Họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2019: Siết chặt bàn tay đoàn kết

Trong những ngày tuần đầu tháng 4/2019, TP. Cần Thơ rực rỡ sắc màu mừng đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2019. Đặc biệt là sự kiện Họp mặt mừng Tết do Ủy ban Dân tộc và TP. Cần Thơ phối hợp tổ chức vào sáng mồng 6/4 với sự góp mặt của 500 đại biểu tiêu biểu dân tộc Khmer, cùng nhiều đại biểu đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bộ, ngành Trung ương, các địa phương trong khu vực tham dự.


Các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Lê Sơn Hải (đứng thứ ba từ trái qua phải) và Hoàng Thị Hạnh (thứ hai từ phải qua trái) tặng hoa cho Đoàn nghệ thuật Khmer biểu diễn tại đêm giao lưu.
Các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Lê Sơn Hải (đứng thứ ba từ trái qua phải) và Hoàng Thị Hạnh (thứ hai từ phải qua trái) tặng hoa cho Đoàn nghệ thuật Khmer biểu diễn tại đêm giao lưu.

Là một trong 12 đại biểu của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tham dự buổi Họp mặt, ông Kim Vui, Người có uy tín ở ấp Bình An, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc chia sẻ, đây là lần thứ 3 ông được tham dự buổi gặp mặt nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc mình tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Ông Kim Vui chia sẻ: Cuộc họp mặt vô cùng ý nghĩa. Không chỉ được gặp gỡ bạn bè, anh em cùng quê (Trà Vinh), tìm hiểu thêm văn hóa truyền thống của dân tộc. Dấu ấn nhất với các đại biểu tham dự và đồng bào Khmer lần này là, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, cùng rất nhiều các đồng chí lãnh đạo ở Trung ương và địa phương đã đến dự chúc mừng bà con. “Buổi Họp mặt đã để lại trong tôi nhiều cảm xúc, đó cũng là nguồn khích lệ, động viên lớn để tôi và bà con dân tộc Khmer tiếp tục có những đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương mình sinh sống”, ông Kim Vui xúc động nói.

Tự hào là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng 54 dân tộc anh em, bà con dân tộc Khmer ở khu vực Nam bộ đã và đang nỗ lực vươn lên và có nhiều đóng góp tích cực vào sự đổi mới và phát triển của vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa… Có mặt trong buổi Họp mặt, bà Danh Thị Dạt, Người có uy tín ở ấp Thạnh Phú, xã Hỏa Lựu, TP. Vị Thanh (Hậu Giang) rất vui và tự hào khi hòa mình vào không khí ấm cúng, trang nghiêm của buổi Họp mặt trang trọng này. Bà Dạt phấn khởi cho biết: Hỏa Lựu là xã có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, những năm gần đây, nhờ sự lãnh đạo của Ðảng và hỗ trợ đầu tư của Nhà nước, được cán bộ hướng dẫn cách làm ăn, chuyển đổi cơ cấu cây trồng… đồng bào Khmer nơi đây làm kinh tế nông nghiệp hiệu quả hơn. Hiện, trên địa bàn xã có rất nhiều mô cây ăn trái cho thu nhập cao như bưởi da xanh, quýt đường, sầu riêng, chanh không hạt… “Năm nay, đồng bào Khmer chúng tôi ăn Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây to hơn, vui hơn mọi năm bởi trái cây trúng mùa, tuy giá có dao động nhưng người trồng vẫn có lời”, bà Dạt cho biết.

Cùng chung vui với đồng bào Khmer, trong ngày Họp mặt, Sư Thạch Dũng Lâm, Trụ trì chùa Am pe Vone, xã Định Môn, huyện Thới Lai (Cần Thơ) bày tỏ: “Được Đảng và Nhà nước quan tâm, chăm lo nên đời sống của đồng bào Khmer ở xã Định Môn ngày càng khởi sắc. Những món quà được trao tặng trong dịp Tết có ý nghĩa thiết thực, giúp bà con đón Tết Chôl Chnăm Thmây đầm ấm, tươm tất hơn. Vì vậy, trước và trong Tết, chùa sẽ kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ để đồng bào Khmer có thêm điều kiện đón Tết”.

Là đại biểu trẻ được tham dự Họp mặt, em Sơn Thủy Suphol, học sinh lớp 12, Trường THPT Thái Bình Dương (TP. Cần Thơ) bộc bạch: Tại buổi Họp mặt, em được gặp gỡ và nghe những câu chuyện của các đại biểu là Người có uy tín, những văn nghệ sĩ, nhân sĩ, trí thức là người Khmer, họ là những tấm gương sáng cho thế hệ trẻ chúng em noi theo. “Sau buổi gặp mặt này, em thấy mình cần phải học tập và tích cực hơn nữa trong các hoạt động để tuyên truyền, giới thiệu những nét đặc trưng về những tấm gương người DTTS, về văn hóa truyền thống của dân tộc mình cho đông đảo các bạn trẻ biết đến…”, Sơn Thủy Suphol phấn khởi cho biết.

Buổi Họp mặt và chúc mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây 2019 của đồng bào dân tộc Khmer là sự kiện chính trị-xã hội có ý nghĩa sâu sắc. Trong buổi Họp mặt, những câu chuyện hoan hỉ được các đại biểu chia sẻ, những cái ôm đoàn kết, những bàn tay siết chặt lưu luyến trước giờ đại biểu chia tay nhau trở về địa phương… để lại nhiều dấu ấn về cảm xúc, tình cảm, tình đoàn kết dân tộc.

Vùng đồng bào Khmer sẽ ngày càng phát triển, bởi những nhân tố như Người có uy tín, già làng, nhân sĩ, trí thức người Khmer đang là những tấm gương sáng, là “cầu nối” ý Đảng với lòng dân; góp vai trò quan trọng củng cố niềm tin tưởng trong Nhân dân, kết thành khối đại đoàn kết toàn dân tộc vững chắc để tiếp tục thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

BẰN G GIANG

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.