Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phòng khám từ thiện của những thầy thuốc tuổi “thất thập”

Hoàng Quý - 21:10, 05/04/2020

Nhiều năm qua, phòng khám từ thiện của bác sĩ Trương Thị Hội Tố (88 tuổi) và những người đồng nghiệp của mình tại phường Giáp Bát (Hoàng Mai, Hà Nội) đã trở thành địa chỉ tin cậy được những người cao tuổi, người nghèo khó đến khám bệnh. Mặc dù đã cao tuổi, nhưng các y, bác sĩ tại phòng khám vẫn miệt mài giúp đỡ người bệnh, không kể tháng ngày.

Các y, bác sĩ tại phòng khám lấy thuốc chăm sóc người bệnh.
Các y, bác sĩ tại phòng khám lấy thuốc chăm sóc người bệnh

Sáng thứ Hai nào cũng vậy, ông Đặng Đình La (Giáp Bát) lại đến phòng khám của bác sĩ Tố để theo dõi căn bệnh hen phế quản của mình. Đối với ông La, phòng khám này không chỉ là nơi kiểm tra bệnh tật, mà còn là nơi đem lại niềm vui bên những chén nước, chia sẻ câu chuyện tuổi già.

Ông La chia sẻ: “Mỗi lần đến phòng khám, tôi luôn được các bác sĩ ân cần tư vấn, dành những liều thuốc chuyên về hen phế quản cho tôi. Qua thời gian khám chữa, bệnh tình của tôi đã thuyên giảm rất nhiều. Tôi mong rằng, các bác sĩ ở đây có thật nhiều sức khỏe để giúp đỡ những người cao tuổi, những người khó khăn như chúng tôi”.

Hay như ông Đỗ Thế Phong (Giáp Bát) cũng thường xuyên đến phòng khám để được điều trị căn bệnh cao huyết áp của mình. Bất cứ ai đến với phòng khám cũng nhận được sự quan tâm, chăm sóc chu đáo của các y bác sĩ. Nhiều người có thẻ bảo hiểm y tế nhưng vẫn thích đến phòng khám từ thiện, vì được đón tiếp chu đáo, tư vấn tỉ mỉ về thuốc men và chế độ ăn.

Bác sĩ Trương Thị Hội Tố chia sẻ: “Phòng khám mở cửa vào thứ Hai hằng tuần để tiếp đón người dân. Mỗi ngày, chúng tôi khám cho 20 đến 30 lượt người. Bên cạnh đó, chúng tôi còn tuyên truyền cho người dân tập thể dục để nâng cao sức khỏe”.

Được biết, phòng khám được bác sĩ Tố và những người đồng nghiệp của mình thành lập từ năm 1992, đúng vào ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2). Hiện nay, phòng khám có 2 bác sĩ, 2 y tá và 1 dược sĩ duy trì công việc với đầy đủ các loại thuốc men chữa các bệnh thông thường như: cảm cúm, tiểu đường, cao huyết áp… Đối với các bệnh nặng, hoặc phòng khám không có máy móc, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ tư vấn đến bệnh viện lớn để thăm khám chuyên sâu hơn.

Chia sẻ về câu chuyện của mình, bác sĩ Tố cho biết, bà vốn là Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Nam Định. Sau khi nghỉ hưu, chuyển lên Hà Nội ở cùng con cháu và tham gia công tác xã hội, bà đã nhen nhóm ý định mở một phòng khám từ thiện. Từ đó, bà đã liên hệ những bạn bè, đồng nghiệp cũ của mình trong ngành Y cùng nhau thành lập lên phòng khám từ thiện này. Y tá Lê Thị Sóc (91 tuổi), cán bộ về hưu của Bệnh viện Xanh Pôn là một trong những người đã cùng bác sĩ Tố xây dựng phòng khám.

Cảm phục tấm lòng của 2 bà, nhiều y, bác sĩ đã về hưu khác đã cùng đến chung tay giúp đỡ các bà. Được biết, lúc mới thành lập, bác sĩ Tố cùng mọi người đã phải bỏ tiền túi để mua các loại thuốc men, dụng cụ y tế phục vụ việc khám chữa bệnh. Dần dần, tiếng lành đồn xa, phòng khám cũng nhận được sự hỗ trợ bằng tiền mặt, thuốc men từ các cá nhân và đơn vị hảo tâm.

Được biết, không chỉ mở phòng khám từ thiện, bác sĩ Tố còn là một người nhiệt tình, trách nhiệm, tâm huyết với công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ tại địa phương. Hằng năm, bà đều trích lương hưu ủng hộ người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Với những đóng góp của mình, bà Trương Thị Hội Tố đã được Chủ tịch UBND TP. Hà Nội trao tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2018.

Phòng khám mở cửa vào thứ Hai hằng tuần để tiếp đón người dân. Mỗi ngày, chúng tôi khám cho 20 đến 30 lượt người. Bên cạnh đó, chúng tôi còn tuyên truyền cho người dân tập thể dục để nâng cao sức khỏe”

Bác sĩ Trương Thị Hội Tố

Tin cùng chuyên mục
Công ty cổ phần sản xuất biến thế HBT Việt Nam trao quà học sinh nghèo

Công ty cổ phần sản xuất biến thế HBT Việt Nam trao quà học sinh nghèo

Chiều 1/6, nhân ngày Quốc tế thiếu nhi, Vụ Địa phương II (Ủy ban Dân tộc), cùng Công ty cổ phần sản xuất biến thế HBT Việt Nam phối hợp với Tỉnh đoàn Đăk Lăk tổ chức tặng quà cho 200 em học sinh DTTS thuộc diện nghèo, có hoàn cảnh khó khăn và mồ côi đang được cơ sở Lưu trú sắc tộc Têrêxa, TP. Buôn Ma Thuột nuôi dưỡng.
Tin nổi bật trang chủ
Cần tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các văn bản mới của Đảng về công tác dân vận

Cần tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các văn bản mới của Đảng về công tác dân vận

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương tại Hội nghị quán triệt, triển khai các văn bản mới năm 2019 và 2020 của Đảng liên quan đến công tác dân vận ở khu vực trung du và miền núi phía Bắc diễn ra sáng ngày 5/6/2020, tại TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Dự Hội nghị còn có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Điểu K’Ré, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Dân vận Trung ương; Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình; Nguyễn Phước Lộc, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy và Ban Dân vận các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc.
Thanh Hóa: Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết đã giảm đáng kể

Thanh Hóa: Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết đã giảm đáng kể

Sức khỏe - Quỳnh Chi - 2 giờ trước
Sau 5 năm thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (HNCHT) trong vùng DTTS giai đoạn 2015 - 2020” của Thủ tướng Chính phủ, với sự nỗ lực vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức chính trị, xã hội ở Thanh Hóa, tình trạng này đã được cải thiện và giảm đáng kể.
Đề án đầu tư vùng chuyên canh cây quế Trà Bồng (Quảng Ngãi): Vừa “khai sinh” đã “khai tử”

Đề án đầu tư vùng chuyên canh cây quế Trà Bồng (Quảng Ngãi): Vừa “khai sinh” đã “khai tử”

Kinh tế - Lê Phương - 2 giờ trước
Được xem là “thủ phủ” của cây quế, hơn 5 năm trước, huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) đã xin chủ trương đầu tư vùng chuyên canh quế tập trung. Nhưng khi được UBND tỉnh thông qua, huyện lại xin dừng Đề án.
Hướng đi mới cho NTM vùng cao

Hướng đi mới cho NTM vùng cao

Sản phẩm - Thị trường - Khánh Thư - 3 giờ trước
Để xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao thì việc phát huy nội lực của địa phương là chủ đạo. Một trong những yêu cầu đặt ra là, các địa phương phải phát huy thế mạnh, khai thác các sản phẩm chủ lực, từ đó tạo sức bật cho tăng trưởng.
Đời sống của đồng bào Mảng ở Nậm Nhùn (Lai Châu): Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống của đồng bào Mảng ở Nậm Nhùn (Lai Châu): Còn đó nhiều khó khăn

Phóng sự - Ký sự - Hoài Dương - 5 giờ trước
Có điện lưới quốc gia, có đường giao thông bê tông vào đến bản, trẻ em được đến trường… là những đổi thay tại các bản người Mảng ở huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) hôm nay. Tuy nhiên, cuộc sống của người dân vẫn còn nghèo, vấn đề quan trọng nhất đặt ra là cần tạo được sinh kế giúp đồng bào có thu nhập, hướng tới thoát nghèo bền vững.
Thực hiện bình đẳng giới ở Khánh Hòa: Hiệu quả từ công tác truyền thông

Thực hiện bình đẳng giới ở Khánh Hòa: Hiệu quả từ công tác truyền thông

Dân tộc - Miền núi - Lê Phương - 5 giờ trước
Nhờ đẩy mạnh công tác truyền thông, đồng bào DTTS ở các địa phương miền núi tỉnh Khánh Hòa ngày càng nâng cao nhận thức về bình đẳng giới (BĐG), nhiều cặp vợ chồng đã biết chia sẻ với nhau công việc nhà, nuôi dạy con cái.
Thanh Hóa: Bi hài việc huyện “dọa” kiện xã ra tòa

Thanh Hóa: Bi hài việc huyện “dọa” kiện xã ra tòa

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 5 giờ trước
Để khắc phục nợ, UBND xã Thiệu Công, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đã vay tạm hơn 3 tỷ đồng từ UBND huyện Thiệu Hóa. Nhưng sau gần 2 năm, xã vẫn chưa hoàn ứng cho huyện. Đòi mãi không xong, huyện ra “tối hậu thư” sẽ khởi kiện ra tòa!
Huyện Ba Vì (Hà Nội): Chú trọng công tác tuyên truyền trong xây dựng NTM

Huyện Ba Vì (Hà Nội): Chú trọng công tác tuyên truyền trong xây dựng NTM

Kinh tế - Hoài Dương - 6 giờ trước
Nhằm tạo sự đồng thuận trong Nhân dân và mang lại hiệu quả thiết thực trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), ngay từ những ngày đầu triển khai, huyện Ba Vì đã xác định công tác tuyên truyền cũng là một chủ thể trong xây dựng NTM thông qua các hình thức tuyên truyền như: Báo, đài, băng rôn, khẩu hiệu,…
Thực hiện mục tiêu kép nhưng phải tuyệt đối an toàn

Thực hiện mục tiêu kép nhưng phải tuyệt đối an toàn

Tin tức - BTK (t/h) - 7 giờ trước
Ngày 4/6, Ban Chỉ đạo (BCĐ) quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã họp triển khai công tác phòng, chống dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng BCĐ quốc gia chủ trì cuộc họp.
Đại hội Đảng bộ huyện Hòa An (Cao Bằng) thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ huyện Hòa An (Cao Bằng) thành công tốt đẹp

Tin tức - Kim Thoa - Minh Thu - 15:17, 04/06/2020
Từ ngày 2 - 4/6/2020, Đảng bộ huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Đại hội lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 với phương châm “Đoàn kết - dân chủ - đổi mới - phát triển”. Đây là Đảng bộ được tỉnh Cao Bằng chọn tổ chức Đại hội điểm và thí điểm bầu trực tiếp Bí thư Huyện ủy.
Dai dẳng tảo hôn ở xã nghèo Quảng Hòa

Dai dẳng tảo hôn ở xã nghèo Quảng Hòa

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 10:05, 04/06/2020
Lấy chồng khi tuổi vị thành niên, ngoài 30 tuổi, nhiều phụ nữ đã sinh 5 - 6 người con, thậm chí lên chức ông bà. Không ít em học sinh bỏ học giữa chừng để lấy chồng, cưới vợ… Đó là câu chuyện buồn dai dẳng về tình trạng tảo hôn diễn ra suốt bao nhiêu năm qua ở xã Quảng Hòa, huyện Đăk G’long (Đăk Nông).