Tưng bừng Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc năm 2018

Tối 2/11, tại Vĩnh Phúc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc.


Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại lễ khai mạc.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại lễ khai mạc.

Tối 2/11,  tại Vĩnh Phúc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X-năm 2018.

Dự Lễ khai mạc Ngày hội có bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Phó Chủ tịch Quốc hội; Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện; ông Hà Ngọc Chiến, Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội; bà Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Dự  Ngày hội còn có lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đại điện lãnh đạo các tỉnh Đông Bắc; ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam. Đặc biệt, có sự tham gia của hàng trăm nghệ nhân, già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Đại diện bốn tỉnh thành phố (Hà Nội, Lào Cai, Bắc Ninh và Vĩnh Phúc) đón nhận bằng UNESCO ghi danh nghi lễ và trò chơi kéo co là Di sản Văn hoá Phi vật thể của nhân loại.
Đại diện bốn tỉnh thành phố (Hà Nội, Lào Cai, Bắc Ninh và Vĩnh Phúc) đón nhận bằng UNESCO ghi danh Nghi lễ và trò chơi kéo co là Di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại.

Với chủ đề Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc trong thời kỳ đổi mới – hội nhập và phát triển bền vững đất nước”, 10 tỉnh vùng Đông Bắc gồm Bắc Kạn, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh và Vĩnh Phúc đã mang đến đêm khai mạc những thế mạnh, truyền thống văn hóa – nghệ thuật phong phú, đậm đà bản sắc của nhân dân các dân tộc trong vùng miền.

Phát biểu tại lễ Khai mạc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, đến với Ngày hội lần này, du khách sẽ được hòa mình vào không khí sôi động và những sắc màu văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào các dân tộc vùng Đông Bắc qua sự thể hiện của gần 1000 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng; được cảm nhận những giai điệu dân ca, dân vũ say đắm lòng người, được thưởng thức những âm thanh đặc trưng của tiếng trống, tiếng kèn pí lè, tiếng chuông nhạc và tiếng sáo gọi bạn của những đôi trai gái trong mỗi dịp lễ tết, đám cưới, lên nhà mới hoặc ở những phiên chợ vùng cao. Đây còn là dịp để du khách gần xa được chiêm ngưỡng nét đẹp của những bộ trang phục rực rỡ qua sự trình diễn duyên dáng, hồn nhiên của các thiếu nữ dân tộc vùng Đông Bắc; đắm mình vào không gian các lễ hội đặc sắc gắn liền với đời sống tâm linh, tín ngưỡng của đồng bào qua phần thể hiện khéo léo, tài hoa của các nghệ nhân trong nghi lễ cấp sắc, lễ cưới và cùng trải nghiệm những môn thể thao, trò chơi dân gian truyền thống như bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy sôi động.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện bày tỏ tin tưởng rằng Ngày hội sẽ làm gần hơn về không gian địa lý, thấu hiểu hơn tình cảm, gắn chặt hơn tình đoàn kết của đồng bào dân tộc vùng Đông Bắc nói riêng, đồng bào các dân tộc trong cộng đồng 54 dân tộc anh em nói chung.

Ngày hội Văn hóa
Tiết mục văn nghệ tại đêm khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc năm 2018.

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X diễn ra từ ngày 2 – 4/11 tại Vĩnh Phúc với nhiều hoạt động sôi nổi, phong phú, hấp dẫn xuyên suốt những ngày diễn ra lễ hội như trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống; liên hoan văn nghệ quần chúng; trình diễn trang phục truyền thống dân tộc; trưng bày triển lãm giới thiệu, quảng bá văn hóa đặc trưng các dân tộc; trưng bày, giới thiệu ẩm thực dân tộc; hoạt động thể thao truyền thống và trò chơi dân gian dân tộc; triển lãm ảnh về du lịch với chủ đề “Nét đặc trưng văn hóa vùng Đông Bắc”; “Hội chợ du lịch, ẩm thực các tỉnh vùng Đông Bắc và phụ cận – Vĩnh Phúc 2018”.

Tại lễ khai mạc ngày hội, đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam đã trao tặng bằng ghi danh Nghi lễ và trò chơi kéo co được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cho 4 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Vĩnh Phúc, Lào Cai và Bắc Ninh.

HỒNG MINH

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.