Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hỏi đáp pháp luật

Hỏi - đáp pháp luật

Hỏi - đáp pháp luật

Chị Lò Thị Duyên hỏi, vừa qua, mẹ tôi có mua tặng cho tôi một chiếc xe máy mới làm của hồi môn trước khi tôi đi lấy chồng. Chiếc xe đã được đăng ký giấy tờ. Tuy nhiên, sau khi nhận chiếc xe này, tôi thấy màu xe (trắng) không hợp với mình, tôi muốn ra hiệu sơn lại màu vàng thì có vi phạm pháp luật không?
Hỏi - đáp pháp luật: Làm sổ đỏ

Hỏi - đáp pháp luật: Làm sổ đỏ

Hỏi đáp pháp luật - Thiên Đức - 11:51, 21/11/2019
Bà Lăng Thị Ngọc hỏi: Nhà tôi có một mảnh vườn và ao, được mua từ năm 1989. Chúng tôi đã làm nhà trên mảnh đất này từ lâu. Hiện mảnh đất đã có giấy tờ chứng nhận sử dụng đất nhưng không ghi rõ diện tích đất ở. Nay gia đình tôi muốn làm sổ đỏ phần đất ở có được không? Phần đất ở này được xác định như thế nào?
Lợi dụng lũ để trộm cắp là tình tiết tăng nặng

Lợi dụng lũ để trộm cắp là tình tiết tăng nặng

Hỏi đáp pháp luật - PV - 14:38, 27/08/2019
Anh Lò Văn Kiên năm nay 20 tuổi, nhưng bỏ học từ lâu. Kiên thường ngày không tu chí làm ăn mà chỉ chơi bời lêu lổng lại nghiện game. Một lần biết địa bàn xã bên xảy ra lũ quét, nhiều nhà bị lũ cuốn trôi rất thương tâm. Thế nhưng Kiên có mặt ở đây không có mục đích tốt mà lại rình xem nhà nào sơ hở để ăn cắp.
Cẩn trọng với đề nghị nạp thẻ cào điện thoại qua các trang web

Cẩn trọng với đề nghị nạp thẻ cào điện thoại qua các trang web

Hỏi đáp pháp luật - PV - 14:43, 06/08/2019
Thời gian vừa qua, lợi dụng sự đa dạng, phức tạp của môi trường mạng Internet, nhiều đối tượng đã thực hiện các hành vi nhằm chiếm đoạt tài sản công dân. Do đó, người dân cần hết sức tỉnh táo, cảnh giác khi vào các Website.
Cần cảnh giác với hình thức chơi hụi họ

Cần cảnh giác với hình thức chơi hụi họ

Hỏi đáp pháp luật - PV - 15:25, 19/06/2019
Gần đây, tại nhiều địa phương, trong đó có vùng đồng bào DTTS xuất hiện hình thức chơi hụi, họ khá phổ biến. Thế nhưng, không ít đường dây hụi, họ này lại ẩn chứa các hành vi lừa đảo.
Vướng vòng lao lý vì ngâm rượu cần sa

Vướng vòng lao lý vì ngâm rượu cần sa

Hỏi đáp pháp luật - PV - 10:46, 31/05/2019
Anh Quách Văn Sang làm nghề buôn bán nên thường xuyên vào các vùng đặc biệt khó khăn. Tại đây, anh Sang được một người dân cho rất nhiều quả cần sa tươi. Nghe người này nói thì loại này ngâm rượu rất tốt nên sang rất vui mừng.
Ép con đi ăn xin là vi phạm pháp luật

Ép con đi ăn xin là vi phạm pháp luật

Hỏi đáp pháp luật - PV - 14:44, 24/05/2019
Anh Nông Văn Tống năm nay 30 tuổi, có một con trai 11 tuổi vợ đã bỏ đi theo người khác. Sau khi vợ Tống bỏ đi, Tổng tỏ ra chán đời, thường xuyên triền miên trong cơn say. Mọi công việc trong nhà, Tống cũng bỏ bê hết. Không những vậy, trong nhà có đồ đạc gì Tống cũng bán đi để lấy tiền uống rượu.
Bị phạt vì cố tình buôn bán hàng giả

Bị phạt vì cố tình buôn bán hàng giả

Hỏi đáp pháp luật - PV - 10:26, 04/05/2019
Lý A Ọt nhà ở vùng sâu, vùng xa có một cửa hàng tạp hóa phục vụ nhu cầu mua hàng của người dân trong vùng. Ban đầu, Ọt nhập hàng rất chuẩn đúng nhãn mác, giá cả. Tuy nhiên, sau một thời gian, vì ham lợi nhuận nên Ọt đã nhập hàng xà phòng giả, chất lượng kém để bán cho người dân trong vùng.
Sợ muộn phiên chợ nên lấy cắp xe của hàng xóm

Sợ muộn phiên chợ nên lấy cắp xe của hàng xóm

Hỏi đáp pháp luật - PV - 11:18, 26/04/2019
Thường ngày, Lò Văn Phèo hay lên rừng hái măng với bạn. Mỗi phiên chợ đầu tháng, Phèo lại mang măng xuống chợ bán lấy tiền mua gạo về ăn. Vào phiên chợ của tháng này, Phèo sang bản bên uống rượu với 1 người bạn vẫn hay đi hái măng cùng nên Phèo đã ngủ dậy muộn, có nguy cơ không kịp mang măng xuống bán.
Hủy tang vật là đồng phạm

Hủy tang vật là đồng phạm

Hỏi đáp pháp luật - PV - 16:13, 03/04/2019
Thào A Ngọt và vợ là Giàng Thị Mỷ sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, nơi có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn. Vài năm gần đây, người dân quanh vùng ngạc nhiên thấy vợ chồng Ngọt giàu lên bất thường.
Tình thế cấp thiết

Tình thế cấp thiết

Hỏi đáp pháp luật - PV - 09:42, 26/03/2019
Anh Lò Văn Được nhà ở một địa phương vùng sâu, vùng xa. Vì có việc gia đình, anh ra thị xã của tỉnh bằng phương tiện xe máy. Trong lúc anh đang đi đường thì phát hiện 2 đối tượng đi xe máy cướp giật một dây chuyền vàng và túi xách đựng nhiều tiền của 1 phụ nữ đang đi xe đạp điện rồi bỏ chạy.
Làm giả giấy tờ để trốn nghĩa vụ quân sự

Làm giả giấy tờ để trốn nghĩa vụ quân sự

Hỏi đáp pháp luật - PV - 09:36, 26/03/2019
Sau khi tốt nghiệp THPT, Vòng Xuân Thái quê Đồng Nai thi đỗ và theo học tại Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh. Trong quá trình học, Thái nhận được giấy gọi đi khám tuyển sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự nhưng do nhà trường đã cấp giấy chứng nhận sinh viên nên Thái được hoãn nhập ngũ theo quy định.
Không nên cố tình vắng mặt tại phiên tòa

Không nên cố tình vắng mặt tại phiên tòa

Hỏi đáp pháp luật - PV - 16:14, 15/03/2019
Anh Lành Văn Hữu và Lành Đình Đương là hàng xóm sống cạnh nhà nhau. Hai gia đình bắt đầu xảy ra mâu thuẫn khi vào năm 2010, anh Hữu xây nhà có xây lấn sang mảnh đất của anh Đương hơn 20m2 (công trình phụ), anh Đương mặc dù biết chuyện này nhưng không có ý kiến gì.
Quay và đưa clip lên mạng xã hội Facebook có vi phạm không?

Quay và đưa clip lên mạng xã hội Facebook có vi phạm không?

Hỏi đáp pháp luật - PV - 16:11, 04/03/2019
Hoàng A Tự hỏi: trên đường đi làm về tôi có gặp anh Nùng Đình Tám và anh Nông Ngọc Lang xô xát và đánh nhau. Lúc đó, tôi có quay lại clip. Tối về lên mạng xã hội Facebook tôi có đăng tải lên trang cá nhân của mình. Tôi cũng không biết hành động này có vi phạm pháp luật hay không?
Được miễn trách nhiệm hình sự vì tự nguyện phá bỏ cây thuốc phiện

Được miễn trách nhiệm hình sự vì tự nguyện phá bỏ cây thuốc phiện

Hỏi đáp pháp luật - PV - 11:27, 22/02/2019
Vì điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, lại nghe lời ngon ngọt của kẻ xấu, năm 2018, Thào Seo Lùng có trồng một số cây anh túc trong nương của nhà mình. Đến đầu năm nay, khi công an huyện về bản tuyên truyền tác hại của ma túy cũng như hình phạt nghiêm khắc của pháp luật về tội trồng cây thuốc phiện. Lùng đã suy nghĩ rất nhiều.
Lãnh án vì phá rừng làm nương rẫy

Lãnh án vì phá rừng làm nương rẫy

Hỏi đáp pháp luật - PV - 10:29, 20/02/2019
Vừa qua, Tòa án Nhân dân huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Huỷ hoại rừng” xảy ra tại xã Hà Tây, huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai. Kết thúc phiên tòa, 4 bị cáo bị tuyên phạt tổng cộng 69 tháng cải tạo không giam giữ, đồng thời buộc bồi thường thiệt hại 165 triệu đồng. Cả 4 bị cáo trong vụ án này đều là thành viên trong một gia đình.
Rút đơn khởi tố

Rút đơn khởi tố

Hỏi đáp pháp luật - PV - 16:18, 19/02/2019
Nông Đình Tính hỏi, Tết Nguyên đán vừa rồi con trai tôi là Nông Đình Lượng (20 tuổi) đi chơi có xô xát va chạm với Lành Minh Đức. Đức có dùng gậy đánh vào đầu con trai tôi gây thương tích 13%. Sau khi gây án Đức trốn khỏi địa phương mà không đến xin lỗi. Chúng tôi đã làm đơn yêu cầu khởi tố với Lành Minh Đức. Tuy nhiên gần đây, gia đình Đức đã sang xin lỗi, bồi thường cho con trai tôi. Nay chúng tôi làm đơn không khởi tố nữa có được không?
Câu chuyện pháp luật: Phạt con nhịn đói là vi phạm pháp luật

Câu chuyện pháp luật: Phạt con nhịn đói là vi phạm pháp luật

Hỏi đáp pháp luật - PV - 09:22, 14/02/2019
Hành vi phạt con nhịn đói là vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt theo Điều 50, Nghị định 167/2013/NĐ- CP Nghị định của Chính Phủ.
Hỏi đáp pháp luật: Các hành vi bị cấm khi sử dụng lao động là người khuyết tật

Hỏi đáp pháp luật: Các hành vi bị cấm khi sử dụng lao động là người khuyết tật

Hỏi đáp pháp luật - PV - 16:40, 25/12/2018
Chị Lò Thị Búng hỏi: tôi là người bị khuyết tật vận động (55%). Tuy nhiên, thời gian qua tôi vẫn cố gắng đi làm may cho 1 công ty ở Hà Nội. Do cuối năm nên công việc của công ty rất nhiều. Bản thân tôi mong muốn làm thêm để có thể gia tăng thu nhập. Vậy trường hợp của tôi có thể làm thêm giờ không?Luật sư Phạm Ngọc Lan:
Hỏi đáp pháp luật: Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

Hỏi đáp pháp luật: Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

Hỏi đáp pháp luật - PV - 10:56, 18/12/2018
Ksor Wang hỏi: đầu năm 2018, bạn tôi là Y Son Kpă có hỏi vay tôi số tiền là 100 triệu đồng. Do tôi không có tiền lúc đó nên giới thiệu Trần Hữu Lường cho Y Son Kpă vay. Theo đó anh Lường đã cho Y Son Kpă vay 100 triệu đồng. 2 bên cũng không có giấy tờ gì thể hiện việc vay tiền. Đến tháng 11 vừa rồi, Y Son Kpă trốn khỏi địa phương. Theo đó anh Trần Hữu Lường đã bắt tôi phải trả nợ thay cho Y Son Kpă. Vậy, tôi có nghĩa vụ trả nợ hay không?
Hỏi đáp pháp luật

Hỏi đáp pháp luật

Hỏi đáp pháp luật - PV - 14:48, 17/12/2018
Anh Hoàng Ngọc Quang, dân tộc Tày hỏi:Năm 2015, tôi có mua một mảnh đất của anh Giàng Pó Dự làm trang trại, đất đã có sổ đỏ và giáp ranh với nhà anh Thào A Sưa. Tuy nhiên, đến năm 2018, anh Sưa có cho rằng sổ đỏ nhà tôi lấn sang nhà anh Sưa hơn 300m2. Do đó anh Sưa đã tự ý xây dựng hàng rào. Thông qua trưởng bản, tôi đã đề nghị anh Sưa tự tháo dỡ nhưng anh Sưa không nghe. Anh Sưa không biết tiếng Việt, hay tiếng Tày, tôi thì không biết tiếng Mông nên quá trình làm việc rất khó khăn. Nay tôi muốn đưa sự việc ra tòa nhưng do bất đồng ngôn ngữ không biết tòa có xử lý hay không? Nếu có, tòa án sẽ xử lý vấn đề bất đồng ngôn ngữ như thế nào?