Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Sa Pa (Lào Cai): Khách sạn xây trái phép trên đất nông nghiệp

Thanh An - 14:36, 16/01/2020

Một khách sạn được xây dựng “hoành tráng” trái phép trên đất nông nghiệp thuộc tổ 11, thị trấn Sa Pa (nay là thị xã Sa Pa) tỉnh Lào Cai. Ngay từ những ngày đầu mới khởi công xây dựng Khách sạn Sunshine View Hotel, công trình này đã gặp phải sự phản ứng quyết liệt của người dân và chính quyền địa phương. Tuy nhiên, cuối cùng… công trình vẫn hoàn thành như thách thức dư luận.

Khách sạn Sunshine View Hotel xây trái phép trên đất nông nghiệp
Khách sạn Sunshine View Hotel xây trái phép trên đất nông nghiệp

Thời gian vừa qua, Báo Dân tộc và Phát triển liên tục nhận được phản ánh của bạn đọc là người dân thuộc thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai về việc có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị tại địa phương.

Cụ thể người dân tổ 11, thị xã Sa Pa kiến nghị, tại địa bàn đang sinh sống có gia đình anh Phạm Văn Tuyên đã xây dựng khách sạn Sunshine, gần 10 tầng trên diện tích đất nông nghiệp khoảng 300m2. Thực chất trên sổ đỏ chỉ được cấp 120m2 là đất thổ cư. Để có được 300m2 đất, anh Phạm Văn Tuyên đã mua 200m2 đất nông nghiệp với giá rất rẻ của những người nông dân sinh sống gần nhà và nhờ “cán bộ hô biến” đất nông nghiệp thành đất thổ cư, xây dựng trái phép, coi thường pháp luật.

Công trình Sunshine View Hotel xây sai phép Theo Giấy phép xây dựng tạm
Công trình Sunshine View Hotel xây sai phép Theo Giấy phép xây dựng tạm

“Chúng tôi, những người dân sinh sống ở đây rất bất bình về việc này. Liệu có phải chính quyền địa phương đã bao che, làm ngơ, “phù phép” giúp anh Phạm Văn Tuyên biến toàn bộ 200m2 đất nông nghiệp mà anh đã mua của người dân thành đất thổ cư và xây dựng khách sạn để kinh doanh trái phép” - một người dân thuộc tổ 11 bức xúc chia sẻ với phóng viên.

Qua điều tra xác minh, phóng viên được biết. Ngày 31/3/2016. Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Sa Pa đã cấp Giấy phép xây dựng tạm, số 67/GPXD cho anh Phạm Văn Tuyên, địa chỉ tổ 2A, thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Theo nội dung giấy phép thì anh Phạm Văn Tuyên chỉ được phép xây dựng công trình dân dụng cấp 4; quy mô xây dựng: số tầng 02 tầng; diện tích xây dựng: Tầng 1: 60m2, tầng 2: 60m2. Tổng diện tích xây dựng là 120m2. Tổng chiều cao công trình là 9,5m. Mái dốc lợp ngói đỏ; kết cấu công trình bằng khung thép.

Nhưng trên thực tế khi phóng viên làm việc với anh Phạm Văn Tuyên là chủ công trình khách sạn Sunshine thì khách sạn này xây trên diện tích gần 300m2, bằng bê tông cốt thép kiên cố, nhà có 7 tầng 1 tum. Anh Tuyên xác nhận với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển rằng: “Công trình có xây trên diện tích đất nông nghiệp mà anh mua thêm nhằm hợp thực hóa, gộp vào đất sổ đỏ có giấy phép quyền sử dụng đất với diện tích là 120m2. Hiện tại, do thị trấn Sa Pa mới lên thị xã Sa Pa, nên cán bộ Phòng Tài nguyên môi trường nói, chưa có con dấu quản lý Nhà nước để làm các thủ tục giấy tờ”. Khi phóng viên hỏi anh Tuyên là: Cán bộ nào ở Phòng TNMT huyện Sa Pa nói với anh như vậy?, anh Tuyên ngập ngừng không nói.

Để xác minh thông tin, phóng viên đã liên hệ với ông Lê Tân Phong, Chủ tịch UBND huyện Sa Pa. Cả 2 lần hẹn, chúng tôi đến trụ sở UBND huyện Sa Pa đều không gặp được ông Lê Tân Phong. Phóng viên liên hệ qua điện thoại, được ông Phong cho biết: ông đã nắm được hồ sơ vi phạm vụ việc, nhưng trong thời gian vừa qua, do thị trấn lực lượng mỏng nên chưa kịp xử lý, sau này giao về phường tiếp tục xử lý. Xử lý nghiêm, không bao che, trong quá trình xử lý nếu phát hiện cán bộ vi phạm thì xử lý cả cán bộ.

Quyết định “Xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng” đối với ông Phạm Văn Tuyên
Quyết định “Xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng” đối với ông Phạm Văn Tuyên

Được biết, ngày 1/8/2016, khi giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND huyện Sa Pa, ông Lê Tân Phong đã ký quyết định số 555/QĐ-UBND “Xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng” đối với ông Phạm Văn Tuyên. Theo nội dung Quyết định: phạt tiền 7.500.000 nghìn đồng và buộc tháo dỡ bộ phận công trình vi phạm giấy phép xây dựng. 

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, ông Lê Tân Phong đã giữ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Sa Pa mà công trình khách sạn xây dựng trái phép vẫn hoàn thành và đi vào hoạt động gần 2 năm nay nhưng không có cơ quan chức năng nào vào cuộc xử lý. Điều này khiến người dân tại địa phương rất bất bình và nghi ngờ rằng; có hay không, sự bao che, làm ngơ của cán bộ thì chủ đầu tư mới ngang nhiên xây dựng khách sạn “hoành tráng” trái phép trên đất nông nghiệp như vậy. Dư luận cũng đặt câu hỏi về trách nhiệm của những cán bộ phụ trách, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu UBND huyện ra sao khi để những công trình vi phạm trong hoạt động xây dựng đang diễn ra khá nhiều như công trình khách sạn Sunshine!

Báo Dân tộc và Phát triển xin chuyển câu hỏi trên và những kiến nghị của người dân thị xã Sa Pa tới các cơ quan chức năng của tỉnh Lào Cai, tới Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai và UBND huyện Sa Pa… để có thông tin chính xác trả lời bạn đọc.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Tin cùng chuyên mục
Đồng bằng sông Cửu Long: Cảnh báo cháy rừng khi mùa khô kéo dài

Đồng bằng sông Cửu Long: Cảnh báo cháy rừng khi mùa khô kéo dài

Theo Cục Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), thời điểm này, nhiều diện tích rừng tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang đứng trước nguy cơ cháy rất cao. Trong khi đó, nguồn nước phòng chống cháy rừng đang dần cạn kiệt.
Tin nổi bật trang chủ
Phát triển nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu vùng DTTS: Cần xây dựng những mô hình phù hợp

Phát triển nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu vùng DTTS: Cần xây dựng những mô hình phù hợp

Khoa học - Công nghệ - Hồng Phúc - 16:07, 25/02/2020
Tổ chức Phát triển của Liên Hợp quốc đánh giá Việt Nam là 1 trong 5 nước đứng đầu thế giới dễ bị tổn thương nhất và tổn thương trực tiếp do quá trình biến đổi khí hậu (BĐKH). Những năm gần đây, BĐKH đang ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp của nước ta, nhất là với vùng DTTS và miền núi...
Chế độ tiền lương khi nghỉ việc vì lý do khách quan

Chế độ tiền lương khi nghỉ việc vì lý do khách quan

Hỏi đáp pháp luật - Thiên Đức - 15:48, 25/02/2020
Chị Lò Thị Xinh (Sơn La) hỏi: Tôi làm công nhân cho một nhà máy ở Vĩnh Phúc hơn 3 năm nay, có ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Tuy nhiên, thời gian qua, công ty tôi cho công nhân nghỉ vì lý do phòng tránh dịch Covid-19. Vậy, trong thời gian nghỉ dịch, chúng tôi có được hưởng lương không?
Thủ tướng: Chưa có cơ sở để điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng

Thủ tướng: Chưa có cơ sở để điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng

Thời sự - PV - 15:34, 25/02/2020
Sáng 25/2, kết luận cuộc họp của Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cần hết sức thận trọng, không bi quan, xác định rõ, phân tích kỹ tình hình, xem xét các yếu tố tác động của dịch COVID-19 để có giải pháp phù hợp.
Người dân Sơn Tây giữ làng sạch đẹp

Người dân Sơn Tây giữ làng sạch đẹp

Môi trường sống - T.Nhân – T.Hậu - 15:12, 25/02/2020
Những năm gần đây, ở huyện miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi) ngày càng có nhiều thôn, làng đạt tiêu chí “xanh-sạch-đẹp”. Kết quả này là nhờ vào sự thay đổi trong nhận thức, ý thức bảo vệ sức khỏe, môi trường của cộng đồng dân cư.
Bánh tráng Mỹ Lồng

Bánh tráng Mỹ Lồng

Du lịch - Ẩm thực - PV - 14:43, 25/02/2020
Làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng thuộc xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm, cách TP. Bến Tre khoảng 10km. Nhiều thế hệ người Mỹ Lồng suốt một đời tận tụy tráng từng chiếc bánh tráng và truyền “bí quyết” lại cho con cháu để giữ lấy cái nghề của cha ông. Ở làng Mỹ Lồng ngày nay có nhiều gia đình có đến 2 - 3 thế hệ sống bằng nghề này.
Những chiến sĩ áo trắng trong khu vực cách ly

Những chiến sĩ áo trắng trong khu vực cách ly

Sức khỏe - Tuấn Trình - 11:06, 25/02/2020
Trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19, sức khỏe, sự hồi phục của bệnh nhân được đổi bằng đôi mắt đỏ vì những ngày thiếu ngủ của bác sĩ cùng đội ngũ nhân viên y tế. Họ thực sự là những “chiến sĩ”, trên mặt trận phòng chống dịch.
Một gia đình làm nhiều việc nghĩa

Một gia đình làm nhiều việc nghĩa

Nhịp cầu nhân ái - Trương Thanh Liêm - 10:57, 25/02/2020
Tuy hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả, nhưng nhiều năm nay vợ chồng ông Kiềm và bà Ớ luôn dành tất cả những gì tốt nhất cho người nghèo với tấm lòng nhân ái cao đẹp đáng trân trọng.
Nữ già làng tiêu biểu ở Ia Mơr

Nữ già làng tiêu biểu ở Ia Mơr

Gương sáng giữa cộng đồng - Mạnh Cường - 10:46, 25/02/2020
Trong cộng đồng dân tộc Jrai ở Gia Lai có một nữ già làng giàu lòng nhân ái, được bà con tín nhiệm. Bà là Ksor H’Blam ở xã Ia Mơr, huyện Chư Prông (Gia Lai).
Thủ tướng: Loại vaccine nào cho căn bệnh sụt giảm kinh tế?

Thủ tướng: Loại vaccine nào cho căn bệnh sụt giảm kinh tế?

Thời sự - PV - 10:42, 25/02/2020
Sáng 25/2, Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính-tiền tệ quốc gia đã họp dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng.
Người dân cần nâng cao nhận thức sử dụng mạng xã hội

Người dân cần nâng cao nhận thức sử dụng mạng xã hội

Pháp luật - Nghĩa Hiệp - 10:34, 25/02/2020
Luật An ninh mạng được thông qua ngày 1/1/2019, đã góp phần giúp cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát và xử lý tốt hơn những thông tin giả, những thông tin không được xác thực, gây hoang mang cộng đồng trên không gian mạng xã hội (MXH). Tính đến nay, có rất nhiều trường hợp đã bị xử lý hành chính và trong số đó có cả những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng đến xã hội.