Lan tỏa tinh thần võ thuật

Ai đã một lần về “miền đất võ”, đứng giữa thành “Đồ Bàn” (Quy Nhơn, Bình Định) lắng nghe tiếng gươm thiêng vọng từ hồn voi đá nghìn thu hay ngồi dưới tán me già của gia đình họ Nguyễn thưởng thức những trận võ đài hấp dẫn đã trở thành “đặc sản” của đất võ thì khi ra về chắc chắn sẽ lưu luyến bước chân đi.


Thi đấu cờ người là hình thức biểu diễn võ thuật độc đáo được tổ chức vào dịp Tết.
Thi đấu cờ người là hình thức biểu diễn võ thuật độc đáo được tổ chức vào dịp Tết.

Sôi nổi các hoạt động võ thuật đầu Xuân

Như đã thành lệ, hằng năm vào dịp Lễ hội Đống Đa (Tây Sơn), khách thập phương vui Xuân trẩy hội không chỉ tham gia nhiều hoạt động văn hóa; mà còn được dịp đắm mình trong không khí hào sảng đất võ ở Hội thi đấu đối kháng võ cổ truyền liên tỉnh.

Theo ông Nguyễn Văn Tấn, Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao (VH-TT&TT) huyện Tây Sơn, Hội thi này trở thành hoạt động truyền thống và là niềm tự hào của huyện, do vậy mọi thứ đều được chuẩn bị chu đáo. Năm nay, mừng Đảng-mừng Xuân và chào mừng Kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa, huyện tổ chức 3 đêm thi đấu từ mùng 5 đến mùng 7 Tết tại sân vận động huyện, thu hút đông đảo người dân theo dõi, cổ vũ.

Anh Nguyễn Văn Thịnh, du khách đến từ Đà Nẵng chia sẻ: Đây là năm thứ 3 tôi đi du lịch Bình Định vào đầu năm mới. Đến đây, ngoài tham dự Lễ hội Đống Đa và thăm quan các danh thắng thì xem đấu võ đài là việc không thể thiếu. Tuy mang tinh thần biểu diễn, phục vụ là chính nhưng các võ sĩ tham dự võ đài đã có nhiều chiêu thức đẹp, người xem vô cùng thích thú.

Cùng với Tây Sơn, các huyện như Tuy Phước, Phù Mỹ… cũng tổ chức biểu diễn, thi đấu võ cổ truyền, tạo tinh thần sôi nổi, phục vụ nhu cầu thưởng thức của người dân đầu năm mới. Tại Phù Mỹ, thi đấu đối kháng võ cổ truyền liên tỉnh miền Trung-Tây Nguyên được tổ chức từ mùng 4 đến mùng 6 Tết, do Hội Võ thuật Phù Mỹ và Trung tâm VH-TT&TT Phù Mỹ phối hợp tổ chức.

Theo võ sư Nguyễn Thành Sô (Võ đường Thành Sô), Chủ tịch Hội Võ thuật Phù Mỹ cho biết, tham gia thi đấu đối kháng có những võ sĩ đến từ Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Quảng Ngãi không chỉ thi đấu mà còn biểu diễn võ thuật. Đồng thời có nhiều tiết mục văn nghệ mang không khí mùa Xuân rộn ràng.

Là hoạt động “đinh” nhằm bảo tồn, phát huy võ cổ truyền và là một sản phẩm du lịch của tỉnh, qua thời gian việc tổ chức đêm võ đài Bình Định tại quảng trường Nguyễn Tất Thành đã khẳng định uy tín của một trung tâm võ cổ truyền quốc gia. Đêm võ đài Bình Định đã trở thành hoạt động thi đấu không thể thiếu trong lịch thi đấu hằng năm của nhiều võ sĩ đến từ võ đường, đội tuyển từ nhiều tỉnh, thành, ngành trên cả nước. Khởi động đêm võ đài Bình Định năm nay diễn ra vào đêm mùng 7 đến mùng 9 Tết.

Các võ sĩ thi đấu trong Đêm võ đài Bình Định thu hút nhiều khán giả đến thưởng thức và cổ vũ.
Các võ sĩ thi đấu trong Đêm võ đài Bình Định thu hút nhiều khán giả đến thưởng thức và cổ vũ.

Tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động

Võ sư Bùi Trung Hiếu, Phó Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Võ thuật cổ truyền, kiêm Chủ tịch Hội Võ thuật cổ truyền tỉnh Bình Định, chia sẻ: Dấu ấn quan trọng để bảo tồn, phát huy được võ thuật cổ truyền thời gian gần đây là việc tổ chức thành công Đêm võ đài Bình Định, thu hút nhiều khán giả đến thưởng thức. Đêm võ đài Bình Định năm 2018, với 16 lượt trận tổ chức ngày càng chuyên nghiệp hơn, giúp những người hoạt động phong trào ở cơ sở có thêm kinh nghiệm để tổ chức thi đấu võ đài địa phương bài bản hơn. Kế tiếp, Đêm võ đài Bình Định 2019 vừa diễn ra có chất lượng vượt trội, tinh thần thi đấu của các võ sĩ rất cao, được nhiều người dân và du khách đến cổ vũ.

Trong năm 2019, ở Bình Định sẽ diễn ra nhiều sự kiện võ thuật như Giải võ cổ truyền các võ đường tỉnh Bình Định, tranh cúp Hoàng đế Quang Trung, dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 6/2019, có sự mở rộng mời thêm khoảng 10-15 đoàn thuộc các môn phái, võ đường ở ngoài tỉnh, nhưng có nguồn gốc hình thành từ võ cổ truyền Bình Định. Qua đó, nâng cao hơn tính cạnh tranh, chất lượng của giải.

Theo võ sư Bùi Trung Hiếu, nếu năm đầu thành công thì có thể những năm sau sẽ tiếp tục mở rộng mời tất cả các đoàn võ cổ truyền trong cả nước có nguồn gốc từ võ cổ truyền Bình Định về dự giải. Mục đích hướng đến cuối cùng là xây dựng được gia phả về võ cổ truyền Bình Định, giúp cho các thế hệ mai sau luyện tập để kế tục dòng võ, môn phái của mình…

Bên cạnh Giải võ cổ truyền các võ đường tỉnh Bình Định, tranh Cúp Hoàng đế Quang Trung thì Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam tại Bình Định năm 2019 cũng sẽ có sự đổi mới để tạo thêm sự hấp dẫn. Theo Kế hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt, Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam tại Bình Định năm 2019 sẽ diễn ra nửa đầu tháng 8/2019. Nét mới trong Liên hoan lần này là các đoàn sẽ biểu diễn giao lưu tại các điểm thu hút đông khách du lịch của Bình Định. Bên cạnh đó, các võ đường của tỉnh sẽ tập trung về TP. Quy Nhơn để giao lưu với các đoàn võ thuật trong nước và quốc tế.

LÊ PHƯƠNG

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.