Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát huy hiệu quả chính sách dân tộc: Nhìn từ cuộc sống của đồng bào Brâu, Rơ-măm

Lê Hường - 10:59, 26/02/2020

Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, thu nhập bình quân đầu người tăng lên cùng với đời sống tinh thần được nâng lên rõ rệt… Đây là kết quả của các chương trình, dự án đầu tư, hỗ trợ đồng bào dân tộc Brâu và Rơ-măm - hai dân tộc có dân số dưới 1.000 người, sinh sống tập trung duy nhất ở tỉnh Kon Tum.

Trẻ em dân tộc Brâu học tại điểm trưởng thôn Đăk Mế
Trẻ em dân tộc Brâu học tại điểm trưởng thôn Đăk Mế

Dân tộc Brâu hiện có 165 hộ/570 nhân khẩu, sinh sống tập trung ở thôn Đăk Mế, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi; dân tộc Rơ-măm có 141 hộ/470 nhân khẩu, sống ở làng Le, xã Mô Rai, huyện Sa Thầy. Trước đây, đồng bào dân tộc Rơ-măm và Brâu sống du canh du cư, đời sống khó khăn. 

Năm 2005, Dự án hỗ trợ, phát triển dân tộc Brâu và dân tộc Rơ-măm giai đoạn 2005 - 2010 được phê duyệt, tỉnh Kon Tum đã triển khai thực hiện hiệu quả. Trong 5 năm thực hiện, Dự án đã xây dựng, sửa chữa hơn 10km đường giao thông; 3 công trình trường học, 2 nhà rông văn hóa, 2 nhà ở truyền thống của dân tộc Brâu; hỗ trợ khai hoang 378ha đất sản xuất; xây dựng kiên cố 184 căn nhà, 134 giếng nước sinh hoạt, mắc điện cho 129 hộ, làm nhà vệ sinh cho 99 hộ… Ngoài ra, đồng bào còn được đầu tư, hỗ trợ từ các chương trình, chính sách dân tộc khác như: Chương trình 135; chính sách định canh, định cư; hỗ trợ trực tiếp cho người nghèo… 

Nhờ đó, hầu hết các hộ dân đồng bào Rơ-măm ở làng Le (xã Bờ Y), đồng bào Brâu ở thôn Đăk Mế đều đã có nhà ở kiên cố, 100% số hộ có điện thắp sáng và sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; biết làm lúa nước hai vụ, trồng các loại cây công nghiệp (cao su, bời lời…) và biết áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Đời sống kinh tế được nâng lên rõ rệt, hủ tục dần lùi xa, bà con chăm lo bảo tồn các di sản văn hóa truyền thống.

Đáng chú ý là dân số người Brâu và người Rơ-măm đã tăng lên đáng kể. Như ở thôn Đăk Mế, năm 2003, cả thôn chỉ có 84 hộ thì đến thời điểm này đã tăng lên thành 165 hộ. Tỷ lệ hộ nghèo của thôn Đăk Mế cũng giảm nhanh, từ 64/84 hộ nghèo năm 2003 giảm đến thời điểm hiện tại còn 7/165 hộ. Thu nhập bình quân của thôn Đăk Mế hiện đã đạt 30 triệu đồng/người/năm, cuộc sống ngày càng ổn định.

Cũng như đồng bào Brâu, đồng bào Rơ-măm ở làng Le cũng đã có nhiều đổi thay tích cực. Hiện làng có 141 hộ thì chỉ còn 42 hộ nghèo. 

Nói về những thay đổi của làng Le, già làng A Blong kể: Được Nhà nước xây đường, xây trường, kéo điện, bộ mặt của làng thay đổi hẳn. Bà con được hỗ trợ cây, con giống, hướng dẫn cách trồng trọt, chăn nuôi; rồi còn được hướng dẫn giữ gìn vệ sinh, môi trường, “ăn chín, uống sôi” để phòng ngừa các loại dịch bệnh. Cuộc sống của bà con bây giờ khác xưa lắm. 

Theo ông U Minh Nam, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum, những đổi thay tích cực của đồng bào Brâu và đồng bào Rơ-măm đã tiếp thêm động lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc cũng như chính quyền địa phương các cấp. Từ nay đến năm 2025, thực hiện Quyết định số 2086/QĐ-TTg ngày 31/10/2016 về Đề án hỗ trợ, phát triển kinh tế - xã hội các DTTS rất ít người, Kon Tum được bố trí hơn 156 tỷ đồng để đầu tư, hỗ trợ đồng bào Brâu và đồng bào Rơ-măm, với mục tiêu giảm nghèo, cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào một cách bền vững. 

Tin cùng chuyên mục
Nâng cao trình độ cho lao động DTTS: Đào tạo để chuyển đổi cơ cấu nghề nghiệp (Bài cuối)

Nâng cao trình độ cho lao động DTTS: Đào tạo để chuyển đổi cơ cấu nghề nghiệp (Bài cuối)

Nước ta đang ở thời kỳ “dân số vàng” khi có khoảng 56,1/96 triệu người đang trong độ tuổi lao động. Nhưng tình trạng già hóa dân số cũng đang “gõ cửa”. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, việc làm trong thời kỳ mới, yêu cầu đặt ra là phải có lộ trình đào tạo lao động mang tầm chiến lược.
Tin nổi bật trang chủ
Lạng Sơn: Hệ thống thư viện chưa phát huy hiệu quả

Lạng Sơn: Hệ thống thư viện chưa phát huy hiệu quả

Đời sống - Xã hội - Nghĩa Hiệp - 21:37, 04/04/2020
Tỉnh Lạng Sơn có 10 thư viện cấp huyện với trên 127.500 bản sách, tuy nhiên hiện các thư viện chưa phát huy được hiệu quả trong hoạt động. Văn hóa đọc sách của người dân trên địa bàn huyện chưa cao. Theo thống kê của Thư viện tỉnh Lạng Sơn, trong năm 2019, chỉ có 350 thẻ mượn sách được thư viện cấp huyện trên toàn tỉnh phát cho bạn đọc.
Thực hiện hỗ trợ lao động học nghề ở Quan Hóa (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm được làm rõ

Thực hiện hỗ trợ lao động học nghề ở Quan Hóa (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm được làm rõ

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 20:52, 04/04/2020
Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/2/2020 có đăng tải bài viết: “Thực hiện hỗ trợ lao động học nghề ở Quan Hóa (Thanh Hóa): Có hay không việc “rút ruột’ tiền chính sách?”, phản ánh những bất cập trong thực hiện hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Đề án 1956 ở huyện Quan Hóa. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), các cơ quan liên quan của tỉnh Thanh Hóa và UBND huyện Quan Hóa đã vào cuộc xác minh. Theo đó, nhiều sai phạm được làm rõ.
Để tranh Đông Hồ không trở thành ký ức

Để tranh Đông Hồ không trở thành ký ức

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 20:28, 04/04/2020
Tranh dân gian Đông Hồ với sức sống hơn 5 thế kỷ đã và đang để lại những dấu ấn đậm nét, những sắc thái riêng trong văn hóa dân gian Việt Nam. Giữ gìn, tôn vinh và phát triển nghề làm tranh dân gian Đông Hồ hiện là vấn đề vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, trên thực tế câu chuyện bảo tồn, phát huy tranh dân gian Đông Hồ đang có những tín hiệu vui.
“Ai ở nơi nào, ở yên chỗ đó”

“Ai ở nơi nào, ở yên chỗ đó”

Đời sống - Xã hội - Tuấn Trình - 14:57, 04/04/2020
Khi được nghe chính tâm sự từ những người đã và đang sống trong các khu vực cách ly phòng, chống Covid-19 thì mới thấy được một cuộc sống khác, không hề “ngột ngạt” như ai đó vẫn hình dung. Thậm chí đối với nhiều người, đây là một trải nghiệm thú vị khi được “sống chậm”, bởi từng ngày trôi qua thật yên bình.
Sơn La: Đưa chỉ tiêu BHXH, BHYT vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp

Sơn La: Đưa chỉ tiêu BHXH, BHYT vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp

Kinh tế - Tuấn Trình - 14:53, 04/04/2020
Trong năm 2019, Sơn La đứng trong top 5 tỉnh dẫn đầu toàn quốc về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện với gần 13.100 người, đạt 112,15% kế hoạch được giao, tăng hơn 8.300 người so với năm 2018.
“3 trước, 4 tại chỗ”: Giải pháp chống dịch quyết liệt ở Quảng Ninh

“3 trước, 4 tại chỗ”: Giải pháp chống dịch quyết liệt ở Quảng Ninh

Đời sống - Xã hội - Nghĩa Hiệp - 14:50, 04/04/2020
Thực hiện, triển khai nghiêm túc giải pháp “3 trước”, “4 tại chỗ” để ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm dịch bệnh, với phương châm lấy phòng là chính, cách ly là chủ đạo, người dân là trung tâm, hộ gia đình là nòng cốt, tỉnh Quảng Ninh đang triển khai tốt công tác phòng dịch Covid-19.
Bộ GDĐT công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020

Bộ GDĐT công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020

Tin tức - laodong.vn - 11:53, 04/04/2020
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa chính thức công bố bộ đề thi tham khảo kỳ thi THPT Quốc gia 2020 để giáo viên, học sinh chủ động trong việc ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi.
Thủ tướng: Bảo đảm sức khỏe, tính mạng của nhân dân là mục tiêu tối thượng

Thủ tướng: Bảo đảm sức khỏe, tính mạng của nhân dân là mục tiêu tối thượng

Thời sự - PV - 11:12, 04/04/2020
Xã hội chậm lại nhưng những người làm công tác phòng chống dịch, các lực lượng, chính quyền các cấp, đặc biệt là ngành y tế phải tăng tốc. Quan tâm sớm hơn, kịp thời hơn đối với người nghèo, không để ai bị đói kém. Bảo đảm cuộc sống tối thiểu cho người dân như điện, nước, gạo, thực phẩm, rau, thuốc chữa bệnh…
Hiệu quả từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở Bố Trạch

Hiệu quả từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở Bố Trạch

Kinh tế - Quỳnh Chi - 09:41, 04/04/2020
Thực hiện Đề án Chuyển đổi cơ cấu cây trồng và vật nuôi, thủy sản, giai đoạn 2016 - 2020, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã xuất hiện nhiều mô hình mới có hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân.
Khánh Sơn (Khánh Hòa): Đối mặt với nhiều nỗi lo trong mùa khô

Khánh Sơn (Khánh Hòa): Đối mặt với nhiều nỗi lo trong mùa khô

Môi trường sống - Thành Nhân - 09:35, 04/04/2020
Khánh Sơn là huyện miền núi của tỉnh Khánh Hòa, địa hình đồi núi có độ dốc cao nên mùa khô thường thiếu nước trầm trọng. Năm nay, tuy mới bước vào đầu mùa khô hạn, nhưng nhiều công trình cấp nước sinh hoạt trên địa bàn huyện Khánh Sơn đã“hụt hơi”; nỗi lo thiếu nước sinh hoạt, sản xuất đang hiển hiện trước mắt. Bên cạnh đó, Khánh Sơn còn phải đối mặt với nguy cơ cháy rừng cao.