Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nơi thượng nguồn sông Re

Đạt Thành Nhân - 23:36, 18/05/2020

Sông Re nằm ở thượng nguồn và là một trong những nhánh chính của dòng sông Trà Khúc, chảy qua các xã khu Tây huyện Ba Tơ rồi vào huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi). Hai bên bờ sông là những bản làng của đồng bào DTTS, từng chịu nhiều thiệt hại của chiến tranh. Đi lên từ những gian khó, vùng thượng nguồn sông Re hôm nay là những gam màu tươi sáng, sinh động, đầy sức sống.

Tận dụng mặt nước sông Re, người dân nuôi cá nước ngọt mang lại lợi nhuận kinh tế cao.
Tận dụng mặt nước sông Re, người dân nuôi cá nước ngọt mang lại lợi nhuận kinh tế cao.

Những ngày giữa tháng 5, chúng tôi dọc theo Quốc lộ 24 đến với các xã Ba Vì, Ba Tiêu, Ba Ngạc, Ba Xa... (Ba Tơ), chứng kiến được nhiều sự đổi thay của vùng đất này. Từ trên cao nhìn xuống, dòng sông Re tựa như dải lụa trắng, len lỏi dọc các ngôi làng người Hrê. Trước đây, chưa có cầu người dân hai bên bờ muốn qua lại, giao thương chỉ có cách duy nhất là đò ngang. Giờ đây, hình ảnh những chiếc đò ngang không còn nữa, mà được thay thế bằng những cây cầu vững trãi.

Anh Phạm Văn Bút, người dân xã Ba Xa phấn khởi khoe: Riêng xã mình có tới 3 cây cầu, phân bố ở các thôn Nước Lăng, Mang Mu, Gọi Re. Khi chưa có cầu, bà con đi lại khổ lắm. Nông sản làm ra cũng khó tiêu thụ, trong xã có người bị đau ốm, thì chỉ có cầu trời cho mau khỏi chứ đến được bệnh viện cũng quá gian nan. Nay thì khỏe rồi, có cầu, có đường xe chạy bon bon.

Cũng từ nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, nhiều tuyến đường huyết mạch ở vùng sông Re cũng đã được bê tông kiên cố. Điện lưới kéo về tận vùng lõm. Trường học, công trình nước sạch được xây dựng bài bản. Đời sống người dân cải thiện đáng kể, nhiều hộ vừa có của ăn và cả của để dành...

Điểm sáng ở vùng sông Re, phải nhắc đến xã Ba Vì, nơi có sự phát triển kinh tế - xã hội vượt bậc. Ông Phạm Văn Chè, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy xã Ba Vì chia sẻ: Một thời chịu ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh, cuộc sống đồng bào Hrê nơi đây phải trải qua những ngày tháng “rày đây mai đó”. Nay đã khác rồi, nhất là trong những năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ đồng bộ của Nhà nước, chính quyền địa phương… giúp đồng bào an cư và được hưởng lợi từ nhiều chương trình, dự án chính sách dân tộc. Đặc biệt là, hỗ trợ đồng bào cây trồng, vật nuôi, hướng dẫn khoa học - kỹ thuật nên đồng bào an tâm sản xuất, đời sống kinh tế này càng ổn định và từng bước phát triển.

Theo Phó Bí thư Đảng ủy xã Ba Vì Lê Hữu Trinh, cơ cấu kinh tế trong thời gian qua của xã được chuyển dịch theo hướng tích cực. Nếu nông nghiệp chiếm 28%, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp chiếm 19%, thì thương mại - dịch vụ chiếm đến 53%. Giá trị sản xuất tăng trưởng bình quân hằng năm đạt 6,2%. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt hơn 20 triệu đồng/năm.

Chia sẻ thêm về đời sống của Nhân dân dọc hai bên bờ sông Re, ông Trần Trung Triết, Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ cho biết: Các xã nằm dọc sông Re như Ba Xa, Ba Vì, Ba Tiêu, Ba Ngạc đều là những xã Anh hùng trong thời kỳ cách mạng. Trong nhiều năm qua, cùng với sự đầu tư hỗ trợ của Nhà nước về cơ sở hạ tầng; sự quan tâm đầu tư đến từng thôn, ấp và Nhân dân đoàn kết phát huy truyền thống cách mạng, chí thú làm ăn… đã làm thay đổi toàn diện bộ mặt nông thôn miền núi trong vùng. Nếu như trước đây, có xã tỷ lệ hộ nghèo lên đến 67%, thì nay tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể, trung bình chỉ còn hơn 30%. Thành tích này đang góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện hằng năm 5 - 6%.

Tin cùng chuyên mục
Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Trong số 22 xã thuộc 3 huyện miền núi (Vĩnh Thạnh, Vân Canh, An Lão) của tỉnh Bình Định, đến nay chỉ có 1 xã đạt được 15 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), còn lại chỉ đạt trung bình 8 - 13 tiêu chí, thậm chí có xã mới chỉ đạt 5 tiêu chí.
Tin nổi bật trang chủ
Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2030 mang dấu ấn sâu sắc

Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2030 mang dấu ấn sâu sắc

Khẳng định sự cần thiết và đề nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021-2030 (sau đây gọi tắt là Chương trình MTQG)... là những vấn đề được đặt ra trong phiên họp ngày 28/5 của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.
Cả nước có 5.177 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Cả nước có 5.177 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Tin tức - Hồng Minh - 21:28, 29/05/2020
Sáng 29/5, tại tỉnh Quảng Trị, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương đã tổ chức Hội nghị toàn quốc Văn phòng Điều phối nông thôn mới các cấp và tập huấn Chương trình OCOP năm 2020. Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam.
Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài DTTS, miền núi năm 2020

Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài DTTS, miền núi năm 2020

Tin tức - Hồng Minh - 19:06, 29/05/2020
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi năm 2020.
Đại hội Đảng bộ huyện Quan Sơn lần thứ VI thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ huyện Quan Sơn lần thứ VI thành công tốt đẹp

Thời sự - Quỳnh Trâm - 19:04, 29/05/2020
Từ ngày 27-29/5, Đảng bộ huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là Đại hội Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy Thanh Hóa đầu tiên được chọn tổ chức đại hội điểm.
Hiểm họa từ những “thần tượng” giang hồ

Hiểm họa từ những “thần tượng” giang hồ

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 15:48, 29/05/2020
Giang Rồng, Dũng Trọc, Huấn Hoa Hồng, Khánh Sky… là những cái tên quen thuộc với giới trẻ trên mạng xã hội. Với ngôn ngữ, kiểu hành xử xã hội đen, những “thần tượng” kiểu này thu hút hàng triệu người theo dõi, hiện tượng này trở thành mối nguy hại khôn lường với thanh thiếu niên.
Bát Xát (Lào Cai): Người dân gặp khó vì chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Bát Xát (Lào Cai): Người dân gặp khó vì chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Pháp luật - Trọng Bảo - 15:41, 29/05/2020
Từ năm 2006, hàng chục hộ ở thị trấn Bát Xát, đã được UBND huyện Bát Xát (Lào Cai) đồng ý cho chuyển đổi mục đích sử dụng diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản. Hiệu quả của việc chuyển đổi đã được chứng minh, nhưng mô hình này đang có nguy cơ tắc nghẽn vì còn thiếu tính pháp lý.
An Giang: Chi 70 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Hậu

An Giang: Chi 70 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Hậu

Tin tức - Minh Triết - 11:56, 29/05/2020
Thời gian qua, khu vực ấp An Thị, xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang liên tục xảy ra các vụ sạt lở đất bờ sông từ khu vực thượng lưu rạch Cái Hố thuộc ấp An Thị đến khu vực rạch Cái Hố đổ ra nhánh trái sông Hậu, đe dọa hàng trăm hộ dân trong khu vực, trong đó có hàng chục hộ dân buộc phải di dời khẩn cấp.
Thanh Hóa: Nhiều hộ nghèo bị bỏ lọt khi bình xét ở thôn, xã

Thanh Hóa: Nhiều hộ nghèo bị bỏ lọt khi bình xét ở thôn, xã

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 11:43, 29/05/2020
Khi chi trả hỗ trợ dịch Covid-19 của Chính phủ, một số địa phương tỉnh Thanh Hóa phát hiện nhiều hộ khá giả vẫn nằm trong danh sách hộ cận nghèo để hưởng tiền chính sách. Trong khi đó, người nghèo thực sự thì lại bị bỏ lọt.
Truy cứu trách nhiệm để rừng bị phá ở Ea Súp (Đăk Lăk): Đánh bật tư duy “hạ cánh an toàn”

Truy cứu trách nhiệm để rừng bị phá ở Ea Súp (Đăk Lăk): Đánh bật tư duy “hạ cánh an toàn”

Bạn đọc - Sông Cài - 10:43, 29/05/2020
Chỉ trong vòng chục năm, hàng nghìn ha rừng tại huyện Ea Súp (Đăk Lăk) bị cạo trọc. Cơ quan chức năng bước đầu xác định, các chủ rừng buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng.
Bước phát triển mới ở An Lão

Bước phát triển mới ở An Lão

Dân tộc - Miền núi - Thành Nhân - 10:39, 29/05/2020
An Lão là huyện miền núi của tỉnh Bình Định với gần 40% dân số là đồng bào DTTS. Trong giai đoạn 2009 - 2019, từ nguồn vốn của các chương trình, dự án, huyện đã được đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, hỗ trợ sản xuất và an sinh xã hội. Nhờ đó, đời sống của người dân từng bước được cải thiện, diện mạo nông thôn miền núi ngày một khởi sắc.
Xã miền núi Tiến Thành (Nghệ An): Quyết tâm mới trên chặng đường mới

Xã miền núi Tiến Thành (Nghệ An): Quyết tâm mới trên chặng đường mới

Sự kiện - Bình luận - Minh Thứ - 10:33, 29/05/2020
Quyết tâm hoàn thành và vượt các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội (KT-XH), nâng cao đời sống cho người dân và bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn mà Đại hội Đảng bộ xã lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra. Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hữu Đại, Bí thư Đảng bộ xã Tiến Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) khi trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển.