Già làng Ksor Hyuih: Đem cái hay, cái phải đến cho dân làng

Ông Ksor Hyuih làm Trưởng thôn của làng Bruk Ngol (phường Yên Thế, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai) từ năm 1994; năm 2013, ông được người dân làng tín nhiệm bầu làm già làng. Năm nay đã 73 tuổi nhưng già Hyuih như một điểm tựa vững chắc của người dân làng Bruk Ngol.


Chúng tôi ghé thăm nhà già Ksor Hyuih khi mặt trời đã dần xuống núi. Trước mái hiên nhà, già Hyuih chăm chú vào tờ báo rồi đọc cho đứa cháu nhỏ nghe.

Già Hyuih già bộc bạch: “Mỗi tuần, báo được chuyển đến, tôi thường mang ra đọc cho các cháu nghe. Đọc xong, tôi đem cho các gia đình trong làng để họ nắm bắt các thông tin từ chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng như các gương sáng làm kinh tế giỏi trên mọi miền Tổ quốc”.

Từ những kiến thức qua báo đài, già Hyuih đã có thêm nhiều kinh nghiệm trong tuyên truyền, vận động bà con làm theo cái hay, cái phải. Ông vận động bà con hiến đất làm đường; vận động thanh niên trong làng đến tuổi đi khám sức khỏe, lên đường nhập ngũ; tuyên truyền về tác hại của nạn tảo hôn để cho dân làng biết về dạy con cái trong nhà… Đặc biệt, già Hyuih thực sự là thủ lĩnh dẫn dắt dân làng Bruk Ngol bỏ các hủ tục lạc hậu như lễ bỏ mả Pơ Thi, thuốc thư, ma lai,…

Từ những kiến thức qua báo đài, già Hyuih đã có thêm nhiều kinh nghiệm trong tuyên truyền, vận động bà con làm theo cái hay, cái phải.
Từ những kiến thức qua báo đài, già Hyuih đã có thêm nhiều kinh nghiệm trong tuyên truyền, vận động bà con làm theo cái hay, cái phải.

Già bảo, theo phong tục người Jrai xưa, đối với những người có quan hệ họ hàng sẽ chôn trong một cái quách (cái quan tài làm bằng xi măng), khi trong họ hàng có người chết đi, người ta sẽ mở nắp quách để chôn chung. Còn người dân mỗi lần đau bệnh thường giết heo, bò để cúng Yàng chữa bệnh chứ không đi bệnh viện, nhiều nhà không có tiền phải đi mượn tiền để cúng, tốn kém lắm.

“Trước những hủ tục đó, mình phải nhiều lần đi từng hộ để vận động, tuyên truyền cho người dân bỏ các hủ tục đó đi để vươn lên phát triển kinh tế. Đến thời điểm hiện tại, người dân làng Bruk Ngol đã bỏ lễ bỏ mả Pơ Thi, ai chết thì chôn riêng mộ, ốm đau thì đến bệnh viện để các bác sĩ chữa bệnh, đời sống người dân từ đó cũng đã ổn định hơn nhiều”, già Hyuih cho biết.

Trong việc làm kinh tế để vươn lên thoát nghèo, ông kêu gọi bà con chuyển từ lúa 1 vụ sang lúa 2 vụ để tăng năng suất và chất lượng. Sau này, khi nhận thấy giá trị của cây cà phê mang lại, ông đã tiên phong đầu tư phát triển cây cà phê để làm gương cho người dân trong làng học hỏi, hiện tại ông Hyuih có 3ha cà phê nhưng vì tuổi cao, ông đã chia đều cho con cái trong nhà làm.

“Mình thường xuyên nghe báo, đài, tivi nên tiếp cận khoa học-kỹ thuật, từ đó áp dụng vào trồng trọt để tăng năng suất cây trồng, rồi sau đó truyền đạt lại cho bà con trong làng để họ làm theo”, già Hyuih nói.

Ông Trần Đại Trí, Chủ tịch UBND phường Yên Thế, TP. Pleiku cho biết, già làng Ksor Hyuih luôn phối hợp cùng các cán bộ tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nếp nghĩ cách làm, đặc biệt là trong phát triển kinh tế. Ông Hyuih cũng là Người có uy tín trong làng nói được, làm được và rất quan tâm đến đời sống của dân làng. Ông thường đi kêu gọi các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn giúp đỡ các hộ nghèo, vận động các hộ dân góp tiền mua quà Tết cho những người nghèo trong làng. Đến nay, tại làng Buk Ngol có 82 hộ thì chỉ còn 5 hộ nghèo.

“Ông Hyuih cũng là cầu nối đoàn kết của người dân với nhau, đối với những đối tượng vượt biên trở về làng ông vận động người dân giúp đỡ họ để thay đổi cuộc đời, già làng Hyuih cũng là một gương sáng trong cộng đồng để mọi người noi theo”, Chủ tịch UBND phường Yên Thế Trần Đại Trí khẳng định.

Với những đóng góp của mình, nhiều năm qua, già làng Ksor Hyuih vinh dự nhận được rất nhiều bằng khen của các cấp từ Trung ương đến địa phương. Gần đây nhất, tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết tâm thư của già làng các dân tộc Tây Nguyên, già Ksor Hyuih được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng giai đoạn 2009-2019.

THÙY DUNG

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.