Bình Định: Bát nháo “cò du lịch”

Thời điểm này đang giữa mùa hè, lượng khách du lịch đến các địa điểm vui chơi tại xã Nhơn Lý, TP. Quy Nhơn (Bình Định) ngày càng tăng. Lượng khách tăng cũng là thời điểm các “cò du lịch” phát triển mạnh để giành giật khách và hưởng hoa hồng từ các cơ sở kinh doanh. Tình trạng này gây bức xúc cho du khách và cả người dân địa phương, nhưng các ngành chức năng địa phương vẫn chưa giải quyết dứt điểm.


“Cò du lịch” lộng hành

Giữa tháng 6, chúng tôi tìm đến xã Nhơn Lý, một địa điểm thu hút nhiều khách du lịch của tỉnh Bình Định để ghi nhận thực tế về tình trạng chèo kéo du khách của các “cò du lịch”. Trong vai du khách, khi vừa mới đến đây, chúng tôi thấy một số nhóm thanh niên địa phương dùng xe gắn máy chạy theo để chặn đầu xe mô tô, ô tô của khách để chào mời sử dụng các dịch vụ như: đi canô tắm biển, ngắm san hô… tạo nên một cảnh tượng bát nháo, lộn xộn, ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

“Cò du lịch” dùng xe máy chạy theo chặn đầu xe ô tô của khách để chào mời sử dụng dịch vụ.
“Cò du lịch” dùng xe máy chạy theo chặn đầu xe ô tô của khách để chào mời sử dụng dịch vụ.

Sau nhiều ngày đóng vai du khách để tìm hiểu, chúng tôi nắm được đường đi của các tay “cò” như sau: Thường thì đội quân “cò” sẽ bắt đầu di chuyển từ TP. Quy Nhơn đến ngã 3 thuộc trục đường hướng đi Nhơn Lý thì dừng lại ở đây để quan sát và tìm khách du lịch. Khi thấy có xe ô tô, hoặc xe chở đoàn du khách, các nhóm thanh niên liền rồ xe gắn máy chạy theo để chào mời du khách đến các điểm thăm quan, ăn uống đã được nhóm này thỏa thuận với các cơ sở kinh doanh, nhà hàng trước đó. Thậm chí, các “cò” này còn theo chân các xe chở du khách xuống tận bến cảng để chào mời đến các điểm thăm quan như: Eo Gió, Kỳ Co…

Một “tay cò” cho biết, mức giá cụ thể: Dịch vụ đi tắm biển bằng canô tại Hòn Sẹo, Bãi Dứa, Kỳ Co… có giá 210 nghìn đồng/người/lượt. Nếu bao trọn gói gồm đi canô tắm biển và ăn uống thì 350 nghìn đồng/người/lượt.

Tiếp tục chạy xe đến ngay bến tàu cá Nhơn Lý, anh T. một thành viên của nhà hàng P.T. có canô chở khách đi các điểm du lịch Hòn Sẹo, Bãi Dứa, Kỳ Co… cho chúng tôi biết: “Tụi em đừng để các “tay cò” dắt đến đây, vì như vậy anh sẽ mất phí qua cò gần 50.000 đồng/người. Muốn đi lấy danh thiếp nhà hàng bên anh, gọi đặt trước. Giá cả bên anh rất hợp lý, đi ca nô tắm biển 150 nghìn đồng/người/lượt; còn bao trọn gói gồm tắm biển và chở về nhà hàng ăn uống thì 300 nghìn đồng/người/lượt”.

Người dân và du khách bất bình

Tình trạng đeo bám, chèo kéo khách của các “cò du lịch” đã làm cho nhiều người dân và du khách rất mệt mỏi, khó chịu. Anh Lê Văn Thọ, một du khách đến từ Gia Lai rất khó chịu khi bị “cò du lịch” đeo bám. Anh Thọ cho hay: “Vừa đặt chân đến xã Nhơn Lý liên tục bị các “tay cò” bám theo chân, chào mời đủ kiểu ăn uống, vui chơi. Tìm đủ lý do để từ chối nhưng các “tay cò” vẫn không buông tha, đến khi tôi nói là có người thân ở đây và đã nhiều lần xuống đây du lịch nên biết hết các dịch vụ, không cần tư vấn thì mới được yên thân”.

Còn chị Nguyễn Thị Thu, chủ cơ sở kinh doanh du lịch tại xã Nhơn Lý cho hay: Khi du khách đổ về Nhơn Lý ngày càng đông thì “cò du lịch” cũng xuất hiện nhiều hơn. Việc làm này không chỉ gây phiền hà cho du khách mà còn ảnh hưởng đến những cơ sở làm ăn đàng hoàng, khiến người dân bức xúc.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch UBND xã Nhơn Lý cho biết: “Qua phản ánh của người dân và du khách, chính quyền địa phương đã tiến hành rà soát và kiểm tra thì phát hiện có 27 đối tượng thường xuyên đi xe gắn máy để chèo kéo khách du lịch. Tuy nhiên, địa phương không thể xử phạt được vì các trường hợp trên chưa đến mức xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo. Cho nên, địa phương chỉ dừng lại ở mức nhắc nhở, tuyên truyền, vận động, yêu cầu các đối tượng trên viết cam kết không tái diễn”.

Được biết, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản yêu cầu các ngành chức năng phối hợp kiểm tra và xử lý dứt điểm nạn “cò du lịch”, nhưng hiện nay tình trạng này vẫn diễn ra, gây phiền hà cho du khách. Thiết nghĩ, tỉnh Bình Định cần mạnh tay hơn nữa, không để tình trạng “cò du lịch” làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Bình Định trong mắt du khách trong và ngoài nước.

LÊ PHƯƠNG

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.