Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Phường Yên Sở, quận Hoàng Mai (Hà Nội): Thực hiện chỉ đạo của cấp trên còn mang tính hình thức

Tuấn Trình - 09:44, 11/12/2019

Báo Dân tộc và Phát triển số 93, ra ngày 19/11, có đăng tải bài viết: Hoàng Mai (Hà Nội): Xâm phạm đất công, thu lợi bất chính ở phường Yên Sở. Bài báo phản ánh một số đối tượng đã tự ý xâm phạm khu vực bãi đất (phía sau trường tập bắn, phường Yên Sở) để dùng làm bãi đổ thải từ các nơi chở về gây ô nhiễm môi trường và ngang nhiên thu tiền, gây bức xúc trong dân cư.

Bãi đất một số đối tượng đã tự ý xâm phạm để dùng làm bãi đổ thải từ các nơi chở về và ngang nhiên thu tiền
Bãi đất một số đối tượng đã tự ý xâm phạm để dùng làm bãi đổ thải từ các nơi chở về và ngang nhiên thu tiền

Sau khi báo đăng, ngày 19/11 UBND quận Hoàng Mai đã ra văn bản Thông báo số 2639/TB-UBND về việc xử lý thông tin của Báo Dân tộc và Phát triển nêu. 

Theo đó, nội dung công văn do ông Tạ Việt Dũng, Phó Chánh Văn phòng UBND quận Hoàng Mai ký nêu rõ, ông Đỗ Thanh Tùng Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai chỉ đạo, giao UBND phường Yên Sở, phòng Tài nguyên Môi trường, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị kiểm tra, xử lý vi phạm tại khu vực báo chí nêu (nếu có) và báo cáo kết quả trước ngày 22/11/2019.

Tiếp đó, ngày 22/11 trong buổi làm việc với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Nguyễn Quốc Quyết, Chủ tịch UBND phường Yên Sở cho biết; ông vừa gửi Công văn và trực tiếp báo cáo lãnh đạo quận Hoàng Mai về việc đổ trộm phế thải tại khu vực phía sau trường bắn, thuộc địa bàn phường quản lý.

Ông Quyết cũng khẳng định, vừa qua trên địa bàn phường Yên Sở xuất hiện tình trạng đổ trộm phế thải (phế thải xây dựng, bùn, đất) tại vị trí phía sau Trường bắn Yên Sở, thuộc khu vực vùng bãi Sông Hồng, phường Yên Sở. Qua kiểm tra hiện trạng, diện tích bị đổ trộm khoảng hơn 1.000m2, chủ yếu là bùn thải, chạc và bã bê tông và có 1 lán tạm bằng tôn khoảng 2m2. Đây là khu vực cạnh kênh xả Yên Sở, có diện tích lớn và đã để hoang nhiều năm nay.

Một trong các văn bản của lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai chỉ đạo xử lý vụ việc
Một trong các văn bản của lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai chỉ đạo xử lý vụ việc

Sau khi phát hiện sự việc, UBND phường đã làm việc với Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Hoàng Mai để bàn biện pháp xử lý. Thông tin phản ánh của cơ quan báo chí về việc có hiện tượng thu tiền, bảo kê việc đổ phế thải, UBND phường đã đề nghị Công an phường Yên Sở lập chuyên án đối với vụ việc để xác minh hành vi vi phạm và đối tượng vi phạm. Ngày 21/11 UBND phường đã giải tỏa lều lán ra khỏi khu đất, lập chốt chặn và cử lực lượng trông giữ 3 ca; sáng, chiều và buổi tối nhằm ngăn chặn người và phương tiện vào đổ phế thải. 

Tuy nhiên, tại hiện trường phóng viên chỉ thấy có một lán tôn mới dựng và một tấm biển nhỏ treo trên cột điện với nội dung “UBND phường Yên Sở cấm đổ phế thải”. 

Lý giải về thông tin đưa ra không đúng với thực tế, ông Nguyễn Quốc Quyết, Chủ tịch UBND phường Yên Sở phân trần, mặc dù có ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo quận, nhưng do địa bàn rộng, lực lượng Công an thì không ra trực và cũng không phối hợp giải quyết cùng…; Cán bộ chức năng của phường thì không thể trực được 3 ca tại địa điểm theo chỉ đạo!

Như vậy, nếu không có biện pháp cụ thể và quyết liệt, thì hiện tượng xâm phạm đất công, thu lợi bất chính ở phường Yên Sở sẽ rất khó khắc phục. Trước thực tế này, đề nghị UBND phường Yên Sở; các lực lượng chức năng trên địa bàn cần xem xét một cách nghiêm túc việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của cấp trên; xác minh thông tin có hay không hiện tượng “bảo kê” cho việc xâm phạm đất công, thu lợi bất chính ở phường Yên Sở, qua đó giải đáp thỏa đáng những phản ánh, kiến nghị của người dân và bạn đọc…

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin…

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Thầm lặng những dấu chân

Thầm lặng những dấu chân

Đời sống - Xã hội - Kiều Giang-Minh Phương - 16:42, 18/01/2020
Mường Khương là huyện biên giới của tỉnh Lào Cai. Nơi đây cuộc sống của bà con vẫn còn nhiều khó khăn, với 90% là đồng bào thiểu số sinh sống, đa số là hộ nghèo và hộ cận nghèo. Chính vì vậy, tình trạng người lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp nhất là những ngày cận Tết. Trước tình hình đó, các chiến sỹ Đồn Biên phòng Mường Khương đã và đang triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh, ngăn chặn để giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới.
Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Pháp luật - N.Tâm - 18:03, 17/01/2020
Những ngày cuối năm, tới các cụm dân cư biên giới Tây Nam có thể cảm nhận rõ mùa Xuân đang tới. Hoạt động thương mại như tấp nập hơn; người người, nhà nhà tươi vui, phấn khởi… Những hình ảnh đó tạo nên một không khí Tết thật đặc trưng vùng biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc.
Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Thời sự - Thanh Huyền (thực hiện) - 17:56, 17/01/2020
Mặc dù nước ta đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống thiên tai nhưng hậu quả gây ra vẫn rất nặng nề. Nhiều ý kiến cho rằng, công tác phòng, chống thiên tai phải sát với cuộc sống người dân ở vùng DTTS và miền núi; phòng, chống phải đi đôi với phát triển bền vững. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Giáo dục - Nguyễn Huy Hoàng - 17:46, 17/01/2020
Sự hiếu học của con, cháu dòng họ Ma ở xã Công Đa, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) được duy trì qua các thế hệ. Nhờ chú trọng việc học, tri thức được mở mang nên người họ Ma đã làm chủ và ứng dụng khoa học trong phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Muôn kiểu bày bán thịt thú rừng dịp cuối năm

Muôn kiểu bày bán thịt thú rừng dịp cuối năm

Bạn đọc - Tuấn Trình - 17:35, 17/01/2020
Mặc dù là mặt hàng bị cấm kinh doanh, nhưng thời gian vừa qua, nhiều loại động vật hoang dã vẫn được bày bán bằng các hình thức khác nhau. Tình trạng này đang gây bức xức trong dư luận.
Góp thêm xuân trên từng trang viết

Góp thêm xuân trên từng trang viết

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 17:30, 17/01/2020
Trong tâm thức đồng bào các DTTS, mỗi độ Tết đến Xuân về không chỉ là mùa của lễ hội mà còn là khoảnh khắc nơi những niềm vui được thắp lên, tình cảm bản làng được gắn kết.
Tết của những người lính biển

Tết của những người lính biển

Đời sống - Xã hội - Nguyễn Thanh Điệp - 17:09, 17/01/2020
Tết là dịp rất đỗi thiêng liêng để mọi người sắp xếp công việc về đoàn tụ với gia đình. Nhưng với cán bộ, chiến sĩ Hải quân, trong những ngày Tết vẫn chắc tay súng canh giữ biển đảo, góp phần giữ bình yên cho đất nước đón Tết, vui Xuân.
Những bài thuốc trị bệnh từ lá sen

Những bài thuốc trị bệnh từ lá sen

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 16:56, 17/01/2020
Sen là loại cây sống dưới bùn lầy, tập trung chủ yếu ở vùng đồng bằng và trung du. Mặc dù sống ở dưới bùn lầy nhưng cây sen mang đến những giá trị thiết thực trong cuộc sống. Lá sen, cánh sen, thân sen, nhị sen, hoa sen, tất cả đều có công dụng tốt trong chăm sóc sức khỏe con người.
Cù Lao Chàm 10 năm không có rác thải nhựa

Cù Lao Chàm 10 năm không có rác thải nhựa

Đời sống - Xã hội - Minh Ngọc - 16:42, 17/01/2020
Đã từ lâu, Cù Lao Chàm thực sự trở thành hòn đảo “nói không với chai nhựa dùng một lần và ống hút nhựa”.
Nỗi lo thực phẩm bẩn ở vùng cao

Nỗi lo thực phẩm bẩn ở vùng cao

Sức khỏe - Hiếu Anh - 15:32, 17/01/2020
Trong xã hội hiện đại, người dân miền núi không chỉ bó hẹp sinh hoạt tự cung tự cấp trong gia đình, mà nhu cầu mua bán hàng hóa ngày càng cao. Thế nhưng, khâu kiểm tra, kiểm soát chất lượng thực phẩm ở vùng này chưa thật sự chặt chẽ dẫn đến nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.