Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em DTTS và miền núi: Hy vọng từ Chương trình mục tiêu quốc gia (Bài 2)

Thúy Hồng - 20:51, 15/03/2020

Trong Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 do Ủy ban Dân tộc chủ trì xây dựng có dự án chăm sóc y tế cho đồng bào vùng DTTS, nhiệm vụ trọng tâm là phòng, chống suy dinh dưỡng (SDD) bà mẹ, trẻ em và nâng cao tầm vóc người DTTS. Đây là một trong những dự án được kỳ vọng sẽ rút ngắn khoảng cách SDD trẻ em vùng DTTS và miền núi so với cả nước.

Phòng chống SDD bà mẹ, trẻ em góp phần nâng cao thể lực, tầm vóc người DTTS
Phòng chống SDD bà mẹ, trẻ em góp phần nâng cao thể lực, tầm vóc người DTTS


Mặc dù đã có rất nhiều chương trình, dự án được triển khai nhằm phòng, chống SDD cho trẻ em, tuy nhiên đến nay ngành Y tế vẫn chưa có những giải pháp, cơ chế, chính sách, chế độ dinh dưỡng phù hợp với những yếu tố mang tính đặc thù của cộng đồng các DTTS.

Trong các dự án trước đây, đội ngũ cán bộ làm công tác dinh dưỡng chủ yếu là kiêm nhiệm, sự sáp nhập giữa các cơ quan y tế ở cấp cơ sở cũng gây xáo trộn đến nguồn lực để triển khai thực hiện tại địa phương. Bên cạnh đó, nguồn lực tài chính để đầu tư thực hiện các chương trình trong giai đoạn trước vẫn còn dàn trải, chưa tập trung theo khu vực để rút ngắn khoảng cách vùng, miền có tỷ lệ trẻ em SDD cao. Hầu như chưa có kinh phí để thực hiện các dự án riêng biệt về dinh dưỡng mà vẫn phải lồng ghép nguồn lực vào các chương trình dự án khác nhau. Chế độ phụ cấp đối với đội ngũ y tế cơ sở thấp nên chưa thu hút được nguồn nhân lực để thực hiện. 

Cụ thể, mới đây, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1896/QĐ-TTg về Chương trình “Chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời nhằm phòng, chống SDD bà mẹ, trẻ em, nâng cao tầm vóc người Việt Nam”. Mặc dù Chương trình được kỳ vọng sẽ giải quyết căn bản gánh nặng kép về dinh dưỡng, tuy nhiên về kế hoạch hành động, nguồn lực và nguồn ngân sách thực hiện vẫn là lồng ghép trong các chương trình, dự án có liên quan, vẫn chưa có giải pháp riêng, nhất là đối với vùng DTTS và miền núi. 

 Trong Chương trình MTQG thuộc Đề án Tổng thể phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 do Ủy ban Dân tộc chủ trì xây dựng có Dự án chăm sóc y tế, trong đó chú trọng vào chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em. Dự án sẽ tập trung vào nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe Nhân dân, phòng chống SDD bà mẹ, trẻ em, nâng cao thể lực tầm vóc người DTTS. Đối tượng được hỗ trợ sẽ là bà mẹ và trẻ em vùng đồng bào DTTS, đặc biệt là người dân thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Mục tiêu của Dự án đến năm 2030 là nâng cao chất lượng dân số, chú trọng chăm sóc dinh dưỡng kết hợp với các chương trình chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, điều trị một số bệnh trước sinh và sơ sinh... 

Tiến sĩ Huỳnh Nam Phương, chuyên gia Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam cho biết: Dự án chăm sóc sức khỏe Nhân dân, phòng chống SDD bà mẹ, trẻ em, nâng cao thể lực tầm vóc người DTTS do Ủy ban Dân tộc xây dựng và Đề án 1896 vừa mới được Chính phủ ký ban hành là hai chương trình riêng biệt, không chồng chéo. Đây là hai Dự án hỗ trợ, bổ sung cho nhau, tập trung được tất cả nguồn lực, các giải pháp kỹ thuật để cải thiện hiệu quả tỷ lệ SDD của trẻ em ở Việt Nam, đặc biệt là vùng đồng bào DTTS và miền núi. 

 Hy vọng, tình trạng SDD nói chung, tình trạng SDD ở trẻ em vùng đồng bào DTTS và miền núi nói riêng sẽ giải quyết căn cơ những bất cập còn tồn tại trước đây. 

Tin cùng chuyên mục
Chống dịch nơi biên giới

Chống dịch nơi biên giới

“Ăn lán, ngủ rừng” trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thiếu thốn đủ thứ nhưng những cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đóng quân trên địa bàn huyện Tràng Định (Lạng Sơn) vẫn ngày đêm bám trụ các chốt chặn ở đường mòn lối mở; nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Tin nổi bật trang chủ
Lạng Sơn: Hệ thống thư viện chưa phát huy hiệu quả

Lạng Sơn: Hệ thống thư viện chưa phát huy hiệu quả

Đời sống - Xã hội - Nghĩa Hiệp - 21:37, 04/04/2020
Tỉnh Lạng Sơn có 10 thư viện cấp huyện với trên 127.500 bản sách, tuy nhiên hiện các thư viện chưa phát huy được hiệu quả trong hoạt động. Văn hóa đọc sách của người dân trên địa bàn huyện chưa cao. Theo thống kê của Thư viện tỉnh Lạng Sơn, trong năm 2019, chỉ có 350 thẻ mượn sách được thư viện cấp huyện trên toàn tỉnh phát cho bạn đọc.
Thực hiện hỗ trợ lao động học nghề ở Quan Hóa (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm được làm rõ

Thực hiện hỗ trợ lao động học nghề ở Quan Hóa (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm được làm rõ

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 20:52, 04/04/2020
Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/2/2020 có đăng tải bài viết: “Thực hiện hỗ trợ lao động học nghề ở Quan Hóa (Thanh Hóa): Có hay không việc “rút ruột’ tiền chính sách?”, phản ánh những bất cập trong thực hiện hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Đề án 1956 ở huyện Quan Hóa. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), các cơ quan liên quan của tỉnh Thanh Hóa và UBND huyện Quan Hóa đã vào cuộc xác minh. Theo đó, nhiều sai phạm được làm rõ.
Để tranh Đông Hồ không trở thành ký ức

Để tranh Đông Hồ không trở thành ký ức

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 20:28, 04/04/2020
Tranh dân gian Đông Hồ với sức sống hơn 5 thế kỷ đã và đang để lại những dấu ấn đậm nét, những sắc thái riêng trong văn hóa dân gian Việt Nam. Giữ gìn, tôn vinh và phát triển nghề làm tranh dân gian Đông Hồ hiện là vấn đề vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, trên thực tế câu chuyện bảo tồn, phát huy tranh dân gian Đông Hồ đang có những tín hiệu vui.
“Ai ở nơi nào, ở yên chỗ đó”

“Ai ở nơi nào, ở yên chỗ đó”

Đời sống - Xã hội - Tuấn Trình - 14:57, 04/04/2020
Khi được nghe chính tâm sự từ những người đã và đang sống trong các khu vực cách ly phòng, chống Covid-19 thì mới thấy được một cuộc sống khác, không hề “ngột ngạt” như ai đó vẫn hình dung. Thậm chí đối với nhiều người, đây là một trải nghiệm thú vị khi được “sống chậm”, bởi từng ngày trôi qua thật yên bình.
Sơn La: Đưa chỉ tiêu BHXH, BHYT vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp

Sơn La: Đưa chỉ tiêu BHXH, BHYT vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp

Kinh tế - Tuấn Trình - 14:53, 04/04/2020
Trong năm 2019, Sơn La đứng trong top 5 tỉnh dẫn đầu toàn quốc về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện với gần 13.100 người, đạt 112,15% kế hoạch được giao, tăng hơn 8.300 người so với năm 2018.
“3 trước, 4 tại chỗ”: Giải pháp chống dịch quyết liệt ở Quảng Ninh

“3 trước, 4 tại chỗ”: Giải pháp chống dịch quyết liệt ở Quảng Ninh

Đời sống - Xã hội - Nghĩa Hiệp - 14:50, 04/04/2020
Thực hiện, triển khai nghiêm túc giải pháp “3 trước”, “4 tại chỗ” để ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm dịch bệnh, với phương châm lấy phòng là chính, cách ly là chủ đạo, người dân là trung tâm, hộ gia đình là nòng cốt, tỉnh Quảng Ninh đang triển khai tốt công tác phòng dịch Covid-19.
Bộ GDĐT công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020

Bộ GDĐT công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020

Tin tức - laodong.vn - 11:53, 04/04/2020
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa chính thức công bố bộ đề thi tham khảo kỳ thi THPT Quốc gia 2020 để giáo viên, học sinh chủ động trong việc ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi.
Thủ tướng: Bảo đảm sức khỏe, tính mạng của nhân dân là mục tiêu tối thượng

Thủ tướng: Bảo đảm sức khỏe, tính mạng của nhân dân là mục tiêu tối thượng

Thời sự - PV - 11:12, 04/04/2020
Xã hội chậm lại nhưng những người làm công tác phòng chống dịch, các lực lượng, chính quyền các cấp, đặc biệt là ngành y tế phải tăng tốc. Quan tâm sớm hơn, kịp thời hơn đối với người nghèo, không để ai bị đói kém. Bảo đảm cuộc sống tối thiểu cho người dân như điện, nước, gạo, thực phẩm, rau, thuốc chữa bệnh…
Hiệu quả từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở Bố Trạch

Hiệu quả từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở Bố Trạch

Kinh tế - Quỳnh Chi - 09:41, 04/04/2020
Thực hiện Đề án Chuyển đổi cơ cấu cây trồng và vật nuôi, thủy sản, giai đoạn 2016 - 2020, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã xuất hiện nhiều mô hình mới có hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân.
Khánh Sơn (Khánh Hòa): Đối mặt với nhiều nỗi lo trong mùa khô

Khánh Sơn (Khánh Hòa): Đối mặt với nhiều nỗi lo trong mùa khô

Môi trường sống - Thành Nhân - 09:35, 04/04/2020
Khánh Sơn là huyện miền núi của tỉnh Khánh Hòa, địa hình đồi núi có độ dốc cao nên mùa khô thường thiếu nước trầm trọng. Năm nay, tuy mới bước vào đầu mùa khô hạn, nhưng nhiều công trình cấp nước sinh hoạt trên địa bàn huyện Khánh Sơn đã“hụt hơi”; nỗi lo thiếu nước sinh hoạt, sản xuất đang hiển hiện trước mắt. Bên cạnh đó, Khánh Sơn còn phải đối mặt với nguy cơ cháy rừng cao.