thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Đảng để thoát khỏi huyện nghèo

Chính sách dân tộc - Thành Nhân - 08:47, 09/04/2020
Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm trong giảm nghèo vùng đồng bào DTTS, những năm qua, huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) đã tận dụng sự hỗ trợ từ các chương trình, chính sách đặc thù dành cho vùng DTTS, miền núi để đầu tư xây dựng hạ tầng, nhằm tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội (KT-XH) phát triển bền vững.
Thủ tướng: Thổi luồng gió mới, quyết tâm mới khắc phục khó khăn, vươn lên mạnh mẽ

Thủ tướng: Thổi luồng gió mới, quyết tâm mới khắc phục khó khăn, vươn lên mạnh mẽ

Thời sự - PV - 20:47, 08/04/2020
Chiều 8/4, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc chuẩn bị nội dung Hội nghị trực tuyến “4 trong 1” của Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Hội nghị phải thổi một luồng gió mới, một quyết tâm mới vào cuộc sống để khởi động thời kỳ khắc phục khó khăn, vươn lên mạnh mẽ.
Phát triển bền vững khu vực đồng bằng trước biến đổi khí hậu: Thiếu thống nhất trong ứng phó thiên tai (Bài 1)

Phát triển bền vững khu vực đồng bằng trước biến đổi khí hậu: Thiếu thống nhất trong ứng phó thiên tai (Bài 1)

Sự kiện - Bình luận - Sỹ Hào - 16:16, 08/04/2020
Khu vực đồng bằng có vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, nhưng vai trò này đang trở nên mong manh trước biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng phức tạp. Để phát triển bền vững khu vực đồng bằng, cần thiết phải có một tầm nhìn chiến lược, nhất là trong ứng phó với thiên tai.
Đề nghị Đồng Nai giải ngân 17.000 tỷ đồng cho sân bay Long Thành trong năm nay

Đề nghị Đồng Nai giải ngân 17.000 tỷ đồng cho sân bay Long Thành trong năm nay

Thời sự - PV - 16:10, 08/04/2020
Sáng 8/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc làm việc trực tuyến với tỉnh Đồng Nai về tình hình kinh tế - xã hội, trong đó có công tác giải phóng mặt bằng Dự án sân bay Long Thành.