Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phố ở bản người Dao Khe Lẹ

Xuân Phú - Trần Hoàn - 09:50, 06/02/2020

Khe Lẹ có lịch sử hình thành từ lâu, ban đầu chỉ là một xóm, đến năm 2012 tách ra thành thôn Khe Tao và Khe Lẹ. Hiện, Khe Lẹ có 35 hộ gia đình với 170 nhân khẩu, tất cả đều là đồng bào Dao Thanh Y...

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên Hà Hải Dương (đứng thứ 5 từ phải qua trái) trao đổi với cán bộ xã Hà Lâu và đồng bào thôn Khe Lẹ
Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên Hà Hải Dương (đứng thứ 5 từ phải qua trái) trao đổi với cán bộ xã Hà Lâu và đồng bào thôn Khe Lẹ

Hình mẫu xây dựng nông thôn mới

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Hà Lâu Lý Văn Diểng cho biết, bà con trong thôn Khe Lẹ, xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) cuối năm 2018 về trước sống ở nơi cũ, các gia đình ở biệt lập, mỗi nhà ở một nơi xa cách nhau. Do điều kiện khó khăn, sản xuất, đi lại giao lưu với bên ngoài cách trở, nên tỷ lệ hộ nghèo của thôn không dưới 50%...

Trái hẳn với trước đây, thôn Khe Lẹ giờ được quy hoạch các gia đình liền kề với nhau, nhà nào cũng xây kiên cố, lợp ngói. Nơi ở mới, đường chạy quanh thôn là đường bê tông rộng đủ để 2 xe ôtô vào ra thuận lợi, lại có hoa trồng hai bên đường và có hệ thống đèn cao áp thắp sáng vào ban đêm. Ở nơi mới gần trung tâm xã, con em đến trường gần hơn, bà con đi lại giao lưu kinh tế với bên ngoài cũng dễ dàng thuận tiện hơn…

Anh Trương Công Ngàn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh, khi còn đương nhiệm là Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên cho biết, 2 bản Nà Cả (xã Phong Dụ) và Khe Lẹ (xã Hà Lâu) là mẫu hình trong việc di dân tái định cư của Tiên Yên trong thực hiện Chương trình quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM) ở vùng cao DTTS đặc biệt khó khăn (ĐBKK). 

Trong đó, với Khe Lẹ - nơi an cư của 100% người Dao Thanh Y có nhiều điều đặc biệt. Thứ nhất, đồng bào người Dao ở đây đồng lòng xây dựng nơi ở mới theo đúng quy hoạch được Nhà nước và tỉnh Quảng Ninh phê duyệt. Thứ hai, bà con đồng lòng, tập trung chuyển về nơi ở mới cùng một ngày. Thứ ba, khi về nơi ở mới, bà con quyết tâm phát triển kinh tế, chăn nuôi gia súc, gia cầm ở một khu tập trung và trồng rau quả ở một khu theo quy hoạch. Đây có thể nói là “ cuộc Cách mạng ” lịch sử về nhận thức của đồng bào DTTS ở Tiên Yên trong xây dựng NTM.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên Hà Hải Dương (ngoài cùng bên trái) trao đổi với cán bộ xã Hà Lâu về phát triển vườn rau mẫu ở thôn Khe Lẹ
Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên Hà Hải Dương (ngoài cùng bên trái) trao đổi với cán bộ xã Hà Lâu về phát triển vườn rau mẫu ở thôn Khe Lẹ

“Đặt hàng” cho ngày mai

Khe Lẹ bây giờ, thực sự là phố ở bản. Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Khe Lẹ Sằn Chi Nàm cho biết, người dân Khe Lẹ sống hoàn toàn dựa vào nông lâm nghiệp. Trong năm 2019, năng suất lúa bình quân đạt 43 tạ/ha (tăng so với năm trước 0,5 tạ/ha). Trong năm 2019, người Dao thôn Khe Lẹ tập trung chăm sóc rừng trồng, cả năm không để xảy ra vụ cháy rừng nào và trồng mới thêm 20ha rừng (chủ yếu là keo). Hiện trong thôn duy nhất chỉ còn một hộ nghèo và 1 hộ cận nghèo, cả thôn có 35 hộ, thì 34 hộ đạt gia đình văn hóa mới… 

Trước khi khép lại năm 2019, Khe Lẹ cũng thoát khỏi diện ĐBKK và Hà Lâu là xã cuối cùng của huyện Tiên Yên ra khỏi diện xã ĐBKK. Năm mới 2020 này, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên Hà Hải Dương “đặt hàng” với đồng bào Dao Thanh Y Khe Lẹ nhiều mẫu hình cho ngày mai. 

 Trước hết, người đứng đầu Huyện ủy, UBND huyện Tiên Yên mong muốn bà con Khe Lẹ thực sự đoàn kết, đại đoàn kết như lời Bác dạy, gìn giữ phong tục tập quán tốt đẹp, duy trì nét đẹp văn hóa, lối sống, trang phục, đặc biệt là giữ gìn ngôn ngữ dân tộc Dao, phát biểu bằng tiếng Dao, sinh hoạt văn hóa, múa hát bằng tiếng Dao. Tiếp đến mong muốn bà con giữ rừng, kiên quyết không phá rừng, vì rừng là “trái tim” giữ cho nhịp đập bền vững dài lâu của đồng bào DTTS Tiên Yên. Bà con Khe Lẹ tiếp tục trở thành hình mẫu về đoàn kết hỗ trợ giúp đỡ nhau trong sản xuất, đời sống, tích cực phát triển kinh tế, thực sự là miền quê đáng sống vùng DTTS ở tỉnh Quảng Ninh.

“Khe Lẹ đã là hình mẫu về xây dựng nhà ở. Bây giờ, huyện “đặt hàng” bà con cán bộ đảng viên Khe Lẹ làm sao phát triển trở thành vườn rau quả hàng hóa mẫu của tất cả các xã trong huyện theo hướng sạch an toàn, để đưa đến bán cho khách tại chợ Hà Lâu - một sản phẩm du lịch mới của Tiên Yên”, ông Hà Hải Dương nhấn mạnh.


Tin cùng chuyên mục
Sóc Trăng: Chủ động chống hạn, mặn

Sóc Trăng: Chủ động chống hạn, mặn

Là tỉnh có bờ biển dài 72km, tỉnh Sóc Trăng thường chịu thiệt hại rất lớn về sản xuất nông nghiệp do hạn hán và xâm nhập mặn. Để chống hạn, mặn lâu dài, Sóc Trăng đã xây dựng cho mình kịch bản thích ứng với thiên tai, bước đầu đã giảm thiểu thiệt hại.
Tin nổi bật trang chủ
Phát triển nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu vùng DTTS: Cần xây dựng những mô hình phù hợp

Phát triển nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu vùng DTTS: Cần xây dựng những mô hình phù hợp

Khoa học - Công nghệ - Hồng Phúc - 16:07, 25/02/2020
Tổ chức Phát triển của Liên Hợp quốc đánh giá Việt Nam là 1 trong 5 nước đứng đầu thế giới dễ bị tổn thương nhất và tổn thương trực tiếp do quá trình biến đổi khí hậu (BĐKH). Những năm gần đây, BĐKH đang ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp của nước ta, nhất là với vùng DTTS và miền núi...
Chế độ tiền lương khi nghỉ việc vì lý do khách quan

Chế độ tiền lương khi nghỉ việc vì lý do khách quan

Hỏi đáp pháp luật - Thiên Đức - 15:48, 25/02/2020
Chị Lò Thị Xinh (Sơn La) hỏi: Tôi làm công nhân cho một nhà máy ở Vĩnh Phúc hơn 3 năm nay, có ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Tuy nhiên, thời gian qua, công ty tôi cho công nhân nghỉ vì lý do phòng tránh dịch Covid-19. Vậy, trong thời gian nghỉ dịch, chúng tôi có được hưởng lương không?
Thủ tướng: Chưa có cơ sở để điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng

Thủ tướng: Chưa có cơ sở để điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng

Thời sự - PV - 15:34, 25/02/2020
Sáng 25/2, kết luận cuộc họp của Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cần hết sức thận trọng, không bi quan, xác định rõ, phân tích kỹ tình hình, xem xét các yếu tố tác động của dịch COVID-19 để có giải pháp phù hợp.
Người dân Sơn Tây giữ làng sạch đẹp

Người dân Sơn Tây giữ làng sạch đẹp

Môi trường sống - T.Nhân – T.Hậu - 15:12, 25/02/2020
Những năm gần đây, ở huyện miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi) ngày càng có nhiều thôn, làng đạt tiêu chí “xanh-sạch-đẹp”. Kết quả này là nhờ vào sự thay đổi trong nhận thức, ý thức bảo vệ sức khỏe, môi trường của cộng đồng dân cư.
Bánh tráng Mỹ Lồng

Bánh tráng Mỹ Lồng

Du lịch - Ẩm thực - PV - 14:43, 25/02/2020
Làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng thuộc xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm, cách TP. Bến Tre khoảng 10km. Nhiều thế hệ người Mỹ Lồng suốt một đời tận tụy tráng từng chiếc bánh tráng và truyền “bí quyết” lại cho con cháu để giữ lấy cái nghề của cha ông. Ở làng Mỹ Lồng ngày nay có nhiều gia đình có đến 2 - 3 thế hệ sống bằng nghề này.
Những chiến sĩ áo trắng trong khu vực cách ly

Những chiến sĩ áo trắng trong khu vực cách ly

Sức khỏe - Tuấn Trình - 11:06, 25/02/2020
Trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19, sức khỏe, sự hồi phục của bệnh nhân được đổi bằng đôi mắt đỏ vì những ngày thiếu ngủ của bác sĩ cùng đội ngũ nhân viên y tế. Họ thực sự là những “chiến sĩ”, trên mặt trận phòng chống dịch.
Một gia đình làm nhiều việc nghĩa

Một gia đình làm nhiều việc nghĩa

Nhịp cầu nhân ái - Trương Thanh Liêm - 10:57, 25/02/2020
Tuy hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả, nhưng nhiều năm nay vợ chồng ông Kiềm và bà Ớ luôn dành tất cả những gì tốt nhất cho người nghèo với tấm lòng nhân ái cao đẹp đáng trân trọng.
Nữ già làng tiêu biểu ở Ia Mơr

Nữ già làng tiêu biểu ở Ia Mơr

Gương sáng giữa cộng đồng - Mạnh Cường - 10:46, 25/02/2020
Trong cộng đồng dân tộc Jrai ở Gia Lai có một nữ già làng giàu lòng nhân ái, được bà con tín nhiệm. Bà là Ksor H’Blam ở xã Ia Mơr, huyện Chư Prông (Gia Lai).
Thủ tướng: Loại vaccine nào cho căn bệnh sụt giảm kinh tế?

Thủ tướng: Loại vaccine nào cho căn bệnh sụt giảm kinh tế?

Thời sự - PV - 10:42, 25/02/2020
Sáng 25/2, Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính-tiền tệ quốc gia đã họp dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng.
Người dân cần nâng cao nhận thức sử dụng mạng xã hội

Người dân cần nâng cao nhận thức sử dụng mạng xã hội

Pháp luật - Nghĩa Hiệp - 10:34, 25/02/2020
Luật An ninh mạng được thông qua ngày 1/1/2019, đã góp phần giúp cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát và xử lý tốt hơn những thông tin giả, những thông tin không được xác thực, gây hoang mang cộng đồng trên không gian mạng xã hội (MXH). Tính đến nay, có rất nhiều trường hợp đã bị xử lý hành chính và trong số đó có cả những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng đến xã hội.