Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nỗi lo thực phẩm bẩn ở vùng cao

Hiếu Anh - 15:32, 17/01/2020

Trong xã hội hiện đại, người dân miền núi không chỉ bó hẹp sinh hoạt tự cung tự cấp trong gia đình, mà nhu cầu mua bán hàng hóa ngày càng cao. Thế nhưng, khâu kiểm tra, kiểm soát chất lượng thực phẩm ở vùng này chưa thật sự chặt chẽ dẫn đến nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thực phẩm không đảm bảo vệ sinh được bày bán ở chợ vùng cao
Thực phẩm không đảm bảo vệ sinh được bày bán ở chợ vùng cao

Tràn lan hàng kém chất lượng

Có mặt tại chợ huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang những ngày cuối năm, chúng tôi thấy số lượng người dân đi chợ rất đông và lượng hàng hóa tiêu thụ tăng lên đột biến. Tuy nhiên, các mặt hàng thực phẩm chưa được đảm bảo. Với mặt hàng thịt lợn, bên cạnh các loại thịt sống lẫn các loại nội tạng đã được luộc chín, ruồi nhặng bay xung quanh rất mất vệ sinh.

Tại các quầy bán thực phẩm khô, thực phẩm đóng gói, nhiều loại sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Chị Thào Thị S, một tiểu thương ở chợ Đồng Văn cho biết, các loại chân gà, thạch, bánh kẹo… ở quầy của chị được nhập từ nhiều nguồn khác nhau, có xe chở từ dưới xuôi lên, thậm chí có cả hàng tiểu ngạch từ Trung Quốc… Bản thân chị cũng như người dân ở đây không quan tâm đến nhãn mác, hạn sử dụng mà chỉ quan tâm giá rẻ là được.

Không chỉ tập trung ở các chợ, những ngày giáp Tết Nguyên đán, tại nhiều bản làng vùng sâu, vùng xa, các xe tải chở hàng hóa vào tận nơi phục vụ bà con. Đặc trưng của các mặt hàng này là rẻ, bao bì bắt mắt và đủ các loại thương hiệu na ná các thương hiệu nổi tiếng như: bánh Tippo (Tipo), damisa (Danisa), Gosy (Cosy)…

Những loại thực phẩm kém chất lượng và hàng giả, hàng nhái này không chỉ khiến người dân mất tiền “oan” mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Theo thông tin của Bộ Y tế, năm 2019, toàn quốc ghi nhận 76 vụ ngộ độc thực phẩm, làm gần 2.000 người mắc, 1.918 người đi viện và 8 trường hợp tử vong. Trong số này có nhiều trường hợp ở vùng DTTS và miền núi.

Cần tăng cường kiểm soát

PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, một trong những thách thức lớn nhất của công tác bảo đảm an toàn thực phẩm là nền sản xuất của chúng ta rất nhỏ lẻ (với trên 8 triệu hộ sản xuất), đi cùng với tình trạng này là thói quen, tiêu dùng đơn giản, tiện lợi của người dân dẫn đến việc kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm không được đảm bảo.

Nhìn ở góc độ quản lý, việc kiểm tra giám sát cũng gặp rất nhiều khó khăn. Ông Nguyễn Kiến Quốc, Đội trưởng Đội 1, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai chia sẻ, hiện nay, lực lượng quản lý thị trường trên địa bàn rất mỏng, phải vài tháng mới đến được 1 chợ ở vùng cao nên việc giám sát chất lượng, nguồn gốc hàng hóa còn gặp khó khăn.

Ông Nguyễn Kiến Quốc cũng cho biết thêm, trong khi lực lượng chức năng nghi ngờ có hàng giả, người bán sẽ tìm cách trốn tránh, hoặc chỉ đặt 1 sản phẩm mẫu bày bán để người mua nhận biết địa điểm mua. Đối với lực lượng chức năng, nếu chỉ phát hiện 1 sản phẩm sẽ rất khó xử lý.

Do đó để ngăn chặn hàng giả, hàng nhái, thực phẩm kém chất lượng len lỏi ở các phiên chợ miền núi, vùng sâu, vùng xa, chúng ta cần phải áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp. Trước hết là nâng cao vai trò chủ lực của bộ phận quản lý thị trường và các chi cục an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, các ngành này cần phối hợp với các cơ quan chức năng như Công an, nông nghiệp, chính quyền địa phương… tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh, sản xuất. Về lâu dài, các cấp, ngành cần đẩy mạnh tuyên truyền người tiêu dùng, nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa kiên quyết nói không với thực phẩm bẩn, tẩy chay hàng giả, hàng nhái. Có như vậy thì nguồn hàng kém chất lượng mới không có nơi tiệu thụ.

Tin cùng chuyên mục
Chống dịch nơi biên giới

Chống dịch nơi biên giới

“Ăn lán, ngủ rừng” trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thiếu thốn đủ thứ nhưng những cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đóng quân trên địa bàn huyện Tràng Định (Lạng Sơn) vẫn ngày đêm bám trụ các chốt chặn ở đường mòn lối mở; nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phân bổ số tiền 150 tỷ đồng cho Bộ Y tế để phòng chống dịch

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phân bổ số tiền 150 tỷ đồng cho Bộ Y tế để phòng chống dịch

Chiều 7/4, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã trao số tiền 150 tỷ đồng cho Bộ Y tế để mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đây là số tiền phân bổ đợt 1 từ nguồn kinh phí vận động ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 do Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì vận động và tiếp nhận.
Quảng Ninh: Dành 1.200 tỷ đồng phòng chống dịch và ổn định KT-XH

Quảng Ninh: Dành 1.200 tỷ đồng phòng chống dịch và ổn định KT-XH

Tin tức - Xuân Phú - 22:28, 07/04/2020
HĐND tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức kỳ họp trực tuyến, thông qua nhiều vấn đề quan trọng, trong đó quyết định dành khoảng 1.200 tỷ đồng, để triển khai thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách cho phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an sinh và ổn định tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH).
Vui ơi, hãy cảnh giác

Vui ơi, hãy cảnh giác

Cùng trao đổi - PV - 21:41, 07/04/2020
“Bác sĩ ở Bình Thuận bật khóc khi bệnh nhân cuối cùng (bệnh nhân 36, điều trị tại Bệnh viện đa khoa Bình Thuận) âm tính” - thông tin của nhiều cơ quan báo chí những ngày vừa qua.
Đại dức Danh Nâng: Dành nhiều tâm huyết trong phòng, chống dịch bệnh Covid - 19

Đại dức Danh Nâng: Dành nhiều tâm huyết trong phòng, chống dịch bệnh Covid - 19

Đời sống - Xã hội - Như Tâm - 21:37, 07/04/2020
Đại đức Danh Nâng, Trụ trì 2 chùa Nam tông Khmer (Chùa Thứ Năm - huyện An Biên và chùa Xẻo Cạn, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang) đã dành tâm huyết và có nhiều sáng kiến phòng, chống đại dịch Covid – 19.
Các tỉnh, thành phía Bắc tăng cường phòng, chống sinh vật gây hại cây trồng vụ Đông – Xuân

Các tỉnh, thành phía Bắc tăng cường phòng, chống sinh vật gây hại cây trồng vụ Đông – Xuân

Tin tức - Hoàng Thanh - 17:51, 07/04/2020
Đó là nội dung cuộc họp trực tuyến do Bộ NN&PTNT tổ chức với các địa phương diễn ra ngày 7/4/2020 tại Hà Nội. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp.
Người Thổ giữ gìn văn hóa cồng chiêng

Người Thổ giữ gìn văn hóa cồng chiêng

Sắc màu 54 - Đào Thọ - 15:13, 07/04/2020
Cồng chiêng là một nét văn hóa độc đáo trong đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào Thổ ở miền Tây xứ Nghệ. Trong những năm qua, từ sự tâm huyết, nỗ lực gìn giữ di sản văn hóa dân tộc của các nghệ nhân cao tuổi, những điệu múa, cách đánh cồng chiêng đã được bảo tồn, phát huy trong đời sống văn hóa mới hôm nay.
Chiều 7/4, 11 bệnh nhân mắc Covid-19 sẽ được công bố khỏi bệnh

Chiều 7/4, 11 bệnh nhân mắc Covid-19 sẽ được công bố khỏi bệnh

Tin tức - PV - 14:47, 07/04/2020
BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, chiều 7/4, có 11 bệnh nhân mắc Covid-19 dự kiến được công bố khỏi bệnh, trong đó có bệnh nhân thứ 21.
Ngày 7/4, không có ca mắc Covid-19 mới, 62 ca có kết quả âm tính 1-2 lần

Ngày 7/4, không có ca mắc Covid-19 mới, 62 ca có kết quả âm tính 1-2 lần

Thời sự - PV - 09:46, 07/04/2020
Theo Bộ Y tế, 6h sáng nay 7/4, Việt Nam chưa ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới. Hiện vẫn còn 3 ca diễn biến nặng, 62 ca đã có kết quả âm tính 1-2 lần.
Vĩnh Phúc: Áp dụng công nghệ cao để thúc đẩy phát triển nông nghiệp

Vĩnh Phúc: Áp dụng công nghệ cao để thúc đẩy phát triển nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 09:16, 07/04/2020
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao là xu thế tất yếu nhằm tạo ra những đột phá mới, đảm bảo nông nghiệp tăng trưởng ổn định với năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng cao. Để phát triển bền vững các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, Vĩnh Phúc đã tập trung một số giải pháp như: Hỗ trợ đầu tư cơ sở chăn nuôi gia súc, vùng sản xuất rau an toàn theo quy trình VietGAP, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung; hỗ trợ trồng cây dược liệu và cơ sở chế biến nông sản…
Mang chữ đến từng nhà

Mang chữ đến từng nhà

Giáo dục - NghĩaHiệp - 09:13, 07/04/2020
Thực hiện phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng học” của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chương trình học kỳ 2 năm học 2019 - 2020 đã được Bộ GD&ĐT hướng dẫn dạy và học qua Internet và truyền hình. Tuy nhiên, đối với phần lớn học sinh miền núi, vùng DTTS vẫn còn nhiều khó khăn để tiếp cận Chương trình học trong mùa dịch Covid-19. Để giúp học sinh không sao nhãng trong học tập, không bị quên kiến thức, nhiều thầy cô giáo vùng cao đã đến tận nhà học sinh để dạy học.
Bài thuốc từ cây lức dây

Bài thuốc từ cây lức dây

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 09:01, 07/04/2020
Lức dây là cây thuốc Nam quý trong dân gian Việt Nam. Lức dây còn có tên khác là lức lan, dây lưỡi, sài đất giả, chè rừng. Loài cây này thường mọc hoang dại ở các bãi hoang, các bãi cỏ ven đường, bờ ruộng từ Bắc vào Nam và một số đảo. Có thể thu hái cây quanh năm, chủ yếu vào mùa hè thu, dùng tươi hay phơi khô dùng dần.