Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quản lý nội dung khách hàng truy cập internet: Không dễ thực hiện

Nghĩa Hiệp - 09:42, 20/03/2020

Từ ngày 15/4/2020, các địa điểm kinh doanh dịch vụ internet công cộng sẽ phải thực hiện nghiêm các quy định về quản lý nội dung khách hàng truy cập internet theo Nghị định 15/2020/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử (NĐ 15/2020/NĐ-CP). Tuy nhiên, với những quy định trong NĐ 15/2020/NĐ-CP, vẫn còn những điểm khó áp dụng trong thời gian tới.

Rất khó để quản lý nội dung người dùng truy cập tại các điểm đại lý internet công cộng
Rất khó để quản lý nội dung người dùng truy cập tại các điểm đại lý internet công cộng

Nghị định 15/2020/NĐ-CP ban hành nhằm đẩy mạnh hơn công tác quản lý an ninh mạng, an toàn thông tin cho cá nhân và các tổ chức, ngăn chặn những tin giả gây hoang mang dư luận, đồng thời tăng cường kiểm soát các nội dung xấu, gây ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức của người dùng trên không gian mạng.

Một trong những điểm mới của NĐ 15/2020/NĐ-CP là quản lý nội dung khách hàng truy cập tại các đại lý internet công cộng. Theo khoản c, đ, Điều 35, NĐ 15/2020/NĐ-CP quy định, phạt tiền 5 - 10 triệu đồng đối với các hành vi: Tổ chức hoặc cho phép người sử dụng internet sử dụng tính năng của máy tính tại địa điểm kinh doanh của mình để thực hiện hành vi bị cấm theo quy định về sử dụng internet và thông tin trên mạng; để người sử dụng internet truy cập, xem, tải các thông tin, hình ảnh, phim có nội dung đồi trụy, tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan.

Quy định nêu trên sẽ giúp các cơ quan quản lý nhà nước quản lý tốt những nội dung mà người sử dụng mạng dùng truy cập, từ đó ngăn ngừa văn hóa xấu xâm nhập vào tư tưởng người dân, đặc biệt là đối với giới trẻ - lực lượng sử dụng internet lớn nhất hiện nay.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, điều khoản nêu trên đang tạo ra những bất đồng đối với các chủ hộ kinh doanh dịch vụ internet. Theo anh Khuất Văn Thuận, huyện Na Hang (Tuyên Quang): “Tôi kinh doanh internet đã được 3 năm. Đây là lần đầu tôi thấy việc xử phạt chủ hộ kinh doanh đối với hành vi vi phạm của khách hàng khi khách hàng truy cập internet những nội dung mà Nhà nước không cho phép. Hiện, tôi có 30 máy cho thuê để kinh doanh, khai thác những dịch vụ do nhà mạng cung cấp, còn các nội dung mà khách hàng truy cập trên internet phải do nhà mạng quản lý. Vì vậy việc gắn trách nhiệm cho chủ cơ sở kinh doanh về vấn đề này là không thể thực hiện, xa rời thực tế”.

Việc khó quản lý nội dung khách hàng truy cập tại các cơ sở kinh doanh internet không chỉ khó đối với một cơ sở nhỏ như của anh Thuận, mà còn khó khăn hơn nữa đối với những đại lý internet có số lượng máy cho thuê lên đến hàng trăm máy.

Về vấn đề nêu trên, ông Đỗ Hữu Trí, Phó Chánh Thanh tra, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cho biết: “Hiện nay, đã có các biện pháp hỗ trợ các hộ kinh doanh bằng việc ngăn chặn người dùng truy cập nội dung nhạy cảm thông qua các đơn vị cung cấp đường truyền internet như: Viettel, FPT, VNPT… Các đơn vị này đã chặn người dùng truy cập vào các trang web “đen”, chứa nội dung đồi trụy”.

Tuy nhiên, việc ngăn ngừa mới chỉ ngăn chặn được một phần nhỏ trong nội dung của NĐ 15/2020/NĐ-CP đưa ra. Còn đối với các nội dung mê tín dị đoan, bạo lực… vẫn đang bị bỏ ngỏ trên không gian mạng, chưa có đơn vị quản lý. Việc kiểm duyệt các nội dung này cũng còn là cả chặng đường gian nan, ngay cả đối với các cơ quan quản lý đầu ngành như Bộ TT&TT hiện nay. Việc gắn trách nhiệm lên các chủ địa điểm kinh doanh internet như trên sẽ gây ra nhiều bất cập, khi “quýt làm, cam chịu”. Để luật thật sự đi vào đời sống và có hiệu quả tích cực, cần có những thay đổi khi áp dụng.

Tin cùng chuyên mục
Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai ở Quảng Ngãi: Ai “Chống lưng” cho doanh nghiệp trúng thầu?

Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai ở Quảng Ngãi: Ai “Chống lưng” cho doanh nghiệp trúng thầu?

Doanh nghiệp (DN) có dấu hiệu gian lận như: Sửa hợp đồng để được xét thầu, tẩy xóa hóa đơn chứng từ, không khớp về ngày tháng, số liệu… Mặc dù Chủ đầu tư (CĐT) đã yêu cầu làm rõ, nhưng nhà thầu không chứng minh được. Thế nhưng, ông Giám đốc Ban quản lý (BQL) dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Ngãi vẫn cố tình bỏ qua và chọn DN trúng thầu.
Tin nổi bật trang chủ
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk): “Cấp tốc chi viện” tuyến đầu chống dịch Covid - 19

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk): “Cấp tốc chi viện” tuyến đầu chống dịch Covid - 19

Nhịp cầu nhân ái - PV - 4 giờ trước
Chung tay cùng Chính phủ và xã hội, Vinamilk đã liên tiếp thực hiện nhiều hoạt động đồng hành và tiếp sức cho các “anh hùng áo trắng” trong cuộc chiến với dịch bệnh. Ngày 31/3, Vinamilk đã ủng hộ các sản phẩm dinh dưỡng có tổng trị giá 1 tỷ đồng cho khoảng 3.500 các y bác sĩ, nhân viên y tế và bệnh nhân nội trú tại Bệnh viện Bạch Mai trong giai đoạn bệnh viện đang bị cách ly.
Lập 30 chốt giám sát người và xe vào Thủ đô Hà Nội từ 18h chiều nay

Lập 30 chốt giám sát người và xe vào Thủ đô Hà Nội từ 18h chiều nay

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Từ 18 giờ chiều nay (2/4) Hà Nội sẽ có 30 điểm chốt liên ngành tại các cửa ngõ ra vào Thủ đô, đảm bảo thực hiện nghiêm cách ly xã hội phòng Covid-19.
Có một Đền Hùng ở Kiên Giang

Có một Đền Hùng ở Kiên Giang

Sắc màu 54 - Phan Thị Anh Thư - 10 giờ trước
Từ năm 2010, Kiên Giang chọn Lễ hội Đền Hùng Tân Hiệp là 1 trong 8 lễ hội tiêu biểu của tỉnh. Hàng năm, khu di tích lịch sử - văn hóa Đền Hùng tại Tân Hiệp đã đón hàng ngàn lượt khách về thăm viếng, số lượng khách tham quan du lịch không ngừng tăng lên.
Gói hỗ trợ chưa có tiền lệ cho hàng triệu người dân trong COVID-19

Gói hỗ trợ chưa có tiền lệ cho hàng triệu người dân trong COVID-19

Thời sự - PV - 10 giờ trước
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ thống nhất cao với nội dung dự thảo Nghị quyết, giao các bộ chức năng rà soát, tiếp thu các ý kiến tại phiên họp để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành theo thầm quyền.
Thủ tướng:

Thủ tướng: "Chúng ta không gục ngã mà vẫn tăng trưởng"

Thời sự - PV - 17:50, 01/04/2020
Phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3, Thủ tướng nhấn mạnh: "Trong bối cảnh dịch bệnh, chúng ta không gục ngã mà vẫn tăng trưởng đứng đầu khu vực ASEAN".
Chương trình phục hồi thu nhập ở Bá Thước (Thanh Hóa): Huyện sẽ chỉ đạo các đơn vị vào cuộc kiểm tra

Chương trình phục hồi thu nhập ở Bá Thước (Thanh Hóa): Huyện sẽ chỉ đạo các đơn vị vào cuộc kiểm tra

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 15:38, 01/04/2020
Vừa qua, Báo Dân tộc và Phát triển đã đăng tải bài viết: “Thanh Hóa: Chương trình phục hồi thu nhập liệu có tạo được sinh kế cho người dân?”. Bài viết phản ánh về một số bất cập trong Dự án phục hồi thu nhập quốc lộ 217 trên địa bàn huyện Bá Thước (Thanh Hóa). Sau khi Báo đăng, ngày 31/3, ông Võ Minh Khoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã ký Công văn số 539/UBND-NN để báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa và một số cơ quan báo chí phản ánh vụ việc.
Thủy điện tích nước giữa mùa khô: Xem lại quy trình vận hành thủy điện

Thủy điện tích nước giữa mùa khô: Xem lại quy trình vận hành thủy điện

Bạn đọc - Khánh Thư - 10:51, 01/04/2020
Giữa mùa khô, 108,7ha cây trồng ở xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) bị héo úa, một số diện tích đã bị chết do thiếu nước tưới. Nguyên nhân chính là do nhà máy thủy điện chặn dòng tích nước để nghiệm thu một số hạng mục!?.
Giỗ Tổ Hùng Vương 2020: Thiêng liêng hai tiếng “Đồng bào”

Giỗ Tổ Hùng Vương 2020: Thiêng liêng hai tiếng “Đồng bào”

Sự kiện - Bình luận - Sỹ Hào - 10:36, 01/04/2020
Những giá trị tinh thần thiêng liêng của ngày Giỗ tổ Hùng Vương gói trọn trong hai tiếng “đồng bào”. Năm nay, “nghĩa đồng bào” một lần nữa được hiệu triệu, khi ngày Quốc lễ diễn ra đúng thời điểm cả nước “tổng tiến công” phòng, chống đại dịch toàn cầu Covid-19.
Xóa bỏ làng nghề gạch ngói Cừa: Đất bỏ hoang, người làng nghề thất nghiệp

Xóa bỏ làng nghề gạch ngói Cừa: Đất bỏ hoang, người làng nghề thất nghiệp

Đời sống - Xã hội - Minh Thứ - 10:25, 01/04/2020
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về xóa hệ thống lò gạch thủ công nhằm tránh ô nhiễm môi trường, làng nghề gạch ngói Cừa, xã Nghĩa Hoàn, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã chính thức bị “xóa sổ”. Nhưng hiện nay, hơn 30ha đất đang bỏ hoang, cùng hàng trăm lao động của làng nghề chưa biết “đi đâu về đâu”?.
Thủ tướng nói rõ về cách ly toàn xã hội

Thủ tướng nói rõ về cách ly toàn xã hội

Thời sự - PV - 10:19, 01/04/2020
Sáng 01/4, phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020, Thủ tướng nêu rõ cách ly xã hội không phải ngăn cấm giao thông, phong tỏa xã hội… Chúng ta vẫn phải duy trì hàng hoá lưu thông, sản xuất an toàn, nhất là hàng thiết yếu, vật tư y tế, hàng hoá xuất khẩu, đặc biệt xuất khẩu bằng đường biển, đường bộ vẫn bình thường.